Thứ bảy, 23/02/2019 11:24 PM

Những Giai Thoại và Truyền Thuyết về Diêm La Vương

Thứ sáu, 07/09/2018 5:44 PM

Diêm Vương hay còn gọi là Diêm La Vương là một vị quan được Thiên Đế giao cho nhiệm vụ cai quản Địa Ngục và Ngũ Nhạc vệ binh. Theo sách sử để lại thì người cai quản chốn âm ty này cũng thay đổi theo thời chứ không phải chỉ một người làm vĩnh viễn. Dưới đây là Những Giai Thoại và Truyền Thuyết về Diêm La Vương.

Diêm La Vương đang xét xử một vụ án (ảnh minh họa trong sách cổ Trung Hoa).

Vào triều đại nhà Đường, có một thuyết nói về mười ngôi đền Diêm Vương. Mười ngôi đền đó là: Tần Quảng Vương, Sở Giang Vương, Tống Đế Vương, Ngũ Quan Vương, Diêm La Vương, Biện Thành Vương, Thái Sơn Vương, Đô Thị Vương, Chuyển Luân Vương, Bình Đẳng Vương. Những vị Diêm Vương này chia nhau cai quản 10 cung điện dưới địa phủ.

Truyền thuyết kể rằng, Thiên Đế sắc phong Diêm Vương, cho Diêm Vương cai trị địa ngục và Ngũ Nhạc vệ binh. Con người sau khi chết, sẽ phải chịu sự phán xét của Diêm La Vương, những người lương thiện sẽ được đầu thai tiếp tục làm người; còn những kẻ không từ một việc ác nào sẽ bị ném vào địa ngục Vô Gián, mãi mãi chịu đựng hình phạt không được siêu sinh.

Dựa vào các ghi chép lịch sử, Diêm La Vương dường như không phải là do một người phụ trách mãi, mà mỗi một giai đoạn sẽ xuất hiện một người mới.

Lúc sống là Thượng Trụ Quốc, lúc chết làm Diêm La Vương

Mùa đông năm Khai Hoàng thứ 18 triều đại nhà Tùy (năm 588), chiến tướng Hàn Cầm Hổ dẫn đầu cuộc tấn công vào nước Trần. Theo ghi chép chính sử, thì trước khi nước Trần diệt vong, tại vùng Giang Đông có lưu truyền một bài ca dao: “Con ngựa xanh đốm vàng, đến từ bờ sông Thọ Dương. Khi đến khí đông tan, ngày đi gió xuân đến”. Lúc đầu người ta đều không biết nó có ý nghĩa gì.

Cho đến sau khi Hàn Cầm Hổ dẫn binh lính băng qua sông, thì người ta mới nhìn thấy ông cưỡi một con ngựa đốm xanh, bởi vì tên gọi ban đầu của nó là “báo”, người ta mới đột nhiên hiểu ra rằng “con ngựa xanh đốm vàng” chính là ám chỉ Hàn Cầm Hổ. Hàn Cầm Hổ băng qua sông vào mùa đông, sau khi bắt được Trần Thúc Bảo – vị vua cuối cùng của nhà Trần, rồi quay trở về vào mùa xuân, đã ứng với lời tiên tri trong bài ca dao. Hàn Cầm Hổ vì chiến công này mà được phong làm Đại tướng quân “Thượng Trụ Quốc”.

Không lâu sau khi Hàn Cầm Hổ trở về kinh, một người phụ nữ hàng xóm đột nhiên nhìn thấy rất nhiều lính gác đứng trước nhà họ Hàn, ai cũng rất khôi ngô tuấn tú, như là vệ binh của hoàng tộc vậy. Người phụ nữ này chưa bao giờ nhìn thấy một cảnh tượng như thế, nên đã hết sức kinh ngạc, lúc tiến đến trước một người lính gác, anh ta nói rằng: “Tôi đến đây là để đón Đại Vương”. Vừa dứt lời thì biến mất.

Không lâu sau đó, có một bệnh nhân mắc bệnh nan y và còn một hơi thở trước lúc chết, đột nhiên khỏe mạnh, nói rằng phải xuống giường đi gặp một người. Người bệnh này đã đi đến nhà họ Hàn và nói: “Tôi muốn gặp Đại Vương!”. Người trong nhà họ Hàn không hiểu nên hỏi anh ta: “Gặp cái gì Vương?”. Anh ta liền nói: “Gặp Diêm La Vương”.

