Thứ ba, 23/10/2018 11:31 PM

Than Hoạt - Giải Ngộ Độc Cấp Do Thuốc Hoặc Hóa Chất

Thứ bảy, 22/09/2018 3:45 PM
Tên Thuốc
Than hoạt
Dạng Bào Chế
Dạng bột pha, Dạng lỏng
Đóng Gói
Bột pha: 15 g, 30 g, 40 g, 120 g, 240 g; Dạng lỏng: 12,5 g (60 ml), 25 g (120 ml) với chất lỏng phân tán là nước.
Tên Khác
Activated charcoal

Than hoạt (Activated charcoal) được dùng trong trường hợp ngộ độc cấp do thuốc hoặc hoá chất: paracetamol, aspirin, atropin, barbiturat, dextropropoxyphen, digoxin, nấm độc, acid oxalic, phenol, phenylpropanolamin, phenytoin, strychnin và các thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Than Hoạt - Giải Ngộ Độc Cấp Do Thuốc Hoặc Hóa Chất, Activated Charcoal
Than Hoạt - Giải Ngộ Độc Cấp Do Thuốc Hoặc Hóa Chất

Chống chỉ định

Ngộ độc các chất ăn mòn (acid hoặc base mạnh), sắt, cyanid, lithi, rượu; dùng cùng một lúc với các chất giải độc đặc hiệu uống hoặc với thuốc gây nôn uống.

Thận trọng

Người bệnh ngủ lơ mơ hoặc hôn mê có nguy cơ hít vào phổi (đặt nội khí quản trước khi cho than hoạt vào cơ thể bằng một ống thông dạ dày); rửa dạ dày hoặc gây nôn, nếu cần, trước khi cho than hoạt; thuốc dùng cùng một lúc với than hoạt phải qua đường tiêm; đảm bảo truyền dịch đầy đủ sau khi uống than hoạt nếu thuốc độc có tính chất lợi tiểu.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng: Pha 30 g than hoạt vào 240 ml nước hoặc dung dịch sorbitol. Quấy đều suốt khi uống. Có thể dùng ống thông để bơm than hoạt vào dạ dày.

Liều dùng:

Than hoạt đơn liều (phòng ngừa hấp thu chất độc): Người lớn uống 1 g/kg 1 lần, ngay sau khi uống hoặc ăn phải chất độc; trẻ nhỏ: 1 g/kg uống 1 lần; trẻ em từ 1 – 12 tuổi: 25 g uống 1 lần (50 g trong ngộ độc nặng).

Than hoạt đa liều (đào thải tích cực chất độc): Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, uống 25 – 50 g, cứ 4 – 6 giờ một lần; trẻ nhỏ 1 g/kg, cứ 4 – 6 giờ một lần. Người cao tuổi, liều giống như người lớn.

Tác dụng không mong muốn

Nôn, táo bón, hoặc ỉa chảy; phân đen; viêm phổi do hít.

Độ ổn định và bảo quản

Than hoạt có thể hấp phụ hơi nước và các khí nên cần bảo quản trong bao bì kín.

 

Nguồn tham khảo

Yhoccongdong

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tyrosine
Tyrosine là một trong những axit amin cấu thành nên protein, được sinh ra từ một amino acid có tên là phenylalanine. Đồng thời, tyrosine cũng là tiền chất của dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh. Tyrosine là tiền thân của hắc tố melanin,...
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Thuốc Kháng Cholinergic
Thuốc kháng cholinergic là nhóm thuốc ức chế tác động của acetylcholin (acetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh, giúp các dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu đến các tuyến mồ hôi kích thích bài tiết) thông qua thụ thể muscarinic và có phổ...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Hắc Tố Da Melanin
Melanin là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào từ da gọi là melanocytes (tế bào biều bì tạo hắc tố), nằm phân bố rải rác ở lớp đáy của thượng bì. Sự hình thành melanin cần có sự tác động của men Tyrosinase và về...