Thứ hai, 15/10/2018 5:09 PM

Sphyrna Tiburo: Loài Cá Mập Đầu Xẻng Thích Ăn Cả Cỏ Biển

Thứ tư, 05/09/2018 4:17 PM

Cá mập đôi khi cũng ăn chay, điều này nghe có vẻ lạ và khó tin nhưng kỳ thực nó là hoạt động tiêu hóa bình thương của loài cá mập đầu xẻng (Sphyrna tiburo).

Sphyrna Tiburo: Loài cá mập ăn tạp.

Theo Sciencealert, nghiên cứu mới vừa công bố trên Proceedings of the Royal Society chỉ ra cá mập đầu xẻng (Sphyrna tiburo), một loài cá mập tương đối nhỏ sống ở các vùng nước ven biển trên khắp nước Mỹ, là một loài linh hoạt – có nghĩa là nó có khả năng chuyển đổi giữa chế độ ăn thịt động vật và thực vật.

Trong hơn một thập kỷ, người ta biết rằng cá mập đầu xẻng tiêu thụ rất nhiều cỏ biển, với hơn 62% thể tích dạ dày của chúng chứa cây thủy sinh. Tuy nhiên, đa số các nhà khoa học cho rằng những con cá mập đã làm điều này một cách vô tình trong khi săn bắt cua, mực và những loài động vật không xương sống nhỏ khác. Họ không nghĩ rằng cá mập thực sự có khả năng tiêu hóa cỏ để nuôi cơ thể.

Cá mập đầu xẻng tiêu hóa được cả thực vật.

Samantha Leigh, một chuyên gia về sinh thái học và tiến hóa sinh học tại Đại học California, Irvine, nói với The Guardian rằng hầu hết việc tiêu thụ này là ngẫu nhiên và không có giá trị dinh dưỡng.

Để tìm hiểu xem những con cá mập này có thực sự ăn tạp hay không, các nhà khoa học đã trồng lại cỏ biển từ Vịnh Florida trong phòng thí nghiệm. Sau đó họ tạo ra một dấu hiệu hóa học độc đáo và dễ nhận biết bằng cách thêm một đồng vị cacbon cụ thể vào nước.

Tiếp theo, họ bắt 5 con cá mập đầu xẻng và phục vụ chúng với một chế độ ăn uống gồm 90% cỏ biển và 10% mực trong phòng thí nghiệm.

Sau ba tuần, tất cả cá mập đã tăng cân. Nhưng đó chưa đủ để làm bằng chứng, do đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các xét nghiệm để xem có bao nhiêu thực vật đã được tiêu hóa và bao nhiêu trong số đó đã được bài tiết.

Sau một loạt các xét nghiệm máu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức độ chất hóa học cao trong máu và mô gan của cá mập, cho thấy rằng các chất dinh dưỡng của cỏ biển đã thực sự được hấp thụ.

Đồng cỏ biển.

“Cuối cùng, chúng tôi đã xác định được loại enzyme tiêu hóa mà cá mập đầu xẻng sở hữu. Các enzym khác nhau phân hủy các chất dinh dưỡng khác nhau và nói chung, động vật ăn thịt có hàm lượng rất thấp các enzym phá vỡ sợi và carbohydrate. Tuy nhiên, cá mập đầu xẻng có hàm lượng các loại enzym này rất cao và không ngạc nhiên khi cá mập đầu xẻng đã tiêu hóa hơn một nửa số chất hữu cơ được tìm thấy trong cỏ biển!”, Leigh nói với Gizmodo.

Kết luận đã rõ ràng: Các cá mập đầu xẻng không chỉ tiêu thụ một lượng cỏ biển khổng lồ mà chúng thực sự có khả năng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cỏ biển, làm cho chúng trở thành những động vật ăn tạp rõ ràng.

“Đây là loài cá mập đầu tiên được chứng minh có một chiến lược tiêu hóa ăn tạp”.

Phát hiện này không chỉ làm suy yếu giả định của chúng ta lâu nay về chế độ ăn cá mập, mà còn buộc các nhà khoa học phải xem xét lại vai trò của cá mập đầu xẻng trong môi trường chúng sinh tồn.

Trên thực tế, đồng cỏ biển là hệ sinh thái ven biển phổ biến nhất trên Trái đất, cung cấp một ngôi nhà cho hàng ngàn loài cá và động vật không xương sống, đồng thời lọc nước và hấp thụ carbon dioxide dư thừa từ khí quyển.

Bây giờ chúng ta biết những đồng cỏ quý giá này còn là nguồn cung cấp năng lượng cho một loài động vật ăn thịt khét tiếng khác và điều này có thể làm thay đổi đáng kể cách các nhà khoa học bảo tồn chúng.

► Xem thêm: Loài Vật Dùng Cách Nào Để Giao Tiếp Với Nhau?​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Bạn Có Đủ Dũng Khí Đi Qua Những Cây Cầu Này?
Mặt cắt không còn tí máu, tim muốn rơi khỏi lồng ngực, đôi chân như không phải của mình nữa,... đó là mô tả của nhiều người khi đi qua những cây cầu này. Bạn có muốn 1 lần khám phá chúng trong đời?
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Dụng Cụ Ăn Trầu Được Chế Tác Bằng Ngọc Quý
Bộ đồ ăn trầu thời xưa gồm có bình vôi, khay (khơi) đựng trầu, thau nhổ và cối dã trầu (dành cho người già) thường được làm bằng đồng nhưng đó là dành cho dân thường. Vậy còn đồ nghề này trong hoàng cung được chế tác bằng...
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...