Thứ hai, 15/10/2018 6:10 PM

Tàu Thăm Dò Không Gian Nhật Đổ Bộ Vào Tiểu Hành Tinh Ryugu

Chủ nhật, 23/09/2018 8:52 AM

Tàu thăm dò không gian của Nhật sẽ đổ bộ vào tiểu hành tinh Ryugu để chụp ảnh và lấy mẫu đất đá mang về Trái Đât nghiên cứu, Ryugu là một ốc đảo giữa không gian, nó có chiều rộng 1km.

Robot đáp xuống tiểu hành tinh Ryugu.

Theo BBC, tàu Rover 1A và Rover 1B sẽ di chuyển bằng cách đi vào những điểm có lực hấp dẫn thấp của Ryugu; nhiệm vụ của chúng là chụp ảnh bề mặt tiểu hành tinh và đo nhiệt độ. Tàu Hayabusa-2 đã tiến đến được tiểu hành tinh Ryugu vào tháng 6 năm nay sau một cuộc hành trình kéo dài ba năm rưỡi.

Tiểu hành tinh 162173 Ryugu.

Tảng đá không gian rộng 1km này được biết tới một cách chính thức với tên gọi 162173 Ryugu, đây là một loại tiểu hành tinh đặc biệt nguyên thủy, một di tích còn sót lại từ những ngày đầu của Hệ Mặt Trời. Nghiên cứu nó có thể làm sáng tỏ nguồn gốc và sự hình thành của hành tinh chúng ta.

Các robot thám hiểm được lưu trữ trong các thùng chứa hình trống gắn với tàu mẹ Hayabusa-2, được gọi là Minerva II-1.

Sáng thứ năm tuần này, Hayabusa-2 bắt đầu giảm dần tốc độ về phía bề mặt của Ryugu để chuẩn bị cho việc triển khai. Sau đó một ngày, ở khoảng cách khoảng 60m so với tiểu hành tinh, Hayabusa-2 bắt đầu tiến hành thả hai robot thăm dò.

Hai robot thăm dò trên tàu Hayabusa-2.

Các quan chức cơ quan không gian Nhật Bản nói rằng khi mặt trước của thùng chứa được thả vào không gian, hai robot thăm dò sẽ được đẩy ra khỏi thùng chứa và rơi một cách độc lập xuống bề mặt của tiểu hành tinh. Mỗi robot chứa một động cơ bên trong để tạo ra lực đẩy chúng lên trên bề mặt. Chúng cũng được trang bị camera góc rộng âm thanh nổi để gửi về tàu mẹ sau đó từ tàu mẹ chuyển tiếp về mặt đất những hình ảnh từ Ryugu.

Một trong những khó khăn cho việc triển khai các tàu thăm dò này là bề mặt Ryugu phức tạp hơn dự kiến, được trải thảm với rất nhiều các tảng đá và có ít các bề mặt trơn nhẵn.

Hayabusa-2 đã được phóng từ Trung tâm phóng tên lửa Tanegashima ở miền nam Nhật Bản vào ngày 3 tháng 12 năm 2014. Các quan chức và nhà khoa học từ Cơ quan thăm dò vũ trụ Nhật Bản (Jaxa) – nơi điều hành hoạt động của Hayabusa-2 rất kì vọng vào chuyến thăm dò này.

Vào ngày 3 tháng 10, tàu mẹ sẽ triển khai thêm modul đổ bộ Mascot, được phát triển bởi Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức (DLR) cùng với Cơ quan Vũ trụ Pháp (CNES).

Modul đổ bộ Mascot, được phát triển bởi Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức (DLR) & (CNES).

Cuối tháng 10, Hayabusa-2 sẽ xuống bề mặt của Ryugu để lấy mẫu đá và đất, đồng thời kích nổ một lượng chất nổ để tạo ra một hố sâu tại bề mặt của Ryugu.

Hayabusa-2 sau đó sẽ đi xuống hố sâu này để thu thập những tảng đá mới không bị thay đổi do tiếp xúc với môi trường không gian.

Những mẫu này sau đó sẽ được gửi về Trái đất để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Tàu vũ trụ sẽ khởi hành từ Ryugu vào tháng 12 năm 2019 để trở về Trái đất với các mẫu đất đá thu thập được trên tiểu hành tinh. Jaxa cho biết nó sẽ tiếp đất vào năm 2020.

► Xem thêm: Werner Jaisli: Xây Dựng Bãi Đáp Cho UFO Tại Argentina​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Bạn Có Đủ Dũng Khí Đi Qua Những Cây Cầu Này?
Mặt cắt không còn tí máu, tim muốn rơi khỏi lồng ngực, đôi chân như không phải của mình nữa,... đó là mô tả của nhiều người khi đi qua những cây cầu này. Bạn có muốn 1 lần khám phá chúng trong đời?
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Dụng Cụ Ăn Trầu Được Chế Tác Bằng Ngọc Quý
Bộ đồ ăn trầu thời xưa gồm có bình vôi, khay (khơi) đựng trầu, thau nhổ và cối dã trầu (dành cho người già) thường được làm bằng đồng nhưng đó là dành cho dân thường. Vậy còn đồ nghề này trong hoàng cung được chế tác bằng...
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...