Thứ tư, 17/10/2018 7:25 AM

Bạn Luôn Bị Google Theo Dõi

Thứ bảy, 18/08/2018 8:04 AM

Những ứng dụng của Goole là rất hữu ích đối với người dùng nhưng nó cũng gây ra không ít phiền toái, rắc rối và sâm phạm quá sâu vào đời sống riêng tư của mỗi người, ví dụ như nó luôn theo dõi vị trí của bạn ngay cả khi bạn đã tắt đi.

Bạn có thực sự an toàn khi luôn bị theo dõi.

Thứ hai ngày 13/7, hãng tin AP đã đăng tải một bài điều tra cho thấy nhiều dịch vụ của Google trên Android và iPhone không thực sự dừng ghi nhận vị trí của người dùng sau khi chức năng này bị tắt. Và các nhà làm luật đang đe dọa sẽ có biện pháp mạnh đối với vụ việc này.

Theo bước chân bạn

Một vài ứng dụng di động sẽ không thể hoạt động nếu không biết vị trí của bạn. Ví dụ, làm sao Google Maps có thể đưa ra chỉ đường từng bước cụ thể nếu nó không biết bạn đang ở đâu trên Trái Đất?

Tuy nhiên, các ứng dụng Google không chỉ truy cập vị trí của người dùng theo thời gian thực, chúng còn lưu trữ lịch sử vị trí của bạn, theo sát bạn từng bước.

Nếu không thích việc bị ông lớn công nghệ này theo dõi, bạn có thể quyết định tắt việc theo dõi vị trí khi không dùng ứng dụng. Rất đơn giản, trang hỗ trợ của Google viết rằng: “Bạn có thể tắt Lịch sử Vị trí (Location History) bất kỳ lúc nào. Khi đã tắt, những nơi bạn đi sẽ không được lưu trữ nữa.”

Cuộc điều tra của AP cho thấy điều này không đúng như vậy. Ngay cả khi đã tắt Lịch sử Vị trí, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Gunes Acar của đại học Princeton nhận thấy điện thoại Android của ông vẫn theo dõi vị trí trong một vài ngày. Bất cứ khi nào ông Acar kiểm tra thời tiết hay tìm kiếm trên mạng, Google đều ghi lại vị trí của ông qua Web & App Activity.

Đúng theo tiêu chuẩn?

Google cho biết đã nêu rõ với người dùng về việc theo dõi này.

Trong một email gửi cho trang Wired, phát ngôn viên của Google cho biết:

“Lịch sử Vị trí là một sản phẩm Google hoàn toàn do người dùng chọn tham gia, và người dùng có thể điều khiển chỉnh sửa, xóa hay tắt nó đi bất kỳ khi nào. Theo câu chuyện nêu ra, chúng tôi đảm bảo người dùng Lịch sử Vị trí biết rằng khi họ vô hiệu hóa sản phẩm, chúng tôi vẫn tiếp tục dùng vị trí để cải thiện trải nghiệm Google khi họ làm những việc như tìm kiếm Google hay dùng Google chỉ đường.”

Tuy nhiên, theo một bài viết trên Wired, điều chỉnh tùy chọn Web & App Activity trên điện thoại khá phức tạp và không thân thiện với người dùng như Google nêu ra (xem cụ thể ở phần dưới).

Đặt trong hoàn cảnh Google vừa đẩy mạnh doanh thu quảng cáo dựa trên theo dõi vị trí, sẽ không khó để hiểu công ty sẽ được lợi thế nào khi luôn biết người dùng đang ở đâu.

“Nếu Google đưa ra cho người dùng rằng họ có thể tắt và dừng việc theo dõi vị trí nhưng dẫu cho thế nào hãng vẫn ghi nhận vị trí của họ, thì điều này có vẻ giống kiểu lừa đảo kinh điển đối với tôi,” Alan Butler, cố vấn cao cấp ở Trung tâm Thông tin Bảo mật Điện tử cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên người ta đặt ra câu hỏi đạo đức cho một số hoạt động của Google. Và khi các nhà làm luật đang đứng ra để kiểm soát ông lớn công nghệ này, họ hẳn sẽ muốn tính toán xem vị trí của bạn đáng giá bao nhiêu?

Làm thế nào để thực sự tắt theo dõi vị trí?

Có 2 cách: qua trình duyệt của máy tính hoặc thiết bị iOS; hoặc qua phần tùy chỉnh trên thiết bị Android.

Trong trình duyệt, đăng nhập vào tài khoản Google (ví dụ: gmail) nhấn vào icon có avatar cá nhân của bạn ở góc trên bên phải, chọn “Google Account”.

Sau đó, click vào “Go to My Activity” bên dưới thẻ Personal Info & Privacy.

Ở tay trái, tìm dòng Activity Controls:

Trên điện thoại Android, bạn có thể tới phần tùy chỉnh (Google settings), nhấn vào Google Account > chọn Data & personalization. Bạn sẽ thấy phần Web & App Activity ở đó.

► Xem thêm: Chuyên Gia Harvard Tuyên Bố: Vũ Trụ Có Thể Sẽ Bị Hủy Diệt Bởi Hạt Thiên Chúa Higgs Boson​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Bạn Có Đủ Dũng Khí Đi Qua Những Cây Cầu Này?
Mặt cắt không còn tí máu, tim muốn rơi khỏi lồng ngực, đôi chân như không phải của mình nữa,... đó là mô tả của nhiều người khi đi qua những cây cầu này. Bạn có muốn 1 lần khám phá chúng trong đời?
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Dụng Cụ Ăn Trầu Được Chế Tác Bằng Ngọc Quý
Bộ đồ ăn trầu thời xưa gồm có bình vôi, khay (khơi) đựng trầu, thau nhổ và cối dã trầu (dành cho người già) thường được làm bằng đồng nhưng đó là dành cho dân thường. Vậy còn đồ nghề này trong hoàng cung được chế tác bằng...
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...