Thứ tư, 19/12/2018 10:46 AM

Nếu Biết Sử Dụng Thứ Này Một Cách Hiệu Quả Bạn Sẽ Trở Thành Vĩ Nhân...

Thứ bảy, 01/09/2018 4:12 PM

Thứ gì dài nhất nhưng cũng ngắn nhất? Nếu biết sử dụng thứ ấy một cách hiệu quả thì sẽ trở thành vĩ nhân, ngược lại thì chỉ là chuỗi hành trình chắn ngắt. 

Cơ hội thành công sẽ đến với những ai biết sử dụng thời gian cuộc đời một cách hiệu quả.

Có hai hòa thượng tu ở hai ngôi chùa ở hai quả núi gần nhau. Giữa hai quả núi có một dòng suối, hai hòa thường hàng ngày đều xuống suối gánh nước vào cùng một thời gian. Lâu ngày, họ trở thành đôi bạn thân. Cứ như thế, thời gian ngày ngày gặp nhau lúc gánh nước, bất giác đã 5 năm trôi qua.

Bỗng nhiên có một ngày, hòa thượng ở ngọn núi bên trái không xuống suối gánh nước. Hòa thượng ở ngọn núi bên phải thầm nghĩ: “Ông ấy có lẽ ngủ quá giấc rồi”.

Nào có hay, ngày hôm sau, vị hòa thượng ở núi bên trái vẫn không xuống suối gánh nước. Ngày thứ 3 cũng thế, rồi một tuần trôi qua vẫn vậy. Cứ thế đến một tháng, hòa thượng ở núi bên phải cuối cùng không chịu được nữa. Ông nghĩ ngợi: “Có lẽ bạn mình mắc bệnh rồi, mình phải đi thăm ông ấy mới được, xem có thể giúp gì được không”.

Thế là ông leo lên ngọn núi bên trái đi thăm bạn.

Đến khi lên đến ngôi chùa trên núi gặp bạn, ông vô cùng kinh ngạc. Vì bạn của ông đang luyện quyền thuật ở sân trước cửa chùa, chẳng giống người cả tháng không uống nước tý nào. Ông tò mò hỏi: “Ông đã một tháng không đi gánh nước, lẽ nào ông có thể không cần uống nước?”

Hòa thượng ở núi bên trái nói: “Lại đây lại đây, tôi đưa ông đi xem”.

Thế là ông ấy dẫn hòa thượng ở ngọn núi bên phải đi xuống sân sau chùa, chỉ vào cái giếng và nói: “5 năm nay, mỗi ngày sau khi tu luyện xong, tôi đều giành thời gian đào cái giếng này. Mặc dù có lúc rất bận, tôi vẫn đào, được đến đâu đào đến đó. Bây giờ tôi cũng đã đào xong rồi, tôi không cần xuống núi gánh nước hàng ngày nữa. Tôi đã có nhiều thời gian để luyện thêm các chiêu thức võ công của bổn môn mà tôi yêu thích”.

***

Trong công việc cũng vậy, đi làm lĩnh lương cũng giống như đi gánh nước. Nhưng chúng ta thường thường quên, không biết nắm bắt thời gian sau giờ đi làm, tận dụng để đào cái giếng riêng cho mình, bồi dưỡng bản thân mình có khả năng về một phương diện khác. Như thế, tương lai khi chúng ta tuổi đã cao, thể lực không bằng những người trẻ tuổi nữa, nhưng chúng ta vẫn có nước uống y như cũ, hơn nữa, còn có thể uống thỏa thích hơn, nhàn nhã hơn.

Những thứ mình thực sự khát khao trong đời nhất định sẽ trở thành hiện thực.

Ở ngoại ô có 3 hộ gia đình sống cùng nhau, nhà của họ kề sát nhau. Cả 3 người đàn ông đều từ nông thôn vào làm công nhân một nhà máy luyện thép.

