Thứ sáu, 21/09/2018 8:42 PM

Kỹ Thuật Khâu Nối Ruột Non

Thứ tư, 04/07/2018 9:41 AM

Khâu nối ruột là phẫu thuật phục hồi về mặt giải phẫu và chức năng sinh lý của đường tiêu hóa, nó liên quan đến sự vận chuyển, hấp thụ và đào thải của một lượng thức ăn cùng 2-3 lít dịch tiêu hóa hằng ngày. Để hiểu thêm về kỹ thuật này thì mời các bạn thao khảo bài hướng dẫn dưới đây nhen.

Mặt khác, đường ruột là nơi ký sinh của rất nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng mà có thể gây bệnh cho bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, bộc lộ đường tiêu hóa đồng nghĩa với mở đường cho vi sinh vật có cơ hội phát tán đi mọi nơi. Vì thế, khâu nối ruột là một kỹ thuật khó, nó không những đòi hỏi người phẫu thuật viên phải nắm vững các kiến thức, kinh nghiệm lâm sàng, tính cẩn trọng, tỉ mỉ mà còn đòi hỏi cả sự khéo léo, tinh tế và kiên nhẫn trong từng thao tác.

Có bốn điều cần phải được đảm bảo trước khi tiến hành khâu nối ruột:

- Sự tưới máu của hai đầu ruột phải đầy đủ

- Di động tốt đoạn ruột ở hai đầu để cho sau khi khâu nối, miệng nối không bị căng

- Hai mép ruột khâu nối phải càng sạch càng tốt

- Khi tiến hành khâu nối, phải cách ly thật tốt vùng khâu nối với phần còn lại của xoang bụng.

Các nguyên tắc căn bản của khâu nối ruột:

- Sử dụng dụng cụ khâu nối riêng biệt với các dụng cụ còn lại trong cuộc phẫu thuật.

- Mũi khâu rời, mủi khâu lấy thanh mạc-dưới niêm mạc là “tiêu chuẩn vàng” trong khâu nối ống tiêu hoá.

- Các mũi khâu phải lộn hai mép ruột vào trong.

- Các mũi khâu không quá nhặt, các nơ xiết không quá chặt để có thể làm thiếu máu miệng nối

- Sau khi khâu nối, miệng nối phải đảm bảo kín với nước (watertight).

Kỹ thuật khâu nối ruột non:

- Xác định giới hạn đoạn ruột cần cắt bỏ bằng hai kẹp mô Babcock.

- Trình bày đoạn ruột cần cắt bỏ và mạc treo ruột theo hình quạt để quan sát rõ các mạch máu mạc treo.

- Rạch nếp phúc mạc trên mạc treo hình chữ V. Thắt từng nhánh mạch máu mạc treo một bằng quan sát trực tiếp. Chú ý: nếu không thấy rõ các nhánh mạch máu mạc treo, không cắt mạc treo theo hình chữ V, tốt nhất là cắt mạc treo dọc theo bờ mạc treo của ruột.

Kỹ Thuật Khâu Nối Ruột Non
Rạch lá phúc mạc trên mạc treo

- Kẹp hai đầu đoạn ruột bỏ với clamp ruột (kẹp chết), giữ hai đầu ruột còn lại bằng các mủi khâu chờ hay bằng kẹp Babcock. Cắt ruột ở ngay phiá ngoài clamp kẹp ruột (hình 40).

Kỹ Thuật Khâu Nối Ruột Non
Cắt bỏ đoạn ruột sau khi kẹp

- Đảm bảo hai đầu ruột sắp được khâu nối không thiếu máu, áp tốt với nhau và không bị xoắn (bờ mạc treo và bờ đối diện của đầu ruột này phải áp tương ứng với bờ mạc treo và bờ đối diện của đoạn ruột kia)

- Trước tiên đặt hai mủi khâu ở bờ mạc treo và bờ đối diện. Mủi khâu lấy từ thanh mạc đến lớp dưới niêm mạc (không xuyên qua niêm mạc ruột) (hình 41).

Kỹ Thuật Khâu Nối Ruột Non

 

Kỹ Thuật Khâu Nối Ruột Non

 

Kỹ Thuật Khâu Nối Ruột Non

 

Khâu nối ruột

- Bắt đầu khâu nối từ phía bờ ruột xa bạn nhất. Các mũi khâu cách nhau 0,5 cm, bằng chỉ tan loại nhiều sợi 3-0. Sau khi khâu hết mặt trước, cắt chỉ nhưng chừa lại hai nơ chỉ ở hai bờ. Dùng hai nơ chỉ này xoay ruột mặt sau ra trước. Tiếp tục khâu nối mặt sau ruột.

- Sau khi kết thúc khâu nối, đóng lại lổ mạc treo ruột.

►Xem thêm: Kỹ Thuật Mở Đóng Ngực

 

Nguồn tham khảo

Sinhvienyduocthainguyen

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Thyroxine hay còn gọi là T4 là một trong hai kích thích tố chủ yếu được sản xuất bởi tuyến giáp, một chất khác là triiodothyronine (T3). Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nhỏ nằm ngay dưới quả táo của Adam. Tuyến này đóng một...
Pyruvate Kinase là một enzyme được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu giúp thay đổi đường trong máu (glucose) thành năng lượng khi mức oxy thấp.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Sản Xuất Những Ly Cocktail Từ Phân Của Trẻ Em
Có một nhóm các vi sinh vật cực kỳ hữu cho đường ruột gọi là Probiotic, nhưng chúng lại có nhiều nhất trong phân của trẻ em. Trong tương lai, phân trẻ em chính là nguyên liệu để sản xuất ra những ly cocktail lợi khuẩn trứ danh đấy.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Penicilamin được dùng trong trường hợp nhiễm độc kim loại nặng, đặc biệt chì và đồng; bệnh Wilson; viêm khớp dạng thấp nặng.
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Ích Nhi
Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm. Hỗ trợ các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.