Thứ bảy, 16/02/2019 2:18 PM

Bạn Chỉ Sống Một Lần Trong Đời, Hãy Làm Việc Hết Mình, Nghỉ Ngơi Đúng Cách Và Đừng Sợ Hãi Hoang Mang Bất Kỳ Điều Gì

Thứ hai, 03/09/2018 7:17 AM

Chắc hẳn sẽ có lúc bạn cảm thấy hoang mang sợ hãi, không biết liệu mình có đi đúng con đường đã chọn hay không? Nhưng bạn à! Mỗi người chỉ sống 1 lần trong đời mà thôi, hãy cứ làm việc hết mình, nghỉ ngơi đúng cách và đừng hoang mang sợ hãi nhé vì chỉ cần mỗi sớm mai thức dậy còn khỏe mạnh là ta có thể cân cả thế giới mà.

Bạn Chỉ Sống Một Lần Trong Đời, Hãy Làm Việc Hết Mình, Nghỉ Ngơi Đúng Cách Và Đừng Sợ Hãi Hoang Mang Bất Kỳ Điều Gì
BĐừng Sợ Hãi Hoang Mang Bất Kỳ Điều Gì

Tự nhận mình sợ hãi để nhìn rõ bản thân hơn và chấp nhận sự yếu kém của mình.

Tôi cuối cùng đã sợ hãi đến độ, trở thành bộ dạng bản thân từng vô cùng chán ghét!

Bạn bè tôi đều biết, nghề tay trái của tôi là sáng tác.

Nhiều tháng liên tiếp trở lại đây, tôi là người được nhận số tiền nhuận bút cao nhất của tòa soạn.

Cùng với số lượng thích fanpage ngày một tăng, tôi cũng ngày càng nhận được nhiều sự khích lệ: “Viết hay lắm”, “Viết thêm thật nhiều tác phẩm có ý nghĩa nhé”…

Nhưng chỉ có mình tôi mới biết, trải qua những đêm thức trắng để viết bài, sức khỏe của tôi đang dần suy giảm: sắc da vàng nhợt nhạt, rối loạn nội tiết, khả năng tập trung giảm, dường như qua một đêm là có thể bước đến tuổi trung niên.

Mấy ngày trước khi chủ biên nhắc nhở muốn tăng về số bài viết, tôi bắt đầu lo sợ, lần đầu tiên trong tôi xuất hiện suy nghĩ từ bỏ khi sự nghiệp đang trên đỉnh cao.

Đúng vậy, tôi – một người bẩm sinh mạnh mẽ, cuối cùng đã tự nhận “sợ hãi”. Và tôi đã tự cho mình một kỳ nghỉ ngắn hạn, để đầu óc được nghỉ ngơi, tự để bản thân bước khỏi trạng thái lo lắng thường trực.

Tĩnh lặng suy nghĩ lại, thực ra, tự nhận sợ hãi có thể mới là sự bảo vệ tốt nhất đối với bản thân.

Cũng giống rất nhiều người, tôi ôm giấc mơ tuổi 16 chinh phục cả thế giới. Nhưng đến hôm nay, khi đã 26 tuổi, mong muốn hàng ngày chỉ đơn giản là có thể sớm tan ca một chút để trở về căn phòng quen thuộc nghỉ ngơi.

Đôi lúc, tôi cũng tự hỏi bản thân: “Tôi đã sợ hãi đến mức độ nào?”

Cùng với sự lớn dần của tuổi tác, va chạm xã hội càng nhiều, chúng ta bắt đầu nhận thức được có những thứ vượt qua khả năng của bản thân.

►Xem thêm: Đời Người Chỉ Cần Một Mái Nhà, Một Người Bạn Và Một Chút Tiền Là Đủ

Bạn Chỉ Sống Một Lần Trong Đời, Hãy Làm Việc Hết Mình, Nghỉ Ngơi Đúng Cách Và Đừng Sợ Hãi Hoang Mang Bất Kỳ Điều Gì
Đời người chỉ có một lần, bạn có thể sợ hãi một hai lần, nhưng đừng sợ hãi cả đời!

Phần lớn chúng ta, đều là những người bình thường, chạy không ngừng trên con đường “sinh tồn”, chúng ta phải dùng toàn sức để giữ được sự bình thản bề ngoài, còn cần không ngừng nhường bước để giữ lấy thể diện của bản thân.

