Thứ tư, 21/11/2018 2:14 AM

Cái Giá Phải Trả Cho Nền Giáo Dục Bao Bọc Con Cái Quá Kỹ Của Cha Mẹ

Thứ tư, 22/08/2018 9:56 AM

Yêu thương con, muốn cho con có cuộc sống tốt nhất, "bằng bạn" hoặc "phải hơn hẳn chúng bạn" là suy nghĩ phổ biến của các bậc cha mẹ thời nay. Vậy liệu đó có phải tình thương hay là làm hại tương lai của con trẻ? Bạn hãy đọc bài viết Cái Giá Phải Trả Cho Nền Giáo Dục Bao Bọc Con Cái Quá Kỹ Của Cha Mẹ dưới đây để có cái nhìn đúng đắn về cách dạy con nhé!

Cái Giá Phải Trả Cho Nền Giáo Dục Bao Bọc Con Cái Quá Kỹ Của Cha Mẹ
Cái Giá Phải Trả Cho Nền Giáo Dục Bao Bọc Con Cái Quá Kỹ Của Cha Mẹ

Thực tế cuộc sống đôi khi đầy nghịch lí. Có những bạn trẻ là sinh viên ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường đã phải bôn ba làm thêm đủ nghề để có thêm tiền đóng học phí và thậm chí là đỡ đần cho bố mẹ. Có những bạn trẻ lại ngày ngày đến giảng đường và thoải mái vui chơi mà tiền vẫn rủng rỉnh trong túi bởi sự viện trợ “khủng” từ gia đình.

Có những bạn trẻ ra trường vội ôm hồ sơ dáo dác xin việc khắp nơi và xoay đủ nghề để lo cho cuộc sống. Có bạn lại cất tấm bằng đại học một bên, thong dong ăn chơi hoặc õng ẹo chê chỗ làm này không phù hợp, công việc kia lương thấp dù bố mẹ đã cất công sắp xếp việc làm ấy. Đúng là bố mẹ có của thì con sung sướng. Nhưng cách yêu thương, lo lắng, chăm sóc con cái của rất nhiều ông bố bà mẹ đã vô tình đẩy con trẻ rơi vào ích kỉ. Lâu nay quen được bố mẹ chiều chuộng, bao bọc, giờ đây đi làm việc trong môi trường thực tế, va chạm với cuộc sống, tuân theo qui định tập thể dường như là một việc quá khó khăn.

Thêm vào đó là căn bệnh ảo tưởng về tài năng mà không ít tân cử nhân mắc phải. Tốt nghiệp ở các trường đại học danh tiếng và luôn đòi hỏi công việc xứng tầm với bản thân nhưng kinh nghiệm thực tế chưa có, nhà tuyển dụng chẳng thể nào đáp ứng được đòi hỏi việc nhẹ, lương cao ấy.

►Xem thêm: Một Sắc Hoa Ti Gôn - Hậu Quả Của Lối Giáo Dục Không Cho Lao Động Chân Tay Ở Các Cậu Ấm Cô Chiêu

Cái Giá Phải Trả Cho Nền Giáo Dục Bao Bọc Con Cái Quá Kỹ Của Cha Mẹ
Bao học con quá kỹ chính là việc làm đáng trách nhất của quý phụ huynh

Từ đó lại “kén” việc, bỏ việc và thất nghiệp là chuyện đương nhiên. Nhưng số cử nhân thất nghiệp này chẳng phải bận tâm chuyện tiền bạc. Bởi đã có bố mẹ lo tất, từ cái ăn, cái mặc đến chuyện chơi,… Những cử nhân nhận lương từ “công ty gia đình” này luôn an nhàn sống mà chẳng phải lo lắng điều gì. Đến lúc này thì bố mẹ lại quay sang lo lắng, bất an về chuyện con không chuyên tâm làm việc. Lỗi này của con trẻ hay chính từ cách yêu thương của bố mẹ?

Ông cha ta đã nói rất hay: “Nhàn cư vi bất thiện”. Không lo việc làm, không lo chuyện tiền bạc, chỉ chăm chăm vào ăn chơi và hưởng thụ là lối sống của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Sống không có mục đích, sống thiếu động lực phấn đấu thì các bạn trẻ sẽ tạo lập được gì cho tương lai? Từ ăn chơi lành mạnh đến sa đọa vào các tệ nạn xã hội chỉ là trong gang tấc, nếu không đủ bản lĩnh giữ mình.

