Chủ nhật, 17/02/2019 10:16 PM

4 Vũ Khí Giáo Dưỡng Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Con Trẻ

Chủ nhật, 17/06/2018 8:18 AM
4 nguyên tắc giáo dục này có thể giúp bạn làm thay đổi cuộc đời con mình.

Cha mẹ nào cũng muốn giáo dưỡng con mình thành những người tài đức nhưng nếu làm điều đó không đúng cách thì không những không đạt được mục đích mà còn biến chúng thành những kẻ bại hoại vô lại. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ 4 nguyên tắc giáo dục này, bạn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời con.

Nguyên tắc bể cá

Cá vàng vùng nhiệt đới sống trong bể dài tối đa khoảng 30 cm. Nhưng nếu đem thả xuống ao, chỉ hai tháng sau con cá ban đầu có thể dài đến 34 cm.

Trẻ muốn phát triển cần có không gian tự do. Cha mẹ quá bao bọc, cũng giống nhốt con vào “bể cá”.

Giáo dục cũng giống như vậy, trẻ nhỏ muốn phát triển cần có không gian tự do. Cha mẹ quá bao bọc, giữ gìn chẳng khác nào nhốt con vào “bể cá”. Đứa trẻ lớn lên trong “bể cá” vĩnh viễn không thể thành con cá lớn.

► Xem thêm: Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp​

Sâu muốn hoá bướm phải chui khỏi kén. Nếu muốn trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh, rắn rỏi, nhất định phải cho chúng không gian hoạt động tự do. Đừng để chúng loanh quanh trong “bể cá” mà cha mẹ xây nên, cần phải hạn chế áp đặt những tác động và ý kiến cá nhân. Cung cấp cho con không gian tự do để phát triển, bày tỏ chính kiến.

Nguyên tắc con sói

Sói là loài động vật có tính hiếu kỳ mạnh nhất trong giới tự nhiên. Chúng không coi bất cứ điều gì là đương nhiên và thường có khuynh hướng tự mình khám phá và thể nghiệm. Chính đặc tính ấy, chúng có khả năng sinh tồn mạnh mẽ, rèn luyện kĩ năng săn mồi và phát hiện nguy hiểm điêu luyện.

Cha mẹ cần khơi gợi sự hiếu kỳ và ưa khám phá của con như loài Sói.

Muốn bồi dưỡng con trở thành “con sói” mạnh mẽ, có khả năng sinh tồn, cha mẹ cần khơi gợi sự hiếu kỳ và ưa khám phá của con. Nếu có thể dạy con cách quan sát cuộc sống tỉ mỉ, luôn hào hứng với hiểu biết mới, tự chúng sẽ chủ động muốn học tập để dung nạp kiến thức.

► Xem thêm: Thời Gian Rảnh Của Bạn Sẽ Quyết Định Bạn Là Ai...​

Cha mẹ không thể mãi là người chạy theo, ép con nhồi nhét kiến thức. Khi con lớn, chính khả năng tự học mới giúp chúng thành công và trưởng thành.

Hiệu ứng gió nam

Gió bắc thổi vào mùa đông, càng mãnh liệt, vũ bão, càng khiến mọi người mặc nhiều quần áo để chống cự. Gió nam thổi vào mùa hè, khiến chúng ta phải trút bỏ bớt quần áo cho đỡ nóng nực.

Hiệu ứng gió nam đã chứng minh, nhẹ nhàng, khoan dung là biện pháp uốn nắn mạnh mẽ. Nhiều phụ huynh giáo dục con bằng việc trách mắng và phê bình, càng ngày họ càng nhận ra con cái không chịu nghe lời.

Hiệu ứng gió nam đã chứng minh, nhẹ nhàng, khoan dung là biện pháp uốn nắn mạnh mẽ.

Đứa trẻ nào cũng có thể phạm sai lầm. Cha mẹ nên khoan dung với khuyết điểm của con, xử lý các vấn đề sinh hoạt hàng ngày khách quan, lý trí. Để con tự mình bắt tay vào làm tốt mọi việc và ở bên hỗ trợ chứ không cưỡng ép. Đó là cách giúp con tự trưởng thành.

Hiệu ứng Robert Rosenthal

Robert Rosenthal là một nhà tâm lý học người Mỹ. Năm 1966, ông làm thí nghiệm thú vị về thành tích kỳ vọng với các học sinh. Ông đến một lớp học bất kỳ và chọn ra vài cái tên ngẫu nhiên trong danh sách lớp. Sau đó, ông giao cho giáo viên chủ nhiệm bản danh sách “Những học sinh có triển vọng nhất”.

Mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành một thiên tài.

