Thứ hai, 10/12/2018 9:33 AM

13 Điều Kỳ Lạ Nhất Của Tự Nhiên Trên Thế Giới

Thứ năm, 30/08/2018 5:10 PM

Có những hiện tượng tự nhiên cực kỳ lạ lùng mà nếu không được giải thích thì bạn sẽ không thể nào tin nổi. Dưới đây là 13 thứ như vậy.

1. “Ngón tay tử thần” – Brinicle

Khi Brinicle đi qua, các sinh vật nhỏ bé sẽ bị đóng băng ngay lập tức.

Brinicle trông giống như một tinh thể dưới nước. Brinicle chính là một cột băng lạnh thấu xương thịt được hình thành từ trên mặt nước và đâm thấu xuống dưới đáy, càn quét đáy biển cả km vuông. Brinicle không bị phá vỡ kết cấu và độ lạnh mặc cho các vùng nước mà nó đi qua nhiệt độ cao hay thấp thế nào. Do nhiệt độ thấp cần thiết cho hiện tượng này hình thành nên chúng chỉ xuất hiện ở các vùng nước biển xung quanh cực Nam và Bắc. Một khi Brinicle xuất hiện, chỉ cần vài giây thôi là các sinh vật nhỏ bé bị đóng băng ngay lập tức.

2. Con lăn tuyết

Con lăn tuyết như những chiếc bánh xe khổng lồ.

Con lăn tuyết là hiện tượng tự nhiên được hình thành bởi gió. Những khối tuyết được thổi dọc theo mặt đất, gom tuyết trên đường di chuyển. Những “quả bóng” này thường rỗng vì các lớp bên trong, đó là những lớp đầu tiên, yếu và mỏng.

3. Đám mây Mammatus

Những đám mây Mammatus chỉ xuất hiện trong vòng 10 phút.

Những đám mây này được gọi là mây vảy rồng. Chúng được hình thành bởi không khí lạnh tạo ra những lỗ hổng không khí trái ngược với những đám mây hình thành bởi không khí ấm áp. Đám mây thú vị này chỉ xuất hiện trung bình 10 phút.

4. Ngọn lửa của Thánh Elmo

“Ngọn lửa của Thánh Elmo” là một hình thức phóng điện từ một vật sắc nhọn vào một điện trường mạnh
 trong khí quyển.

“Ngọn lửa của Thánh Elmo” là một hình thức phóng điện từ một vật sắc nhọn vào một điện trường mạnh trong khí quyển. Nó thường xảy ra trước khi có bão hoặc trong trận bão tuyết vào mùa đông. Tia lửa điện này còn xuất hiện từ cánh máy bay khi chúng di chuyển trong vùng bão.

5. Vầng hào quang

Đây là một hiện tượng quang học bao gồm các vòng đồng tâm và hơi giống với cầu vồng.

Đây là một hiện tượng quang học gây ra bởi những giọt nước, bao gồm các vòng đồng tâm và hơi giống với cầu vồng. Những vòng này xuất hiện do nhiễu xạ ánh sáng.

Để thưởng thức hiện tượng này, bạn phải đứng trên một ngọn núi hoặc một cây cầu cao với nguồn sáng (Mặt trời hoặc Mặt trăng) ở ngay phía sau bạn.

6. Hiện tượng sét hòn

Sét hon là một hiện tượng phóng điện trong không khí.

Trái ngược với các hiện tượng tự nhiên khác, bản chất thật của sét hòn vẫn chưa được các nhà khoa học khám phá ra. Theo lý thuyết phổ biến nhất, đó là một hiện tượng phóng điện trong không khí, một loại sét giống như một quả bóng, xuất hiện trong những cơn giông bão và di chuyển theo các quỹ đạo kỳ lạ.

Một số nhà khoa học nghĩ rằng sét hòn xuất hiện do đom đóm mắt hoặc đơn giản là ảo giác. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua những nhân chứng đã chứng kiến hiện tượng này. Họ còn chụp ảnh, quay video và thực sự nó không chỉ là ảo giác.

7. Quầng mặt trời

Đây là một vòng phát sáng xuất hiện gần Mặt trời, Mặt trăng, hoặc thậm chí cả đèn đường.

