Thứ ba, 20/11/2018 2:15 PM

Nghiên Cứu Kéo Dài 75 Năm: Muốn Trẻ Thành Công Thì Phải Cho Chúng Làm Việc Nhà

Thứ sáu, 15/06/2018 2:03 PM

Nuôi dưỡng một đứa trẻ đã khó nhưng điều khó hơn nữa là dạy chúng thành người sống có trách nhiệm, yêu thương bản thân và cộng đồng. Nhưng bạn đừng lo, năm 2012 các nhà tâm lý đã tìm ra cách thông qua một đề tài nghiên cứu kéo dài 75 năm.

Muốn trẻ thành công thì trọng điểm của vấn đề đó là cho trẻ em làm việc nhà!

Trong một buổi diễn thuyết tại TED, giáo sư Robert Hughes – trưởng khoa Phát triển Con người và Cộng đồng thuộc Đại học Illinois (Mỹ) đã trình bày về việc “Làm thế nào để nuôi dưỡng trẻ thành công mà không phải quản giáo quá nhiều?”. Bà đã trích dẫn kết quả một nghiên cứu trường kỳ trong suốt 75 năm (Grant Study) đồng thời truyền tải một thông điệp cho mọi người rằng: “Muốn trẻ thành công thì trọng điểm của vấn đề đó là cho trẻ em làm việc nhà!”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình phát triển của trẻ, ý thức trách nhiệm liên quan mật thiết với phát triển kỹ năng vận động, năng lực nhận thức. Ở Mỹ, trẻ em dù lớn hay nhỏ đều được xem là một thành viên trong gia đình, và việc dạy cho trẻ em sống có trách nhiệm là vô cùng quan trọng. Trong đó làm việc nhà là cách hữu hiệu nhất.

► Xem thêm: Làm Thế Nào Để Trở Thành Bậc Hiền Tài Thực Thụ?​

Nếu như con trẻ từ nhỏ không làm việc, chỉ biết ăn ngon mặc đẹp, khi lớn lên sẽ không thể chịu khổ, không biết tự lập, thành tích làm việc không nổi bật. Do đó sự thành công của con trẻ luôn có sự đồng hành của cha mẹ, cha mẹ tạo ra môi trường và điều kiện cho trẻ con phát triển.

Đối với con trẻ chúng ta nên dạy chúng làm việc ngay từ nhỏ. Điều này giúp trẻ có năng lực làm việc, giúp cho trẻ có một đôi tay cần cù đến suốt đời. Trẻ em lớn lên trong trải nghiệm, trải nghiệm càng nhiều, cảm nhận càng sâu sắc. Những công việc mà trẻ con có thể làm được người lớn không nên làm thay.

Đây chính là để cho trẻ học cách tình nguyện xắn tay áo tham gia công việc gia đình, giúp trẻ biết cách quan sát mọi việc xung quanh sau đó dần dần hình thành cách nghĩ có trách nhiệm: “Xung quanh thật bừa bộn, cần có người đứng ra thu dọn chỗ này và có thể chính mình là người đó!”. 

Xung quanh thật bừa bộn, cần có người đứng ra thu dọn chỗ này và có thể chính mình là người đó!

Cách nghĩ đó dần dần sẽ chuyển biến thành suy nghĩ: “Mình sẽ nỗ lực hết mình cống hiến cho mọi người để cùng nhau tốt hơn”. Suy nghĩ này sẽ đem đến một năng lượng tích cực, khiến cho công việc thuận lợi, nhiều sáng tạo, giúp trẻ có cảm giác thành tựu bản thân.

Nhưng trên thực tế hiện nay có rất nhiều các ông bố bà mẹ không để cho con cái làm việc nhà mà chỉ muốn con cái dành thời gian học hành, học đủ các thể loại, học vẽ, học đàn, học nhảy, học thêm. Nói chung, trẻ chỉ biết học và học, vô tình biến thành những con mọt sách với mong muốn sau này con cái có thể vào một trường đại học danh tiếng, tốt nghiệp ra trường tìm được một công việc tốt, thu nhập cao.

Chính vì cách nghĩ sai lầm này mà tạo thành rất nhiều người trẻ sau khi tốt nghiệp ra ngoài làm hoặc giả bước chân vào xã hội vẫn phải phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác, không có ý chí tự lập. Họ vẫn phải đợi người khác cầm tay chỉ việc.

► Xem thêm: Thời Gian Rảnh Của Bạn Sẽ Quyết Định Bạn Là Ai...​

Xã hội thực tế hoàn toàn khác, nó không tồn tại những thứ này mà là yêu cầu con người ta phải có động lực để tự động não suy nghĩ, đi tìm hiểu: “Mình cần làm gì mới đem lại lợi ích tốt nhất cho công ty? Mình phải làm nhiều những việc mà ông chủ cần”. 

Ngoài ra trong nghiên cứu Grant Study còn có một phát hiện quan trọng khác: Hạnh phúc của con người được khởi nguồn từ tình yêu thương của một nửa bên kia, của bạn bè và của gia đình, đặc biệt hơn đó là tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ dành cho con cái khi còn nhỏ. Là cha mẹ, chúng ta cần dạy cho con cái biết phải yêu thương bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

Nếu như con cái, ngay cả yêu thương bản thân cũng không biết, vậy làm sao có thể yêu thương được người khác? Nếu như cha mẹ không thể yêu thương con cái vô điều kiện thì con cái làm sao có thể yêu được bản thân? Vì vậy, cha mẹ không nên quá coi trọng thành tích hay điểm số của con cái, hãy dành thật nhiều thời gian để quan tâm con cái.

