Thứ hai, 18/02/2019 5:03 PM

Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm

Thứ sáu, 03/08/2018 6:03 AM

Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra rất sảng khoái nữa chứ.

Giun tròn: dài khoảng 1 mm nhưng có khả năng sống ở độ sâu 1.3 km dưới lòng đất.

Ở Siberi, người ta đã tìm cách làm tan chảy băng vĩnh cửu và giải phóng giun tròn – loại giun rất nhỏ sống trong đất – bị đông lạnh sâu từ thời kỳ Pleistocen. Mặc dù bị đóng băng trong hàng chục ngàn năm, nhưng hai trong số các loài giun đã được hồi sinh thành công, theo một nghiên cứu mới đây được công bố.

Những phát hiện của họ được đăng tải trên số tháng 5 năm 2018 của tạp chí Khoa học Sinh học Doklady, và là bằng chứng đầu tiên cho việc các sinh vật đa bào có thể hồi sinh sau kỳ ngủ dài trong điều kiện lạnh giá vĩnh cửu ở vùng cực.

Mặc dù loại giun tròn có kích thước rất nhỏ – với chiều dài chỉ khoảng 1 milimet – nhưng thân lại mang nhiều tuyệt kỹ. Một số có thể sống ở độ sâu 1,3km dưới mặt đất, sâu hơn bất kỳ loài động vật đa bào nào khác. Những con giun sống trên một hòn đảo thuộc Ấn Độ Dương có thể phát triển một trong năm kiểu miệng khác nhau, tùy thuộc vào loại thức ăn sẵn có của chúng. Một số khác có thể thích nghi để phát triển mạnh mẽ trong ruột ốc sên và di chuyển trong phân của loài này.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 300 mẫu vật đóng băng vĩnh cửu ở vùng Cực và phát hiện ra hai mẫu có chứa những con giun tròn được bảo quản tốt. Một mẫu được lấy từ hóa thạch hang sóc gần Sông Alazeya ở phía Đông Bắc Yakutia, Nga – mẫu này ước tính có tuổi đời khoảng 32.000 năm. Mẫu thứ hai lấy từ Sông Kolyma ở Đông Bắc Siberi với độ tuổi khoảng 42.000 năm.

Các nhà khoa học sau đó đã tách các con giun – tất cả đều thuộc giống cái – từ các mẫu đóng băng vĩnh cửu. Các con giun thuộc hai loài giun tròn là Panagrolaimus detritophagus và Plectus parvus. Sau khi được làm tan giá, các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy chúng di chuyển và ăn; đánh dấu bằng chứng đầu tiên của quá trình “bảo quản lạnh tự nhiên” của các động vật đa bào, nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên giùn tròn không phải là sinh vật đầu tiên tỉnh lại từ những giấc ngủ kéo dài thiên niên kỷ trong điều kiện đóng băng. Trước đó, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra một con virút khổng lồ sống lại sau 30.000 năm ngủ đông ở Siberi. (Đừng lo, con virus cổ đại này chỉ làm khó duy nhất được loài amíp mà thôi.)

Các học giả sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để làm sáng tỏ cơ chế sống sót kỳ diệu của loài giun tròn, và mở rộng ra là tìm hiểu những ứng dụng của nó cho các lĩnh vực khoa học khác nhau, như “thuốc lạnh, sinh học lạnh và sinh học vũ trụ.”

► Xem thêm: Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
10

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Thần Y Hoa Đà: Thuốc Gây Mê Ma Phí Tán, Những Câu Chuyện Về Thân Thế và Cuộc Đời Ông
Hoa Đà được mệnh danh là thần y, người ta cho rằng, ông chính là tổ sư của nghành phẫu thuật gây mê bởi đã sử dụng thuốc có tên là Ma Phí Tán do mình phát minh ra để gây mê và thực hiện phẫu thuật cho nhiều bênh nhân cách đây cả...
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Hóa Ra Đây Mới Chính Là Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Sau Khi Ngủ Trưa?
Bạn có bao giờ bị đau đầu sau khi ngủ trưa không? Bạn có muốn chấm dứt tình trạng này để có một buổi chiều đầy năng lượng dành cho học tập và làm việc chứ? Hãy đọc ngay bí quyết ở trong bài viết này...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.