Chủ nhật, 21/10/2018 7:27 PM

Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Dựa Trên Thuật Toán

Thứ sáu, 03/08/2018 6:33 AM

Con người thường đưa ra quyết định đầu tư dựa trên trực giác hoặc những dữ liệu mà bản thân đã tổng hợp hoặc phân tích được nhưng Google thì khác, họ dựa hoàn toàn vào thuật toán và GV là một ví dụ điển hình nhất.

Ngày nay rất nhiều các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn dùng trực giác và bản năng con người để quyết định các chiến lược đầu tư, tuy nhiên bộ phận phụ trách đầu tư mạo hiểm của Alphabet – GV (trước đây là Google Ventures) lại đưa ra quyết định chi tiền hay không dựa trên thuật toán. Các nhân viên tại đây gọi nó là “Cỗ máy.”

Khởi đầu từ năm 2009, GV là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tuyển dụng các kỹ sư về để xử lý “các vấn đề kỹ thuật” khi chọn công ty đầu tư.

Nhưng lúc đó, chưa có nhiều công ty khởi nghiệp như hiện nay.

Vậy nên, GV đã giao nhiệm vụ cho các kỹ sư xây dựng một công cụ thuật toán có tên là Vortex để quản lý dòng tiền đầu tư (và để cải thiện tình hình làm ăn không mấy sáng sủa của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thuộc công ty này).

Và thế là, “Cỗ máy” đã ra đời.

Từ rất nhiều dữ liệu thị trường như quy mô các vòng gọi vốn, các đối tác cùng hội cùng thuyền, các nhà đầu tư trước đây, lĩnh vực hoạt động, chênh lệch giữa giá trị trước và giá trị hiện tại, v.v. các nhân viên sẽ nhập hồ sơ thương vụ vào trong “Cỗ máy.”

Thuật toán của nó sau đó sẽ đánh giá các thương vụ theo thang điểm 10 rồi đưa ra quyết định thông qua hệ thống đèn xanh/vàng/đỏ. Đèn xanh sẽ dành cho những hồ sơ từ 8 điểm trở lên.

Đèn xanh được đi, đèn đỏ dừng lại, đèn vàng… như đèn đỏ

Năm ngoái, đài CNBC cho biết GV có tổng tài sản 2,4 tỷ đô la dưới sự dẫn dắt của Cỗ máy, và trong danh mục của họ có những tên tuổi như Uber và Walker + Co (chuyên về các sản phẩm làm đẹp). Công ty này đặt mục tiêu đầu tư khoảng 500 triệu đô la mỗi năm vào các công ty khởi nghiệp.

Cỗ máy ban đầu chỉ dùng để hỗ trợ những nhà đầu tư non nớt của GV và người ta có thể bỏ ngoài tai những lời khuyên của nó, nhưng các nguồn tin cho biết sau này nó đã trở thành “một ủy ban quyết định đầu tư không chính thức.”

Tuy vậy không phải tất cả các nhân viên đều đồng tình với chuyện này: Một số cho rằng khi không còn những quyết định theo linh tính, các nhà đầu tư sẽ đánh mất những cơ hội lớn, vì rủi ro lớn luôn luôn đi kèm với lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, đã có những nhà đầu tư tại GV bị phát hiện khi đang thử lừa Cỗ máy bằng cách đưa vào thông tin sai lệch hòng nhận được kết quả như ý. Ngoài ra, việc liên tục nâng cấp Cỗ máy có thể khiến kết quả lần chấm điểm của phiên bản sau sai khác với phiên bản trước, từ đó đem lại nhiều rắc rối cho việc ra quyết định đầu tư.

Tuy vậy Google có vẻ như vẫn tin tưởng vào máy móc hơn con người. Năm 2013, Bill Maris – CEO của GV – đã nói với tờ New York Times, đại ý rằng thật “ngu ngốc” nếu đầu tư bằng trực giác khi họ đã sẵn có trong tay hệ thống dữ liệu và hạ tầng lưu trữ đám mây lớn nhất thế giới.

Vào thời điểm này, GV không phải là công ty duy nhất có suy nghĩ tương tự. Công ty EQTVentures ở Châu Âu sở hữu một thứ mà họ gọi là Motherboard. Còn công ty nhiều tai tiếng Social Capital cũng đang đi trên con đường loại bỏ các yếu tố con người ra khỏi các quyết định của mình. Tuy vậy, chưa công ty nào phụ thuộc vào thuật toán nhiều như GV.

Google từ chối bình luận về thông tin này.

► Xem thêm: Tàu Hỏa Vũ Trụ Solar Express Chỉ Mất 2 Phút Để Di Chuyển Từ Trái Đất Đến Mặt Trăng​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Những Vụ Đánh Bóm Trong Thế Chiến Thứ II Đã Ảnh Hưởng Tới Tận Rìa Không Gian
Không nói đến bom nguyên tử, chỉ tính riêng các loại bom thông thường dùng thuốc nổ TNT được oanh tạc trong thế chiến thứ II tại châu Âu thôi, vậy mà nó đã ảnh hưởng cả đến rìa không gian rồi. Đây là một phát hiện làm giới...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Những Ảo Ảnh Vi Diệu Được Tạo Thành Từ Tự Nhiên
Nói đến ảo ảnh ít nhiều gì thì chúng ta cũng từng xem qua nhưng những ảnh ảo được hình thành từ tự nhiên thì có vẻ hơi hiếm phải không nào? Bài viết này sẽ bật mí những điều hiếm hoi ấy để bạn khám phá.
Rác Vũ Trụ Rơi Ngay Vào Vườn Óc Chó
Một mảnh rác vũ trụ rơi ngay vào vườn óc chó của một chủ trang trại tại hạt Kings, bang California, Mỹ. Vậy cụ thể, nó là cái gì?
Penannular: Một Chiếc Vòng Vàng 3000 Năm Tuổi Được 1 Thợ Săn Lùng Kho Báu Tìm Thấy Ở Anh
Graham, một thợ săn lùng kho báu ở Anh đã đào được một chiếc vòng vàng nhỏ xíu nhưng nó được xác định là báu vật 3.000 năm tuổi và đây là một phát hiện đáng giá.
Xin Đừng Giết Nhện!
Cái lũ nhện chả ai mời, vậy mà hầu như nhà nào cũng có, nhiều người ghét vì chúng nhiều chân, lông lá, đáng sợ lại thả lưới khắp nơi nhưng bạn hãy nhớ rằng, nhện là bạn chứ không phải kẻ thù. Vì thế xin đừng giết nhện.