Thứ hai, 15/10/2018 6:01 PM

13 Điều Kỳ Lạ Nhất Của Tự Nhiên Trên Thế Giới

Thứ năm, 30/08/2018 5:10 PM

Có những hiện tượng tự nhiên cực kỳ lạ lùng mà nếu không được giải thích thì bạn sẽ không thể nào tin nổi. Dưới đây là 13 thứ như vậy.

1. “Ngón tay tử thần” – Brinicle

Khi Brinicle đi qua, các sinh vật nhỏ bé sẽ bị đóng băng ngay lập tức.

Brinicle trông giống như một tinh thể dưới nước. Brinicle chính là một cột băng lạnh thấu xương thịt được hình thành từ trên mặt nước và đâm thấu xuống dưới đáy, càn quét đáy biển cả km vuông. Brinicle không bị phá vỡ kết cấu và độ lạnh mặc cho các vùng nước mà nó đi qua nhiệt độ cao hay thấp thế nào. Do nhiệt độ thấp cần thiết cho hiện tượng này hình thành nên chúng chỉ xuất hiện ở các vùng nước biển xung quanh cực Nam và Bắc. Một khi Brinicle xuất hiện, chỉ cần vài giây thôi là các sinh vật nhỏ bé bị đóng băng ngay lập tức.

2. Con lăn tuyết

Con lăn tuyết như những chiếc bánh xe khổng lồ.

Con lăn tuyết là hiện tượng tự nhiên được hình thành bởi gió. Những khối tuyết được thổi dọc theo mặt đất, gom tuyết trên đường di chuyển. Những “quả bóng” này thường rỗng vì các lớp bên trong, đó là những lớp đầu tiên, yếu và mỏng.

3. Đám mây Mammatus

Những đám mây Mammatus chỉ xuất hiện trong vòng 10 phút.

Những đám mây này được gọi là mây vảy rồng. Chúng được hình thành bởi không khí lạnh tạo ra những lỗ hổng không khí trái ngược với những đám mây hình thành bởi không khí ấm áp. Đám mây thú vị này chỉ xuất hiện trung bình 10 phút.

4. Ngọn lửa của Thánh Elmo

“Ngọn lửa của Thánh Elmo” là một hình thức phóng điện từ một vật sắc nhọn vào một điện trường mạnh
 trong khí quyển.

“Ngọn lửa của Thánh Elmo” là một hình thức phóng điện từ một vật sắc nhọn vào một điện trường mạnh trong khí quyển. Nó thường xảy ra trước khi có bão hoặc trong trận bão tuyết vào mùa đông. Tia lửa điện này còn xuất hiện từ cánh máy bay khi chúng di chuyển trong vùng bão.

5. Vầng hào quang

Đây là một hiện tượng quang học bao gồm các vòng đồng tâm và hơi giống với cầu vồng.

Đây là một hiện tượng quang học gây ra bởi những giọt nước, bao gồm các vòng đồng tâm và hơi giống với cầu vồng. Những vòng này xuất hiện do nhiễu xạ ánh sáng.

Để thưởng thức hiện tượng này, bạn phải đứng trên một ngọn núi hoặc một cây cầu cao với nguồn sáng (Mặt trời hoặc Mặt trăng) ở ngay phía sau bạn.

6. Hiện tượng sét hòn

Sét hon là một hiện tượng phóng điện trong không khí.

Trái ngược với các hiện tượng tự nhiên khác, bản chất thật của sét hòn vẫn chưa được các nhà khoa học khám phá ra. Theo lý thuyết phổ biến nhất, đó là một hiện tượng phóng điện trong không khí, một loại sét giống như một quả bóng, xuất hiện trong những cơn giông bão và di chuyển theo các quỹ đạo kỳ lạ.

Một số nhà khoa học nghĩ rằng sét hòn xuất hiện do đom đóm mắt hoặc đơn giản là ảo giác. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua những nhân chứng đã chứng kiến hiện tượng này. Họ còn chụp ảnh, quay video và thực sự nó không chỉ là ảo giác.

7. Quầng mặt trời

Đây là một vòng phát sáng xuất hiện gần Mặt trời, Mặt trăng, hoặc thậm chí cả đèn đường.

Đây là một vòng phát sáng xuất hiện gần Mặt trời, Mặt trăng, hoặc thậm chí cả đèn đường. Hiện tượng này được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời tương tác với các tinh thể băng lơ lửng trong không khí. Ánh sáng được phản xạ và khúc xạ bởi các tinh thể băng và có thể chia thành các màu vì phân tán.

