Thứ sáu, 14/12/2018 5:30 AM

Sóng Điện Thoại Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Não Bộ Trẻ Nhỏ?

Thứ hai, 16/07/2018 2:46 PM

Nhiều gia đình hiện nay vẫn thường dùng điện thoại để dỗ dành bé lúc không chịu ăn, lúc trẻ nhõng nhẽo khóc lóc hay đơn giản là cần bé ngồi im lặng khi bạn cùng bạn bè uống cà phê... Nhưng các mẹ có biết rằng: Cho trẻ chơi điện thoại chính là nguyên nhân gây các khối u não, rối loạn chức năng ngôn ngữ, hoạt động. Gia tăng tính tự kỷ và mắt sẽ bị lệnh, lé....

Sóng Điện Thoại Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Não Bộ Trẻ Nhỏ?
Sóng Điện Thoại Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Não Bộ Trẻ Nhỏ?

Tuy nhiên, một bức ảnh chụp não bộ của con người từ 5 tuổi đến khi trưởng thành về mức độ ảnh hưởng của bức xạ di động gây chú ý gần đây chắc hẳn sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh phải giật mình và thực sự suy nghĩ nghiêm túc mỗi khi cho con dùng điện thoại.

Bức ảnh trên mô phỏng khả năng hấp thụ tia sóng bức xạ của não trẻ cao hơn gấp 10 lần so với não người trưởng thành. Từ đó có thể thấy được, trẻ tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại và các thiết bị điện tử nói chung càng sớm thì não bộ bị ảnh hưởng càng nhiều.

►Xem thêm: 2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh

Điều đó được phân tích cụ thể như sau:

Nghiên cứu năm 2010 về bức xạ điện từ của điện thoại di động lưu ý: “Trung bình, vùng não bộ của trẻ em phải tiếp xúc và chịu nhiều ảnh hưởng bức xạ hơn so với người lớn”. Bởi vì trẻ em có đầu và não bộ tương đối nhỏ nhưng lại vẫn phải nhận cùng một lượng bức xạ điện thoại di động tương đương với người lớn tuổi.

Học viện Nhi khoa Mỹ cũng đồng quan điểm và cho biết: "Khi trẻ em sử dụng điện thoại di động, sự lắng đọng của năng lược bức xạ vi sóng trung bình cao gấp 2 lần trong não và cao gấp 10 lần trong tủy xương của hộp sọ so với người lớn sử dụng”.

Ở một nghiên cứu khác, những người bắt đầu sử dụng điện thoại di động và điện thoại cố định không dây trước 20 tuổi có nguy cơ phát triển các khối u não cao hơn những người bắt đầu sử dụng điện thoại ở tuổi trưởng thành. Nguyên nhân của điều này là do não bộ trẻ có mô và xương mỏng hơn so với người lớn nên bị ảnh hưởng mạnh hơn.

Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra việc tiếp xúc với điện thoại di động cũng ảnh hưởng đến hành vi của trẻ. Những đứa trẻ tham gia nghiên cứ thường hiếu động hoặc gặp các vấn đề về cảm xúc, hành vi, thường xuyên gây chuyện với những đứa trẻ khác.

Nguyên nhân không ngoại trừ là do mẹ sử dụng điện thoại di động trong quá trình mang thai. Sau khi đã loại trừ những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ thì kết quả cho thấy: hơn 80% trẻ em có những vấn đề về hành vi là do mẹ sử dụng điện thoại di động nhiều. Tuy nhiên, để nghiên cứu về vấn đề này còn nhiều vướng mắc, bởi nếu bà mẹ sử dụng điện thoại thường xuyên trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh con dẫn đến không quan tâm đến con cái nhiều, nên trẻ cũng sẽ có những lệch lạc trong hành vi.

Trẻ em sử dụng điện thoại di động nhiều có khả năng mắc ADHD (hội chứng rối loạn chức năng hoạt động) nhiều hơn. Nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng này là do nồng độ chì cao trong máu. Khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh mức chì thì họ nghi ngờ nhiều khả năng ADHD xảy ra là vì trẻ em gọi điện thoại nhiều và dành nhiều thời gian cho điện thoại.

Một bài báo năm 2014 xem xét các nghiên cứu về trẻ em và vấn đề sử dụng điện thoại di động, chỉ ra rằng trẻ em càng nhỏ, nguy cơ mắc ung thư não càng cao và khối u não càng lớn. Bài báo này cũng cảnh báo, điện thoại di động có liên quan đến nguy cơ ung thư vú (khi trẻ để  điện thoại trong áo ngực hay túi áo), các khối u tuyến vú và tổn thương tinh trùng cho thanh thiếu niên.

Sóng Điện Thoại Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Não Bộ Trẻ Nhỏ?
Bức xạ di động ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ trẻ nhỏ

Làm gì để bảo vệ trẻ khỏi bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện từ?

