Thứ sáu, 16/11/2018 8:27 PM

Ngày Tồi Tệ Nhất Ư? Bài Thơ Truyền Động Lực Sống Cực Hay Của Cô Bé 11 Tuổi

Thứ ba, 10/07/2018 3:01 PM

Ngày tồi tệ nhất ư? được cô bé Chanie Gorkin 11 tuổi sáng tác. Đây là một tác phẩm truyền động lực sống cực hay và còn ẩn chứa điều đặc biệt trong đó nữa? Đố các bạn tìm ra điều tuyệt vời bên trong bài thơ này một cách nhanh nhất.

Ngày Tồi Tệ Nhất Ư? Bài Thơ Truyền Động Lực Sống Cực Hay Của Cô Bé 11 Tuổi
Ngày Tồi Tệ Nhất Ư? Bài Thơ Truyền Động Lực Sống Cực Hay Của Cô Bé 11 Tuổi

Nếu như đọc xuôi bài thơ, chúng ta sẽ nhìn thấy tâm trạng chán ngán của một người bước qua 1 ngày đầy tồi tệ. Không gì có thể thuyết phục được thế giới còn tồn tại những điều tươi đẹp. Cuộc sống hiện lên méo mó như một nơi chốn quái quỷ và ngập tràn điều tệ hại khi đọc bài thơ này.

Ngày tồi tệ nhất ư?

Hôm nay tồi tệ làm sao
Vậy nên đừng cố nhao nhao lên rằng
Mỗi ngày đều rất đẹp tươi
Vì hôm nay có 1 người không vui
Nếu như bạn nhìn kĩ hơn
Thế giới chẳng khác một nơi buồn sầu
Điều tốt đẹp vẫn hiện lên
Tuy rất ít ỏi chẳng bền, chẳng lâu
Và này sẽ chẳng có đâu
Sức mạnh ý chí, trong đầu, trong tim
Hạnh phúc muốn giữ thật lâu
Giá như trái đất ở đâu cũng cười
Nhưng sự thật khác rất nhiều
Bạn sẽ đồng ý với điều này thôi
Thực tế tạo thái độ tôi
Mọi thứ còn lại trôi qua mái đầu
Một triệu năm nữa chẳng lâu
Bạn không nghe thấy những câu thế này
Hôm nay là ngày đẹp tươi.

Worst Day Evers?
Ngày tồi tệ nhất ư? (Worst Day Evers?).

Nhưng rất bất ngờ, nếu đọc ngược lại, chúng ta sẽ có một bài thơ hoàn toàn tươi sáng. Câu thơ mở đầu và kết thúc bài thơ là “tấm chìa khóa” mở ra trò tinh quái này. Ngày tệ hại nhất bất ngờ trở thành ngày đẹp tươi nhất; thế giới đầy nỗi buồn được đặt một dấu hỏi như nghi vấn và rồi bị phủ nhận.

Ngày tồi tệ nhất ư?

Hôm nay là ngày đẹp tươi
Bạn không nghe thấy những câu thế này?
Một triệu năm nữa chẳng lâu
Mọi thứ còn lại trôi qua mái đầu
Thực tế tạo thái độ tôi
Bạn sẽ đồng ý với điều này thôi
Sự thật sẽ khác rất nhiều
Ở trên trái đất nơi đâu cũng cười
Hạnh phúc muốn giữ thật lâu
Sức mạnh ý chí, trong đầu, trong tim
Và này sẽ chẳng có đâu
Tuy rất ít ỏi chẳng bền, chẳng lâu
Điều tốt đẹp hiện lên thôi
Thế giới không phải một nơi buồn sầu
Vậy nên đừng nói với tôi
Hôm nay là một ngày tồi làm sao.

Ngày Tồi Tệ Nhất Ư? Bài Thơ Truyền Động Lực Sống Cực Hay Của Cô Bé 11 Tuổi
Hôm nay là ngày đẹp tươi
Bạn không nghe thấy những câu thế này?

Chanie Gorkin đã khám phá và thể hiện cái nhìn đa chiều về cuộc sống qua bài thơ này. Tôi nghĩ, đó là cái nhìn lạc quan có phần thông minh và hóm hỉnh từ 1 cô bé tuổi teen.