8. Trụ cột ánh sáng

Nó xảy ra do sự phản chiếu ánh sáng từ nhiều tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển.

Trụ cột ánh sáng là một loại quầng hiếm gặp xảy ra do sự phản chiếu ánh sáng từ nhiều tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển. Như một quy luật, bạn có cơ hội nhìn thấy hiện tượng này chỉ khi bên ngoài trời thực sự lạnh.

9. Đám mây ngũ sắc

Những đám mây ngũ sắc nhìn thật đẹp và lãng mạng.

Bạn sẽ có thể thưởng thức hiện tượng tuyệt đẹp này nếu Mặt trời ẩn sau những đám mây dày và cũng có một đám mây mỏng hơn gần đó. Tùy thuộc vào vị trí của mặt trời, một đám mây có thể xuất hiện đầy màu sắc vì các tia sáng có bước sóng khác nhau bị lệch theo một cách đặc biệt, và kết quả là ánh sáng của các sóng này chiếu vào mắt của chúng ta theo các hướng khác nhau. Màu sắc thường là màu phấn, nhưng đôi khi cũng rất sinh động.

10. Hiện tượng ảo ảnh

Ảo ảnh xảy ra khi các tia sáng chiếu vào các lớp không khí ở các nhiệt độ khác nhau.

Hiện tượng này xảy ra khi các tia sáng chiếu vào các lớp không khí ở các nhiệt độ khác nhau. Trong trường hợp này, các tia sáng tạo ra một hình ảnh di dời của các vật ở xa hoặc bầu trời.

Có một số loại ảo ánh trông giống như một mặt nước lấp lánh trong sa mạc, trong khi thực tế nó chỉ là sự phản chiếu của bầu trời phía trên mặt cát quá nóng.

11. Fata Morgana

Những ảo ảnh tạo ra những hình ảnh không có thực mà bạn có thể thấy như trong bức ảnh.

Hiện tượng quang học hiếm gặp này bao gồm một số dạng ảo ảnh. Những ảo ảnh tạo ra những hình ảnh không có thực mà bạn có thể thấy như trong bức ảnh được chụp ở Úc phía trên. Hiện tượng này được đặt theo tên của nàng Morgana trong truyền thuyết, người được cho là sống ở dưới “thủy cung”.

Fata Morgana xảy ra vì các tia sáng bị uốn cong khi chúng đi qua các lớp không khí có nhiệt độ khác nhau có thể tạo ra một gương phản chiếu.

12. Hiệu ứng Novaya Zemlya

Hiệu ứng Novaya Zemlya xuất hiện ở Bắc Cực và Nam Cực.

Đây cũng là một ảo ảnh nữa. Đó là một ảo ảnh xuất hiện ở cả Bắc Cực và Nam Cực. Các tia sáng bị uốn cong và khúc xạ trong các lớp khí quyển khác nhau. Mọi người nhìn thấy hiện tượng này trên quần đảo Novaya Zemlya. Vào ngày 24 tháng 1 năm 1597, một phi hành đoàn thám hiểm đã nhìn thấy Mặt trời 2 tuần trước khi kết thúc đêm cực.

13. Vòng tròn đen giống UFO

Vòng tròn đen UFO.

Vào tháng 7 năm 2017, mọi người đã sợ hãi bởi một vòng tròn đen khổng lồ trên chiếc M62 ở West Yorkshire, Anh. Một số người nghĩ đây là UFO hoặc thậm chí là cổng thông tin đến một thế giới khác. Nhưng các nhà khoa học có một lời giải thích: vòng tròn đen đáng sợ này chỉ là những cơn lốc xoáy.

► Xem thêm: Tìm Thấy Hộp Sọ Của Người Ngoài Hành Tinh Trên Sao Hỏa?​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Bạn Có Đủ Dũng Khí Đi Qua Những Cây Cầu Này?
Mặt cắt không còn tí máu, tim muốn rơi khỏi lồng ngực, đôi chân như không phải của mình nữa,... đó là mô tả của nhiều người khi đi qua những cây cầu này. Bạn có muốn 1 lần khám phá chúng trong đời?
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Dụng Cụ Ăn Trầu Được Chế Tác Bằng Ngọc Quý
Bộ đồ ăn trầu thời xưa gồm có bình vôi, khay (khơi) đựng trầu, thau nhổ và cối dã trầu (dành cho người già) thường được làm bằng đồng nhưng đó là dành cho dân thường. Vậy còn đồ nghề này trong hoàng cung được chế tác bằng...
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...