Thứ tư, 17/10/2018 7:25 AM

Nếu Bạn Muốn Thành Công Và Có Cuộc Sống Viên Mãn Thì Hãy Học Cách Quan Sát Từ Ngay Hôm Nay

Thứ hai, 17/09/2018 2:41 PM

Có bao giờ bạn để ý xem khu đường dẫn về nhà mình có những cửa hàng bán buôn gì chưa? Hay căn nhà của bạn hôm nay có gì mới mẻ, cái tivi có bị đóng bụi hay chậu cây trước nhà đang héo úa? Nếu bạn muốn thành công và có cuộc sống viên mãn thì hãy học ngay cách quan sát từ ngay hôm nay bạn nhé.

Nếu Bạn Muốn Thành Công Và Có Cuộc Sống Viên Mãn Thì Hãy Học Cách Quan Sát Từ Ngay Hôm Nay
Nếu Bạn Muốn Thành Công Và Có Cuộc Sống Viên Mãn Thì Hãy Học Cách Quan Sát Từ Ngay Hôm Nay

Óc quan sát tạo nên hai tầng lớp của xã hội, một tầng lớp làm chủ và một tầng lớp khác những con người làm thuê. Những nhà lãnh đạo luôn là người có tầm nhìn xa trông rộng, biết bao quát công việc, nhân viên. Khả năng quan sát hay còn gọi là óc tinh tế, chơi với người tinh tế sẽ cảm tình hơn vì người ta khéo léo và nhạy cảm, người ta thấy được cả những điều nhỏ xíu li ti trong con người và công việc. Người không có óc tinh tế hay sự quan sát khéo léo thường chỉ biết đến mình, ăn tô cơm biết tô cơm, làm gì cũng sai lên trật xuống, quên này quên khác, lôi thôi nhếch nhác. Làm việc với những người này làm ta hay nổi giận, vì nói mãi mà họ không chịu hiểu, họ không chịu nắm bắt tâm lý của người khác mà chỉ ưng làm theo ý mình.

Có tài quan sát là mấu chốt của thành công, không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống. Người có tài quan sát thì óc tinh tế cũng cao siêu bởi phải quan sát kĩ lưỡng mới hiểu biết và trở nên tinh tế được cho nên thường được mọi người yêu quý, tin tưởng. Trong mọi công việc họ đều biết việc, biết quan sát và thấu hiểu, mức thăng tiến cũng từ đó mà ngày càng đi lên, không làm tổng làm phó thì cũng làm trưởng nhóm, phó nhóm.

Óc quan sát một phần do bẩm sinh, một phần do tôi luyện mà có. Mà muốn rèn luyện cũng không dễ dàng gì, phải kiên trì, chịu khó mới nên. Muốn vậy cần tôi dưỡng tầm quan sát ngay từ khi còn nhỏ. Ba mẹ cần hiểu rõ tầm quan trọng của sự quan sát tinh tế để chỉ dạy con cái, nuôi dưỡng phẩm chất đó cho con. Nhưng trên hết, bất cứ ai đều cần phải học cách làm thế nào để tạo cho mình những giá trị bền vững đó.

Óc quan sát cũng giống như cái kính lúp vậy. Độ phóng đại của kính lúp càng cao thì khả năng tinh tế quan sát càng kỹ lưỡng.

►Xem thêm: Hãy Làm Ngay Những Điều Này Vào Sáng Thứ Hai Thì Thành Công Sẽ Đến Với Bạn Trong Tích Tắc

Nếu Bạn Muốn Thành Công Và Có Cuộc Sống Viên Mãn Thì Hãy Học Cách Quan Sát Từ Ngay Hôm Nay
Nhãn

Yêu những việc mình làm, những con người mình gặp.

Yêu thương là cánh cổng dẫn đến mọi hoan hỉ trong cuộc sống, trong đó có óc quan sát. Bởi chỉ khi bạn yêu mọi việc mình làm, mọi con người mình gặp thì bạn mới bỏ thời gian, công sức và cả nhiệt huyết của mình để hoàn thành nó, quan sát nó để trên hết muốn học hỏi mọi thứ, cải thiện mọi thứ theo nghĩa tích cực hơn. Nói lời yêu dễ nhưng làm thế nào để yêu và biết cách yêu là chuyện khó. Trong tình yêu trai gái cũng vậy huống gì là những tình yêu khác – những tình yêu không dễ để nhận ra mình yêu. Bạn có thể thương một người đang căm ghét mình không, bạn có yêu công việc nhàm chán với mức lương ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống. Nếu bạn yêu được cả những điều đó thì còn gì tuyệt hơn; bởi trên thế gian này không ai là xấu cả, xấu hay không âu cũng là cách nghĩ của ta về họ. Con người luôn tiềm ẩn những nét đẹp đáng được trân quý, biết khai phá nó và yêu thương nó là cách để nhận thấy sự thấu hiểu và từ thấu hiểu mà ta biết hết mình, biết tinh tế quan sát để càng hiểu rõ hơn.

