Thứ bảy, 16/02/2019 1:35 PM

Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định Cho Nên Hãy Ngừng Đổ Lỗi Và Học Cách Sống Vui Vẻ Với Lựa Chọn Của Mình Đi

Thứ hai, 03/09/2018 9:50 AM

Bạn quyết định học gì, làm gì điều đó là đều dành cho tương lai của bạn. Người thân có thể cho bạn lời khuyên nhưng quyết định vẫn là ở bạn. Cho nên dù sau này có ra sao cũng đừng đổ lỗi cho cha mẹ, gia đình hay những người trước đó từng hướng nghiệp cho ta.

Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định Cho Nên Hãy Ngừng Đổ Lỗi Và Học Cách Sống Vui Vẻ Với Lựa Chọn Của Mình Đi
Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định

Bất cứ ai trong chúng ta đều đôi lần đứng trước những sự lựa chọn. Có khi nó dễ dàng như tối nay mình nên ăn xôi hay lót dạ bằng một tô phở, nhưng nếu mọi thứ đơn giản như thế thì chẳng có gì đáng bàn! Chúng ta đối mặt với những điều ghê gớm hơn thế, có khi định đoạt cả tương lai của mình…

Đã từng rất nhiều lần, tôi nghe người ta nói về việc một số người chọn cái này, cái kia là vì một ai đó. “Tôi muốn bố mẹ mình thật vui”, “Tôi chỉ muốn họ hạnh phúc thôi”,… Có thật là vậy không? Và khi gặp thất bại, họ lại đổ hết lỗi cho người khác, mà quên mất bản thân mới chính là người lựa chọn.

Đừng mãi đổ lỗi cho bố mẹ nữa!

Câu chuyện của tôi đơn giản bắt đầu từ một cuộc trò chuyện mà tôi vô tình nghe được từ hai bạn nữ trong một cửa hàng tiện lợi. Một cô trong số đó đang phân vân về việc không biết nên chọn ngành gì để theo học khi trái tim cô luôn dành một ngăn nhỏ cho góc bếp, nhưng bố mẹ cô lại xem đó là một cái gì đó “sai sai” với gia đình.

Gia đình cô sở hữu một công ty trang trí nội thất lớn nhất nhì thành phố này, tất nhiên bố mẹ cô luôn muốn con gái mình nối nghiệp, mặt khác nếu phân tích lý trí một chút thì cơ hội về “đầu ra” khi tốt nghiệp ngành kiến trúc hay quản trị kinh doanh cũng là một lối đi dễ dàng cho tương lai

Bạn biết đấy, không cha mẹ nào muốn con mình phải vất vả cả, vì thế khi bạn chọn một ngành mà đầu ra hoàn toàn “tối mịt” trong mắt họ (tôi xin nhắc lại là trong mắt họ) thì chắc chắn bạn phải đối đầu với những sự phản đối mà tùy vào cách nhìn cuộc sống của phụ huynh bạn mà nó sẽ nhẹ nhàng hay gay gắt.

Song dù thế nào đi nữa, bố mẹ chẳng phải là người phải chịu hết phần lỗi khi họ muốn gợi ý cho bạn một lối đi tốt hơn cả.

►Xem thêm: Hạt Ngọc Và Ước Mơ: Những Ai Đang Than Vãn Vì Cuộc Sống Khốn Cùng, Muốn Buông Xuôi Thì Hãy Đọc Câu Chuyện Này Nhé!

Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định Cho Nên Hãy Ngừng Đổ Lỗi Và Học Cách Sống Vui Vẻ Với Lựa Chọn Của Mình Đi
Cuộc sống này là của bạn và không ai có thể tận hưởng hay nếm trải cuộc đời của bạn thay bạn cả.

Người đứng ra “bảo lãnh” cho những quyết định? Là chính bạn!

Trước khi bắt đầu, tôi muốn hỏi một điều: “Bạn chọn điều này vì ai?”. Gia đình? Bạn bè? Người yêu? Nếu kết quả là một trong 3 nhân tố kể trên, tôi xin nhấn mạnh: bạn đã sai rồi, đi xin lỗi họ ngay đi!

Gia đình, bạn bè hay người yêu, phải, họ sẽ là người đưa ra những lời khuyên để bạn cân nhắc trong việc lựa chọn. Nhưng cốt yếu của mọi quyết định của bất kì sự lựa chọn nào, đều là vì bạn và cho bạn.

Cuộc sống này là của bạn và chắc chắn không ai có thể tận hưởng hay nếm trải cuộc đời của bạn thay bạn cả. Vì thế bạn biết đấy, không có một sự lựa chọn nào trong cuộc sống này quyết định 100% tương lai bạn sẽ thành công cả.

Trên đời này có thật sự phân định “đúng” hay “sai” cho một lựa chọn?

Một sự việc “đúng” hay “sai” được dựa trên rất nhiều những yếu tố: thời điểm, bối cảnh, con người, yếu tố ngoại tác,… Chúng ta có thể đã có những quyết định khiến bản thân hối hận đến mãi sau này. Nhưng sao không thử lùi lại một bước để nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn?

