Thứ tư, 21/11/2018 12:23 PM

4 Vũ Khí Giáo Dưỡng Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Con Trẻ

Chủ nhật, 17/06/2018 8:18 AM
4 nguyên tắc giáo dục này có thể giúp bạn làm thay đổi cuộc đời con mình.

Cha mẹ nào cũng muốn giáo dưỡng con mình thành những người tài đức nhưng nếu làm điều đó không đúng cách thì không những không đạt được mục đích mà còn biến chúng thành những kẻ bại hoại vô lại. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ 4 nguyên tắc giáo dục này, bạn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời con.

Nguyên tắc bể cá

Cá vàng vùng nhiệt đới sống trong bể dài tối đa khoảng 30 cm. Nhưng nếu đem thả xuống ao, chỉ hai tháng sau con cá ban đầu có thể dài đến 34 cm.

Trẻ muốn phát triển cần có không gian tự do. Cha mẹ quá bao bọc, cũng giống nhốt con vào “bể cá”.

Giáo dục cũng giống như vậy, trẻ nhỏ muốn phát triển cần có không gian tự do. Cha mẹ quá bao bọc, giữ gìn chẳng khác nào nhốt con vào “bể cá”. Đứa trẻ lớn lên trong “bể cá” vĩnh viễn không thể thành con cá lớn.

► Xem thêm: Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp​

Sâu muốn hoá bướm phải chui khỏi kén. Nếu muốn trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh, rắn rỏi, nhất định phải cho chúng không gian hoạt động tự do. Đừng để chúng loanh quanh trong “bể cá” mà cha mẹ xây nên, cần phải hạn chế áp đặt những tác động và ý kiến cá nhân. Cung cấp cho con không gian tự do để phát triển, bày tỏ chính kiến.

Nguyên tắc con sói

Sói là loài động vật có tính hiếu kỳ mạnh nhất trong giới tự nhiên. Chúng không coi bất cứ điều gì là đương nhiên và thường có khuynh hướng tự mình khám phá và thể nghiệm. Chính đặc tính ấy, chúng có khả năng sinh tồn mạnh mẽ, rèn luyện kĩ năng săn mồi và phát hiện nguy hiểm điêu luyện.

Cha mẹ cần khơi gợi sự hiếu kỳ và ưa khám phá của con như loài Sói.

Muốn bồi dưỡng con trở thành “con sói” mạnh mẽ, có khả năng sinh tồn, cha mẹ cần khơi gợi sự hiếu kỳ và ưa khám phá của con. Nếu có thể dạy con cách quan sát cuộc sống tỉ mỉ, luôn hào hứng với hiểu biết mới, tự chúng sẽ chủ động muốn học tập để dung nạp kiến thức.

► Xem thêm: Thời Gian Rảnh Của Bạn Sẽ Quyết Định Bạn Là Ai...​

Cha mẹ không thể mãi là người chạy theo, ép con nhồi nhét kiến thức. Khi con lớn, chính khả năng tự học mới giúp chúng thành công và trưởng thành.

Hiệu ứng gió nam

Gió bắc thổi vào mùa đông, càng mãnh liệt, vũ bão, càng khiến mọi người mặc nhiều quần áo để chống cự. Gió nam thổi vào mùa hè, khiến chúng ta phải trút bỏ bớt quần áo cho đỡ nóng nực.

Hiệu ứng gió nam đã chứng minh, nhẹ nhàng, khoan dung là biện pháp uốn nắn mạnh mẽ. Nhiều phụ huynh giáo dục con bằng việc trách mắng và phê bình, càng ngày họ càng nhận ra con cái không chịu nghe lời.

Hiệu ứng gió nam đã chứng minh, nhẹ nhàng, khoan dung là biện pháp uốn nắn mạnh mẽ.

Đứa trẻ nào cũng có thể phạm sai lầm. Cha mẹ nên khoan dung với khuyết điểm của con, xử lý các vấn đề sinh hoạt hàng ngày khách quan, lý trí. Để con tự mình bắt tay vào làm tốt mọi việc và ở bên hỗ trợ chứ không cưỡng ép. Đó là cách giúp con tự trưởng thành.

Hiệu ứng Robert Rosenthal

Robert Rosenthal là một nhà tâm lý học người Mỹ. Năm 1966, ông làm thí nghiệm thú vị về thành tích kỳ vọng với các học sinh. Ông đến một lớp học bất kỳ và chọn ra vài cái tên ngẫu nhiên trong danh sách lớp. Sau đó, ông giao cho giáo viên chủ nhiệm bản danh sách “Những học sinh có triển vọng nhất”.

Mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành một thiên tài.

Tám tháng sau, Rosenthal cùng người trợ lý quay lại lớp học kia và kỳ tích đã xảy ra. Tất cả những em có tên trong danh sách đều trở thành những học sinh xuất sắc của lớp. Bí quyết nâng cao thành tích học tập của các em học sinh kia rất đơn giản, đó là chúng được thầy giáo quan tâm và đánh giá cao hơn.

Mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành một thiên tài. Cách chúng được đối xử như một “thiên tài” chính là động lực khiến chúng tin vào năng lực bản thân và dốc sức chứng minh mình có năng lực.

Phương hướng phát triển của trẻ nhỏ được quyết định bởi kỳ vọng của thầy giáo và cha mẹ. Tuy nhiên, cũng không nên “ảo tưởng” về năng lực của con trẻ. Bạn không thể ép một đứa có thiên hướng nghệ thuật phải đạt thành tựu trong môn khoa học. Chỉ khi thực sự hiểu con, cha mẹ mới có thể hỗ trợ con phát triển đúng hướng.

► Xem thêm: Làm Thế Nào Để Trở Thành Bậc Hiền Tài Thực Thụ?​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Smartphone - Các Bạn Đi Hải Ngoại Nhớ Thoát Hết Ứng Dụng Quốc Tế Trong Điện Thoại Ra
Smartphone là câu chuyện của dượng Tony kể về lần dùng điện thoại xịn đầu tiên của mình và nhận được bài học lớn, sau đó dượng đã nhắn nhủ lại: Các Bạn Đi Hải Ngoại Nhớ Thoát Hết Ứng Dụng Quốc Tế...
Phải Làm Sao Khi Chồng Không Còn Tình Cảm Gì Với Mình Nữa?
Đã có với nhau 2 mặt con, nhưng gần đây tôi mới phát hiện chồng đang quan hệ với 1 người phụ nữ khác,... tôi nói muốn ly hôn, anh đồng ý ngay...
Hầu Hết Những Nhân Tài Xuất Chúng Đều Có Các Bậc Cha Mẹ
Yêu thương con không có nghĩa là cha mẹ phải làm tất cả, chịu mọi trách nhiệm thay con. Dung túng để trẻ làm điều sai trái chính là đẩy con vào vực thẳm. Hầu hết những nhân tài xuất chúng đều có các bậc cha mẹ "vô trách nhiệm".
Vợ Ngày Nào Cũng Đi Sớm Về Khuya, Về Đến Nhà Thì Chân Tay Rã Rời...
Gia đình đang ấm êm thì vợ bống dưng giở chứng, ngày nào cũng đi sớm về khuya, về đến nhà thì chân tay rã rời, mọi công việc nhà bắt chồng lo hết. Nghi vợ ngoại tình, tôi bắt đầu theo dõi...
Những Chia Sẻ Về Bệnh Nghiện Tình Dục
Ban đầu chỉ xem vì hiếu kỳ, sau rồi thấy thích, tiếp đến là cảm giác phấn khích, rồi đến giai đoạn thèm khát và sau cùng là lệ thuốc vào "phim đen", đó chính là con đường dẫn đến bệnh Nghiện Tình Dục. Khi đã mắc bệnh này, con...
Đang
Đang "vận động" với em bồ cũ trong nhà nghi thì ở phòng bên có tiếng gõ cửa, Quân tức lắm nhưng cuối cùng cũng chỉnh lại quần áo ra mở cửa, chân anh run lẩy bẩy và như không còn sức nữa khi thấy gương mặt của người phòng bên...
Những Điều Thú Vị Về Bà Chủ Của Vietjet Air Nữ Tướng Nguyễn Thị Phương Thảo
Mặc dù là người giàu có, tỷ phú dollar (3.1 tỷ USD) nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) có lối sống giản dị, phong cách thời trang riêng biệt, giàu lòng nhân ái và rất nhiều điều vô cùng thú vị mà ít người biết đến.
Cách Để Xả Cục Tức Trong Lòng Mà Không Cần Mở Miệng
Khẩu ngữ thì cũng có lời hay ý đẹp và thủ ngữ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đôi lúc có những từ thì không tiện nói ra bởi nó khá dung tục, vậy có cách nào để "xả" nỗi ấm ức trong lòng mà cần phải mở miệng?
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...