►Xem thêm: 15 Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Bạn Thức Tỉnh Và Không Còn Lười Biếng Nữa

Đi nhiều, quan sát nhiều, ngẫm nghĩ nhiều hơn

Nếu Bạn Muốn Thành Công Và Có Cuộc Sống Viên Mãn Thì Hãy Học Cách Quan Sát Từ Ngay Hôm Nay
Đi nhiều giúp bạn quan sát được nhiều và học hỏi được nhiều hơn

Muốn có óc quan sát sâu rộng phải đi nhiều, trải nghiệm thật nhiều, không ai chỉ “ếch ngồi đáy giếng” mà giỏi lên được. Muốn phân tích tốt dữ liệu đã quan sát cần có một bộ máy phân tích với công nghệ cao; bộ máy đó không gì khác là trình độ kiến thức. Do đó việc trau dồi tri thức là không thể thiếu trong thời đại khoa học công nghệ ngày nay. Có tri thức, có quan sát nhưng phải suy nghĩ, phải nghĩ thật nhiều, thật sâu về vấn đề đó mới gọi là quan sát thấu đáo.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên chủ yếu chọn lọc những con người có tầm quan sát. Họ đưa một nhân viên mới vào quán ăn, ăn uống bình thường rồi sau đó hỏi lại những gì ở nơi họ vừa đến. Người có tầm nhìn thiển nông chỉ thấy nỗi bát cơm tô phở, hỏi cung cách phục vụ ra sao, quán này có gì đặc biệt thì tuyệt nhiên không biết. Vậy đó, quan sát tốt không bao giờ là thừa cả. Ngay cả trong cuộc sống, biết tinh tế để ý chút thôi là ta đã không phải lỡ là những gì ta đang nuối tiếc.

►Xem thêm: Óc Lanh Lợi - Nếu Không Muốn Bị Thất Nghiệp Thì Hãy Ngừng Lười Biếng, Chịu Khó Quan Sát Và Cho Chân Tay Làm Việc Đi Nào

 

Nguồn tham khảo

Tritingroup

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Các Phương Pháp Ngủ Ít Những Vẫn Có Sức Khỏe Hoàn Hảo Và Tràn Đầy Năng Lượng Để Học Tập Làm Việc
Bạn là người bận rộn và câu cửa miệng lúc nào cũng là: "Tớ không có thời gian để ngủ". Vậy làm cách nào để ngủ it mà vẫn duy trì được sức khỏe hoàn hào và năng lượng tràn đầy phục vụ cho công việc...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Mấy Ai Thấu Cho Kiếp Mua Gánh Bán Bưng Chứ
Bộ sưu tập 40+ ảnh về nhiều thể loại khác nhau giúp mang lại cho bạn những tiếng cười sáng khoái nhưng hãy nhớ, đừng há miệng quá to nhé!
Hãy Để Cho Cha Mẹ Được Nghỉ Ngơi Lúc Tuổi Già Và Để Cho Con Bạn Được Sống Cuộc Đời Của Chúng
Hãy để cho cha mẹ được nghỉ ngơi lúc tuổi già, đừng bắt họ phải trông con cái cho bạn nữa. Và hãy để cho con trẻ được sống và quyết định cuộc đời của mình, đừng quá ôm đồm và can thiệp vào cuộc...
4 Quy Tắc Đọc Sách Của Tỷ Phú Bill Gates Giúp Bạn Có Thể Chinh Phục Được Bất Kỳ Cuốn Sách Nào Trong 1 Tuần
Có một câu nói rất hay thế này: "Nếu bạn muốn thành công hãy học người thành công" Và nếu muốn mở mang kiến thức thì hãy đọc thật nhiều sách. Những người thích đọc sách thường rất giàu có. Tỷ phú Bill...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Hoàng Đế Lý Thế Dân và Kẻ Trực Ngôn Ngụy Trưng
Người muốn được thiên hạ thì phải minh tuệ và có lòng bao dung, biết nghe lời can gián của quần thần, biết lấy lịch sử làm tấm gương. Câu chuyện của Lý Thế Dân và Nguy Trưng sẽ giúp bạn khai tâm.
Tích Xưa Chuyện Cũ: Chưa Đỗ Ông Nghè Đã Đe Hàng Tổng
Hẳn bạn đã nghe qua câu thành ngữ "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng". Bạn hiểu rõ ý nghĩa của nó chứ? Tích xưa chuyện cũ về sự ra đời của câu thành ngữ này thế nào? Câu chuyện sau sẽ giúp bạn tỏ tường.
Đôi Tà Áo Lụa Bay Trong Nắng
Tà áo dài Việt Nam thướt tha uyển chuyển, mềm mại và dịu dàng trong gió, nó luôn để lại nhiều cảm hứng trong thi ca của bây giờ và mãi mãi về sau.