Thứ sáu, 21/09/2018 8:17 PM

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ

Thứ năm, 05/07/2018 10:47 AM

BN nam, 58 tuổi, nhập viện vì đau bụng quặn cơn, chướng bụng kèm nôn ói và bí trung tiện. Trước khi nhập viện BN có đi tiêu ra máu bầm. BN được chẩn đoán lồng ruột và được chỉ định mổ khẩn.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
BN đã được chẩn đoán u phổi (mủi tên đỏ) di căn gan và não và
đang được hóa trị liệu.

Khám lâm sàng thấy BN tỉnh, kém tiếp xúc. Bn có thể trạng gầy, toàn trạng suy kiệt, yếu liệt 1/2 người bên phải. Mạch 105 lần/phút, huyết áp 12/70 mmHg, thân nhiệt 37°C. Da niêm hồng, không phù, hạch ngoại biên không sờ chạm.

Bụng BN chướng. Dấu quai ruột nổi âm tính, dấu rắn bò âm tính. Nghe âm ruột giảm. Ấn bụng sờ được một khối căng mềm vùng hông phải kích thước khoảng 15 x 15 cm. Khi ấn vào khối này BN có biểu hiện đau nhiều.

Thăm trực tràng có máu bầm theo gant.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Tắc Ruột Do U Đại Tràng

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Trên hình MSCT cắt dọc thấy các quai hỗng tràng (2,4) dãn to

Trên hình MSCT cắt dọc thấy các quai hỗng tràng (2,4) dãn to, ứ đầy dịch trong khi các quai hồi tràng (5) và đại tràng xẹp. Gan phải có khối u to, đường kính 6×7 cm, bắt thuốc cản quang kém hơn mô gan chung quanh và có vùng hoại tử rãi rác ở trung tâm (1). Đặc biệt có dấu hiệu một quai ruột (3) nằm trong lòng một quai ruột khác (4). Thành quai ruột bên ngoài tăng quang tốt trong trong khi thành đoạn ruột bên trong (3) không tăng quang.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Không có hơi tự do trong khoang bụng, bụng có dịch lượng ít.

Trên các lát cắt ngang ghi nhận không có hơi tự do trong khoang bụng, bụng có dịch lượng ít. Trong hình trên hình ảnh “ruột (1) trong ruột (2)” vẫn được ghi nhận tuy nhiên không rõ ràng bằng hình cắt dọc.

BN được chẩn đoán lồng ruột và được chỉ định mổ khẩn.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khi mở bụng, khoang bụng có dịch vàng đục

Khi mở bụng, khoang bụng có dịch vàng đục. Một khối ruột dính lỏng lẽo vào thành bụng vùng hông phải. Tách khối ruột này ra dễ dàng và mũ vàng đặc pha lẫn dịch ruột vàng xanh rất hôi thối trào ra.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Phần “ruột” của khối lồng (1) đã bị hoại tử.

Khối sờ được vùng hông phải khi thăm khám là khối lồng hỗng-hỗng tràng. Phần “ruột” của khối lồng (1) đã bị hoại tử. Phần “vỏ” của khối lồng (3) đã bị vỡ với mép chỗ vỡ (2) bị toác rộng.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Đây là một thể lồng ruột kiểu sa

Đây là một thể lồng ruột kiểu sa (cổ lồng cố định còn đầu lồng di động). Ngón tay trỏ phẫu thuật viên đang luồn vào cổ lồng. Khối lồng chỉ cón cách góc Treitz khoảng 30 cm. Nếu khối lồng diễn tiến, cổ lồng có thể di chuyển ngược lên đến góc Treitz.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Mũi tên màu xanh chỉ vị trí cổ lồng nhìn từ bên trong khối lồng.

Mũi tên màu xanh chỉ vị trí cổ lồng nhìn từ bên trong khối lồng. Do bị cổ lồng thít chặt, phần “ruột” lồng (bàn tay phải đang cầm) đã bị hoại tử ở phần xa nhất, còn phần “vỏ” lồng ở vị trí cổ lồng (đầu mủi tên) cũng bị chèn ép mà hoại từ.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khối lồng được cắt trọn mà không được tháo.

Khối lồng được cắt trọn mà không được tháo. Sau khi khối lồng được cắt, hai đầu hỗng tràng được khâu nối tận tận. Miệng nối chỉ còn cách góc Treitz (mủi tên) khoảng 20 cm.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khối lồng sau khi được cắt bỏ

Khối lồng sau khi được cắt bỏ với phần “ruột” (1), phần “vỏ” (4), mép vỡ của phần vỏ (2), một đoạn ngắn hồng tràng phía trên khối lồng (5) và phía dưới khối lồng (3).

Phẫu thuật viên chưa kịp mở khối lồng để xem tổn thương gì đã gây nên lồng ruột. Trong trường hợp này, rất có thể nguyên nhân là một khối u thành ruột di căn từ u phổi nguyên phát.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Vỡ Dạ Dày Sau Cơn Cuồng Ăn

 

Nguồn tham khảo

Bslehung

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Thyroxine hay còn gọi là T4 là một trong hai kích thích tố chủ yếu được sản xuất bởi tuyến giáp, một chất khác là triiodothyronine (T3). Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nhỏ nằm ngay dưới quả táo của Adam. Tuyến này đóng một...
Pyruvate Kinase là một enzyme được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu giúp thay đổi đường trong máu (glucose) thành năng lượng khi mức oxy thấp.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Sản Xuất Những Ly Cocktail Từ Phân Của Trẻ Em
Có một nhóm các vi sinh vật cực kỳ hữu cho đường ruột gọi là Probiotic, nhưng chúng lại có nhiều nhất trong phân của trẻ em. Trong tương lai, phân trẻ em chính là nguyên liệu để sản xuất ra những ly cocktail lợi khuẩn trứ danh đấy.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Penicilamin được dùng trong trường hợp nhiễm độc kim loại nặng, đặc biệt chì và đồng; bệnh Wilson; viêm khớp dạng thấp nặng.
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Ích Nhi
Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm. Hỗ trợ các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.