Thứ tư, 12/12/2018 2:56 PM

Vi Cao: Vị Tể Tướng Luôn Có Âm Binh Theo Hầu

Thứ ba, 18/09/2018 7:56 AM

Người công chính liêm minh thì luôn tạo ra phong thái tôn quý, mà người tôn quý thì luôn được trời phật phù hộ đặc biệt là các âm binh luôn theo hầu, câu chuyện của Vi Cao là một ví dụ điển hình nhất.

Công trình Tượng Phật Lạc Sơn được hoàn thành trong giai đoạn Vi Cao nhậm chức ở Tứ Xuyên.

Khi Vi Cao còn chưa nhập ngũ, đã từng vân du đến khu vực cửa khẩu Kiếm Các Kiếm ở vùng Đông Bắc Tứ Xuyên. Vợ của Tiết độ sứ Trương Diên Thưởng ở Tây Xuyên lúc bấy giờ rất quý Vi Cao, nên đã gả con gái cho ông.

Trước khi Vi Cao làm quan, đã sống một khoảng thời gian ngắn tại nhà của cha mẹ vợ. Mặc dù Vi Cao có tài năng, nhưng lại có chút cẩu thả, không chú ý tiểu tiết, nên cha vợ Trương Diên Thưởng không đánh giá cao ông, thậm chí còn có chút khinh thường, điều này khiến cho Vi Cao cảm thấy buồn bực.

Vợ của Vi Cao nhìn thấy chồng mình bị tủi thân, đã khích lệ ông ra ngoài ở riêng. Lúc ấy thời vận của Vi Cao vẫn chưa đến, ông vẫn luôn hy vọng rằng sẽ xin được một chức quan nhờ vào những mối quan hệ của cha vợ, nhưng mãi vẫn không có tiến triển. Khi nghe lời nói của vợ, ông mới thức tỉnh và hạ quyết tâm tự lực cánh sinh, đi ra ngoài lăn lộn.

Thầy pháp nhìn thấy những quan sai âm phủ theo sau hộ tống

Vi Cao từ biệt cha mẹ vợ, rồi đi từ sảnh lớn về phía căn nhà phía Tây và chuẩn bị rời khỏi phủ nhà họ Trương. Lúc đó, có một nữ thầy pháp từ Ích Châu đến phủ nhà họ Trương, từ xa đã trông thấy Vi Cao.

Vị thầy pháp liền hỏi Trương phu nhân: “Người mặc áo xanh vừa bước vào căn nhà phía Tây là ai vậy?”. Phu nhân nói: “Là Vi Cao, con rể nhà ta”.

Thầy pháp nói: “Người này cực kỳ cao quý, tương lai anh ta sẽ vô cùng vinh hiển. Sự nghiệp quan trường của anh ta sắp sửa phát triển rồi, không lâu sau nữa sẽ cai quản đất Tây Xuyên, các người nên tiếp đãi anh ta tử tế. Thành tựu sau này của anh ta sẽ không thua kém Trương lão gia đâu”.

Trương phu nhân bối rối, liền hỏi bà ta sao mà biết được chuyện tương lai? Thầy pháp nói: “Bên cạnh người cao quý, chắc chắn sẽ có tùy tùng ở âm giới đi theo. Đằng sau Trương Tiết độ sứ cũng chỉ có một hay hai vị quan sai của âm giới, còn tùy tùng đi theo người thanh niên mặc áo xanh kia có đến cả hơn trăm người”.

Thời cơ xoay chuyển, tiền đồ rộng mở

Sau khi Vi Cao rời khỏi phủ nhà họ Trương, đi hơn một tháng thì đến Kỳ Châu. Trưởng quan của Kỳ Châu biết Vi Cao là con rể của Tiết độ sứ Tây Xuyên Trương Diên Thưởng, nên đã mời ông nhậm chức Mộ liêu (tương đương như thư ký, trợ lý ngày nay), rồi bổ nhiệm ông làm Đại lý bình sự (tương đương như quan thẩm phán); không lâu sau đó, do ông thẩm tra các vụ án công chính liêm minh, nên đã được lên làm quan Giám sát.

Sau khi Thứ sử Long Châu qua đời, Vi Cao được triệu đến tiếp nhận chức quan Thứ sử Long Châu. Vào năm thứ 4 Kiến Trung (783), trong triều xảy ra cuộc binh biến Kinh Nguyên, chiến tranh nổ ra, Chu Thử tạo phản nổi dậy tấn công kinh thành.

Vi Cao (746 – 805).

