Thứ bảy, 22/09/2018 2:30 AM

10 Lời Khuyên Giúp Bạn Dưỡng Ra Các Bậc Hiền Tài Cho Đất Nước

Chủ nhật, 24/06/2018 8:31 AM

Quý phụ huynh nên biết rằng: con trẻ không thuộc về cha mẹ, chỉ là được cha mẹ sinh ra mà thôi, chúng đến với thế gian này là để hoàn thành mơ ước và sứ mệnh của riêng chúng. 10 lời khuyên này sẽ giúp dưỡng ra các bậc hiền tài cho đất nước.

Con cái không thuộc về cha mẹ, chỉ là được cha mẹ sinh ra mà thôi.

1. Cần thường xuyên khích lệ, khen ngợi trẻ, không nên phê bình, chỉ trích và trách móc trẻ

Chỉ có khích lệ và khen ngợi mới đem lại sự tự tin và sức mạnh cho trẻ. Phê bình, chỉ trích, trách móc sẽ làm tổn thương tâm hồn trẻ.

► Xem thêm: Được Lòng Dân Sẽ Có Cả Thiên Hạ: Kẻ Nghèo Hèn Lấy Tư Cách Gì Mà Kinh Thường Người Khác?​

Với người trưởng thành, động viên khen ngợi cũng có tác dụng thúc đẩy họ hăng hái, vui vẻ, say mê làm việc, đạt được hiệu quả tốt.

Với trẻ em, vì tâm hồn non nớt, thiếu lý trí suy đoán phân tích, nên càng dễ bị tổn thương, do đó càng cần khích lệ và động viên hơn.

2. Cần dùng hành động dạy dỗ trẻ, không nên chỉ thuyết giáo suông

Hành vi của trẻ không phải có được từ dạy dỗ thuyết giáo suông, mà được hình thành bởi quá trình mô phỏng, học làm theo.

Trẻ tư duy non nớt, thường học tập bằng trực giác, các giác quan và bắt chước. Nếu cha mẹ có thể hành xử mẫu mực như tấm gương cho trẻ, thì trẻ ắt sẽ tự nhiên học theo, và có cách hành xử mẫu mực như cha mẹ.

3. Cần thường xuyên lắng nghe lời tâm sự của trẻ, tránh vội vã bình luận, phán đoán

Lắng nghe là chìa khóa của giao tiếp, thấu hiểu. Muốn dạy trẻ, trước tiên phải thấu hiểu.

Lắng nghe là chìa khóa của giao tiếp, thấu hiểu. Muốn dạy trẻ, trước tiên phải thấu hiểu.

4. Cần yêu quý bản tính, bản chất vốn có của trẻ, không cố cải tạo bản tính và bản chất để biến trẻ thành kiểu người mà cha mẹ mong muốn

Mong muốn trẻ thành kiểu người mà cha mẹ muốn là tự tư, là tâm chấp trước về cái tôi rất mạnh. Cái tôi mạnh mẽ vậy sẽ tạo thành xung đột với cái tôi của trẻ. Với đứa trẻ mạnh mẽ, mối quan hệ với cha mẹ sẽ trở nên xung khắc, căng thẳng. Với đứa trẻ yếu mềm, trẻ sẽ thui chột tài năng thiên bẩm và khả năng sáng tạo của mình.

5. Cần ngồi xuống giao tiếp với trẻ, không nên đứng cao mà sai khiến, ra lệnh

Cưỡng ép, mệnh lệnh, dùng quyền cha mẹ để yêu cầu sẽ chỉ gây ra tâm lý nổi loạn và chống đối của trẻ.

6. Dụng tâm bầu bạn với trẻ, không nên nói chuyện với trẻ mà tâm hồn vẫn để ở tận đâu đó, hay nói qua quýt cho xong

Chỉ có thực sự bầu bạn cùng trẻ mới khiến trẻ cảm nhận được tình yêu và sự ấm áp của tấm lòng cha mẹ.

7. Cần kiểm soát được tình cảm cá nhân, cùng trẻ bình tĩnh xử lý tốt từng sự việc

Nóng tính và bạo hành chỉ thể hiện rằng cha mẹ bất lực và gây tổn thương cho trẻ. Khi cơn nóng giận nổi lên, con người sẽ mất hết lý trí. Thường sau cơn nóng giận sẽ thấy hối hận. “Dao sắc cắt thân thể, vết thương còn dễ lành. Lời ác khẩu tổn thương người, uất hận mãi khôn nguôi”.

Lắng nghe là chìa khóa của giao tiếp, thấu hiểu. Muốn dạy trẻ, trước tiên phải thấu hiểu.