Dạy con phải biết yêu thương bản thân rồi mới đến gia đình và xã hội.

Lấy một ví dụ, khi bạn đi làm về, con cũng vừa đi học về, bạn cần gạt bỏ mọi thứ khác sang một bên mà vui vẻ quan tâm hỏi han con: “Hôm nay con thế nào? Ở trường có gì phát sinh không?”. Khi con bạn trả lời về bữa trưa, cho dù bạn muốn biết về điểm số của con bạn như thế nào đi chăng nữa thì cũng không được vội vàng hỏi mà nên quan tâm con cái: “Vậy bữa trưa hôm nay ở trường có ngon không vậy con?”. 

Bố mẹ nên cho con cái hiểu rõ một điều, bố mẹ yêu con không phải vì con có biểu hiện tốt, không phải vì con có thành tích cao mà là chính vì bản thân chúng.

Có một số người có thể có cách nghĩ: “Làm việc nhà và yêu thương con cái cũng rất quan trọng, nhưng cần phải có thành tích cao để vào đại học chứ?”. Nhưng thực tế lại khác hoàn toàn: Trẻ em không nhất thiết phải có thành tích tốt, vào đại học mới có được cuộc sống hạnh phúc. Bất kể con bạn học trường nào, là trường danh tiếng hay trường phổ thông thì cũng đều có khả năng thành công và hạnh phúc. Bởi vì thành công và hạnh phúc không có nghĩa là bạn phải có thật nhiều tiền, có địa vị, có quyền thế mới có được nó.

Nếu như chúng ta có thể mở rộng tầm nhìn của mình, không bị giới hạn bởi thu nhập hoặc giai cấp xã hội để đo lường hạnh phúc và thành công, khi đó chúng ta có thể buông bỏ tâm mình xuống mà tiếp nhận.

Cho dù con cái chúng ta không vào được một đại học danh tiếng, không có được một công việc cao cấp trong công ty, vậy thì cũng có sao đâu? Nó cũng không phải ngày tận thế có phải không? Hơn nữa, nếu như con cái vào đại học không phải vì do cha mẹ vạch định ra mà là do bản thân mong muốn, thì chúng mới có động lực phấn đấu và chuẩn bị tinh thần đối diện với khó khăn, phát huy tối đa khả năng của mình.

► Xem thêm: Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Smartphone - Các Bạn Đi Hải Ngoại Nhớ Thoát Hết Ứng Dụng Quốc Tế Trong Điện Thoại Ra
Smartphone là câu chuyện của dượng Tony kể về lần dùng điện thoại xịn đầu tiên của mình và nhận được bài học lớn, sau đó dượng đã nhắn nhủ lại: Các Bạn Đi Hải Ngoại Nhớ Thoát Hết Ứng Dụng Quốc Tế...
Phải Làm Sao Khi Chồng Không Còn Tình Cảm Gì Với Mình Nữa?
Đã có với nhau 2 mặt con, nhưng gần đây tôi mới phát hiện chồng đang quan hệ với 1 người phụ nữ khác,... tôi nói muốn ly hôn, anh đồng ý ngay...
Hầu Hết Những Nhân Tài Xuất Chúng Đều Có Các Bậc Cha Mẹ
Yêu thương con không có nghĩa là cha mẹ phải làm tất cả, chịu mọi trách nhiệm thay con. Dung túng để trẻ làm điều sai trái chính là đẩy con vào vực thẳm. Hầu hết những nhân tài xuất chúng đều có các bậc cha mẹ "vô trách nhiệm".
Vợ Ngày Nào Cũng Đi Sớm Về Khuya, Về Đến Nhà Thì Chân Tay Rã Rời...
Gia đình đang ấm êm thì vợ bống dưng giở chứng, ngày nào cũng đi sớm về khuya, về đến nhà thì chân tay rã rời, mọi công việc nhà bắt chồng lo hết. Nghi vợ ngoại tình, tôi bắt đầu theo dõi...
Những Chia Sẻ Về Bệnh Nghiện Tình Dục
Ban đầu chỉ xem vì hiếu kỳ, sau rồi thấy thích, tiếp đến là cảm giác phấn khích, rồi đến giai đoạn thèm khát và sau cùng là lệ thuốc vào "phim đen", đó chính là con đường dẫn đến bệnh Nghiện Tình Dục. Khi đã mắc bệnh này, con...
Đang
Đang "vận động" với em bồ cũ trong nhà nghi thì ở phòng bên có tiếng gõ cửa, Quân tức lắm nhưng cuối cùng cũng chỉnh lại quần áo ra mở cửa, chân anh run lẩy bẩy và như không còn sức nữa khi thấy gương mặt của người phòng bên...
Những Điều Thú Vị Về Bà Chủ Của Vietjet Air Nữ Tướng Nguyễn Thị Phương Thảo
Mặc dù là người giàu có, tỷ phú dollar (3.1 tỷ USD) nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) có lối sống giản dị, phong cách thời trang riêng biệt, giàu lòng nhân ái và rất nhiều điều vô cùng thú vị mà ít người biết đến.
Cách Để Xả Cục Tức Trong Lòng Mà Không Cần Mở Miệng
Khẩu ngữ thì cũng có lời hay ý đẹp và thủ ngữ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đôi lúc có những từ thì không tiện nói ra bởi nó khá dung tục, vậy có cách nào để "xả" nỗi ấm ức trong lòng mà cần phải mở miệng?
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...