Hoàng đế Đức Tông chạy trốn đến Phụng Thiên (nay là huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây). Khi đó, tài lực ở khắp nơi đã bị cắt đứt, trước mắt không thể tiếp tế nổi y phục và lương thực cho các binh lính nữa, duy chỉ có nguồn cung ứng từ Long Châu nơi Vi Cao cai quản là liên tục vận chuyển đến được. Cũng vì công lao này mà Vi Cao được thăng chức làm Ngự sử trung thừa, làm quan cai quản lương thực cung ứng cho hoàng đế lúc du hành.

Không lâu sau đó, phản quân Chu Thử đã được dẹp yên. Khi hoàng đế hồi kinh, đã bổ nhiệm Vi Cao là Binh bộ thượng thư, Tiết độ sứ Kiếm Nam Tây Xuyên. Đây là chuyện xảy ra vào năm đầu Trinh Nguyên (785), tính từ lúc Vi Cao rời khỏi phủ nhà họ Trương chỉ mới hơn một năm, thì đã được thay vào chức vị của cha vợ Trương Diên Thưởng.

Khi nhậm chức Tiết độ sứ Kiếm Nam Tây Xuyên, Vi Cao đã nhiều lần đánh bại quân Tây Tạng. Năm thứ 17 Trinh Nguyên (801), Vi Cao đưa quân vào Tây Tạng, dẹp sạch 16 vạn quân Tây Tạng, chiếm đóng thành trại tại đây, tấn công Duy Châu, bắt sống Phan Vương đem về cho triều đình.

Vì công trạng này mà ông được thăng chức thành Kiểm giáo tư đồ, kiêm Trung thư lệnh (phò trợ hoàng đế, nắm lệnh chính quyền, là một trong những vị tể tướng), được phong làm Nam Khang Quận vương, Tốt thụy trung vũ.

Vi Cao cai quản Tây Xuyên 21 năm. Công trình Hưng Kiện kéo dài 90 năm, và được gọi là tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn ở Tứ Xuyên nổi tiếng khắp thế giới, cũng được hoàn thành khi Vi Cao nhậm chức tại Tứ Xuyên, khi ấy ông đã quyên góp 50 vạn tiền bổng lộc của mình cho công trình này. “Gia Châu Lăng Vân tự Đại Di Lặc thạch tượng ký” của Vi Cao đã ghi chép về công trình xây dựng tượng Phật khổng lồ này.

“Tư trị thông giám – quyển thứ 236” đã viết về Vi Cao như sau: “Vi Cao đã ở Thục (Tứ Xuyên) trong 21 năm, người Thục khâm phục mưu trí và kinh sợ uy phong của ông, cho đến nay đã dựng các bức tượng của ông thành Thổ thần, nhà nhà đều thờ cúng”.

► Xem thêm: 9 Giá Trị Quyết Định Tướng Mệnh Một Người​

 

Nguồn tham khảo

Tinhhoa

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Tiểu Nga Báo Thù
Luật pháp tuy nghiêm minh nhưng đôi khi kẻ hành ác vẫn có thể trốn chạy được, lưới trời tưởng chừng như thưa nhưng không bao giờ bỏ xót một ai. Muốn sống an nhiên, tự tại thì đừng bao giờ làm điều sai trái. Câu Chuyện Tiểu Nga...
Nếu Không Muốn Tài Lộc Bị Giảm Sút Bạn Phải Chú Ý Ngay Đến 5 Điều Đơn Giản Này
Để mong thu hút tài lộc chúng ta thường bỏ rất nhiều tiền để chơi cây phong thủy, đá phong thủy và rất nhiều thứ khác mà quên đi rằng chỉ cần để ý và thay đổi những thứ đơn giản này là có thể khiến...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
5 Điều Mà Một Người Con Có Hiếu Không Bao Giờ Oán Trách Cha Mẹ Mình
Ai rồi cũng sẽ già đi, cũng trở thành cha thành mẹ. Bạn muốn tuổi già của mình thế nào thì khi còn trẻ hãy đối xử với cha mẹ mình như vậy. Và một người con có hiếu thì không bao giờ oán trách cha mẹ 5...
Truyền Thuyết Các Loại Ngải và Cách Hóa Giải
Có loại ngải độc, ngải hiền, chúng như thế nào đều là do con người ứng mà thành. Bạn sẽ làm gì để phòng ngừa bị chuốc ngải? Bạn phải làm sao khi không may bị trúng ngải, có bao nhiêu loại ngải?... Bài viết này sẽ giúp bạn khai...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Các Quý Ông Hãy Chú Ý Tới 7 Đặc Điểm Này Khi Chọn Vợ Nhé!
Tâm mà lương thiện thì tướng sẽ hiền hòa, tính tình hòa ái, bao dung thì dung mạo sẽ ẩn chứa nhiều phúc tướng... Vì thế, các quý ông khi chọn đấng trung nhân cho mình thì hãy chú ý tới những đặc điểm sau trên nhân diện của người...
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.