Đúng vậy, con người càng trưởng thành sẽ càng sợ hãi, sự ngông cuồng bất bại của tuổi trẻ năm đó, thì thay vào đó, nay cũng có những lo lắng sợ hãi trước hiện thực cuộc sống.

Nhưng tôi hoàn toàn không thấy có gì là xấu, ít nhất, bạn có thể sống với chính nội tâm của bạn.

Nhận sợ hãi không đáng sợ đáng sợ là bản thân tự khoe tài và kích động một cách mất kiểm soát

Tôi có từng nghe một câu nói: “Để xem một người đã trưởng thành chưa, chỉ cần xem người đó có biết tiến lùi đúng lúc hay không.”

Tuổi trẻ của chúng ta đều trải qua những thời khắc đầy nhiệt huyết, nhưng nếu nhiệt huyết quá mức, sẽ trở thành phô trương thì hậu quả sẽ không thể lường trước được.

Cũng giống như bản tin tôi đọc được vài ngày trước đây:

Một nam sinh mới thi đỗ vào một trong các trường đại học top đầu, sau khi uống liên tiếp 6 ly rượu, do “ngộ độc cồn cấp tính”, đã tử vong.

Vốn dĩ đến bar để chúc mừng kết thúc thời học sinh, vừa hay bar có chương trình khuyến mãi, trong 3 phút uống hết 6 ly rượu sẽ được miễn phí hoàn toàn hóa đơn thanh toán trong ngày.

Dưới sự cổ vũ của bạn gái đi cùng và nhiều người có mặt, mặc kệ tửu lượng và sức khỏe của bản thân có hạn mà bất chấp tham gia, cuối cùng tự đánh mất cả tính mạng của bản thân.”

Rõ ràng biết rõ giới hạn của mình, hoàn toàn có thể không chấp nhận thử thách này, nhưng đáng tiếc là nam sinh này dùng sự lỗ mãng cho là dũng khí, lấy sự kích động thể hiện sự chân thành.

Khi một người đã có được chút thành tích, thường sẽ khó phân tích hoàn cảnh và năng lực của bản thân một cách khách quan. Đứng trước thử thách vượt qua khả năng của bản thân, bất chấp dấn thân, không bằng hãy rút tay lại, cho bản thân thời gian để bình tĩnh suy nghĩ.

►Xem thêm: Đời Người Không Thể Bỏ Qua 3 Trải Nghiệm: Đứng Trước Biển, Sa Mạc Và Thảo Nguyên Nhưng 10 Bức Ảnh Cảnh Sóng Sương Mù Tuyệt Diệu Này...

Bạn Chỉ Sống Một Lần Trong Đời, Hãy Làm Việc Hết Mình, Nghỉ Ngơi Đúng Cách Và Đừng Sợ Hãi Hoang Mang Bất Kỳ Điều Gì
Đôi lúc, tôi cũng tự hỏi bản thân: “Tôi đã sợ hãi đến mức độ nào?”

Nhận bản thân sợ hãi, không có gì đáng sợ hay hổ thẹn. Không có gì quan trọng hơn việc đối tốt với bản thân, nếu nhận sợ hãi có thể giữ được mạng sống của bạn, vậy tại sao lại chọn không?

Giống như Franz kafka (1883- 1924) từng nói: “Con người thường dùng sự hung hăng kích động để che đậy nhược điểm của chính mình, còn sức mạnh thật sự nằm ở chữ “nhẫn””.

Chấp nhận sợ không đáng sợ, chỉ sợ là hấp tấp nóng vội và kích động mất kiểm soát.

Tự nhận mình sợ hãi để nhìn rõ bản thân hơn và chấp nhận sự yếu kém của mình

Năm 1952, khi tổng thống đầu tiên Israel – Weizmann qua đời, đã có người đề cử Einstein ứng cử chức vị tổng thống. Mọi người đều nhận thấy, Einstein là người xuất chúng nhất thế giới lúc này, là người Do thái có ảnh hưởng lớn nhất, đảm nhiệm chức tổng thống là phù hợp nhất.

Lúc đó đại sứ đã gọi điện cho Einstein hỏi: “Nếu đề cử ngài giữ chức vụ tổng thống, ngài sẽ tiếp nhận chứ?”

Einstein vô cùng thẳng thắn trả lời: “Nếu nói về tự nhiên, tôi hiểu một chút. Nhưng nói về con người, tôi gần như hoàn toàn không hiểu, sao có thể đảm nhiệm chức vụ này.”

