Thứ ba, 18/12/2018 5:28 PM

Dây Thần Kinh Giữa

Thứ sáu, 10/08/2018 9:17 AM

Dây Thần Kinh Giữa do một dễ tách ra từ bó trong và một dễ tách ra từ bó ngoài của đám rối thần kinh cánh tay hợp lại ở trước đoạn dưới của động mạch nách tạo nên.

Dây Thần Kinh Giữa
Dây Thần Kinh Giữa

1. Vùng cánh tay

Thần kinh giữa đi xuống ở dọc bên ngoài động mạch cánh tay rồi bắt chéo trước động mạch cánh tay (đôi khi bắt chéo sau) ở khoảng giữa xương cánh tay để tiếp tục đi xuống ở bên trong động mạch.

2. Vùng cẳng tay

Thần kinh đi vào cẳng tay ở giữa 2 bó cơ sấp tròn; bó sâu cơ gấp tròn ngăn cách thần kinh với động mạch trụ. Tại đây thần kinh tách ra nhánh gian cốt trước rồi tiếp tục đi xuống ở dưới mặt sâu cơ gấp các ngón nông và nằm trong bao cân của cơ này.

3. Cổ tay

Ở cổ tay, thần kinh giữa nằm nông ở bờ trong cơ gấp cổ tay quay, đúng trên đường giữa. Sau đó nó mới đi dưới mạc giữ gân gấp, tách ra một nhánh quan trọng cho các cơ mô cái, các nhánh vào hai bên cơ giun bên ngoài và các nhánh bì chạy vào mặt gan tay của ba ngón rưỡi bên ngoài.

4. Các nhánh của thần kinh giữa

Các nhánh cơ

Tới tất cả các cơ khu cẳng tay trước, trừ cơ gấp cổ tay trụ và nửa trong cơ gấp các ngón sâu, các cơ mô cái và hai cơ giun bên ngoài;

Các nhánh bì

Cảm giác ở da gan tay và mu tay

Cho da nửa bên ngoài gan tay, mặt gan tay (và cả một phần mu tay) của 3 ngón rưỡi bên ngoài.

Chú ý rằng có sự biến đổi đáng kể về phạm vi phân bố trên da của các thần kinh ở bàn tay; ví dụ, diện phân bố của thần kinh trụ có thể lấn vào diện phân bố của thần kinh giữa để chiếm toàn bọ các ngón tay 4, 5.

►Xem thêm: Gây Tê Thân Dây Thần Kinh Giữa Vùng Cổ Tay

 

Nguồn tham khảo

ATLAS GIẢI PHẪU NGƯỜI

Tác giả: Frank H.Netter

Biên soạn: Cố GS. BS. Nguyễn Quang Tuyền & TS. BS. Phạm Đăng Diệu

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Enoxolone là thuốc chống sung huyết và giảm đau trong các bệnh ở nướu và tổn thương do dùng răng giả.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...