Người nhà họ Hàn nghe xong rất tức giận, đến mức muốn đánh người bệnh này, Hàn Cầm Hổ đã ngăn họ lại và nói: “Tôi sinh ra làm Thượng Trụ Quốc, chết đi được làm Diêm Vương thì cũng đủ lắm rồi!”. Vài ngày sau, Hàn Cầm Hổ mắc bệnh rồi qua đời. Vị Đại tướng nhà Tùy này sau khi chết đi đã trở thành Diêm La Vương, và chuyện này được lan truyền khắp dân gian.

Hàn Cầm Hổ sau khi qua đời được làm Diêm La Vương.

Ngoài Đại tướng Hàn Cầm Hổ của triều đại nhà Tùy, theo những ghi chép lịch sử khác nhau, thì vào thời nhà Tống có ít nhất ba người có liên quan đến Diêm La Vương, đó là: Bao Chửng, Khấu Chuẩn và Phạm Trọng Yêm.

Bao đại nhân cương nghị chính trực của triều đại nhà Tống

Với những câu chuyện có chủ đề về Diêm La Vương, trong truyền thuyết dân gian phần nhiều người ta quen thuộc nhất là về Bao Chửng thời Tống.

“Tống sử” có chép: “Những vụ án quan tình, đã có Diêm Vương Bao lão”. Ở đây, “Diêm Vương Bao lão” ý chỉ Bao Chửng, bởi vì ông làm người rất cương nghị, xử án công chính vô tư, các quan quyền trong triều đều rất kính sợ ông, không dám cả gan lớn mật làm chuyện xấu.

Bao Chửng: Ngày xét xử ở Dương Gian, đêm cai quản âm giới.

Trong tiểu thuyết cổ điển “Tam hiệp ngũ nghĩa”, Bao Chửng chính là Văn Khúc Tinh hạ phàm. Bao Chửng ban ngày xử án cho nhân gian, đêm đến xử án cho âm giới, có khả năng đi lại giữa hai giới âm và dương.

Vị học sĩ ở Long Đồ Các là vị vua ở âm giới

Thời nhà Tống có vị danh thần tên Phạm Trọng Yêm, lúc còn sống là một huyền thoại, sau khi chết cũng để lại một huyền thoại. Phạm Trọng Yêm thích nghiên cứu binh pháp, từng nhậm chức ở biên giới phía Tây Bắc, chịu trách nhiệm điều chỉnh chiến lược và cải cách hệ thống quân sự.

Mặc dù Phạm Trọng Yêm chỉ là một văn nhân bình thường, nhưng trong con mắt của người Tây Bắc thì ông là một nhân vật khiến người ta kinh ngạc, họ nói: “Trong ngực của tiểu Phạm lão tử có 10 vạn binh giáp” (“Tiểu Phạm lão tử” là cách gọi của những bề tôi đối với ông). Khu vực biên giới Tây Bắc cũng truyền nhau một bài ca dao: “Trong quân đội có một người họ Phạm, những tên giặc phía Tây nghe tiếng phải kinh hãi”. Bởi vì Phạm Trọng Yêm là một vị học sĩ ở Long Đồ Các, nên người Khương ở Tây Bắc còn gọi ông là “Long Đồ lão tử”.

Phạm Trọng Yêm rất khoan dung độ lượng. Trong nhà họ Phạm có một mảnh vườn, người giỏi xem tướng đất nói rằng đây là một mảnh đất báu, phong thủy rất tốt, xây dựng nhà tại đây thì con cháu nhà họ Phạm sẽ được làm quan cao. Phạm Trọng Yêm nói: “Nếu như vậy thật thì ta cũng không dám hưởng một mình“, liền quên tặng mảnh đất này để xây dựng trường học và nơi đó đã trở thành trường học ở Tô Châu.

Phạm Trọng Yêm sau khi mất được tới xứ U Minh làm Diêm La Vương.

Theo ghi chép trong “Trung Ngô kỷ văn”, Phạm Trọng Yêm là thần tiên hạ phạm, bởi vì ông là một vị quan thanh liêm, nên sau khi qua đời đã đến địa phủ U Minh làm Diêm La Vương, cai quản mọi chuyện sinh sát.

Ái thiếp của Khấu Chuẩn trước lúc lâm chung tiết lộ thiên cơ

Thời nhà Tống còn có vị đại thần tên Khấu Chuẩn, là người cương trực có tài, rất được lòng dân chúng trong thiên hạ. Theo “Dũng tràng tiểu phẩm” có chép rằng, ái thiếp của Khấu Chuẩn trước lúc lâm chung từng nói với ông: “Trước đây, thiếp cứ mãi không dám nói, sợ là sẽ tiết lộ thiên cơ. Hôm nay thiếp sắp phải lìa xa nhân thế rồi, nói ra cũng không lo ngại gì nữa. Sau này chàng sẽ làm Diêm La Vương”.

