Thứ hai, 15/10/2018 5:07 PM

Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định Cho Nên Hãy Ngừng Đổ Lỗi Và Học Cách Sống Vui Vẻ Với Lựa Chọn Của Mình Đi

Thứ hai, 03/09/2018 9:50 AM

Bạn quyết định học gì, làm gì điều đó là đều dành cho tương lai của bạn. Người thân có thể cho bạn lời khuyên nhưng quyết định vẫn là ở bạn. Cho nên dù sau này có ra sao cũng đừng đổ lỗi cho cha mẹ, gia đình hay những người trước đó từng hướng nghiệp cho ta.

Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định Cho Nên Hãy Ngừng Đổ Lỗi Và Học Cách Sống Vui Vẻ Với Lựa Chọn Của Mình Đi
Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định

Bất cứ ai trong chúng ta đều đôi lần đứng trước những sự lựa chọn. Có khi nó dễ dàng như tối nay mình nên ăn xôi hay lót dạ bằng một tô phở, nhưng nếu mọi thứ đơn giản như thế thì chẳng có gì đáng bàn! Chúng ta đối mặt với những điều ghê gớm hơn thế, có khi định đoạt cả tương lai của mình…

Đã từng rất nhiều lần, tôi nghe người ta nói về việc một số người chọn cái này, cái kia là vì một ai đó. “Tôi muốn bố mẹ mình thật vui”, “Tôi chỉ muốn họ hạnh phúc thôi”,… Có thật là vậy không? Và khi gặp thất bại, họ lại đổ hết lỗi cho người khác, mà quên mất bản thân mới chính là người lựa chọn.

Đừng mãi đổ lỗi cho bố mẹ nữa!

Câu chuyện của tôi đơn giản bắt đầu từ một cuộc trò chuyện mà tôi vô tình nghe được từ hai bạn nữ trong một cửa hàng tiện lợi. Một cô trong số đó đang phân vân về việc không biết nên chọn ngành gì để theo học khi trái tim cô luôn dành một ngăn nhỏ cho góc bếp, nhưng bố mẹ cô lại xem đó là một cái gì đó “sai sai” với gia đình.

Gia đình cô sở hữu một công ty trang trí nội thất lớn nhất nhì thành phố này, tất nhiên bố mẹ cô luôn muốn con gái mình nối nghiệp, mặt khác nếu phân tích lý trí một chút thì cơ hội về “đầu ra” khi tốt nghiệp ngành kiến trúc hay quản trị kinh doanh cũng là một lối đi dễ dàng cho tương lai

Bạn biết đấy, không cha mẹ nào muốn con mình phải vất vả cả, vì thế khi bạn chọn một ngành mà đầu ra hoàn toàn “tối mịt” trong mắt họ (tôi xin nhắc lại là trong mắt họ) thì chắc chắn bạn phải đối đầu với những sự phản đối mà tùy vào cách nhìn cuộc sống của phụ huynh bạn mà nó sẽ nhẹ nhàng hay gay gắt.

Song dù thế nào đi nữa, bố mẹ chẳng phải là người phải chịu hết phần lỗi khi họ muốn gợi ý cho bạn một lối đi tốt hơn cả.

►Xem thêm: Hạt Ngọc Và Ước Mơ: Những Ai Đang Than Vãn Vì Cuộc Sống Khốn Cùng, Muốn Buông Xuôi Thì Hãy Đọc Câu Chuyện Này Nhé!

Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định Cho Nên Hãy Ngừng Đổ Lỗi Và Học Cách Sống Vui Vẻ Với Lựa Chọn Của Mình Đi
Cuộc sống này là của bạn và không ai có thể tận hưởng hay nếm trải cuộc đời của bạn thay bạn cả.

Người đứng ra “bảo lãnh” cho những quyết định? Là chính bạn!

Trước khi bắt đầu, tôi muốn hỏi một điều: “Bạn chọn điều này vì ai?”. Gia đình? Bạn bè? Người yêu? Nếu kết quả là một trong 3 nhân tố kể trên, tôi xin nhấn mạnh: bạn đã sai rồi, đi xin lỗi họ ngay đi!

Gia đình, bạn bè hay người yêu, phải, họ sẽ là người đưa ra những lời khuyên để bạn cân nhắc trong việc lựa chọn. Nhưng cốt yếu của mọi quyết định của bất kì sự lựa chọn nào, đều là vì bạn và cho bạn.

Cuộc sống này là của bạn và chắc chắn không ai có thể tận hưởng hay nếm trải cuộc đời của bạn thay bạn cả. Vì thế bạn biết đấy, không có một sự lựa chọn nào trong cuộc sống này quyết định 100% tương lai bạn sẽ thành công cả.

Trên đời này có thật sự phân định “đúng” hay “sai” cho một lựa chọn?