Làm việc trong nhà máy rất vất vả, tiền lương lại không cao. Ngoài giờ làm, cả 3 người đều có việc riêng của mình. Một người vào trong phố đạp xich lô, một người sửa xe ven đường, còn một người ở nhà đọc sách, tập viết lách. Người đạp xích lô kiếm được nhiều tiền nhất, còn cao hơn cả tiền lương đi làm. Người sửa xe cũng kiếm được khá, cũng đủ chi tiêu gia đình. Còn người đọc sách viết lách, tuy không có thu nhập, nhưng vẫn cứ sống ung dung.

Một hôm, 3 người nói về nguyện vọng của mình. Người đạp xích lô nói, sau này ngày nào tôi cũng đi đạp xích lô là mãn nguyện rồi. Người sửa xe nói, tôi hy vọng một ngày nào đó, tôi sẽ vào thành phố mở một hiệu sửa xe. Người thích đọc sách viết lách nghĩ ngợi hồi lâu rồi mới nói, sau này tôi muốn rời bỏ nhà máy luyện thép, tôi muốn sống bằng chữ nghĩa của tôi. Hai người kia đương nhiên là không tin.

5 năm trôi qua, họ vẫn sống cuộc sống như nhau. 10 năm sau, người sửa xe đã thực sự mở được hiệu sửa xe trong thành phố, đã làm ông chủ. Người đạp xích lô vẫn hết giờ làm việc vào thành phố đạp xích lô. 15 năm sau, người đọc sách viết lách kia đã cho ra đời tác phẩm đầu tiên của mình, thu hút được sự chú ý trong vùng. 20 năm sau, tác phẩm của anh ta được một nhà xuất bản ưng ý, mời anh về làm biên tập.

“Thời gian trôi đi như dòng nước chảy, đêm ngày không ngừng nghỉ”. Mỗi ngày chúng ta xé một tờ lịch, cuốn lịch càng ngày càng mỏng. Đến lúc xé sắp hết cuốn lịch, bất giác thất kinh, sao thời gian lại trôi qua đi nhanh như thế này. Giả sử chúng ta đem lịch của mấy chục năm đóng gộp lại thành một cuốn, nó tượng trưng cho toàn bộ sinh mệnh cuộc đời chúng ta, chúng ta cứ xé từng ngày từng tờ, như thế chúng ta có cảm giác như thế nào?

Cách trân quý thời gian không phải là ngồi đếm nó mà là mỗi khắc qua đi bạn đã làm được gì.

Triết gia người Pháp Voltaire  hỏi: “Trên thế giới, cái gì dài nhất, mà lại là ngắn nhất? Cái gì nhanh nhất, mà lại là chậm nhất? Cái gì có thể chia nhỏ, mà lại là to lớn nhất? Cái gì không được coi trọng nhất, mà lại được tiếc nuối nhất? Không có nó, sự việc gì cũng không thành. Nó khiến hết thảy những thứ nhỏ bé quy về tiêu vong, nó khiến hết thảy những cái vỹ đại thành bất diệt?”.

Bậc trí giả Chadiger trả lời: “Trên thế giới, cái dài nhất không gì bằng thời gian, vì nó vĩnh viễn vô cùng vô tận, cái ngắn nhất cũng không gì bằng thời gian, vì những kế hoạch của mọi người đều không kịp hoàn thành. Với người đang chờ đợi, thời gian là chậm nhất, với người đang vui vẻ, thời gian là nhanh nhất. Thời gian có thể khuếch đại thành vô cùng lớn, cũng có thể chia thành vô cùng nhỏ. Đương trong thời gian thì không ai coi trọng nó, khi nó qua đi rồi mới bày tỏ tiếc nuối. Không có thời gian, việc gì cũng chẳng thành. Những thứ không đáng được hậu thế kỷ niệm, thời gian sẽ xóa nhòa nó, mà những gì vĩ đại, thời gian sẽ ngưng kết nó lại, đời đời bất diệt”

Có được thời gian, chính là có được tất cả. Tận dụng tốt từng tý từng chút thời gian, thì sẽ có những thu hoạch ngoài sức tưởng tượng.