Từ câu chuyện về nhận chức tổng thống, bạn có thể thấy được người vĩ đại cũng sẽ có lúc nhận sợ hãi. Và từ việc tự nhận sợ hãi, mới có thể thấy được thái độ thực sự cầu thị của ông.

Một điều khó đạt được nhất của con người là bản thân có thể đối diện được với hạn chế của mình, biết rõ điều gì nên và không nên làm.

Cảnh giới cao nhất của cuộc đời, là chống lại sự cám dỗ, chứ không phải theo đuổi cám dỗ.

Ai nói rằng đười người nhất định phải thành công. Đôi khi, lùi một bước, sẽ có niềm vui riêng của nó.

Một người trưởng thành, là bắt buộc phải tự biết mình là ai.

Con người thường hay phiền não với những thiết xót hay khuyết điểm của bản thân, giống như giao tiếp xã hội kém, không chịu được áp lực cao…, họ cảm thấy đây là bệnh cần chữa, liền nghĩ ra mọi cách để thay đổi bản thân.

Tuy nhiên, cố vấn tâm lý Li Songwei nói: “Đừng tiếp tục cố chấp với bản thân nữa, so với việc muốn đi kiểm soát, không bằng hãy nhận phần thua về mình.”

►Xem thêm: Đời Người Thứ Quan Trọng Nhất Chính Là Sức Khỏe, Không Có Sức Khỏe Tất Cả Mọi Thứ Tiền Tài, Danh Vọng Đều Hóa Hư Vô

Bạn Chỉ Sống Một Lần Trong Đời, Hãy Làm Việc Hết Mình, Nghỉ Ngơi Đúng Cách Và Đừng Sợ Hãi Hoang Mang Bất Kỳ Điều Gì
Có thể chấp nhận sợ hãi, nhưng không thể chấp nhận số phận

Nếu bạn là một người thành lập công ty, nhưng lại nhận ra bạn quản lý không tốt, vậy đừng cố sống chết để nắm lấy quyền lực đó, nếu cần bỏ tiền để mời một quản lý có kinh nghiệm thì hãy bỏ.

Một mặt khác của nhận sợ hãi, cũng chính là nhìn rõ bản thân hơn và chấp nhận chính mình. Từ bỏ việc kiểm soát, bề ngoài nhìn vào có vẻ như tiêu cực, nhưng thực ra bên trong lại là một cách xử lý tích cực hơn.

Đôi khi, càng so đo với bản thân, kết quả lại càng thảm hại, thay bằng kiểm soát, hãy nhìn nhận ưu khuyết điểm của bản thân trước, tiếp đó hãy đi phân tích và giải quyết vấn đề.

Nếu một người đến dũng khí nhận mình sợ hãi cũng không có, thì sao có thể nhìn thấy mặt toàn diện chân thực nhất của bản thân.

Có thể chấp nhận sợ hãi, nhưng không thể chấp nhận số phận

Tôi có đọc được câu nói thế này: “Thì ra từ đầu đến cuối cuộc sống chính là lãng phí, điều mà bạn cần đánh giá là sự lãng phí này có “tươi đẹp” không. Sau này, mỗi khi làm việc gì đó, tôi liền hỏi bản thân: “Mình có cảm thấy nó tươi đẹp không?”. Nếu có, hãy lập tức thực hiện, xuất phát ngay từ đó, chúng ta đi chống chọi với cuộc sống, đi hưởng thụ cuộc sống.”

Đợi cho đến khi thấy được vật đổi sao dời, đợi bạn trải qua những đổi thay to lớn, bạn cuối cùng sẽ hiểu được có một sự trưởng thành mang tên “chấp nhận sợ hãi”.

Sự chấp nhận sợ hãi này sẽ giúp bạn từ bỏ suy nghĩ lệch lạc, không cần thiết, loại bỏ những kích động vô nghĩa từ nội tâm, cho đến khi tìm được sự việc tươi đẹp, có ý nghĩa dành riêng cho bạn trong cuộc sống.

Cũng giống như tôi năm nay 26 tuổi, đối mặt với những khó khăn, tôi vẫn sẽ sợ hãi. Nhưng đối với cuộc sống, tôi vẫn giữ nguyên nhiệt huyết! Tự điều chỉnh tốt trạng thái bản thân, và lại tiếp tục viết lách, dùng tất cả tư duy và trải nghiệm để viết về con người, cuộc đời, chuyển thành những dòng văn bạn đang đọc.

