Thứ hai, 10/12/2018 9:41 AM

Tàu Thăm Dò Không Gian Nhật Đổ Bộ Vào Tiểu Hành Tinh Ryugu

Chủ nhật, 23/09/2018 8:52 AM

Tàu thăm dò không gian của Nhật sẽ đổ bộ vào tiểu hành tinh Ryugu để chụp ảnh và lấy mẫu đất đá mang về Trái Đât nghiên cứu, Ryugu là một ốc đảo giữa không gian, nó có chiều rộng 1km.

Robot đáp xuống tiểu hành tinh Ryugu.

Theo BBC, tàu Rover 1A và Rover 1B sẽ di chuyển bằng cách đi vào những điểm có lực hấp dẫn thấp của Ryugu; nhiệm vụ của chúng là chụp ảnh bề mặt tiểu hành tinh và đo nhiệt độ. Tàu Hayabusa-2 đã tiến đến được tiểu hành tinh Ryugu vào tháng 6 năm nay sau một cuộc hành trình kéo dài ba năm rưỡi.

Tiểu hành tinh 162173 Ryugu.

Tảng đá không gian rộng 1km này được biết tới một cách chính thức với tên gọi 162173 Ryugu, đây là một loại tiểu hành tinh đặc biệt nguyên thủy, một di tích còn sót lại từ những ngày đầu của Hệ Mặt Trời. Nghiên cứu nó có thể làm sáng tỏ nguồn gốc và sự hình thành của hành tinh chúng ta.

Các robot thám hiểm được lưu trữ trong các thùng chứa hình trống gắn với tàu mẹ Hayabusa-2, được gọi là Minerva II-1.

Sáng thứ năm tuần này, Hayabusa-2 bắt đầu giảm dần tốc độ về phía bề mặt của Ryugu để chuẩn bị cho việc triển khai. Sau đó một ngày, ở khoảng cách khoảng 60m so với tiểu hành tinh, Hayabusa-2 bắt đầu tiến hành thả hai robot thăm dò.

Hai robot thăm dò trên tàu Hayabusa-2.

Các quan chức cơ quan không gian Nhật Bản nói rằng khi mặt trước của thùng chứa được thả vào không gian, hai robot thăm dò sẽ được đẩy ra khỏi thùng chứa và rơi một cách độc lập xuống bề mặt của tiểu hành tinh. Mỗi robot chứa một động cơ bên trong để tạo ra lực đẩy chúng lên trên bề mặt. Chúng cũng được trang bị camera góc rộng âm thanh nổi để gửi về tàu mẹ sau đó từ tàu mẹ chuyển tiếp về mặt đất những hình ảnh từ Ryugu.

Một trong những khó khăn cho việc triển khai các tàu thăm dò này là bề mặt Ryugu phức tạp hơn dự kiến, được trải thảm với rất nhiều các tảng đá và có ít các bề mặt trơn nhẵn.

Hayabusa-2 đã được phóng từ Trung tâm phóng tên lửa Tanegashima ở miền nam Nhật Bản vào ngày 3 tháng 12 năm 2014. Các quan chức và nhà khoa học từ Cơ quan thăm dò vũ trụ Nhật Bản (Jaxa) – nơi điều hành hoạt động của Hayabusa-2 rất kì vọng vào chuyến thăm dò này.

Vào ngày 3 tháng 10, tàu mẹ sẽ triển khai thêm modul đổ bộ Mascot, được phát triển bởi Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức (DLR) cùng với Cơ quan Vũ trụ Pháp (CNES).

Modul đổ bộ Mascot, được phát triển bởi Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức (DLR) & (CNES).

Cuối tháng 10, Hayabusa-2 sẽ xuống bề mặt của Ryugu để lấy mẫu đá và đất, đồng thời kích nổ một lượng chất nổ để tạo ra một hố sâu tại bề mặt của Ryugu.

Hayabusa-2 sau đó sẽ đi xuống hố sâu này để thu thập những tảng đá mới không bị thay đổi do tiếp xúc với môi trường không gian.

Những mẫu này sau đó sẽ được gửi về Trái đất để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Tàu vũ trụ sẽ khởi hành từ Ryugu vào tháng 12 năm 2019 để trở về Trái đất với các mẫu đất đá thu thập được trên tiểu hành tinh. Jaxa cho biết nó sẽ tiếp đất vào năm 2020.

► Xem thêm: Werner Jaisli: Xây Dựng Bãi Đáp Cho UFO Tại Argentina​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.