Thời gian vô hạn, cuộc đời hữu hạn. Trong cuộc đời hữu hạn, người biết kéo dài thời gian, thì sẽ có cái vốn để làm càng nhiều việc hơn. Các vỹ nhân sở dĩ đạt được tầm cao như thế, không phải một bước mà thành, mà là dùng thời gian mà đồng nghiệp đang ngủ, đêm hôm vất vả từng bước đi lên.

► Xem thêm: Kết Bạn Ngàn Phương Nhưng Tri Kỷ Hỏi Được Mấy Ai?​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Nói Không Với Định Kiến Để Bắt Đầu Một Sự Thay Đổi Hoàn Hảo Cho Ngày Mới
Định kiến là một thứ rất khó tẩy bỏ trong mỗi chúng ta. Là người trẻ hiện đại bạn cần phải loại bỏ những định kiến cũ, tìm cách phát triển bản thân, chấp nhận thay đổi để tự hoàn thiện chính mình....
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Có Những Thứ Tận Mắt Chứng Kiến Nhưng Chưa Chắc Đã Là Sự Thật
Người ta thường nói "bắt tận tay day tận mắt" để xác thực một việc hoặc sự vật nào đó nhưng trong thời đại số như hiện nay thì ý nghĩa câu đó dường như không được tin cậy lắm nhỉ...
Mặc Kệ Đi: Bí Quyết Giúp Bạn Thoát Khỏi Phiền Não
MẶC KÊ ĐI! không phải là bạn thờ ơ với mọi việc mà chỉ là không thèm quan tâm đến những điều vụn vặt, những thứ tiêu cực để bản thân không còn phiền não. Công việc, học tập và cuộc sống này đôi phần...
Nếu Bạn Muốn Thành Công Thì Đừng Nuông Chiều Bản Thân Với Phong Cách Làm Việc Và Học Tập Theo Tâm Trạng Nữa
Bạn là một người luôn muốn thành công nhưng lại hời hợt với công việc? Chỉ làm việc đối phó và theo tâm trạng, kiểu như vui là làm còn buồn với mệt mỏi thì vứt xó vậy đó. Nếu bạn không kịp thay đổi...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
20 Câu Nói Về Nụ Cười Khiến Bạn Trở Thành Người Giàu Có Và Đáng Yêu Nhất Quả Đất
Khi bạn mỉm cười thì cơ thể sẽ phát ra một từ trường khiến người khác yêu quý bạn. Hầu hết những người hay cười đều có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tìm được lý do...
Trận Thủy Chiến Vàm Nao: Nhà Nguyễn Đập Tan Hơn 4 Vạn Quân Xiêm La Xâm Lược
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ta đã phải chịu không biết bao nhiêu cuộc sâm lăng của các thế lực hùng mạnh và hầu hết các cuộc chống giặc ngoại sâm đều diễn ra trên sông. Trận thủy chiến trên sông Vàm Nao vào thời...
Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng Như Thế Nào?
Người đang làm, thần đang nhìn, lưới trời tuy thưa mà khó lọt, cho dù là phàm nhân hay chư thần, ai phạm tội đều bị trừng trị. Có điều, cách thức hành án thì quả là có khác nhau đấy. Câu truyện Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng...
10 Vạn Hùng Binh Của Nước Bột Hải Bị 1 Đạo Thư Của Lý Bạch Dọa Lui
Thái sư là bậc đại thần, đại úy là cận thần, thì cũng chỉ là quyền quý trong nhân gian. Học sĩ họ Lý kia lại là thần tiên giáng trần, đặc biệt đến để giúp đỡ Thiên triều, còn có loại người nào dám sánh cùng cơ chứ!