Thứ ba, 18/12/2018 5:28 PM

Thần Kinh Quay Ở Cánh Tay Và Các Thần kinh Của Khu Vai Sau

Thứ sáu, 10/08/2018 10:14 AM

Thần Kinh Quay Ở Cánh Tay Và Các Thần kinh Của Khu Vai Sau là nhánh chính của bó sau đám rối thần kinh cánh tay.

Thần Kinh Quay Ở Cánh Tay Và Các Thần kinh Của Khu Vai Sau
Thần Kinh Quay Ở Cánh Tay Và Các Thần kinh Của Khu Vai Sau

Ở cánh tay

Lúc đầu thần kinh quay nằm sau động mạch nách, chui qua "lỗ tam giác cánh tay tam đầu" rồi sau đó đi ra sau giữa đầu dài và đầu trong cơ tam đầu cánh tay để đi trong rãnh thần kinh quay ở mặt sau xương cánh tay giữa các đầu ngoài và trong của cơ tam đầu cánh tay. Động mạch cánh tay sâu đi cùng với thần kinh quay ở đoạn đường đi này

Ở phần ba dưới xương cánh tay, thần kinh quay chọc qua vách liên cơ ngoài để trở lại khu cánh tay trước nằm giữa cơ cánh tay và cơ cánh tay quay (một nơi thuận tiện cho bộc lộ ngoại khoa).

Ở khửu tay và cẳng tay

Dây thần kinh quay chia thành 2 nhánh nông và sâu.

Ở ngang mỏm trên lồi cầu ngoài, thần kinh quay chia làm 2 nhánh cùng. Nhánh sâu quan trọng hơn là thần kinh gian cốt sau vòng quanh xương quay giữa 2 bó cơ ngửa rồi tỏa ra nhiều nhánh để phân phối vào các cơ duỗi của cẳng tay.

Nhánh nông thần kinh quay đi dọc theo cơ ngửa dài

Nhánh còn lại là nhánh nông thần kinh quay tiếp tục đi xuống ở dưới cơ cánh tay quay (cơ ngửa dài). Ở trên cổ tay, nhánh này luồn dưới gân cơ cánh tay quay ra sau để tận cùng bằng cách chia thành các nhánh bì chạy vào mặt mu tay của 3 ngón rưỡi bên ngoài

Các nhánh

Thần kinh quay là thần kinh chi phối cho cơ mặt sau (mặt ruỗi) của chi trên. Thân chính của thần kinh quay phân nhánh vào: cơ tam đầu cánh tay, cơ khuỷu, cơ cánh tay quay và cơ duỗi cổ tay quay dài. Nó cũng cho một nhánh nhỏ vào phần ngoài cơ cánh tay.

Thần kinh gian cốt sau phân nhánh vào tất cả các cơ ruỗi còn lại của cẳng tay, cơ ngửa và cơ dạng ngón cái dài.

Các nhánh bì của thần kinh quay phân bố vào mặt sau của của cánh tay, cẳng tay và nửa ngoài mu tay. Tuy nhiên diện gối lên nhau với các thần kinh lân cận lớn đến nỗi đứt thần kinh quay chỉ dẫn đến mất cảm giác ở một vùng nhỏ của mu tay trong khoảng kẽ giữa ngón cái và ngón trỏ.

►Xem thêm: Dây Thần Kinh Trụ

 

Nguồn tham khảo

ATLAS GIẢI PHẪU NGƯỜI

Tác giả: Frank H.Netter

Biên soạn: Cố GS. BS. Nguyễn Quang Tuyền & TS. BS. Phạm Đăng Diệu

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Enoxolone là thuốc chống sung huyết và giảm đau trong các bệnh ở nướu và tổn thương do dùng răng giả.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...