Đây là một vòng phát sáng xuất hiện gần Mặt trời, Mặt trăng, hoặc thậm chí cả đèn đường. Hiện tượng này được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời tương tác với các tinh thể băng lơ lửng trong không khí. Ánh sáng được phản xạ và khúc xạ bởi các tinh thể băng và có thể chia thành các màu vì phân tán.

8. Trụ cột ánh sáng

Nó xảy ra do sự phản chiếu ánh sáng từ nhiều tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển.

Trụ cột ánh sáng là một loại quầng hiếm gặp xảy ra do sự phản chiếu ánh sáng từ nhiều tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển. Như một quy luật, bạn có cơ hội nhìn thấy hiện tượng này chỉ khi bên ngoài trời thực sự lạnh.

9. Đám mây ngũ sắc

Những đám mây ngũ sắc nhìn thật đẹp và lãng mạng.

Bạn sẽ có thể thưởng thức hiện tượng tuyệt đẹp này nếu Mặt trời ẩn sau những đám mây dày và cũng có một đám mây mỏng hơn gần đó. Tùy thuộc vào vị trí của mặt trời, một đám mây có thể xuất hiện đầy màu sắc vì các tia sáng có bước sóng khác nhau bị lệch theo một cách đặc biệt, và kết quả là ánh sáng của các sóng này chiếu vào mắt của chúng ta theo các hướng khác nhau. Màu sắc thường là màu phấn, nhưng đôi khi cũng rất sinh động.

10. Hiện tượng ảo ảnh

Ảo ảnh xảy ra khi các tia sáng chiếu vào các lớp không khí ở các nhiệt độ khác nhau.

Hiện tượng này xảy ra khi các tia sáng chiếu vào các lớp không khí ở các nhiệt độ khác nhau. Trong trường hợp này, các tia sáng tạo ra một hình ảnh di dời của các vật ở xa hoặc bầu trời.

Có một số loại ảo ánh trông giống như một mặt nước lấp lánh trong sa mạc, trong khi thực tế nó chỉ là sự phản chiếu của bầu trời phía trên mặt cát quá nóng.

11. Fata Morgana

Những ảo ảnh tạo ra những hình ảnh không có thực mà bạn có thể thấy như trong bức ảnh.

Hiện tượng quang học hiếm gặp này bao gồm một số dạng ảo ảnh. Những ảo ảnh tạo ra những hình ảnh không có thực mà bạn có thể thấy như trong bức ảnh được chụp ở Úc phía trên. Hiện tượng này được đặt theo tên của nàng Morgana trong truyền thuyết, người được cho là sống ở dưới “thủy cung”.

Fata Morgana xảy ra vì các tia sáng bị uốn cong khi chúng đi qua các lớp không khí có nhiệt độ khác nhau có thể tạo ra một gương phản chiếu.

12. Hiệu ứng Novaya Zemlya

Hiệu ứng Novaya Zemlya xuất hiện ở Bắc Cực và Nam Cực.

Đây cũng là một ảo ảnh nữa. Đó là một ảo ảnh xuất hiện ở cả Bắc Cực và Nam Cực. Các tia sáng bị uốn cong và khúc xạ trong các lớp khí quyển khác nhau. Mọi người nhìn thấy hiện tượng này trên quần đảo Novaya Zemlya. Vào ngày 24 tháng 1 năm 1597, một phi hành đoàn thám hiểm đã nhìn thấy Mặt trời 2 tuần trước khi kết thúc đêm cực.

13. Vòng tròn đen giống UFO

Vòng tròn đen UFO.

Vào tháng 7 năm 2017, mọi người đã sợ hãi bởi một vòng tròn đen khổng lồ trên chiếc M62 ở West Yorkshire, Anh. Một số người nghĩ đây là UFO hoặc thậm chí là cổng thông tin đến một thế giới khác. Nhưng các nhà khoa học có một lời giải thích: vòng tròn đen đáng sợ này chỉ là những cơn lốc xoáy.

► Xem thêm: Tìm Thấy Hộp Sọ Của Người Ngoài Hành Tinh Trên Sao Hỏa?​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.