Thứ sáu, 16/11/2018 11:58 AM

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ

Thứ năm, 05/07/2018 10:47 AM

BN nam, 58 tuổi, nhập viện vì đau bụng quặn cơn, chướng bụng kèm nôn ói và bí trung tiện. Trước khi nhập viện BN có đi tiêu ra máu bầm. BN được chẩn đoán lồng ruột và được chỉ định mổ khẩn.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
BN đã được chẩn đoán u phổi (mủi tên đỏ) di căn gan và não và
đang được hóa trị liệu.

Khám lâm sàng thấy BN tỉnh, kém tiếp xúc. Bn có thể trạng gầy, toàn trạng suy kiệt, yếu liệt 1/2 người bên phải. Mạch 105 lần/phút, huyết áp 12/70 mmHg, thân nhiệt 37°C. Da niêm hồng, không phù, hạch ngoại biên không sờ chạm.

Bụng BN chướng. Dấu quai ruột nổi âm tính, dấu rắn bò âm tính. Nghe âm ruột giảm. Ấn bụng sờ được một khối căng mềm vùng hông phải kích thước khoảng 15 x 15 cm. Khi ấn vào khối này BN có biểu hiện đau nhiều.

Thăm trực tràng có máu bầm theo gant.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Tắc Ruột Do U Đại Tràng

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Trên hình MSCT cắt dọc thấy các quai hỗng tràng (2,4) dãn to

Trên hình MSCT cắt dọc thấy các quai hỗng tràng (2,4) dãn to, ứ đầy dịch trong khi các quai hồi tràng (5) và đại tràng xẹp. Gan phải có khối u to, đường kính 6×7 cm, bắt thuốc cản quang kém hơn mô gan chung quanh và có vùng hoại tử rãi rác ở trung tâm (1). Đặc biệt có dấu hiệu một quai ruột (3) nằm trong lòng một quai ruột khác (4). Thành quai ruột bên ngoài tăng quang tốt trong trong khi thành đoạn ruột bên trong (3) không tăng quang.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Không có hơi tự do trong khoang bụng, bụng có dịch lượng ít.

Trên các lát cắt ngang ghi nhận không có hơi tự do trong khoang bụng, bụng có dịch lượng ít. Trong hình trên hình ảnh “ruột (1) trong ruột (2)” vẫn được ghi nhận tuy nhiên không rõ ràng bằng hình cắt dọc.

BN được chẩn đoán lồng ruột và được chỉ định mổ khẩn.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khi mở bụng, khoang bụng có dịch vàng đục

Khi mở bụng, khoang bụng có dịch vàng đục. Một khối ruột dính lỏng lẽo vào thành bụng vùng hông phải. Tách khối ruột này ra dễ dàng và mũ vàng đặc pha lẫn dịch ruột vàng xanh rất hôi thối trào ra.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Phần “ruột” của khối lồng (1) đã bị hoại tử.

Khối sờ được vùng hông phải khi thăm khám là khối lồng hỗng-hỗng tràng. Phần “ruột” của khối lồng (1) đã bị hoại tử. Phần “vỏ” của khối lồng (3) đã bị vỡ với mép chỗ vỡ (2) bị toác rộng.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Đây là một thể lồng ruột kiểu sa

Đây là một thể lồng ruột kiểu sa (cổ lồng cố định còn đầu lồng di động). Ngón tay trỏ phẫu thuật viên đang luồn vào cổ lồng. Khối lồng chỉ cón cách góc Treitz khoảng 30 cm. Nếu khối lồng diễn tiến, cổ lồng có thể di chuyển ngược lên đến góc Treitz.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Mũi tên màu xanh chỉ vị trí cổ lồng nhìn từ bên trong khối lồng.

Mũi tên màu xanh chỉ vị trí cổ lồng nhìn từ bên trong khối lồng. Do bị cổ lồng thít chặt, phần “ruột” lồng (bàn tay phải đang cầm) đã bị hoại tử ở phần xa nhất, còn phần “vỏ” lồng ở vị trí cổ lồng (đầu mủi tên) cũng bị chèn ép mà hoại từ.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khối lồng được cắt trọn mà không được tháo.

Khối lồng được cắt trọn mà không được tháo. Sau khi khối lồng được cắt, hai đầu hỗng tràng được khâu nối tận tận. Miệng nối chỉ còn cách góc Treitz (mủi tên) khoảng 20 cm.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khối lồng sau khi được cắt bỏ

Khối lồng sau khi được cắt bỏ với phần “ruột” (1), phần “vỏ” (4), mép vỡ của phần vỏ (2), một đoạn ngắn hồng tràng phía trên khối lồng (5) và phía dưới khối lồng (3).

Phẫu thuật viên chưa kịp mở khối lồng để xem tổn thương gì đã gây nên lồng ruột. Trong trường hợp này, rất có thể nguyên nhân là một khối u thành ruột di căn từ u phổi nguyên phát.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Vỡ Dạ Dày Sau Cơn Cuồng Ăn

 

Nguồn tham khảo

Bslehung

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Diacerhein được chỉ định điều trị đường uống với các bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Triiodothyronine
Triiodothyronine, hay còn được gọi là T3, là một hormone tuyến giáp. Nó ảnh hưởng đến hầu như mọi quá trình sinh lý trong cơ thể, bao gồm sinh trưởng và phát triển, sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Doxorubicin Ebewe - Thuốc Dùng Trong Điều Trị Các Loại Bệnh Ung Thư
Doxorubicin Ebewe là thuốc điều trị khối u cứng, ung thư hệ tạo máu & hệ lympho như: bạch cầu cấp dòng tủy, ung thư vú, bàng quang, phế quản, tử cung, xương chậu, u mô mềm, u xương, u đầu cổ, đa u tủy.
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...