Cuộc sống luôn có 2 mặt: tồi tệ và đẹp tươi. Tuy nhiên, nếu nhìn vào phần tích cực trong những biến cố xảy ra, chúng ta sẽ nhận ra sự bất toàn trong cuộc sống; sẽ trân trọng và lạc quan hơn. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống, có lẽ là nụ cười và dũng cảm đương đầu với những khó khăn.

Bài thơ khiến cho độc giả vừa hụt hẫng, buồn bã khi đọc xuôi nhưng lại có thể đặt một nụ cười sảng khoái khi đọc ngược lại. Tôi có niềm tin rằng, nhận định của trang Mashable còn quả quyết: “Đây là bài thơ đã khích lệ tinh thần cho cả London” sẽ ứng nghiệm với tất cả những ai có thể tiếp xúc với bài thơ này.

►Xem thêm: Anh Xin Thề Không Tán Tỉnh Em Đâu

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

5 Điều Giúp Rèn Luyện Tính Kỷ Luật Cho Bản Thân
Đã bao nhiêu lần bạn lên kế hoạch dậy sớm để tập thể dục mà không thành vì ma lực ấm áp của chiếc giường? Tải đủ phần mềm, băng đĩa học ngoại ngữ nhưng rồi lại bỏ xó cho đóng bụi chơi. Bạn à! nếu...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Đôi Mắt Hút Hồn Nhân Loại
Không chỉ dùng để nhìn, đôi mắt còn là cửa sổ tâm hồn, đôi khi chỉ cần nhìn vào nơi ấy thôi là ta có thể đoán được tính cách một người. Chuyện đó sẽ được bàn trong một chủ đề khác. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn...
Oán Trời Trách Người Để Được Chi, Phải Chăng Là Tự Vượt Lên Được Nghịch Cảnh Mới Là Đỉnh Cao Của Minh Trí
Khi gặp chuyện bất lợi, không theo ý mình thay vì oán trời trách người, thì chỉ có mạnh mẽ vượt lên chính mình mới là thực tại, chỉ có tự mình đi trên con đường của chính mình mới là minh trí.
Tổng Thống Mỹ Lyndon B. Johnson và Câu Chuyện Tranh Cử Đại Biểu Quốc Hội Vùng Texas
Thế giới này nhiều người như thế nhưng suy cho cùng thì chỉ có 2 loại mà thôi: Kẻ thất bại và người thành công. Vậy những người thành công suy nghĩ và hành động ra sao, họ có khác biệt so với người đối lập, câu chuyện về vị...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Đọc Sách Như Kết Giao Bằng Hữu, Nên Cầu Ít Mà Tinh Tường
Lời hay ý đẹp của cổ nhân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng mà có. Bởi nó được đúc rút qua biết bao thế hệ, được mài gọt từ thực tế "phũ phàng" của bao kiếp nhân sinh để rồi lưu truyền cho hậu thế và dưới đây là những...
Trận Thủy Chiến Vàm Nao: Nhà Nguyễn Đập Tan Hơn 4 Vạn Quân Xiêm La Xâm Lược
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ta đã phải chịu không biết bao nhiêu cuộc sâm lăng của các thế lực hùng mạnh và hầu hết các cuộc chống giặc ngoại sâm đều diễn ra trên sông. Trận thủy chiến trên sông Vàm Nao vào thời...
Truyền Thuyết Về Sự Xuất Hiện Của 4 Mùa Trong Thần Thoại Hy Lạp
Hiện chúng ta đang sống trong 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông nhưng bạn có biết vì sao có 4 mùa này không? Một câu chuyện hay thấm đưỡm tình yêu thương trong thần thoại Hy Lạp sẽ là lời giải thích hợp lý cho điều này.
10 Vạn Hùng Binh Của Nước Bột Hải Bị 1 Đạo Thư Của Lý Bạch Dọa Lui
Thái sư là bậc đại thần, đại úy là cận thần, thì cũng chỉ là quyền quý trong nhân gian. Học sĩ họ Lý kia lại là thần tiên giáng trần, đặc biệt đến để giúp đỡ Thiên triều, còn có loại người nào dám sánh cùng cơ chứ!