Một sự việc “đúng” hay “sai” được dựa trên rất nhiều những yếu tố: thời điểm, bối cảnh, con người, yếu tố ngoại tác,… Chúng ta có thể đã có những quyết định khiến bản thân hối hận đến mãi sau này. Nhưng sao không thử lùi lại một bước để nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn?

►Xem thêm: Kêu Ca, Than Vãn Bí Quyết Thành Công Của Những Kẻ Nhàn Rỗi Và Tầm Thường

Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định Cho Nên Hãy Ngừng Đổ Lỗi Và Học Cách Sống Vui Vẻ Với Lựa Chọn Của Mình Đi
Một sự lựa chọn “sai” trong một thời điểm có thể sẽ “đúng” ở một thời điểm khác trong tương lai.

Một sự lựa chọn “sai” trong một thời điểm có thể sẽ “đúng” ở một thời điểm khác trong tương lai. Đừng biến tương lai của mình thành một bài trắc nghiệm và mình phải đau đầu đi tìm phương án A, B, C Hay D mới là phương án chính xác nhất.

Cuộc sống này không đơn thuần là một bài toán, nó là một bài văn, một bản nhạc với muôn vàn sự thay đổi ngữ âm và âm sắc! Bởi vậy, xin hãy là một nhà thám hiểm thật bản lĩnh trong những lựa chọn của mình.

Bạn trẻ ạ, nếu đứng trước một sự lựa chọn, xin đừng nghĩ nó là một bài trắc nghiệm đúng – sai, được – mất, hãy nhớ rằng một sự lựa chọn chỉ đúng khi bạn gặt hái thành quả từ nó, chứ không phải là sự phỏng đoán của bộ não vì thế hãy lao cả vào nó, nhấm nháp nó, trải nghiệm tất cả những cảm giác đắng cay, ngọt bùi mà nó mang lại. Tuổi trẻ thời 18, đôi mưa, có thể tôi hoang mang trước các lựa chọn của mình, nhưng tới năm 30 tuổi, nhìn lại và đó là điều tôi đúc rút được muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm quý giá!

►Xem thêm: Ngừng Đổ Lỗi Cho Người Khác Nếu Muốn Vượt Qua Khó Nạn

 

Nguồn tham khảo

Tonybuoisang.club

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Các Phương Pháp Ngủ Ít Những Vẫn Có Sức Khỏe Hoàn Hảo Và Tràn Đầy Năng Lượng Để Học Tập Làm Việc
Bạn là người bận rộn và câu cửa miệng lúc nào cũng là: "Tớ không có thời gian để ngủ". Vậy làm cách nào để ngủ it mà vẫn duy trì được sức khỏe hoàn hào và năng lượng tràn đầy phục vụ cho công việc...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Mấy Ai Thấu Cho Kiếp Mua Gánh Bán Bưng Chứ
Bộ sưu tập 40+ ảnh về nhiều thể loại khác nhau giúp mang lại cho bạn những tiếng cười sáng khoái nhưng hãy nhớ, đừng há miệng quá to nhé!
Hãy Để Cho Cha Mẹ Được Nghỉ Ngơi Lúc Tuổi Già Và Để Cho Con Bạn Được Sống Cuộc Đời Của Chúng
Hãy để cho cha mẹ được nghỉ ngơi lúc tuổi già, đừng bắt họ phải trông con cái cho bạn nữa. Và hãy để cho con trẻ được sống và quyết định cuộc đời của mình, đừng quá ôm đồm và can thiệp vào cuộc...
4 Quy Luật, 1 Nguyên Tắc Giúp Bạn Đánh Bay Sự Trì Hoãn, Do Dự Để Sớm Hoàn Thành Mục Tiêu Sống
Bạn cứ lần lượt trì hoãn, do dự và câu thường trực trên môi luôn là "Lát làm..." để rồi phải đau khổ hối hận vì đã vụt mất không biết bao nhiêu cơ hội và cái mục tiêu đặt ra mãi mãi chỉ nằm trên...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Hoàng Đế Lý Thế Dân và Kẻ Trực Ngôn Ngụy Trưng
Người muốn được thiên hạ thì phải minh tuệ và có lòng bao dung, biết nghe lời can gián của quần thần, biết lấy lịch sử làm tấm gương. Câu chuyện của Lý Thế Dân và Nguy Trưng sẽ giúp bạn khai tâm.
Tích Xưa Chuyện Cũ: Chưa Đỗ Ông Nghè Đã Đe Hàng Tổng
Hẳn bạn đã nghe qua câu thành ngữ "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng". Bạn hiểu rõ ý nghĩa của nó chứ? Tích xưa chuyện cũ về sự ra đời của câu thành ngữ này thế nào? Câu chuyện sau sẽ giúp bạn tỏ tường.
Đôi Tà Áo Lụa Bay Trong Nắng
Tà áo dài Việt Nam thướt tha uyển chuyển, mềm mại và dịu dàng trong gió, nó luôn để lại nhiều cảm hứng trong thi ca của bây giờ và mãi mãi về sau.