Thứ bảy, 18/08/2018 11:22 PM

Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Dựa Trên Thuật Toán

Thứ sáu, 03/08/2018 6:33 AM

Con người thường đưa ra quyết định đầu tư dựa trên trực giác hoặc những dữ liệu mà bản thân đã tổng hợp hoặc phân tích được nhưng Google thì khác, họ dựa hoàn toàn vào thuật toán và GV là một ví dụ điển hình nhất.

Ngày nay rất nhiều các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn dùng trực giác và bản năng con người để quyết định các chiến lược đầu tư, tuy nhiên bộ phận phụ trách đầu tư mạo hiểm của Alphabet – GV (trước đây là Google Ventures) lại đưa ra quyết định chi tiền hay không dựa trên thuật toán. Các nhân viên tại đây gọi nó là “Cỗ máy.”

Khởi đầu từ năm 2009, GV là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tuyển dụng các kỹ sư về để xử lý “các vấn đề kỹ thuật” khi chọn công ty đầu tư.

Nhưng lúc đó, chưa có nhiều công ty khởi nghiệp như hiện nay.

Vậy nên, GV đã giao nhiệm vụ cho các kỹ sư xây dựng một công cụ thuật toán có tên là Vortex để quản lý dòng tiền đầu tư (và để cải thiện tình hình làm ăn không mấy sáng sủa của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thuộc công ty này).

Và thế là, “Cỗ máy” đã ra đời.

Từ rất nhiều dữ liệu thị trường như quy mô các vòng gọi vốn, các đối tác cùng hội cùng thuyền, các nhà đầu tư trước đây, lĩnh vực hoạt động, chênh lệch giữa giá trị trước và giá trị hiện tại, v.v. các nhân viên sẽ nhập hồ sơ thương vụ vào trong “Cỗ máy.”

Thuật toán của nó sau đó sẽ đánh giá các thương vụ theo thang điểm 10 rồi đưa ra quyết định thông qua hệ thống đèn xanh/vàng/đỏ. Đèn xanh sẽ dành cho những hồ sơ từ 8 điểm trở lên.

Đèn xanh được đi, đèn đỏ dừng lại, đèn vàng… như đèn đỏ

Năm ngoái, đài CNBC cho biết GV có tổng tài sản 2,4 tỷ đô la dưới sự dẫn dắt của Cỗ máy, và trong danh mục của họ có những tên tuổi như Uber và Walker + Co (chuyên về các sản phẩm làm đẹp). Công ty này đặt mục tiêu đầu tư khoảng 500 triệu đô la mỗi năm vào các công ty khởi nghiệp.

Cỗ máy ban đầu chỉ dùng để hỗ trợ những nhà đầu tư non nớt của GV và người ta có thể bỏ ngoài tai những lời khuyên của nó, nhưng các nguồn tin cho biết sau này nó đã trở thành “một ủy ban quyết định đầu tư không chính thức.”

Tuy vậy không phải tất cả các nhân viên đều đồng tình với chuyện này: Một số cho rằng khi không còn những quyết định theo linh tính, các nhà đầu tư sẽ đánh mất những cơ hội lớn, vì rủi ro lớn luôn luôn đi kèm với lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, đã có những nhà đầu tư tại GV bị phát hiện khi đang thử lừa Cỗ máy bằng cách đưa vào thông tin sai lệch hòng nhận được kết quả như ý. Ngoài ra, việc liên tục nâng cấp Cỗ máy có thể khiến kết quả lần chấm điểm của phiên bản sau sai khác với phiên bản trước, từ đó đem lại nhiều rắc rối cho việc ra quyết định đầu tư.

Tuy vậy Google có vẻ như vẫn tin tưởng vào máy móc hơn con người. Năm 2013, Bill Maris – CEO của GV – đã nói với tờ New York Times, đại ý rằng thật “ngu ngốc” nếu đầu tư bằng trực giác khi họ đã sẵn có trong tay hệ thống dữ liệu và hạ tầng lưu trữ đám mây lớn nhất thế giới.

Vào thời điểm này, GV không phải là công ty duy nhất có suy nghĩ tương tự. Công ty EQTVentures ở Châu Âu sở hữu một thứ mà họ gọi là Motherboard. Còn công ty nhiều tai tiếng Social Capital cũng đang đi trên con đường loại bỏ các yếu tố con người ra khỏi các quyết định của mình. Tuy vậy, chưa công ty nào phụ thuộc vào thuật toán nhiều như GV.

Google từ chối bình luận về thông tin này.

► Xem thêm: Tàu Hỏa Vũ Trụ Solar Express Chỉ Mất 2 Phút Để Di Chuyển Từ Trái Đất Đến Mặt Trăng​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

Thế Hệ Chưa Sinh Ra Sẽ Là Những Người Chịu Sự Ô Nhiễm Rác Thải?
Đất thì chẳng sinh sôi nảy nở nhưng rác thì nhân bản chóng mặt, rác thì ai cũng thải ra nhưng chẳng ai nhận rác là của mình vì mọi người đều đóng phí đổ rác, rác được gom tập trung lại và chôn lấp có phải là đã xử lý xong?
Bạn Luôn Bị Google Theo Dõi
Những ứng dụng của Goole là rất hữu ích đối với người dùng nhưng nó cũng gây ra không ít phiền toái, rắc rối và sâm phạm quá sâu vào đời sống riêng tư của mỗi người, ví dụ như nó luôn theo dõi vị trí của bạn ngay cả khi bạn...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Tại Sao Các Dòng Sông Lại Tự Uốn Cong Dòng Chảy Của Mình?
Trên thế giới này có con sông nào không uốn khúc không nhỉ (sông tự nhiên)? Câu trả lời là không. Vậy tại sao các dòng sông lại tự uốn cong dòng chảy của mình như vậy nhỉ? điều này chẳng phải mất thời gian lắm hay sao?
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
Padmanabhaswamy Ngôi Đền Huyền Bí, Linh Thiêng và Giàu Có Bậc Nhất Ấn Độ
Ngay từ thế kỷ thứ VI ngôi đền Padmanabhaswamy đã được nhắc tới, trải qua hơn 1000 năm tồn tại và cho đến ngay nay, một trong 6 căn hầm bí ẩn của ngôi đền giàu có nhất Ấn Độ này vẫn còn nằm trong mức màn bí ẩn và chưa ai dám...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...