Kiến thức trong tấm bằng đại học cũng dần bị bào mòn, mục rỗng khi không được vận dụng vào thực tế. Ăn chơi và đến bao giờ có điểm dừng? Nhiều ông bố bà mẹ hi vọng sau khi lập gia đình, con cái biết tu tâm dưỡng tính, chuyên tâm vào công ăn việc làm. Nhưng điều đó thật sự hão huyền.

►Xem thêm: Càng Bảo Bọc Trẻ Càng Yếu Đuối, Nếu Dám Làm 4 Điều Này... Con Bạn Sẽ Cực Kỳ Ưu Tú

Cái Giá Phải Trả Cho Nền Giáo Dục Bao Bọc Con Cái Quá Kỹ Của Cha Mẹ
Đến khi nào con bạn mới trưởng thành khi cái gì cũng "Đệ cha mẹ làm cho..."

Yêu thương và lo lắng chu toàn cho con thì không có gì sai. Nhưng bao bọc con quá kĩ đã làm mất hết tính tự lập của con trẻ. Quen sống dựa dẫm, phụ thuộc vào bố mẹ, các con chẳng bao giờ biết đứng dậy trên đôi chân mình. Vấn đề là bố mẹ chẳng thể bao bọc con suốt cả cuộc đời mà quan trọng hơn là chúng ta tạo nền tảng, tạo tiền đề cho tương lai các con và tập cho con phải tự bước đi trên hành trình cuộc đời của mình.

►Xem thêm: Bao Bọc Con Cái Quá Kỹ - Đó Có Phải Là Yêu Thương Thật Sự?

 

Nguồn tham khảo

Dantri

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Smartphone - Các Bạn Đi Hải Ngoại Nhớ Thoát Hết Ứng Dụng Quốc Tế Trong Điện Thoại Ra
Smartphone là câu chuyện của dượng Tony kể về lần dùng điện thoại xịn đầu tiên của mình và nhận được bài học lớn, sau đó dượng đã nhắn nhủ lại: Các Bạn Đi Hải Ngoại Nhớ Thoát Hết Ứng Dụng Quốc Tế...
Phải Làm Sao Khi Chồng Không Còn Tình Cảm Gì Với Mình Nữa?
Đã có với nhau 2 mặt con, nhưng gần đây tôi mới phát hiện chồng đang quan hệ với 1 người phụ nữ khác,... tôi nói muốn ly hôn, anh đồng ý ngay...
Hầu Hết Những Nhân Tài Xuất Chúng Đều Có Các Bậc Cha Mẹ
Yêu thương con không có nghĩa là cha mẹ phải làm tất cả, chịu mọi trách nhiệm thay con. Dung túng để trẻ làm điều sai trái chính là đẩy con vào vực thẳm. Hầu hết những nhân tài xuất chúng đều có các bậc cha mẹ "vô trách nhiệm".
Vợ Ngày Nào Cũng Đi Sớm Về Khuya, Về Đến Nhà Thì Chân Tay Rã Rời...
Gia đình đang ấm êm thì vợ bống dưng giở chứng, ngày nào cũng đi sớm về khuya, về đến nhà thì chân tay rã rời, mọi công việc nhà bắt chồng lo hết. Nghi vợ ngoại tình, tôi bắt đầu theo dõi...
Những Chia Sẻ Về Bệnh Nghiện Tình Dục
Ban đầu chỉ xem vì hiếu kỳ, sau rồi thấy thích, tiếp đến là cảm giác phấn khích, rồi đến giai đoạn thèm khát và sau cùng là lệ thuốc vào "phim đen", đó chính là con đường dẫn đến bệnh Nghiện Tình Dục. Khi đã mắc bệnh này, con...
Đang
Đang "vận động" với em bồ cũ trong nhà nghi thì ở phòng bên có tiếng gõ cửa, Quân tức lắm nhưng cuối cùng cũng chỉnh lại quần áo ra mở cửa, chân anh run lẩy bẩy và như không còn sức nữa khi thấy gương mặt của người phòng bên...
Những Điều Thú Vị Về Bà Chủ Của Vietjet Air Nữ Tướng Nguyễn Thị Phương Thảo
Mặc dù là người giàu có, tỷ phú dollar (3.1 tỷ USD) nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) có lối sống giản dị, phong cách thời trang riêng biệt, giàu lòng nhân ái và rất nhiều điều vô cùng thú vị mà ít người biết đến.
Cách Để Xả Cục Tức Trong Lòng Mà Không Cần Mở Miệng
Khẩu ngữ thì cũng có lời hay ý đẹp và thủ ngữ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đôi lúc có những từ thì không tiện nói ra bởi nó khá dung tục, vậy có cách nào để "xả" nỗi ấm ức trong lòng mà cần phải mở miệng?
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...