Thứ hai, 10/12/2018 9:01 AM

Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ

Chủ nhật, 02/09/2018 6:40 AM

Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.

Không khí ô nhiễm khiến mỗi người giảm từ 1.5-2 năm tuổi thọ.

Theo Smithsonianmag, tuổi thọ trung bình của con người ngày càng tăng nhờ vào y học hiện đại, dinh dưỡng thực phẩm và những cải tiến khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí ngày một trầm trọng, đặc biệt ở các nước châu Phi và châu Á, cướp đi thời gian sống của con người từ 1,5 năm đến nhiều năm.

Nghiên cứu tiến hành trên 42 quốc gia cho thấy tuổi thọ con người giảm 1-2 năm do hít các phân tử bụi bị ô nhiễm. Tại Mỹ, hạt phân tử bụi ảnh hưởng đến 4 tháng tuổi thọ con người. Ở Bangladesh và Ai Cập, nơi lượng ô nhiễm cao hơn nhiều, các phân tử bụi lấy đi 1,8 năm tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Kỹ thuật Cockrell tại Đại học Texas, Austin, đã thu thập dữ liệu và nghiên cứu toàn bộ hạt bụi mịn rất nhỏ, nhỏ hơn 30 lần so với chiều rộng của tóc người, tồn tại trong không khí. Họ kiểm tra mức độ phơi nhiễm của những hạt này ở 185 quốc gia, sau đó tính toán tác động của ô nhiễm lên tuổi thọ. Kết quả cho thấy 90.000 người Mỹ và 1,1 triệu người Ấn Độ chết sớm hơn một năm do ô nhiễm không khí. Ngoài ra, các hạt bụi này tiếp xúc với chất gây ô nhiễm không khí. Con người hít sâu hạt bụi vào phổi sẽ làm tăng tỷ lệ đột quỵ, đau tim, các bệnh về hô hấp.

Vì thế, nhiều nước chú trọng đến biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí. Các nhà nghiên cứu tính toán số lượng người sống thọ nếu hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm. Cụ thể, Ai Cập nếu cải thiện được các vùng đất bị ô nhiễm, trung bình tuổi thọ con người thêm 1,3 năm. Tại châu Á, nếu hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, con người có thể sống thọ hơn 1-1,5 năm.

Theo NewYork Times, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm môi trường là từ nhiên liệu hóa thạch và các chất phát thải khí nhà kính. Con người nên chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Đây cũng là một trong những cách giải quyết biến đổi khí hậu, giúp con người sống khỏe mạnh và lâu dài.

► Xem thêm: Những Bức Ảnh Chân Thực Về Cuộc Sống Của Những Cư Dân Sống Trong Các Khu Ổ Chuột Cạnh Đường Sắt Tại Jakarta​

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.