Thứ ba, 13/11/2018 7:02 AM

Thực Hiện Quá Nhiều Việc Một Lúc Sẽ Làm Não Cạn Kiệt Năng Lượng

Chủ nhật, 23/09/2018 10:33 AM

Làm nhiều việc một lúc sẽ khiến não cạn kiệt năng lượng. Các chuyên gia khuyến nghị: Nên dành 25 phút nghỉ ngơi giữa 2 giờ làm việc với các công việc căng thẳng và 15 phút nghỉ ngơi giữa các công việc khác thì chắc chắn kết quả làm việc sẽ hiệu quả hơn.

Hãy dành ra ít nhất 15 phút để cho não phưu du khắp nơi sau vài giờ làm việc.

Khi chúng ta cố gắng đa nhiệm (làm nhiều việc cùng một lúc), chúng ta không thực sự làm được nhiều hơn một việc cùng một lúc, mà chỉ là nhanh chóng chuyển đổi giữa các công việc mà thôi. Và việc chuyển đổi này sẽ nhanh chóng làm chúng ta kiệt sức.

Daniel Levitin, giáo sư về Khoa học thần kinh hành vi tại Đại học McGill, Canada cho biết: “Chuyển đổi liên tục từ việc này sang việc khác khiến chúng ta nhanh chóng mệt mỏi hơn so với việc duy trì sự chú ý vào một điều duy nhất. Mọi người ăn nhiều hơn, uống nhiều caffeine hơn. Thường thì điều bạn thật sự cần vào lúc đó không phải là caffeine, mà là nghỉ ngơi một lát. Nếu bạn không nghỉ ngơi giữa mỗi vài giờ làm việc, thì não của bạn sẽ không thể hưởng lợi từ một tách cà phê”.

Theo ông Levitin, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người nghỉ ngơi khoảng 15 phút giữa mỗi vài giờ sẽ làm việc hiệu quả hơn. Nhưng trong những giây phút nghỉ ngơi đó, bạn phải cho phép tâm trí lang thang, hoặc đi qua đi lại, nhìn ra ngoài cửa sổ, nghe nhạc hoặc đọc sách. Ông nói thêm: “Mọi người có nhiều cách tiêu khiển riêng. Tuy nhiên, lướt Facebook không nằm trong số đó”. Mạng xã hội sẽ chỉ làm tăng sự mất tập trung, bởi vì bạn sẽ phải nhảy từ thông báo này sang thông báo khác.

Mọi người có nhiều cách tiêu khiển riêng. Tuy nhiên, lướt Facebook không nằm trong số đó.

Gloria Mark, giáo sư khoa Tin học tại Đại học California, Irvine, Mỹ, nói rằng khi con người bị gián đoạn, họ thường phải mất trung bình khoảng 23 phút để có thể trở lại với công việc, và hầu hết mọi người sẽ làm hai việc khác trước khi quay trở lại công việc ban đầu. Cô nói rằng, sự chuyển đổi này làm gia tăng mức độ căng thẳng, và cũng không có gì ngạc nhiên khi những người có tỷ lệ cao bị rối loạn thần kinh, bốc đồng, và dễ bị căng thẳng có xu hướng chuyển đổi việc đang làm nhiều hơn người khác.

Còn giáo sư Tâm lý học Hal Pashler tại Đại học California, San Diego, Mỹ thì chỉ ra rằng không phải tất cả đa nhiệm đều dẫn đến kiệt sức. Nếu như bạn đang làm một việc gì đó tự động, ví như giặt giũ bằng máy, thì việc tranh thủ đọc sách trong lúc chờ đợi là một lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu cố gắng làm hai nhiệm vụ đầy thách thức cùng một lúc thì sẽ dẫn đến sự tiêu hao năng suất. “Bạn không thể cùng lúc làm hai nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung, dù là đơn giản” – ông nói thêm.

Giáo sư Mark tin rằng chúng ta đang bị hình thành thói quen kiểm tra email và mạng xã hội thường xuyên, và thói quen này rất khó bỏ. Nghiên cứu của Mark đã phát hiện ra rằng sau khi bị làm gián đoạn thường xuyên, khả năng tập trung của người ta sẽ ngắn lại, và họ bắt đầu tự làm gián đoạn chính mình bằng việc liên tục kiểm tra email và thông báo mới.

Giải pháp là từ bỏ việc đa nhiệm và dành thời gian riêng cho từng hoạt động riêng biệt.

Giải pháp là từ bỏ việc đa nhiệm và dành thời gian riêng cho từng hoạt động riêng biệt. Vì vậy, hãy chỉ kiểm tra email của bạn vào buổi sáng trước khi làm việc, và rồi một lần nữa vào buổi trưa, và dành 10 phút buổi chiều cho Twitter.

Mark cũng tin rằng công nghệ có thể giúp chống lại sự xao nhãng, ví dụ như giao diện phần mềm buộc người dùng phải nghỉ giải lao sau mỗi vài giờ. Và khi nói tới các dự án dài hạn, Levitin nói rằng bạn nên dành 25 phút nghỉ ngơi giữa hai giờ làm việc. Nếu bạn cố gắng đa nhiệm và dành ít hơn 25 phút nghỉ ngơi cho một nhiệm vụ đầy thách thức, thì hiệu quả công việc nhiều khả năng sẽ không được như bạn mong đợi.

► Xem thêm: Cách Sắp Xếp Bàn Ghế Ở Các Trường Đại Học Phương Tây​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Câu Chuyện Bác Sĩ Howard Kelly và Ly Sữa
Câu chuyện về bác sỹ Howard Kelly và ly sữa đã giúp truyền cảm hứng về lòng tốt cho nhiều người, dù nó là sự thật hay được nêm nếm nhiều "gia vị" của nhà văn thì đây cũng là điều đáng trân quý trong cõi nhân sinh. Nhưng sự thật...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Thí Nghiệm Tàn Khốc Nhất Trong Lịch Sử Loài Người
Để có được những thành tựu khoa học như hiện nay, không ít những loài vật đã bị đem ra làm thí nghiệm, và chúng phải chịu cảnh đau đớn, mù lòa, tàn tật suốt đời hoặc tử vong ngay lập tức. Dưới đây xin điểm lại những thí...
Kỹ Năng Sống Xót Khi Bất Ngờ Gặp Lũ Quét
Hàng năm lũ lụt và lũ quét ở nước ta đã cướp đi rất nhiều tài vật và tính mạng con người. Nếu nắm rõ những kỹ năng này thì cơ hội sống xót sẽ rất cao.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Rùa Cá Sấu: Loài Rùa Nước Ngọt Lớn Nhất Hành Tinh và Có Lực Cắn Đến Rợn Người
Với lực cắn gấp 4 lần cá sấu. Các loài như: sư tử, báo đốm, cá mập, hổ,... đều phải gọi Rùa Cá Sấu bằng "cụ". Vì thế mà nó được tôn là "phiên bản sống" của khủng long thời tiền sử.
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.