Thứ tư, 16/01/2019 8:02 AM

Thực Hiện Quá Nhiều Việc Một Lúc Sẽ Làm Não Cạn Kiệt Năng Lượng

Chủ nhật, 23/09/2018 10:33 AM

Làm nhiều việc một lúc sẽ khiến não cạn kiệt năng lượng. Các chuyên gia khuyến nghị: Nên dành 25 phút nghỉ ngơi giữa 2 giờ làm việc với các công việc căng thẳng và 15 phút nghỉ ngơi giữa các công việc khác thì chắc chắn kết quả làm việc sẽ hiệu quả hơn.

Hãy dành ra ít nhất 15 phút để cho não phưu du khắp nơi sau vài giờ làm việc.

Khi chúng ta cố gắng đa nhiệm (làm nhiều việc cùng một lúc), chúng ta không thực sự làm được nhiều hơn một việc cùng một lúc, mà chỉ là nhanh chóng chuyển đổi giữa các công việc mà thôi. Và việc chuyển đổi này sẽ nhanh chóng làm chúng ta kiệt sức.

Daniel Levitin, giáo sư về Khoa học thần kinh hành vi tại Đại học McGill, Canada cho biết: “Chuyển đổi liên tục từ việc này sang việc khác khiến chúng ta nhanh chóng mệt mỏi hơn so với việc duy trì sự chú ý vào một điều duy nhất. Mọi người ăn nhiều hơn, uống nhiều caffeine hơn. Thường thì điều bạn thật sự cần vào lúc đó không phải là caffeine, mà là nghỉ ngơi một lát. Nếu bạn không nghỉ ngơi giữa mỗi vài giờ làm việc, thì não của bạn sẽ không thể hưởng lợi từ một tách cà phê”.

Theo ông Levitin, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người nghỉ ngơi khoảng 15 phút giữa mỗi vài giờ sẽ làm việc hiệu quả hơn. Nhưng trong những giây phút nghỉ ngơi đó, bạn phải cho phép tâm trí lang thang, hoặc đi qua đi lại, nhìn ra ngoài cửa sổ, nghe nhạc hoặc đọc sách. Ông nói thêm: “Mọi người có nhiều cách tiêu khiển riêng. Tuy nhiên, lướt Facebook không nằm trong số đó”. Mạng xã hội sẽ chỉ làm tăng sự mất tập trung, bởi vì bạn sẽ phải nhảy từ thông báo này sang thông báo khác.

Mọi người có nhiều cách tiêu khiển riêng. Tuy nhiên, lướt Facebook không nằm trong số đó.

Gloria Mark, giáo sư khoa Tin học tại Đại học California, Irvine, Mỹ, nói rằng khi con người bị gián đoạn, họ thường phải mất trung bình khoảng 23 phút để có thể trở lại với công việc, và hầu hết mọi người sẽ làm hai việc khác trước khi quay trở lại công việc ban đầu. Cô nói rằng, sự chuyển đổi này làm gia tăng mức độ căng thẳng, và cũng không có gì ngạc nhiên khi những người có tỷ lệ cao bị rối loạn thần kinh, bốc đồng, và dễ bị căng thẳng có xu hướng chuyển đổi việc đang làm nhiều hơn người khác.

Còn giáo sư Tâm lý học Hal Pashler tại Đại học California, San Diego, Mỹ thì chỉ ra rằng không phải tất cả đa nhiệm đều dẫn đến kiệt sức. Nếu như bạn đang làm một việc gì đó tự động, ví như giặt giũ bằng máy, thì việc tranh thủ đọc sách trong lúc chờ đợi là một lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu cố gắng làm hai nhiệm vụ đầy thách thức cùng một lúc thì sẽ dẫn đến sự tiêu hao năng suất. “Bạn không thể cùng lúc làm hai nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung, dù là đơn giản” – ông nói thêm.

Giáo sư Mark tin rằng chúng ta đang bị hình thành thói quen kiểm tra email và mạng xã hội thường xuyên, và thói quen này rất khó bỏ. Nghiên cứu của Mark đã phát hiện ra rằng sau khi bị làm gián đoạn thường xuyên, khả năng tập trung của người ta sẽ ngắn lại, và họ bắt đầu tự làm gián đoạn chính mình bằng việc liên tục kiểm tra email và thông báo mới.

Giải pháp là từ bỏ việc đa nhiệm và dành thời gian riêng cho từng hoạt động riêng biệt.

Giải pháp là từ bỏ việc đa nhiệm và dành thời gian riêng cho từng hoạt động riêng biệt. Vì vậy, hãy chỉ kiểm tra email của bạn vào buổi sáng trước khi làm việc, và rồi một lần nữa vào buổi trưa, và dành 10 phút buổi chiều cho Twitter.

Mark cũng tin rằng công nghệ có thể giúp chống lại sự xao nhãng, ví dụ như giao diện phần mềm buộc người dùng phải nghỉ giải lao sau mỗi vài giờ. Và khi nói tới các dự án dài hạn, Levitin nói rằng bạn nên dành 25 phút nghỉ ngơi giữa hai giờ làm việc. Nếu bạn cố gắng đa nhiệm và dành ít hơn 25 phút nghỉ ngơi cho một nhiệm vụ đầy thách thức, thì hiệu quả công việc nhiều khả năng sẽ không được như bạn mong đợi.

► Xem thêm: Cách Sắp Xếp Bàn Ghế Ở Các Trường Đại Học Phương Tây​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Rắn Sọc Dưa - Coelognathus Radiata
Rắn sọc dưa (Coelognathus radiata) là một loài rắn trong họ Rắn nước. Loài này được Boie mô tả khoa học đầu tiên năm 1827.
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Nguyễn Khắc Điệp: Chàng Tiến Sĩ Khoa Học Đi Lên Từ Vùng Quê Nghèo Biên Cương
Sinh ra tại một xã vùng biên tỉnh Đồng Tháp, cha mất sớm, nhà đông anh em, nhưng bằng lỗ lực phi thường và một chút may mắn, chàng trai Nguyễn Khắc Điệp đã trở thành tiến sỹ khoa học sau 10 năm học tập bên Nga, giờ đây anh đã trở...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.