Thứ bảy, 16/02/2019 1:41 PM

Sphyrna Tiburo: Loài Cá Mập Đầu Xẻng Thích Ăn Cả Cỏ Biển

Thứ tư, 05/09/2018 4:17 PM

Cá mập đôi khi cũng ăn chay, điều này nghe có vẻ lạ và khó tin nhưng kỳ thực nó là hoạt động tiêu hóa bình thương của loài cá mập đầu xẻng (Sphyrna tiburo).

Sphyrna Tiburo: Loài cá mập ăn tạp.

Theo Sciencealert, nghiên cứu mới vừa công bố trên Proceedings of the Royal Society chỉ ra cá mập đầu xẻng (Sphyrna tiburo), một loài cá mập tương đối nhỏ sống ở các vùng nước ven biển trên khắp nước Mỹ, là một loài linh hoạt – có nghĩa là nó có khả năng chuyển đổi giữa chế độ ăn thịt động vật và thực vật.

Trong hơn một thập kỷ, người ta biết rằng cá mập đầu xẻng tiêu thụ rất nhiều cỏ biển, với hơn 62% thể tích dạ dày của chúng chứa cây thủy sinh. Tuy nhiên, đa số các nhà khoa học cho rằng những con cá mập đã làm điều này một cách vô tình trong khi săn bắt cua, mực và những loài động vật không xương sống nhỏ khác. Họ không nghĩ rằng cá mập thực sự có khả năng tiêu hóa cỏ để nuôi cơ thể.

Cá mập đầu xẻng tiêu hóa được cả thực vật.

Samantha Leigh, một chuyên gia về sinh thái học và tiến hóa sinh học tại Đại học California, Irvine, nói với The Guardian rằng hầu hết việc tiêu thụ này là ngẫu nhiên và không có giá trị dinh dưỡng.

Để tìm hiểu xem những con cá mập này có thực sự ăn tạp hay không, các nhà khoa học đã trồng lại cỏ biển từ Vịnh Florida trong phòng thí nghiệm. Sau đó họ tạo ra một dấu hiệu hóa học độc đáo và dễ nhận biết bằng cách thêm một đồng vị cacbon cụ thể vào nước.

Tiếp theo, họ bắt 5 con cá mập đầu xẻng và phục vụ chúng với một chế độ ăn uống gồm 90% cỏ biển và 10% mực trong phòng thí nghiệm.

Sau ba tuần, tất cả cá mập đã tăng cân. Nhưng đó chưa đủ để làm bằng chứng, do đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các xét nghiệm để xem có bao nhiêu thực vật đã được tiêu hóa và bao nhiêu trong số đó đã được bài tiết.

Sau một loạt các xét nghiệm máu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức độ chất hóa học cao trong máu và mô gan của cá mập, cho thấy rằng các chất dinh dưỡng của cỏ biển đã thực sự được hấp thụ.

Đồng cỏ biển.

“Cuối cùng, chúng tôi đã xác định được loại enzyme tiêu hóa mà cá mập đầu xẻng sở hữu. Các enzym khác nhau phân hủy các chất dinh dưỡng khác nhau và nói chung, động vật ăn thịt có hàm lượng rất thấp các enzym phá vỡ sợi và carbohydrate. Tuy nhiên, cá mập đầu xẻng có hàm lượng các loại enzym này rất cao và không ngạc nhiên khi cá mập đầu xẻng đã tiêu hóa hơn một nửa số chất hữu cơ được tìm thấy trong cỏ biển!”, Leigh nói với Gizmodo.

Kết luận đã rõ ràng: Các cá mập đầu xẻng không chỉ tiêu thụ một lượng cỏ biển khổng lồ mà chúng thực sự có khả năng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cỏ biển, làm cho chúng trở thành những động vật ăn tạp rõ ràng.

“Đây là loài cá mập đầu tiên được chứng minh có một chiến lược tiêu hóa ăn tạp”.

Phát hiện này không chỉ làm suy yếu giả định của chúng ta lâu nay về chế độ ăn cá mập, mà còn buộc các nhà khoa học phải xem xét lại vai trò của cá mập đầu xẻng trong môi trường chúng sinh tồn.

Trên thực tế, đồng cỏ biển là hệ sinh thái ven biển phổ biến nhất trên Trái đất, cung cấp một ngôi nhà cho hàng ngàn loài cá và động vật không xương sống, đồng thời lọc nước và hấp thụ carbon dioxide dư thừa từ khí quyển.

Bây giờ chúng ta biết những đồng cỏ quý giá này còn là nguồn cung cấp năng lượng cho một loài động vật ăn thịt khét tiếng khác và điều này có thể làm thay đổi đáng kể cách các nhà khoa học bảo tồn chúng.

► Xem thêm: Loài Vật Dùng Cách Nào Để Giao Tiếp Với Nhau?​

 

Nguồn tham khảo

DKN

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Thần Y Hoa Đà: Thuốc Gây Mê Ma Phí Tán, Những Câu Chuyện Về Thân Thế và Cuộc Đời Ông
Hoa Đà được mệnh danh là thần y, người ta cho rằng, ông chính là tổ sư của nghành phẫu thuật gây mê bởi đã sử dụng thuốc có tên là Ma Phí Tán do mình phát minh ra để gây mê và thực hiện phẫu thuật cho nhiều bênh nhân cách đây cả...
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Hóa Ra Đây Mới Chính Là Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Sau Khi Ngủ Trưa?
Bạn có bao giờ bị đau đầu sau khi ngủ trưa không? Bạn có muốn chấm dứt tình trạng này để có một buổi chiều đầy năng lượng dành cho học tập và làm việc chứ? Hãy đọc ngay bí quyết ở trong bài viết này...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.