Thứ bảy, 17/11/2018 11:09 AM

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật

Thứ năm, 05/07/2018 8:56 AM

Bệnh nhân nữ, bị tai biến mạch máu não (nhũn não) hơn một tuần đang nằm điều trị tại bệnh viện. Hai ngày nay bệnh nhân đau bụng kèm sốt. Ngoài cao huyết áp không ghi nhận bệnh nhân có bệnh lý gì khác. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật hoại tử và được chỉ định mổ khẩn.

Khám lâm sàng thấy bệnh nhân tỉnh, kém tiếp xúc và không sốt. Mạch 106 lần phút, huyết áp 130/80 mmHg. Bụng bệnh nhân xẹp, ấn mềm và không có phản ứng thành bụng. Sờ hạ sườn phải thấy một khối u cứng chắc, liên tục với bờ sườn, có giới hạn khá rõ, di động theo nhịp thở và đau khi ấn.

Kết quả CT scan:

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Hình cắt ngang trong thì tiền cản quang

Hình cắt ngang trong thì tiền cản quang: túi mật căng to, thành dày. Phản ứng viêm mạnh mô mỡ phía trước đáy túi mật. Có một ổ tụ dịch cạnh đáy túi mật và thông với lòng túi mật. Ghi nhận không có sỏi cản quang ở vùng phễu túi mật

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Kích thước của chỗ khuyết đáy túi mật khoảng 3 cm

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật hoại tử và được chỉ định mổ khẩn.

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Mô mạc nối lớn bị viêm, đã được tổ chức hóa, rất chắc

Khi vào bụng thấy bụng sạch. Mạc nối lớn bao quanh một khối vùng dưới gan. Mô mạc nối lớn bị viêm, đã được tổ chức hóa, rất chắc

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Phẫu thuật viên phải tìm chỗ mềm nhất và chọc hút ra mũ vàng đặc

Không có mặt phẳng bóc tách vào khối dưới gan, cũng không thể bóc tách vào vùng dưới hoành bên phải. Phẫu thuật viên phải tìm chỗ mềm nhất và chọc hút ra mũ vàng đặc. Lổ chọc hút được banh rộng bằng Kelly, mũ vàng đặc trào ra (mủi tên xanh). Tổng cộng có khoảng 100 mL mũ được hút.

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Phẫu thuật viên dùng ngón tay thám sát vào ổ áp-xe thấy ổ khá rộng.

Phẫu thuật viên dùng ngón tay thám sát vào ổ áp-xe thấy ổ khá rộng. Không có sỏi cứng trong ổ nhưng lẫn trong dịch mũ vàng đặc là ít sỏi mềm màu vàng. Ngón tay phẫu thuật viên chạm được đến vùng phễu túi mật.

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Mũi tên xanh chỉ vị trí miệng ổ áp-xe

Ổ áp-xe sau khi đã được hút sạch mũ. Mủi tên xanh chỉ vị trí miệng ổ áp-xe.

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Miệng ổ áp-xe được khâu khép lại quanh ống dẫn lưu

Ổ áp-xe được dẫn lưu bằng một ống Pezzer số 27. Miệng ổ áp-xe được khâu khép lại quanh ống dẫn lưu. Vách ổ áp-xe chắc đủ để chịu được lực xiết của mủi khâu. Hai mủi khâu trong cùng được giữ lại để đính vách ổ áp-xe vào thành bụng trước.

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Sau khi rửa bụng, phẫu thuật viên đặt thêm một ống dẫn lưu dưới gan

Sau khi rửa bụng, phẫu thuật viên đặt thêm một ống dẫn lưu dưới gan. Cả hai ống dẫn lưu được đưa ra ngoài. Vách ổ áp-xe đã được đính vào thành bụng để ngăn dịch mũ từ trong ổ áp-xe rỉ vào khoang bụng.

Phẫu Thuật Áp Xe Quanh Túi Mật
Ống dẫn lưu dưới gan (mủi tên đỏ) và ống dẫn lưu ổ áp-xe (mủi tên xanh).

Ảnh trước khi đóng bụng. Ống dẫn lưu dưới gan (mủi tên đỏ) và ống dẫn lưu ổ áp-xe (mủi tên xanh).

Sau mổ, bệnh nhân được cho ăn sớm qua thông dạ dày. Tình trạng tri giác của bệnh nhân có cải thiện chút ít nhưng bệnh nhân vẫn chưa tỉnh táo. Bệnh nhân có vẻ hiểu được lời nói nhưng chưa nói được. Vết mổ của bệnh nhân bị nhiễm trùng, được thay băng hằng ngày và khi sạch vết mổ được khâu da kỳ hai. Ống dẫn lưu trong thời gian đầu sau mổ ra ít dịch vàng đục sau đó ra dịch mật mỗi ngày khoảng 50 mL.

Vào ngày thứ 14 sau mổ, bệnh nhân được chỉ định chụp đường mật kiểm tra qua ống dẫn lưu (áp-xe) và kết quả X-quang cho thấy đường mật thông tốt. Siêu âm kiểm tra cũng ghi nhận không có sỏi trong hay ngoài túi mật và đường mật không dãn.

Các bác sĩ điều trị dự trù sẽ rút ống dẫn lưu và cho bệnh nhân xuất viện trong một vài ngày tới.

►Xem thêm: Thủng Ruột Do Ống Dẫn Lưu

 

Nguồn tham khảo

Bslehung

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Diacerhein được chỉ định điều trị đường uống với các bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Triiodothyronine
Triiodothyronine, hay còn được gọi là T3, là một hormone tuyến giáp. Nó ảnh hưởng đến hầu như mọi quá trình sinh lý trong cơ thể, bao gồm sinh trưởng và phát triển, sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Estreva - Điều Chỉnh Thiếu Estrogen Trong Suy Chức Năng Buồng Trứng
Estreva dùng điều chỉnh thiếu estrogen trong suy chức năng buồng trứng nguyên phát hay thứ phát, do tự nhiên hay nhân tạo: rối loạn vận mạch (cơn bừng vận mạch), rối loạn dinh dưỡng đường tiết niệu sinh dục (teo âm hộ-âm đạo, giao...
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...