Chủ nhật, 21/10/2018 7:05 PM

Dây Thần Kinh Trụ

Thứ sáu, 10/08/2018 9:30 AM

Dây Thần Kinh Trụ sau khi cùng động mạch trụ đi trên dây chằng vòng cổ tay vào gan tay chia 2 nhánh, nhánh nông chi phối cảm giác cho 1 ngón rưỡi kể từ ngón út. Nhánh sâu bắt chéo động gan tay sâu tách nhánh vận động cho các cơ ô mô út, vận động 2 cơ giun 3, 4, cơ khép ngón cái, bó sâu cơ gấp ngắn ngón cái và 8 cơ liên cốt.

Dây Thần Kinh Trụ
Dây Thần Kinh Trụ

 

Nguyên ủy

Thần kinh  trụ tách ra từ bó trong của đám rối cánh tay.

Đường đi và liên quan

Thần kinh trụ đi từ nách xuống gan tay.

- Ở nách thần kinh trụ nằm trong động mạch cánh tay.

- Ở vùng cánh tay: Ở trên, đi trong ống cánh tay và phía trong động mạch cánh tay, sau đó đến giữa cánh tay nó xuyên qua vách gian cơ trong ra vùng cánh tay sau rồi đi xuống khuỷu.

- Ở khuỷu, nằm trong rãnh giữa mỏm khuỷu và mỏm trên lồi cầu trong. Từ đây, thần kinh  đi giữa 2 đầu cơ gấp cổ tay trụ vào vùng cẳng tay trước.

- Vùng cẳng tay trước, thần kinh  đi giữa cơ gấp cổ tay trụ và cơ gấp các ngón sâu, ở phía trong động mạch trụ.

- Ở cổ tay, thần kinh trụ đi trước hãm gân gấp, ở ngoài xương đậu, tiến vao gan tay, tận cùng ở gan tay = 2 nhánh nông và sâu.

Phân nhánh

Nhánh bên

- Nhánh cơ: Chi phối cơ gấp cổ tay trụ và nửa trong cơ gấp các ngón sâu.

- Nhánh bì: Gồm nhánh gan tay cảm giác cho mô út gan tay và nhánh mu tay cảm giác cho nửa trong mu tay . Mặt mu tay của 2,5 ngón tính từ ngón út (trừ vùng chi phối của thần kinh  giữa).

Nhánh tận

- Nhánh nông: Cảm giác mặt gan tay ngón 5 và nửa trong ngón 4.

- Nhánh sâu: Chạy xuyên vào nhóm cơ mô út, sau đó đi ngang ra ngoài đến tận mô cái. Nhánh sâu chi phối cho các cơ mô út, cơ giun 3,4, tất cả 8 cơ gian cốt, cơ khép ngón cái, bó sâu cơ gấp ngón cái ngắn.

►Xem thêm: Dây Thần Kinh Giữa

 

Nguồn tham khảo

ATLAS GIẢI PHẪU NGƯỜI

Tác giả: Frank H.Netter

Biên soạn: Cố GS. BS. Nguyễn Quang Tuyền & TS. BS. Phạm Đăng Diệu

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Natalizumab được sử dụng để điều trị bệnh xơ cứng rải rác. Natalizumab cũng được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng ở những người bị bệnh Crohn. Natalizumab là thuốc được gọi là immunomodulators.
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Viêm Họng Mụn Nước Herpangina
Viêm Họng Mụn Nước Herpangina là một bệnh do virus phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ gây đau trên vòm miệng. Nguyên nhân gây bệnh thường là do virus Coxsackie A, bệnh thường xuất hiện trong...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Nang Ống Giáp Lưỡi
Nang ống giáp lưỡi là một dị tật bẩm sinh do sự bất thường trong qúa trình phôi thai hình thành tuyến giáp. Nang hình thành do một phần ống giáp - lưỡi (đáng lẽ tiêu đi) sót lại tạo thành và biểu hiện dưới dạng 1 khối u nằm ở...