Thứ ba, 18/12/2018 5:59 PM

Đưa Ra Quyết Định Đầu Tư Dựa Trên Thuật Toán

Thứ sáu, 03/08/2018 6:33 AM

Con người thường đưa ra quyết định đầu tư dựa trên trực giác hoặc những dữ liệu mà bản thân đã tổng hợp hoặc phân tích được nhưng Google thì khác, họ dựa hoàn toàn vào thuật toán và GV là một ví dụ điển hình nhất.

Ngày nay rất nhiều các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn dùng trực giác và bản năng con người để quyết định các chiến lược đầu tư, tuy nhiên bộ phận phụ trách đầu tư mạo hiểm của Alphabet – GV (trước đây là Google Ventures) lại đưa ra quyết định chi tiền hay không dựa trên thuật toán. Các nhân viên tại đây gọi nó là “Cỗ máy.”

Khởi đầu từ năm 2009, GV là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tuyển dụng các kỹ sư về để xử lý “các vấn đề kỹ thuật” khi chọn công ty đầu tư.

Nhưng lúc đó, chưa có nhiều công ty khởi nghiệp như hiện nay.

Vậy nên, GV đã giao nhiệm vụ cho các kỹ sư xây dựng một công cụ thuật toán có tên là Vortex để quản lý dòng tiền đầu tư (và để cải thiện tình hình làm ăn không mấy sáng sủa của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thuộc công ty này).

Và thế là, “Cỗ máy” đã ra đời.

Từ rất nhiều dữ liệu thị trường như quy mô các vòng gọi vốn, các đối tác cùng hội cùng thuyền, các nhà đầu tư trước đây, lĩnh vực hoạt động, chênh lệch giữa giá trị trước và giá trị hiện tại, v.v. các nhân viên sẽ nhập hồ sơ thương vụ vào trong “Cỗ máy.”

Thuật toán của nó sau đó sẽ đánh giá các thương vụ theo thang điểm 10 rồi đưa ra quyết định thông qua hệ thống đèn xanh/vàng/đỏ. Đèn xanh sẽ dành cho những hồ sơ từ 8 điểm trở lên.

Đèn xanh được đi, đèn đỏ dừng lại, đèn vàng… như đèn đỏ

Năm ngoái, đài CNBC cho biết GV có tổng tài sản 2,4 tỷ đô la dưới sự dẫn dắt của Cỗ máy, và trong danh mục của họ có những tên tuổi như Uber và Walker + Co (chuyên về các sản phẩm làm đẹp). Công ty này đặt mục tiêu đầu tư khoảng 500 triệu đô la mỗi năm vào các công ty khởi nghiệp.

Cỗ máy ban đầu chỉ dùng để hỗ trợ những nhà đầu tư non nớt của GV và người ta có thể bỏ ngoài tai những lời khuyên của nó, nhưng các nguồn tin cho biết sau này nó đã trở thành “một ủy ban quyết định đầu tư không chính thức.”

Tuy vậy không phải tất cả các nhân viên đều đồng tình với chuyện này: Một số cho rằng khi không còn những quyết định theo linh tính, các nhà đầu tư sẽ đánh mất những cơ hội lớn, vì rủi ro lớn luôn luôn đi kèm với lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, đã có những nhà đầu tư tại GV bị phát hiện khi đang thử lừa Cỗ máy bằng cách đưa vào thông tin sai lệch hòng nhận được kết quả như ý. Ngoài ra, việc liên tục nâng cấp Cỗ máy có thể khiến kết quả lần chấm điểm của phiên bản sau sai khác với phiên bản trước, từ đó đem lại nhiều rắc rối cho việc ra quyết định đầu tư.

Tuy vậy Google có vẻ như vẫn tin tưởng vào máy móc hơn con người. Năm 2013, Bill Maris – CEO của GV – đã nói với tờ New York Times, đại ý rằng thật “ngu ngốc” nếu đầu tư bằng trực giác khi họ đã sẵn có trong tay hệ thống dữ liệu và hạ tầng lưu trữ đám mây lớn nhất thế giới.

Vào thời điểm này, GV không phải là công ty duy nhất có suy nghĩ tương tự. Công ty EQTVentures ở Châu Âu sở hữu một thứ mà họ gọi là Motherboard. Còn công ty nhiều tai tiếng Social Capital cũng đang đi trên con đường loại bỏ các yếu tố con người ra khỏi các quyết định của mình. Tuy vậy, chưa công ty nào phụ thuộc vào thuật toán nhiều như GV.

Google từ chối bình luận về thông tin này.

► Xem thêm: Tàu Hỏa Vũ Trụ Solar Express Chỉ Mất 2 Phút Để Di Chuyển Từ Trái Đất Đến Mặt Trăng​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.