Thứ tư, 17/10/2018 1:07 AM

Cách Phát Hiện Ra Một Đứa Trẻ Thông Minh Ngoài Kết Quả Học Tập

Chủ nhật, 16/09/2018 6:40 AM

Nếu dùng kết quả học tập tốt - xấu để đánh giá một đứa trẻ là thông minh hay không thì chúng ta đã đánh trượt 70% nhân tài rồi đấy. Vậy còn cách nào khác để phát hiện ra "người đứng đầu hay nhà lãnh đạo" tương lai từ một đứa trẻ không?

Đứa trẻ có khả năng lãnh đạo sẽ thể hiện khả năng thích ứng với xã hội mạnh mẽ từ khi còn nhỏ.

Một đứa trẻ có thành tích học tập tốt, đạt điểm số cao trong các kỳ thi, rất dễ dàng được cha mẹ, thầy cô giáo phát hiện và coi trọng.

Tuy nhiên còn có kiểu trẻ thông minh khác, được biểu hiện ở phương diện có thể đảm nhiệm làm “người đứng đầu”, “người lãnh đạo”. Những đứa trẻ này thể hiện khả năng thích ứng với xã hội mạnh mẽ từ khi còn nhỏ, đó chính là các khả năng thích nghi, sáng tạo và khả năng giao tiếp, đồng thời cũng thể hiện tốt năng lực ứng biến, năng lực hợp tác và năng lực nghiên cứu… Đây chính là những đứa trẻ có ‘nhiều nhân tố thông minh’.

Nhưng những đứa trẻ thông minh dạng này, cha mẹ và các thầy cô giáo thường không dễ dàng phát hiện và coi trọng.

Cha mẹ nên làm gì để con thông minh?

Trước đây, một nhà tâm lý học người Mỹ từng chỉ ra: nếu chỉ đơn giản lấy thành tích học tập tốt – xấu để lựa chọn ra những đứa trẻ thông minh, thì có thể khiến cho khoảng chừng 70% các em có năng lực sáng tạo cao sẽ bị đánh rớt.

Điều này nên được phổ biến rộng rãi để các bậc phụ huynh, giáo viên và toàn xã hội quan tâm và coi trọng. Xét theo tình hình thực tế hiện nay, nhiều bậc cha mẹ mong muốn con cái mình phải thành rồng thành phượng, cho nên thường tập trung vào bồi dưỡng giáo dục con trên phương diện học tập, cố gắng đạt thành tích cao trong học tập, mà không mấy quan tâm để ý đến việc bồi dưỡng các loại năng lực khác của con. Đây là một quan niệm sai lầm khá nghiêm trọng! Bởi vì chỉ chú trọng thành tích học tập như vậy sẽ khiến cho con trẻ gặp nhiều bất lợi khi hội nhập vào xã hội trong tương lai.

Vì vậy, chúng ta nên chú trọng đến việc bồi dưỡng ‘nhiều nhân tố thông minh’ cho con trẻ. Cha mẹ nên hiểu rằng, việc giáo dục bồi dưỡng các năng lực cho con trẻ hôm nay, là vì để trong tương lai trẻ có thể thích ứng tốt với cuộc sống, với xã hội và có nhiều đóng góp cho xã hội. Chính vì vậy, cha mẹ nên chú ý bồi dưỡng các loại năng lực cho con khi còn đang nhỏ, để con trẻ có thể học được bản lĩnh sinh tồn.

Trắc nghiệm trí thông minh ở trẻ chỉ mang tính tham khảo, bởi não trẻ chưa phát triển toàn diện.

Nói đến việc trẻ có thông minh hay không, nhiều bậc cha mẹ, thầy cô liền nghĩ đến phương pháp trắc nghiệm trí tuệ để kiểm tra mức độ thông minh. Có không ít cha mẹ còn mang con mình đến nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan để làm trắc nghiệm đánh giá và xin được tư vấn thêm. Có khá nhiều người coi trọng kết quả của việc kiểm tra trắc nghiệm trí tuệ này, họ dùng kết quả đó để nhận định con mình có thông minh hay không. Trên thực tế, kết quả trắc nghiệm trí tuệ của con trẻ chẳng qua chỉ để tham khảo, bởi vì trí óc của trẻ nhỏ đang ở vào thời kỳ phát triển rất nhanh, đang trong quá trình phát triển còn chưa ổn định và hoàn thiện. Thông qua kết quả của kiểm tra trắc nghiệm không thể khẳng định được trình độ phát triển chính xác trí tuệ của trẻ, càng không thể dùng kết quả đó để dự đoán trình độ trí lực của trẻ về sau.

Trẻ thông minh có 2 đặc trưng

Cha mẹ cùng con cái sớm chiều gần gũi với nhau, thông qua quan sát hành vi và biểu hiện của con, quan sát khả năng giải quyết các vấn đề của con, thì cha mẹ sẽ có sự hiểu biết và đánh giá chuẩn xác hơn về mức độ phát triển trí tuệ của con so với kết quả kiểm tra trắc nghiệm. Vậy trẻ nhỏ thông minh thường có biểu hiện như thế nào? Các nhà tâm lý học cho rằng, năng lực tư duy là nhân tố chủ yếu của trí tuệ. Để nhận biết trẻ thông minh thì phải xem xét các đặc điểm của khả năng tư duy như:

1. Tư duy linh hoạt

Sự linh hoạt của tư duy được biểu hiện chủ yếu ở cách giải quyết các vấn đề khi gặp phải, và trong thời gian ngắn có thể tìm được biện pháp hữu hiệu để giải quyết, có nghĩa là có thể giải quyết vấn đề rất nhanh và hiệu quả.