Mặc dù tất cả các thông tin về tác hại mà bức xạ điện từ do điện thoại di động gây ra vẫn còn là một ẩn số, song không nên xem nhẹ vấn đề này, nhất đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tốt nhất nên có những biện pháp phòng tránh để không cảm thấy muộn màng đến khi phát hiện ra bệnh.

- Khi đưa điện thoại hay một thiết bị công nghệ cho trẻ hay đặt ở gần bụng của bà mẹ đang mang thai nên bật chế độ máy bay để tránh tiếp xúc với bức xạ.

- Tắt mạng và thiết bị kết nối internet để giảm phơi nhiễm bức xạ của gia đình bạn nếu không chủ động sử dụng chúng. Trước khi ngủ nên tắt bộ phát wifi đi.

- Hạn chế sử dụng điện thoại hoặc wifi khi vùng phủ sóng không gây gặp vấn đề để tránh gia tăng sự phơi nhiễm bức xạ.

- Sử dụng loa hoặc tai nghe khi nghe điện thoại. Để bảo vệ trẻ khỏi bức xạ, không nên cho trẻ sử dụng điện thoại, ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp và nên mở loa ngoài.

- Tăng khoảng cách đối với điện thoại di động bất kỳ lúc nào đang bật. Ví dụ như đang bế con không nên sử dụng điện thoại, không mang theo vào trong sân bay, không đặt trong túi hay trong cũi của con nhỏ. Tốt nhất nên để điện thoại trong túi hay balo.

- Các nhà sản xuất thiết bị công nghệ khuyên rằng, nên giữ khoảng cách ít nhất 5mm hoặc nửa inch với cơ thể hoặc não bộ.

►Xem thêm: Để Tránh Bị Trao Nhầm Con Ở Bệnh Viện Sau Khi Sinh Thì Cha Mẹ Hãy Làm Ngay Điều Này

 

Nguồn tham khảo

Eva

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Kho Báu Bên Trong Bạn
Bạn có nguồn tài sản vô giá trong tầm tay. Nhưng để có được chúng, bạn phải hé mở cặp mắt tâm hồn và nhìn ngắm kho báu vô tận bên trong. Ai trong chúng ta cũng có một kho báu mà từ nó bạn có thể lấy tất cả những gì cần...
Lãnh Cảm
Lãnh Cảm là tình trạng suy yếu tình dục ở nữ giới, biểu hiện từ việc né tránh đụng chạm xác thịt cho đến mất hoàn toàn khoái cảm tình dục. Phụ nữ bị lãnh cảm thực hiện quan hệ tình dục vì trách nhiệm trong hạnh phúc gia...
Hội Chứng Hít Ối Phân Su Ở Trẻ Sơ Sinh MAS
Phân su là chất thải từ đường tiêu hóa của thai nhi, có màu xanh đen, quánh, không mùi và vô trùng. Hít Ối Phân Su là tình trạng trẻ hít nước ối có chứa phân su làm cho đường thở bị tắt nghẽn một phần hay hoàn toàn. Hội chứng này...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Nếu Không Muốn Não Bị Teo Nhỏ Khi Về Già Thì Hãy Làm Ngay Điều Này
Có một câu nói rất hay như thế này "Hãy coi việc tập thể dục như khi bạn tiết kiệm tiền vậy, càng tiết kiệm nhiều thì khi về già bạn càng khỏe mạnh, sung túc và no đủ". Và nếu bạn không muốn não bị teo...
5 Phút Đánh Bay Cơn Đau Đầu Nhanh Chóng Hiệu Quả Mà Không Cần Dùng Thuốc Bằng Phương Pháp Massage Acupressure
Về bản chất, phương pháp massage Acupressure là một hình thức châm cứu và trị liệu phản xạ, nhưng không đòi hỏi kiến thức y khoa đặc biệt. Hiệu quả của phương pháp này được khẳng định bởi nhiều nghiên cứu khoa học sẽ giúp...
Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Mỹ Baby Led Weaning (BLW) Bé Tự Chỉ Huy Là Gì?
Bạn có thấy hình ảnh tới bữa ăn là trẻ quấy khóc, rồi cả nhà nhao nhao làm trò hề để mong bé ăn thêm được miếng nữa quen quen không nhỉ? Bạn có muốn khắc phục tình trạng này không? Bài viết này sẽ giới...
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Phương Pháp Phòng và Điều Trị Virus Cúm Gia Cầm Cho Người
Hiện nay với nhiều biến dị, dịch cúm gia cầm đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, tuy nhiên việc chúng có thể gây đại dịch cho con người hay không thì vẫn còn cần thêm thời gian để xác minh. Bài viết này sẽ...