Thứ tư, 19/12/2018 1:45 AM

Có Tồn Tại Vác Xin Giả Của Trung Quốc Trên Thị Trường Việt Nam?

Thứ sáu, 10/08/2018 8:12 AM

Công ty Trường Sinh của Trung Quốc đã xuất xưởng nhiều triệu liều Vác-Xin giả và rất có thể đã cập bến nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là vụ bê bối nghiêm trọng trong ngành dược phẩm của Trung Quốc. Liệu loại thuốc kém chất lượng này có ở thị trường Việt Nam chăng?

Vắc-xin giả của Công ty Trường Xuân được niêm phong thu hồi.

Vắc-xin giả do công ty Trường Sinh tại Trung Quốc sản xuất vừa được tổ điều tra của chính phủ Trung Quốc xác nhận đã bán ra nước ngoài. Điều này khác với thông tin trước đó mà Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc tuyên bố “tất cả các sản phẩm vắc-xin của lô hàng liên quan đến vụ bê bối này chưa được xuất xưởng và tiêu thụ trên thị trường”.

Theo Tân Hoa Xã Trung Quốc đưa tin, tổ điều tra của chính phủ Trung Quốc thực hiện điều tra trường hợp vắc-xin chó dại làm giả của Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh Trường Xuân (gọi tắt là Công ty Trường Sinh) đã xác nhận một phần vắc-xin liên quan được bán ra nước ngoài. Tổ điều tra đã ra “thông báo và thu hồi”.

Theo tổ điều tra, kể từ tháng 04/2014, trong quá trình sản xuất vắc-xin chó dại, Công ty Trường Sinh đã pha trộn vào cả nguyên liệu quá hạn và ghi không đúng số ngày tháng và số lô. Tuy nhiên, thông báo đã không tiết lộ vắc-xin của Công ty Trường Sinh có vấn đề đã được bán ra những nước nào và thời gian nào.

Gần đây tờ Đô thị Phương Nam (Southern Metropolis Daily) của Trung Quốc đưa tin, Công ty Trường Sinh đã mở rộng thị trường quốc tế, trong xuất khẩu vắc-xin đã thiết lập quan hệ đối tác với Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi, Trung và Nam Mỹ; trong đó có gần 20 quốc gia, tiêu biểu là Ấn Độ, Nga, Ai Cập.

Sự bùng nổ của vụ việc vắc-xin chó dại giả của Công ty Trường Sinh xuất phát từ tố cáo của nhân viên nội bộ. Vào ngày 15/7, Cục Quản lý Dược Phẩm Trung Quốc đã thông báo cho Công ty Trường Sinh vấn đề vắc-xin chó dại không đạt chuẩn và ra lệnh cho công ty phải ngừng sản xuất.

Trong thông báo trước đó, Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc cũng tuyên bố rằng “đã kiểm tra tất cả các lô sản phẩm liên quan, trong số vắc-xin có vấn đề này, chưa cho xuất xưởng và đưa ra thị trường sản phẩm nào, tất cả các sản phẩm đã được kiểm soát một cách hiệu quả”; “không phát hiện thấy có vấn đề gì về chất lượng đối với những sản phẩm vắc-xin chó dại mà Công ty Trường Sinh đã đưa ra thị trường”, thông báo đã dẫn đến làn sóng dư luận công kích. Với điều tra mới nhất của Chính phủ Trung Quốc vừa qua, có thể nói đã thêm một lần nữa cho thấy có vấn đề trong cách làm việc của Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc.

Sau đó, giới truyền thông Trung Quốc lại bùng nổ thông tin rằng ngay từ đầu năm 2017 đã phát hiện ra 250.000 liều vắc-xin DPT không đủ chuẩn, khi đó đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tỉnh Cát Lâm vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, cho đến ngày 18/7 năm nay, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm tỉnh Cát Lâm mới áp dụng các hình thức xử phạt đối với Công ty Trường Sinh, bao gồm một khoản tiền phạt nhỏ là 3.442.900 nhân dân tệ (khoảng 11,75 tỷ Việt Nam đồng). Hầu như tất cả 250.000 liều vắc-xin DTP có vấn đề đã được tiêu thụ tại Sơn Đông, chỉ còn lại 186 liều.

Hiện nay, phía cảnh sát đã xin lệnh chính thức bắt giữ 18 nhân viên của Trường Sinh Trường Xuân, bao gồm chủ tịch của công ty là Cao Tuấn Phương (Gao Junfang). Phe cánh đứng sau bà Cao Tuấn Phương chính là “bang Cát Lâm” mà nhân vật lớn nhất là cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Trương Đức Giang.

Những thông tin chỉ ra, vắc-xin chó dại được Công ty Trường Sinh sản xuất năm ngoái chiếm đến 1/4 toàn Trung Quốc. Theo báo cáo thường niên của công ty, vào năm 2017, vắc-xin chó dại làm đông lạnh dùng cho người (tế bào Vero) được ký phát với số lượng 3,55 triệu liều, đứng thứ hai trong cả nước (Trung Quốc).

Mặc dù cơ quan chức năng Trung Quốc nhấn mạnh xử lý nghiêm trường hợp gian lận vắc-xin của Công ty Trường Sinh, nhưng Công ty Sinh học Vũ Hán thuộc trung ương quản lý cũng gây vấn đề vắc-xin với mức độ nghiêm trọng hơn thì lại từng bị cho qua, để rồi sau khi bùng nổ chất vấn từ công luận thì cơ quan chức năng mới công bố thành lập tổ kiểm tra đến Vũ Hán để xác minh, nhưng hiện vẫn chưa công bố kết quả điều tra.

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Enoxolone là thuốc chống sung huyết và giảm đau trong các bệnh ở nướu và tổn thương do dùng răng giả.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...