Chẳng hạn như có một cậu bé 4 tuổi, đang đùa giỡn với quả bóng cao su thì quả bóng bị lăn xuống một cái hố. Cậu ngồi trên mặt đất không cách nào với tay chạm tới quả bóng để lấy bóng lên, cậu bèn nghĩ đến biện pháp lấy nước đổ xuống hố để quả bóng nổi lên, nhờ vậy mà cậu đã lấy được quả bóng lên.

Ở câu chuyện này, cậu bé đã thể hiện ra sự linh hoạt nhanh nhạy trong cách tư duy, bởi vì trong thời gian ngắn cậu bé đã nghĩ ra được một biện pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề.

Linh hoạt và nhanh nhạy trong cách xử lý tình huống là tố chất của một nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Sự linh hoạt của tư duy có thể thông qua một số phương pháp nhất định để bồi dưỡng nên, đó chính là bồi dưỡng cho trẻ phát triển thói quen tích cực suy nghĩ và thích động não.

2. Tư duy mở rộng

Tư duy mở rộng là chỉ khả năng theo những cách suy nghĩ và nhìn nhận khác nhau mà tìm ra những biện pháp khác nhau để giải quyết vấn đề. Có nhiều đề bài thi cho học sinh được ra theo kiểu “một đề có nhiều cách giải” cũng chính là một loại huấn luyện tư duy mở rộng cho học sinh.

Cũng như trong một thử nghiệm, một đứa trẻ 5 tuổi có thể kể ra hơn 30 loại sử dụng bằng vải bố và hơn 50 cách sử dụng nước, cậu bé ấy thể hiện mở rộng tư duy một cách tích cực.

Một trong những biểu hiện quan trọng của khả năng tư duy mở rộng chính là có sức tưởng tượng phong phú. Bởi vì tưởng tượng là một quá trình tổng hợp và phân tích các thông tin đặc điểm chung của các sự vật khác nhau, đó cũng là một quá trình mở rộng tư duy.

Cuối cùng, quan trọng hơn cả là cha mẹ và con cái cần có được môi trường tiếp xúc gần gũi, yêu thương. Cha mẹ hãy là những người thầy đầu tiên gợi mở, bồi dưỡng nên ‘những nhân tố thông minh’ cho con trẻ.

► Xem thêm: Bạn Thích Hợp Làm Lãnh Đạo Hay Nhà Quản Lý?​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Cách Làm Nến Thơm Hình Trái Tim Siêu Xinh Mà Còn Giúp Đuổi Muỗi Cả Nhà Ai Cũng Mê
Nến thơm dùng để trang trí cho không gian sống xinh hơn và đuổi muỗi thì có đáng để tự tay làm không cả nhả? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nến thơm hình trái tim siêu đáng yêu luôn nè.
Nếu Bạn Đang Chán Ghét Bản Thân Mình Vì Những Khiếm Khuyết Nhỏ Trên Cơ Thể Thì Hãy Đọc Ngay Bài Viết Này
Bạn chán ghét bản thân và không muốn nói chuyện với ai vì khuôn mặt bỗng nổi lên vài nốt mụn? Hay chán ngán với đôi chân to của mình? Hoặc buồn phiền vì bất kỳ một khiếm khuyết nhỏ nào trên cơ thể mình...
Áp Lực Chỉ Những Người Là Con Giáo Viên Mới Hiểu
Sau mỗi kỳ thi tình trạng so sánh giữa con ba mẹ và con giáo viên ngày càng kịch liệt. Chắc hẳn bạn sẽ nghe thấy những câu đại loại như: "Con A con thầy D nghe bảo học này nọ dữ lắm mà thi cũng rớt...". Ôi thật sự...
Vợ Ngày Nào Cũng Đi Sớm Về Khuya, Về Đến Nhà Thì Chân Tay Rã Rời...
Gia đình đang ấm êm thì vợ bống dưng giở chứng, ngày nào cũng đi sớm về khuya, về đến nhà thì chân tay rã rời, mọi công việc nhà bắt chồng lo hết. Nghi vợ ngoại tình, tôi bắt đầu theo dõi...
12 Điều Cần Lưu Ý Để Có Con Nếu Bạn Đang Trong Tình Trạng Hiếm Muộn
Bạn chần chừ việc có con vì lý do công việc, kinh tế, chưa muốn bận bịu hoặc đơn giản là muốn tận hưởng những ngày tháng trăng mật ngọt ngào. Và tới khi muốn có Baby thì 2 vợ chồng hỳ hục mãi mà không...
Các Quý Cô Đã Chuẩn Bị Được Gì Để Tiếp Quản Tuổi 30?
Cho dù đã, đang hoặc chưa đến tuổi 30 thì những lời khuyên bổ ích này cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích. Bởi không trước thì sau ta cũng phải trải qua cái tuổi "tam thập nhi lập" trong cuộc đời mà.
Ở Pháp, Không Có Ai Xem Trọng Bạn Hơn Vì Bạn Có Những Thứ Đắt Tiền
Pháp được mệnh danh là "Kinh đô thời trang của thế giới", hàng ngày có vô vàn mẫu thời trang của nhiều thương hiệu khác nhau ra đời. Vậy mà cư dân sống ở Paris họ chỉ cần 10 bộ trang phục là đủ. Tại sao lại như vậy?
5 Nguyên Tắc, 7 Hành Động Giúp Bạn Chinh Phục Bất Kỳ Ngoại Ngữ Nào Chỉ Trong 6 Tháng
Nói rành rọt ngoại ngữ luôn là ước mơ của nhiều người và đây cũng là nỗi sợ hãi, dễ dàng bỏ cuộc khi chúng ta bắt đầu. Vậy chả lẽ chúng ta lại cả một đời sợ hãi, tránh né trong khi người khác đạt...
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...