Thứ ba, 17/07/2018 6:32 PM

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ

Thứ năm, 05/07/2018 10:47 AM

BN nam, 58 tuổi, nhập viện vì đau bụng quặn cơn, chướng bụng kèm nôn ói và bí trung tiện. Trước khi nhập viện BN có đi tiêu ra máu bầm. BN được chẩn đoán lồng ruột và được chỉ định mổ khẩn.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
BN đã được chẩn đoán u phổi (mủi tên đỏ) di căn gan và não và
đang được hóa trị liệu.

Khám lâm sàng thấy BN tỉnh, kém tiếp xúc. Bn có thể trạng gầy, toàn trạng suy kiệt, yếu liệt 1/2 người bên phải. Mạch 105 lần/phút, huyết áp 12/70 mmHg, thân nhiệt 37°C. Da niêm hồng, không phù, hạch ngoại biên không sờ chạm.

Bụng BN chướng. Dấu quai ruột nổi âm tính, dấu rắn bò âm tính. Nghe âm ruột giảm. Ấn bụng sờ được một khối căng mềm vùng hông phải kích thước khoảng 15 x 15 cm. Khi ấn vào khối này BN có biểu hiện đau nhiều.

Thăm trực tràng có máu bầm theo gant.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Tắc Ruột Do U Đại Tràng

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Trên hình MSCT cắt dọc thấy các quai hỗng tràng (2,4) dãn to

Trên hình MSCT cắt dọc thấy các quai hỗng tràng (2,4) dãn to, ứ đầy dịch trong khi các quai hồi tràng (5) và đại tràng xẹp. Gan phải có khối u to, đường kính 6×7 cm, bắt thuốc cản quang kém hơn mô gan chung quanh và có vùng hoại tử rãi rác ở trung tâm (1). Đặc biệt có dấu hiệu một quai ruột (3) nằm trong lòng một quai ruột khác (4). Thành quai ruột bên ngoài tăng quang tốt trong trong khi thành đoạn ruột bên trong (3) không tăng quang.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Không có hơi tự do trong khoang bụng, bụng có dịch lượng ít.

Trên các lát cắt ngang ghi nhận không có hơi tự do trong khoang bụng, bụng có dịch lượng ít. Trong hình trên hình ảnh “ruột (1) trong ruột (2)” vẫn được ghi nhận tuy nhiên không rõ ràng bằng hình cắt dọc.

BN được chẩn đoán lồng ruột và được chỉ định mổ khẩn.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khi mở bụng, khoang bụng có dịch vàng đục

Khi mở bụng, khoang bụng có dịch vàng đục. Một khối ruột dính lỏng lẽo vào thành bụng vùng hông phải. Tách khối ruột này ra dễ dàng và mũ vàng đặc pha lẫn dịch ruột vàng xanh rất hôi thối trào ra.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Phần “ruột” của khối lồng (1) đã bị hoại tử.

Khối sờ được vùng hông phải khi thăm khám là khối lồng hỗng-hỗng tràng. Phần “ruột” của khối lồng (1) đã bị hoại tử. Phần “vỏ” của khối lồng (3) đã bị vỡ với mép chỗ vỡ (2) bị toác rộng.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Đây là một thể lồng ruột kiểu sa

Đây là một thể lồng ruột kiểu sa (cổ lồng cố định còn đầu lồng di động). Ngón tay trỏ phẫu thuật viên đang luồn vào cổ lồng. Khối lồng chỉ cón cách góc Treitz khoảng 30 cm. Nếu khối lồng diễn tiến, cổ lồng có thể di chuyển ngược lên đến góc Treitz.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Mũi tên màu xanh chỉ vị trí cổ lồng nhìn từ bên trong khối lồng.

Mũi tên màu xanh chỉ vị trí cổ lồng nhìn từ bên trong khối lồng. Do bị cổ lồng thít chặt, phần “ruột” lồng (bàn tay phải đang cầm) đã bị hoại tử ở phần xa nhất, còn phần “vỏ” lồng ở vị trí cổ lồng (đầu mủi tên) cũng bị chèn ép mà hoại từ.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khối lồng được cắt trọn mà không được tháo.

Khối lồng được cắt trọn mà không được tháo. Sau khi khối lồng được cắt, hai đầu hỗng tràng được khâu nối tận tận. Miệng nối chỉ còn cách góc Treitz (mủi tên) khoảng 20 cm.

Phẫu Thuật Lồng Ruột Hoại Tử Vỡ
Khối lồng sau khi được cắt bỏ

Khối lồng sau khi được cắt bỏ với phần “ruột” (1), phần “vỏ” (4), mép vỡ của phần vỏ (2), một đoạn ngắn hồng tràng phía trên khối lồng (5) và phía dưới khối lồng (3).

Phẫu thuật viên chưa kịp mở khối lồng để xem tổn thương gì đã gây nên lồng ruột. Trong trường hợp này, rất có thể nguyên nhân là một khối u thành ruột di căn từ u phổi nguyên phát.

►Xem thêm: Phẫu Thuật Vỡ Dạ Dày Sau Cơn Cuồng Ăn

 

Nguồn tham khảo

Bslehung

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hàn The
Borac hay trong dân gian còn gọi là Hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần nhau được sử dụng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ...
Tam Thương Tam Hạ: Tức là lấy các vị thuốc đun sôi lên rồi làm nguội đi, sau đó lại đun sôi lên rồi làm nguội đi, cứ như vậy liên tục 3 lần, đến lần thứ 4 đun sôi khi nào cạn nước thì thôi.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Làm Cách Nào Để Điều Trị Phẫu Thuật Cho Các Phi Hành Gia Trong Môi Trường Không Trọng Lực?
Nếu bạn là một phi hành gia và cần chăm sóc y tế và điều trị phẫu thuật trên vũ trụ, bạn sẽ phải tìm đến BS. George Pantalos. Môi trường giảm trọng lực là rào cản đối với ngành y học cấp cứu. Đầu tiên là phải kiểm soát...
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
15 Suy Nghĩ Tiêu Cực Là Nguyên Nhân Chính Gây Ung Thư, Tiểu Đường, Đau Đầu, Mất Ngủ, Tâm Thần, Vô Sinh Và Viêm Loét Dạ Dày
Y học hiện đại đã thừa nhận một thực tế rằng có đến 70% các kiểu bệnh tật của con người gây ra do những suy nghĩ tiêu cực. 15 suy nghĩ tiêu cực mà ai cũng mắc phải dưới đây đang là nguyên nhân chính gây ung thư, tiểu...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Mepivacain được chỉ định để gây tê ngoài màng cứng hoặc khoang cùng; gây tê cùng lớp; gây tê tĩnh mạch (phong bế kiểu Bier), phong bế dây thần kinh ngoại vi, gây tê xuyên khí quản và chỉ định (có hoặc không có corbadrin) để gây tê...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Hành Trình Lão Hóa Của Cơ Thể Khiến Ai Cũng Phải Giật Mình Hoảng Hốt
Có bao giờ bạn tự hỏi: Khi nào thì cơ thể chúng ta bắt đầu lão hóa? Thực chất sự lão hóa diễn ra theo từng bộ phận bên trong cơ thể. Những tiết lộ về hành trình lão hóa của cơ thể dưới đây sẽ khiến...