Sau khi Khấu Chuẩn qua đời, có một nhà sư đã nhìn thấy ông ở Tào Châu và hỏi ông đi đâu. Ông nói rằng: “Ta đến chỗ của Diêm La Vương để tiếp tục xử lý chính sự”.

Từ những ghi chép xưa này, chúng ta thấy rằng chức quan Diêm La Vương ở địa phủ có thể không phải là một người phụ trách, mà có sự luân phiên đương nhiệm của những vị cương trực có đức!

* Tài liệu tham khảo:

- “Tống sử” tập 316 “Liệt truyện thứ 75”

- “Tổng hợp các giai thoại dân gian triều Tống” tập 5

Xem thêm: Hãy Cân Nhắc Trước Khi Phát Lời Thề Độc: Câu Chuyện Báo Ứng Qua Lời Thề Của Vị Ni Cô Sẽ Giúp Ta Khai Tâm​

 

Nguồn tham khảo

Tinhhoa.net

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sự Oán Hận Giống Như Một Quả Bóng, Nếu Không Thổi Thì Nó Cứ Mãi Như Thế, Nhưng Càng Thổi Càng To, Cho Đến Một Lúc, Nó Sẽ Vỡ Tung
Sự oán hận giống như một quả bóng, nếu không thổi thì nó cứ mãi như thế, nhưng càng thổi thì càng to, cho đến một lúc, nó sẽ nổ tung. Sống trên đời hẹp hòi, ích kỷ là lẽ thường, khoan dung, độ lượng mới là người trí tuệ.
Tuổi Heo Cần Kiêng Gì Trong Năm Kỷ Hợi Để Tránh Tai Ương?
Kỷ Hợi 2019 là năm tuổi của những người tuổi Heo. Những người hiện đại thì nói "Năm tuổi là năm may mắn" còn truyền thống thì coi là điều ngược lại. Dưới đây là 5 điều mà những người tuổi Hợi cần...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Đối Với Người Cởi Mở Tích Cực Thì Thất Bại Và Phiền Não Chính Là Khởi Đầu Của Sự Thành Công
Bạn có phải là người cởi mở, tích cực không? Bạn biết không người có thể đứng dậy sau những thất bại thì luôn là người thành công trong công việc và cuộc sống. Họ luôn tìm thấy cơ hội trong những khó...
Lý Tử Khoan Nguyện Giảm 10 Năm Dương Thọ Của Mình Để Tăng Thọ Mệnh Cho Cha Nhưng...
Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên, điều này có nghĩa là vạn vật vốn vô thường và sinh mệnh cũng vậy, tất cả đã được định đoạt từ trước và được ghi chép rất cụ thể trong sổ sinh tử, vì thế nên phàm nhân không thể thay...
Những Sấm Ngôn Dự Báo Thế Cục Đất Nước Đi Trước Thời Đại 500 Của Nhà Tiên Tri Số Một Việt Nam
Với những sấm ngôn dự báo thế cục đất nước đi trước thời đại 500 năm, tuy chưa thể giải mã và kiểm chứng hết nhưng với những gì đã và đang diễn ra trong suốt ngần ấy năm lịch sử. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được suy...
Top 5 Cung Hoàng Đạo Làm Gì Cũng May Mắn Và Thuận Lợi Trong Năm 2019
2019 này không biết cung hoàng đạo nào nằm trong top may mắn và làm việc gì cũng thuận lợi đây nhỉ? Đừng nôn nóng nha. Hãy xem ngay bài viết này để tìm xem mình có trong danh sách tuyệt vời này không bạn nhé!
Hãy Nói KHÔNG với 3 Điều Này Để Nâng Cấp Bản Thân Lên Một Tầm Cao Mới
Trong cuộc sống, bản thân mỗi người đều có những quyền năng rất lớn nhưng sử dụng chúng như thế nào để giúp người ích ta thì không phải ai cũng tỏ tường. Khi đọc xong bài viết này, mong rằng bạn hãy nói KHÔNG với 3 điều CÓ...
Vua Lý Thái Tông Chỉ Cần Nhìn Tướng Thôi Cũng Biết Nguyễn Khánh Có Tâm Mưu Phản
Tướng do tâm sinh, tâm bất chính thì tướng sẽ hiển lộ điều đó. Chính vì thế mà vua Lý Thái Tông nhìn ra được Nguyễn Khánh có tâm mưu phản ngay cả khi điều đó chưa diễn ra.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.