Cuộc đời không phải diễn tập, mỗi ngày đều như đang phát trực tiếp, gặp phải sẽ là gặp phải, chúng ta buộc phải chấp nhận nhưng không từ bỏ, và từ đó có thể tiến xa hơn. Sau tất cả sợ hãi, chúng ta có thể bước qua và càng thêm yêu cuộc sống, đó mới là điều tuyệt vời nhất!

Đời người chỉ có một lần, bạn có thể sợ hãi một hai lần, nhưng đừng sợ hãi cả đời!

►Xem thêm: Nếu Biết Sử Dụng Thứ Này Một Cách Hiệu Quả Bạn Sẽ Trở Thành Vĩ Nhân...

 

Nguồn tham khảo

Tonybuoisangonline

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Óc Quan Sát, Phân Tích Và Lắng Nghe Giúp Bạn Đập Tan Nỗi Lo Bằng Cấp
Chúng ta cần đến trường để học, để lấy bằng cấp, nhưng chúng ta đừng cho rằng nó sẽ quyết định cuộc đời mình. Óc quan sát, lắng nghe, phân tích mọi việc con người có thể tiếp thu những điều khó hiểu biết nhất, giúp bạn...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Mỹ Nhân Cổ Trang Hoa Ngữ Đẹp Nhất Trên Màn Ảnh Nhỏ
Mỗi người một vẻ nhưng nói chung, đây đều là những mỹ nhân Hoa ngữ có vẻ đẹp diễm lệ được cư dân mạng Trung Quốc bình chọn là những người đẹp nhất trên màn ảnh nhỏ. Bạn có đồng ý với bảng xếp hạng này không?
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm, bạn đừng đợi đến khi mình giàu có thì mới bố thí ban phát giúp người nghèo khổ, có ít thì giúp ít, không có tiền thì góp công sức. tuy nhiên làm việc thiện...
Con Đường Đi Đến Thành Công Có Giới Hạn Tuổi Tác Hay Không?
Có người nói, 30 tuổi mà chưa giàu thì có nghĩa là sẽ sống cuộc đời thất bại, nếu tin theo điều ấy thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ ảm đạm và không bao giờ biết đến mùi vị của thành công. Hãy nhớ, nếu bền chí và...
Hai Vị Thầy Tu: Không Thể Đánh Giá Một Người Tốt Hay Xấu Qua Hình Thức Bên Ngoài
Một con sói hung ác, nó đóng giả thầy tu để ăn thịt một đứa bé bị ốm và sau cùng sói ác kia cũng bị thỏ trừng trị bằng chính ngay cái cách mà nó đã làm với cậu bé. Vậy câu chuyện diễn biến ra sao, mời quý độc giả đón đọc.
20 Câu Nói Về Nụ Cười Khiến Bạn Trở Thành Người Giàu Có Và Đáng Yêu Nhất Quả Đất
Khi bạn mỉm cười thì cơ thể sẽ phát ra một từ trường khiến người khác yêu quý bạn. Hầu hết những người hay cười đều có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tìm được lý do...
Phạm Phú Thứ: Tiến Sĩ Có Nhiều Đóng Góp Giúp Phát Triển Khoa Kỹ Nước Nhà và Là Vị Quan Đầu Tiên Của Việt Nam Công Du Trời Tây
Đỗ tiến sỹ năm 22 tuổi, làm quan ở 2 đời vua nhà Nguyễn, là người có tư tưởng canh tân, Phạm Phú Thứ có nhiều công lao giúp Đại Việt phát triển khoa kỹ, sau 9 tháng công du bên trời Tây, ông đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích...
Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân
Tại sao loài Dã Tràng lại ngày đem xe cát lấp bể, tại sao loài Ngỗng lại có cái mào trắng trên đầu và tại sao chúng lại không bao giờ ăn Tép. Câu chuyện Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân sẽ giải thích rõ điều đó.
Bất Ngờ Gặp Lại Cố Nhân
Đã từng yêu thương nhau đắm đuối nhưng vì một chút giận hờn, vì một chút trở ngại, vì một chút gì đó... mà lại chia xa để rồi sau gặp lại nhau lại thốt lên "người đi nẻo vắng, ta sang nẻo buồn", thế nhưng dòng đời vẫn trôi,...