Thứ hai, 21/01/2019 11:51 AM

Bạn Luôn Bị Google Theo Dõi

Thứ bảy, 18/08/2018 8:04 AM

Những ứng dụng của Goole là rất hữu ích đối với người dùng nhưng nó cũng gây ra không ít phiền toái, rắc rối và sâm phạm quá sâu vào đời sống riêng tư của mỗi người, ví dụ như nó luôn theo dõi vị trí của bạn ngay cả khi bạn đã tắt đi.

Bạn có thực sự an toàn khi luôn bị theo dõi.

Thứ hai ngày 13/7, hãng tin AP đã đăng tải một bài điều tra cho thấy nhiều dịch vụ của Google trên Android và iPhone không thực sự dừng ghi nhận vị trí của người dùng sau khi chức năng này bị tắt. Và các nhà làm luật đang đe dọa sẽ có biện pháp mạnh đối với vụ việc này.

Theo bước chân bạn

Một vài ứng dụng di động sẽ không thể hoạt động nếu không biết vị trí của bạn. Ví dụ, làm sao Google Maps có thể đưa ra chỉ đường từng bước cụ thể nếu nó không biết bạn đang ở đâu trên Trái Đất?

Tuy nhiên, các ứng dụng Google không chỉ truy cập vị trí của người dùng theo thời gian thực, chúng còn lưu trữ lịch sử vị trí của bạn, theo sát bạn từng bước.

Nếu không thích việc bị ông lớn công nghệ này theo dõi, bạn có thể quyết định tắt việc theo dõi vị trí khi không dùng ứng dụng. Rất đơn giản, trang hỗ trợ của Google viết rằng: “Bạn có thể tắt Lịch sử Vị trí (Location History) bất kỳ lúc nào. Khi đã tắt, những nơi bạn đi sẽ không được lưu trữ nữa.”

Cuộc điều tra của AP cho thấy điều này không đúng như vậy. Ngay cả khi đã tắt Lịch sử Vị trí, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Gunes Acar của đại học Princeton nhận thấy điện thoại Android của ông vẫn theo dõi vị trí trong một vài ngày. Bất cứ khi nào ông Acar kiểm tra thời tiết hay tìm kiếm trên mạng, Google đều ghi lại vị trí của ông qua Web & App Activity.

Đúng theo tiêu chuẩn?

Google cho biết đã nêu rõ với người dùng về việc theo dõi này.

Trong một email gửi cho trang Wired, phát ngôn viên của Google cho biết:

“Lịch sử Vị trí là một sản phẩm Google hoàn toàn do người dùng chọn tham gia, và người dùng có thể điều khiển chỉnh sửa, xóa hay tắt nó đi bất kỳ khi nào. Theo câu chuyện nêu ra, chúng tôi đảm bảo người dùng Lịch sử Vị trí biết rằng khi họ vô hiệu hóa sản phẩm, chúng tôi vẫn tiếp tục dùng vị trí để cải thiện trải nghiệm Google khi họ làm những việc như tìm kiếm Google hay dùng Google chỉ đường.”

Tuy nhiên, theo một bài viết trên Wired, điều chỉnh tùy chọn Web & App Activity trên điện thoại khá phức tạp và không thân thiện với người dùng như Google nêu ra (xem cụ thể ở phần dưới).

Đặt trong hoàn cảnh Google vừa đẩy mạnh doanh thu quảng cáo dựa trên theo dõi vị trí, sẽ không khó để hiểu công ty sẽ được lợi thế nào khi luôn biết người dùng đang ở đâu.

“Nếu Google đưa ra cho người dùng rằng họ có thể tắt và dừng việc theo dõi vị trí nhưng dẫu cho thế nào hãng vẫn ghi nhận vị trí của họ, thì điều này có vẻ giống kiểu lừa đảo kinh điển đối với tôi,” Alan Butler, cố vấn cao cấp ở Trung tâm Thông tin Bảo mật Điện tử cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên người ta đặt ra câu hỏi đạo đức cho một số hoạt động của Google. Và khi các nhà làm luật đang đứng ra để kiểm soát ông lớn công nghệ này, họ hẳn sẽ muốn tính toán xem vị trí của bạn đáng giá bao nhiêu?

Làm thế nào để thực sự tắt theo dõi vị trí?

Có 2 cách: qua trình duyệt của máy tính hoặc thiết bị iOS; hoặc qua phần tùy chỉnh trên thiết bị Android.

Trong trình duyệt, đăng nhập vào tài khoản Google (ví dụ: gmail) nhấn vào icon có avatar cá nhân của bạn ở góc trên bên phải, chọn “Google Account”.

Sau đó, click vào “Go to My Activity” bên dưới thẻ Personal Info & Privacy.

Ở tay trái, tìm dòng Activity Controls:

Trên điện thoại Android, bạn có thể tới phần tùy chỉnh (Google settings), nhấn vào Google Account > chọn Data & personalization. Bạn sẽ thấy phần Web & App Activity ở đó.

► Xem thêm: Chuyên Gia Harvard Tuyên Bố: Vũ Trụ Có Thể Sẽ Bị Hủy Diệt Bởi Hạt Thiên Chúa Higgs Boson​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Tiến Sỹ Larry Roberts: Người Khai Sinh Ra Internet Qua Đời Ở Tuổi 81
Ngày nay ta thường dùng Internet để FB, xem tin tức, video,... để có được liên kết toàn cầu như ngày nay thì ta không thể không nhớ đến Larry Roberts, cha đẻ của Internet, nhưng giờ đây ông đã qua đời ở tuổi 81.
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.