Thứ ba, 11/12/2018 7:46 AM

Than Hoạt - Giải Ngộ Độc Cấp Do Thuốc Hoặc Hóa Chất

Thứ bảy, 22/09/2018 3:45 PM
Tên Thuốc
Than hoạt
Dạng Bào Chế
Dạng bột pha, Dạng lỏng
Đóng Gói
Bột pha: 15 g, 30 g, 40 g, 120 g, 240 g; Dạng lỏng: 12,5 g (60 ml), 25 g (120 ml) với chất lỏng phân tán là nước.
Tên Khác
Activated charcoal

Than hoạt (Activated charcoal) được dùng trong trường hợp ngộ độc cấp do thuốc hoặc hoá chất: paracetamol, aspirin, atropin, barbiturat, dextropropoxyphen, digoxin, nấm độc, acid oxalic, phenol, phenylpropanolamin, phenytoin, strychnin và các thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Than Hoạt - Giải Ngộ Độc Cấp Do Thuốc Hoặc Hóa Chất, Activated Charcoal
Than Hoạt - Giải Ngộ Độc Cấp Do Thuốc Hoặc Hóa Chất

Chống chỉ định

Ngộ độc các chất ăn mòn (acid hoặc base mạnh), sắt, cyanid, lithi, rượu; dùng cùng một lúc với các chất giải độc đặc hiệu uống hoặc với thuốc gây nôn uống.

Thận trọng

Người bệnh ngủ lơ mơ hoặc hôn mê có nguy cơ hít vào phổi (đặt nội khí quản trước khi cho than hoạt vào cơ thể bằng một ống thông dạ dày); rửa dạ dày hoặc gây nôn, nếu cần, trước khi cho than hoạt; thuốc dùng cùng một lúc với than hoạt phải qua đường tiêm; đảm bảo truyền dịch đầy đủ sau khi uống than hoạt nếu thuốc độc có tính chất lợi tiểu.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng: Pha 30 g than hoạt vào 240 ml nước hoặc dung dịch sorbitol. Quấy đều suốt khi uống. Có thể dùng ống thông để bơm than hoạt vào dạ dày.

Liều dùng:

Than hoạt đơn liều (phòng ngừa hấp thu chất độc): Người lớn uống 1 g/kg 1 lần, ngay sau khi uống hoặc ăn phải chất độc; trẻ nhỏ: 1 g/kg uống 1 lần; trẻ em từ 1 – 12 tuổi: 25 g uống 1 lần (50 g trong ngộ độc nặng).

Than hoạt đa liều (đào thải tích cực chất độc): Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, uống 25 – 50 g, cứ 4 – 6 giờ một lần; trẻ nhỏ 1 g/kg, cứ 4 – 6 giờ một lần. Người cao tuổi, liều giống như người lớn.

Tác dụng không mong muốn

Nôn, táo bón, hoặc ỉa chảy; phân đen; viêm phổi do hít.

Độ ổn định và bảo quản

Than hoạt có thể hấp phụ hơi nước và các khí nên cần bảo quản trong bao bì kín.

 

Nguồn tham khảo

Yhoccongdong

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Telbivudine được sử dụng để điều trị viêm gan siêu vi B lâu dài. Viêm gan siêu vi B là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra. Bệnh nhiễm trùng gan kéo dài có thể gây ra các tình trạng tổn thương gan, ung thư gan hiếm gặp...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Feldene - Thuốc Trị Thoái Hóa Khớp, Viêm Cột Sống Dính Khớp, Thống Kinh Và Bệnh Gout
Feldene là thuốc chống viêm và giảm đau trong một số bệnh: Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, thoái hóa khớp. Viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương khớp và chấn thương trong thể thao.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...