Tám tháng sau, Rosenthal cùng người trợ lý quay lại lớp học kia và kỳ tích đã xảy ra. Tất cả những em có tên trong danh sách đều trở thành những học sinh xuất sắc của lớp. Bí quyết nâng cao thành tích học tập của các em học sinh kia rất đơn giản, đó là chúng được thầy giáo quan tâm và đánh giá cao hơn.

Mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành một thiên tài. Cách chúng được đối xử như một “thiên tài” chính là động lực khiến chúng tin vào năng lực bản thân và dốc sức chứng minh mình có năng lực.

Phương hướng phát triển của trẻ nhỏ được quyết định bởi kỳ vọng của thầy giáo và cha mẹ. Tuy nhiên, cũng không nên “ảo tưởng” về năng lực của con trẻ. Bạn không thể ép một đứa có thiên hướng nghệ thuật phải đạt thành tựu trong môn khoa học. Chỉ khi thực sự hiểu con, cha mẹ mới có thể hỗ trợ con phát triển đúng hướng.

► Xem thêm: Làm Thế Nào Để Trở Thành Bậc Hiền Tài Thực Thụ?​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Pomodoro - Phương Pháp Giúp Bạn Học Tập Và Làm Việc Mà Không Bao Giờ Biết Mệt Mỏi
Việc tiếp xúc nhiều với máy tính, công văn giấy tờ khi làm việc và học tập khiến não của bạn thường xuyên bị treo rất ư là khó chịu. Vậy làm thế nào dể luôn vui vẻ, khỏe mạnh, đập tan được tình trạng...
10 Điều Phụ Nữ Nên Nhớ: Sống Để Bụng, Chết Mang Theo
Nói dối thì quả là không tốt, nhưng không nói thì không phải là dối lừa. Các bạn nữ hãy nhớ rằng, sự chân thành trong yêu đương là điều cực tốt nhưng 10 điều dưới đây thì hãy "sống để bụng, chết mang theo", tuyệt đối không...
Con Đường Đi Đến Thủ Khoa và Trở Thành Trạng Nguyên Của Các Sĩ Tử Ngày Xưa
Từ năm mở khoa thi đầu tiên 1075 cho đến khi kết thúc giai đoạn triều đình phong kiến 1919, nước ta có tổng cộng 184 kỳ thì và lấy được 54 trạng nguyên, 2.785 tiến sỹ. Hãy thử nghĩ, trong gần 1.000 năm mà chỉ có 184 trạng nguyên thì...
Để Tránh Các Cuộc Cãi Vã Ồn Ào Sau Kết Hôn Thì Các Bạn Trẻ Hãy Ổn Định Tài Chính Từ Ngay Bây Giờ
Thời đại ngày nay sẽ chẳng còn có câu "Một túp lều tranh hai trái tim vàng". Đừng kết hôn khi nguồn tài chính của bạn còn bấp bênh. Thiếu tiền là nguyên nhân cốt lõi trong các cuộc tranh cãi nảy lửa. Để tương...
Oxytocin: Loại Hormon Giúp Cải Thiện Trí Nhớ và Làm Cho Chuyện Ấy Trở Nên Tuyệt Diệu Hơn Bao Giờ Hết
Có một loại hormon giúp cho vợ chồng gắn kết dài lâu, giúp các cặp đôi ngập tràn cảm xúc thăng hoa, khi mà nó tiết ra sẽ giúp giảm stress, cải thiện trí nhớ, kéo dài tuổi thọ và làm cho chuyện ấy trở nên tuyệt diệu hơn bao giờ...
Như Thế Nào Được Gọi Là Xuất Tinh Sớm? Phương Pháp Điều Trị Ra Sao?
Theo định nghĩa của các tổ chức y tế, nếu cậu nhỏ chỉ hành sự dưới 1 phút mà đã nã pháo rồi thì cậu chủ của nó mắc bệnh xuất tinh sớm và tất nhiên điều này sẽ khiến chủ nhân của cô bé đối tác cảm thấy tức tối giãy...
Những Điều Thú Vị Về Bà Chủ Của Vietjet Air Nữ Tướng Nguyễn Thị Phương Thảo
Mặc dù là người giàu có, tỷ phú dollar (3.1 tỷ USD) nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) có lối sống giản dị, phong cách thời trang riêng biệt, giàu lòng nhân ái và rất nhiều điều vô cùng thú vị mà ít người biết đến.
Hãy Đọc To Và Lặp Lại - Bí Quyết Giúp Nói Tiếng Anh Lưu Loát Trong Vòng 4 Tháng Của Thầy Lý Dương
Từng là người rụt rè, sợ hãi khi giao tiếp, thi rớt tiếng anh. Vậy mà chỉ sau 4 tháng Lý Dương đã có thể nói được tiếng anh một cách lưu loát, trở thành phát thanh viên Anh ngữ nổi tiếng, người dẫn chương trình...
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...