Thứ ba, 18/12/2018 5:38 PM

Dây Thần Kinh Trụ

Thứ sáu, 10/08/2018 9:30 AM

Dây Thần Kinh Trụ sau khi cùng động mạch trụ đi trên dây chằng vòng cổ tay vào gan tay chia 2 nhánh, nhánh nông chi phối cảm giác cho 1 ngón rưỡi kể từ ngón út. Nhánh sâu bắt chéo động gan tay sâu tách nhánh vận động cho các cơ ô mô út, vận động 2 cơ giun 3, 4, cơ khép ngón cái, bó sâu cơ gấp ngắn ngón cái và 8 cơ liên cốt.

Dây Thần Kinh Trụ
Dây Thần Kinh Trụ

 

Nguyên ủy

Thần kinh  trụ tách ra từ bó trong của đám rối cánh tay.

Đường đi và liên quan

Thần kinh trụ đi từ nách xuống gan tay.

- Ở nách thần kinh trụ nằm trong động mạch cánh tay.

- Ở vùng cánh tay: Ở trên, đi trong ống cánh tay và phía trong động mạch cánh tay, sau đó đến giữa cánh tay nó xuyên qua vách gian cơ trong ra vùng cánh tay sau rồi đi xuống khuỷu.

- Ở khuỷu, nằm trong rãnh giữa mỏm khuỷu và mỏm trên lồi cầu trong. Từ đây, thần kinh  đi giữa 2 đầu cơ gấp cổ tay trụ vào vùng cẳng tay trước.

- Vùng cẳng tay trước, thần kinh  đi giữa cơ gấp cổ tay trụ và cơ gấp các ngón sâu, ở phía trong động mạch trụ.

- Ở cổ tay, thần kinh trụ đi trước hãm gân gấp, ở ngoài xương đậu, tiến vao gan tay, tận cùng ở gan tay = 2 nhánh nông và sâu.

Phân nhánh

Nhánh bên

- Nhánh cơ: Chi phối cơ gấp cổ tay trụ và nửa trong cơ gấp các ngón sâu.

- Nhánh bì: Gồm nhánh gan tay cảm giác cho mô út gan tay và nhánh mu tay cảm giác cho nửa trong mu tay . Mặt mu tay của 2,5 ngón tính từ ngón út (trừ vùng chi phối của thần kinh  giữa).

Nhánh tận

- Nhánh nông: Cảm giác mặt gan tay ngón 5 và nửa trong ngón 4.

- Nhánh sâu: Chạy xuyên vào nhóm cơ mô út, sau đó đi ngang ra ngoài đến tận mô cái. Nhánh sâu chi phối cho các cơ mô út, cơ giun 3,4, tất cả 8 cơ gian cốt, cơ khép ngón cái, bó sâu cơ gấp ngón cái ngắn.

►Xem thêm: Dây Thần Kinh Giữa

 

Nguồn tham khảo

ATLAS GIẢI PHẪU NGƯỜI

Tác giả: Frank H.Netter

Biên soạn: Cố GS. BS. Nguyễn Quang Tuyền & TS. BS. Phạm Đăng Diệu

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Enoxolone là thuốc chống sung huyết và giảm đau trong các bệnh ở nướu và tổn thương do dùng răng giả.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...