8. Chủ động xử lý tốt mối quan hệ với vợ hoặc chồng, để tạo ra môi trường gia đình vui vẻ hài hòa. Tuyệt đối không để mâu thuẫn vợ chồng ảnh hưởng và tổn thương đến trẻ

Chỉ có quan hệ vợ chồng hòa thuận mới là tình yêu lớn nhất mà cha mẹ dành cho con.

9. Hãy để trẻ trưởng thành theo khả năng thiên bẩm của mình, không nên kỳ vọng trẻ sẽ trưởng thành theo hướng cha mẹ muốn

Nên biết trẻ không thuộc về cha mẹ, chỉ là được cha mẹ sinh ra, đến với thế gian, để hoàn thành mơ ước và sứ mệnh của bản thân chúng.

10. Thường xuyên gieo mầm thiện cho trẻ

Trồng nhân thiện thì mới kết quả thiện, “Tích thiện chi gia tất hữu dư khánh, tích bất thiện chi gia tất hữu dư ương” (Nhà tích thiện ắt có dư phúc lành, nhà tích bất thiện ắt có đầy tai ương). Hãy trở thành người bạn tốt nhất, bạn thân nhất, và cha mẹ hiền từ nhất trong cả cuộc đời trẻ.

► Xem thêm: Muốn Con Trở Thành Bậc Hiền Tài Thì Trước Tiên Phải Dưỡng Thành Thói Quen Lễ Phép Với Người Lớn​

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Cách Làm Nến Thơm Hình Trái Tim Siêu Xinh Mà Còn Giúp Đuổi Muỗi Cả Nhà Ai Cũng Mê
Nến thơm dùng để trang trí cho không gian sống xinh hơn và đuổi muỗi thì có đáng để tự tay làm không cả nhả? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nến thơm hình trái tim siêu đáng yêu luôn nè.
Nếu Bạn Đang Chán Ghét Bản Thân Mình Vì Những Khiếm Khuyết Nhỏ Trên Cơ Thể Thì Hãy Đọc Ngay Bài Viết Này
Bạn chán ghét bản thân và không muốn nói chuyện với ai vì khuôn mặt bỗng nổi lên vài nốt mụn? Hay chán ngán với đôi chân to của mình? Hoặc buồn phiền vì bất kỳ một khiếm khuyết nhỏ nào trên cơ thể mình...
Chuyện Ngoan Chuyện Hỗn
Ở Việt nam cứ hễ người lớn nói, áp đặt là người nhỏ phải nghe theo, ngay cả cái chuyện ăn uống bọn trẻ con cũng bị thúc, bị ép mặc dù miệng với bụng là của tụi nhỏ mà, ăn uống phải theo nhu cầu chứ....
Anh Bị Lừa Còn Chị Bị Phản Bội, Ai Đau Hơn Đây?
Này chị Mai, em thấy chồng chị đưa một cô gái rất lạ đến bệnh viện khám thai đấy. Nghe đâu là siêu âm con trai 4 tháng rồi nhưng khi yêu cầu làm thêm vài xét nghiệm sàng lọc thì cô ấy nhất định không chịu.
12 Điều Cần Lưu Ý Để Có Con Nếu Bạn Đang Trong Tình Trạng Hiếm Muộn
Bạn chần chừ việc có con vì lý do công việc, kinh tế, chưa muốn bận bịu hoặc đơn giản là muốn tận hưởng những ngày tháng trăng mật ngọt ngào. Và tới khi muốn có Baby thì 2 vợ chồng hỳ hục mãi mà không...
Cái Giá Phải Trả Khi Chấp Nhận Mình Là Người Thứ Ba! Hãy Tỉnh Thức Đi Nào Cô Gái Ơi!
Tình yêu mà luôn phải giấu diếm, lét lút, không có nổi một danh phận, bị gắn mác kẻ tội độ, kẻ phá đám, kẻ không biết đếm... thì đó có phải là tình yêu. Người thứ ba luôn là người thiệt thòi dù trong...
Ở Pháp, Không Có Ai Xem Trọng Bạn Hơn Vì Bạn Có Những Thứ Đắt Tiền
Pháp được mệnh danh là "Kinh đô thời trang của thế giới", hàng ngày có vô vàn mẫu thời trang của nhiều thương hiệu khác nhau ra đời. Vậy mà cư dân sống ở Paris họ chỉ cần 10 bộ trang phục là đủ. Tại sao lại như vậy?
Mượn Hình Ảnh Bút Chì và Cục Tẩy Để Nhắc Nhở Ta Nhiều Điều
Tác giả đã mượn hình ảnh cây bút chi và cục tẩy để tạo ra một câu chuyện rất xúc động và ý nghĩa. Truyện ngắn này cũng giúp bạn tiến bộ hơn trong việc ghi nhớ tiếng Anh đấy nhé!
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...