►Xem thêm: Kêu Ca, Than Vãn Bí Quyết Thành Công Của Những Kẻ Nhàn Rỗi Và Tầm Thường

Tương Lai Ra Sao Là Do Chính Bạn Quyết Định Cho Nên Hãy Ngừng Đổ Lỗi Và Học Cách Sống Vui Vẻ Với Lựa Chọn Của Mình Đi
Một sự lựa chọn “sai” trong một thời điểm có thể sẽ “đúng” ở một thời điểm khác trong tương lai.

Một sự lựa chọn “sai” trong một thời điểm có thể sẽ “đúng” ở một thời điểm khác trong tương lai. Đừng biến tương lai của mình thành một bài trắc nghiệm và mình phải đau đầu đi tìm phương án A, B, C Hay D mới là phương án chính xác nhất.

Cuộc sống này không đơn thuần là một bài toán, nó là một bài văn, một bản nhạc với muôn vàn sự thay đổi ngữ âm và âm sắc! Bởi vậy, xin hãy là một nhà thám hiểm thật bản lĩnh trong những lựa chọn của mình.

Bạn trẻ ạ, nếu đứng trước một sự lựa chọn, xin đừng nghĩ nó là một bài trắc nghiệm đúng – sai, được – mất, hãy nhớ rằng một sự lựa chọn chỉ đúng khi bạn gặt hái thành quả từ nó, chứ không phải là sự phỏng đoán của bộ não vì thế hãy lao cả vào nó, nhấm nháp nó, trải nghiệm tất cả những cảm giác đắng cay, ngọt bùi mà nó mang lại. Tuổi trẻ thời 18, đôi mưa, có thể tôi hoang mang trước các lựa chọn của mình, nhưng tới năm 30 tuổi, nhìn lại và đó là điều tôi đúc rút được muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm quý giá!

►Xem thêm: Ngừng Đổ Lỗi Cho Người Khác Nếu Muốn Vượt Qua Khó Nạn

 

Nguồn tham khảo

Tonybuoisang.club

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Óc Quan Sát, Phân Tích Và Lắng Nghe Giúp Bạn Đập Tan Nỗi Lo Bằng Cấp
Chúng ta cần đến trường để học, để lấy bằng cấp, nhưng chúng ta đừng cho rằng nó sẽ quyết định cuộc đời mình. Óc quan sát, lắng nghe, phân tích mọi việc con người có thể tiếp thu những điều khó hiểu biết nhất, giúp bạn...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Mỹ Nhân Cổ Trang Hoa Ngữ Đẹp Nhất Trên Màn Ảnh Nhỏ
Mỗi người một vẻ nhưng nói chung, đây đều là những mỹ nhân Hoa ngữ có vẻ đẹp diễm lệ được cư dân mạng Trung Quốc bình chọn là những người đẹp nhất trên màn ảnh nhỏ. Bạn có đồng ý với bảng xếp hạng này không?
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm, bạn đừng đợi đến khi mình giàu có thì mới bố thí ban phát giúp người nghèo khổ, có ít thì giúp ít, không có tiền thì góp công sức. tuy nhiên làm việc thiện...
Con Đường Đi Đến Thành Công Có Giới Hạn Tuổi Tác Hay Không?
Có người nói, 30 tuổi mà chưa giàu thì có nghĩa là sẽ sống cuộc đời thất bại, nếu tin theo điều ấy thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ ảm đạm và không bao giờ biết đến mùi vị của thành công. Hãy nhớ, nếu bền chí và...
Hai Vị Thầy Tu: Không Thể Đánh Giá Một Người Tốt Hay Xấu Qua Hình Thức Bên Ngoài
Một con sói hung ác, nó đóng giả thầy tu để ăn thịt một đứa bé bị ốm và sau cùng sói ác kia cũng bị thỏ trừng trị bằng chính ngay cái cách mà nó đã làm với cậu bé. Vậy câu chuyện diễn biến ra sao, mời quý độc giả đón đọc.
20 Câu Nói Về Nụ Cười Khiến Bạn Trở Thành Người Giàu Có Và Đáng Yêu Nhất Quả Đất
Khi bạn mỉm cười thì cơ thể sẽ phát ra một từ trường khiến người khác yêu quý bạn. Hầu hết những người hay cười đều có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tìm được lý do...
Phạm Phú Thứ: Tiến Sĩ Có Nhiều Đóng Góp Giúp Phát Triển Khoa Kỹ Nước Nhà và Là Vị Quan Đầu Tiên Của Việt Nam Công Du Trời Tây
Đỗ tiến sỹ năm 22 tuổi, làm quan ở 2 đời vua nhà Nguyễn, là người có tư tưởng canh tân, Phạm Phú Thứ có nhiều công lao giúp Đại Việt phát triển khoa kỹ, sau 9 tháng công du bên trời Tây, ông đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích...
Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân
Tại sao loài Dã Tràng lại ngày đem xe cát lấp bể, tại sao loài Ngỗng lại có cái mào trắng trên đầu và tại sao chúng lại không bao giờ ăn Tép. Câu chuyện Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân sẽ giải thích rõ điều đó.
Bất Ngờ Gặp Lại Cố Nhân
Đã từng yêu thương nhau đắm đuối nhưng vì một chút giận hờn, vì một chút trở ngại, vì một chút gì đó... mà lại chia xa để rồi sau gặp lại nhau lại thốt lên "người đi nẻo vắng, ta sang nẻo buồn", thế nhưng dòng đời vẫn trôi,...