Thứ hai, 18/02/2019 4:33 PM

Bệnh Viên Liên Minh Với Nhau Để Tự Sản Xuất Thuốc

Thứ hai, 10/09/2018 6:11 AM

Giá các loại thuốc liên tục leo thang và tạo ra những cơn sốt khan hiếm, trước vấn đề này, hơn 500 bệnh viện tại Mỹ đã cùng nhau liên minh tạo ra một công ty dược có tên là Civica để sản xuất các loại Generic nhằm bình ổn giá thuốc và cân bằng thị trường.

Hơn 500 bệnh viện tại Mỹ liên minh với nhau để tự sản xuất các loại thuốc Generic.

Công ty có tên Civica Rx, được chống lưng bởi 7 hệ thống y tế lớn và 3 nhóm từ thiện. Nó sẽ được điều hành bởi một chuyên gia đầu ngành – người từ chối nhận lương trong việc này.

Công ty ban đầu sẽ tập trung vào thiết lập sự minh bạch trong giá và ổn định lại nguồn cung cho 14 loại thuốc generic dùng trong bệnh viện mà không có áp lực thu lợi từ các cổ đông.

Thuốc generic là gì?

Bản quyền của dược phẩm thường chỉ được bảo hộ trong khoảng 17 năm. Khi hết hạn, các công ty khác được quyền sao chép công thức và tạo ra loại thuốc tương tự. Loại thuốc “ăn theo” đó có thể mang thương hiệu khác nhưng không có bản quyền, và được gọi chung là thuốc generic.

Thuốc generic có ưu điểm là rẻ hơn, và mọi loại thuốc generic đều phải qua sự xét nghiệm và phê chuẩn của FDA trước khi ra thị trường.

Một công ty dược phi-lợi-nhuận

Liên minh này bao gồm nhiều tổ chức y tế, tựu chung lại đại diện cho khoảng 500 bệnh viện. Ông Dan Liljenquist, chủ tịch của Civica Rx và trưởng ban chiến lược của hệ thống Intermountain Healthcare tại Utah cho biết, “Chúng tôi đang cố gắng làm điều đúng đắn – tạo ra một tài sản cho xã hội, lần đầu tiên xuất hiện – với mục đích: đảm bảo các loại thuốc generic cốt yếu có giá phải chăng và đủ cho mọi người.”

Ông cho biết các thành viên trong ban giám đốc đã cam kết góp 100 triệu USD cho nỗ lực này. Mô hình kinh doanh sẽ dựa vào các hợp đồng dài hạn mà những tổ chức y tế thành viên đồng thuận – trong đó cam kết mua một tỷ lệ cố định thuốc của họ từ công ty Civica.

Civica sẽ tập trung vào các loại thuốc bị tăng giá hơn 50% trong giai đoạn 2014-2016 và các loại thuốc quan trọng đang bị thiếu hụt trên khắp nước Mỹ. Đây là vấn đề gây ra hậu quả “nghiêm trọng” lên khả năng cân bằng chi tiêu, quản lý nhập và điều phối thuốc của các bệnh viện.

Loại thuốc đầu tiên của Civica Rx có thể ra thị trường vào năm sau, công ty sẽ thi hành chính sách minh bạch giá thuốc, không có việc “lại quả” bí mật vốn thường diễn ra trong ngành dược.

Mức chiết khấu giữa hãng sản xuất thuốc, quản lý nhà thuốc và các bác sĩ đã làm cho mức giá tăng cao và thiếu hụt các loại thuốc thông thường ở Mỹ.

Vào vai CEO của Civica, ông Martin VanTrieste đã có nhiều thập niên làm việc trong ngành dược phẩm truyền thống và đã nghỉ hưu. Nhưng ông quay lại làm việc với 2 điều kiện: ông làm không lương và công ty phải lấy bệnh nhân làm trọng tâm.

Cũng có rủi ro rằng các công ty khác sẽ tạm thời giảm giá thuốc generic để duy trì thị phần. Nhưng các lãnh đạo Civica tin rằng mô hình cam kết nguồn cung ổn định với giá cả minh bạch sẽ thu hút các bệnh viện. Đại diện của 1/3 các bệnh viện ở Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đối với công ty Civica.

“Nếu không làm gì, rủi ro sẽ là chúng ta tiếp tục phải chịu sự leo thang và thiếu hụt đang xảy ra,” bà Amy Compton-Phillips, trưởng bộ phận y tế tại hệ thống Providence St. Joseph Health cho biết. “Nếu không làm gì, tôi thấy rủi ro còn cao hơn là cố tìm giải pháp sáng tạo để xử lý vấn đề.”

Xem thêm: Miếng Dán Giúp Theo Dõi Tình Trạng Của Bệnh Nhân Đột Quỵ

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

Relaxin là một hoóc môn giúp các dây chằng ở tử cung được thư giãn. Cũng dễ hiểu thôi, việc có một em bé đang lớn lên trong bụng không khác gì việc người ta cố nhét một con sư tử núi vào trong một cái hộp nhỏ hơn kích thước của...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Nghiệm Pháp Yergason
Nghiệm Pháp Yergason được thực hiện để chẩn đoán và xác định các tổn thương viêm cơ nhị đầu, Viêm gân cơ dưới đòn, Rách cơ dưới đòn. Vậy cách thực hiện nghiệm pháp này ra sao thì mời bạn xem bài hướng...
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Nhất Dạ Ngũ Giao Tam Hữu Dựng: Phương Dược Tửu Thần Hiệu Hay Chỉ Là Giai Thoại Do Người Đời Thêu Dệt
Nhất dạ ngũ giao tam hữu dựng là câu thơ được vua Minh Mạng khai bút nhân kỷ niệm đứa con thứ 100 của vị đế vương này chào đời, 'có lẽ' cũng chính vì câu thơ này mà người đời suy diễn và sáng tạo ra rất nhiều di bản của Minh...
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa là một kỹ thuật dùng để chẩn đoán và xác định bệnh viêm gân nhị đầu, trật khớp nhẹ, tổn tương cơ dưới vai, cơ vùng chóp xoay. Vậy cách thực hiện phương pháp này ra sao thì mời bạn...
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Cerevit Fort: Giúp Trị Nhức Đầu, Ù Tai, Chóng Mặt, Suy Giảm Trí Nhớ, Khí Huyết Ứ Trệ, Tê Bì Chân Tay
Cerevit Fort hỗ trợ tăng tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ, cải thiện các bệnh lý liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê bì chân tay và suy nhược thần kinh. Chống gốc tự do và bảo vệ tăng...
Dấu Hiệu Piszkacsek: Do thai không chiếm hết toàn bộ cổ tử cung làm cho tử cung không đối xứng, hình thể tử cung không đều.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...