Thứ ba, 13/11/2018 7:02 AM

Kilauea Đã Tạo Ra Cơn Mưa Đá Quý Cho Người Dân Hawaii

Thứ sáu, 15/06/2018 6:09 AM

Núi lửa Kilauea hoạt động trở lại đã gây thiệt hại lớn cho người dân Hawaii, để thay lời xin lỗi, Kīlauea đã tạo ra một cơn mưa đá quý giúp người dân nơi đây kiếm được một khoản kha khá.

Đá quý Olivine có giá 60-80 USD/1 carat (0.2gram).

Theo Iflscience, có vẻ Mẹ Thiên nhiên có lẽ có đôi chút hối hận về những thiệt hại sau vụ phun trào núi lửa Kīlauea tại Hawaii nên ban tặng lại người dân nơi đây mấy viên tinh thể màu xanh lá, có tên là olivine, để làm quà.

Những viên đá quý, đặc biệt là đá olivine hay peridot, phun ra từ núi lửa Kilauea trên Hawaii được phát hiện nhiều quanh khu vực chân núi. Olivine là một loại đá quý màu xanh, thành phần vô cùng phổ biến trong đá núi lửa. Khoáng chất sắt – magie silicat này có nhiều màu sắc nhưng thường mang màu xanh lá cây nhạt.

Những viên đá quý olivine người dân nhặt được quanh khu vực chân núi.

Khi núi lửa hoạt động, magma cực nóng và giàu khí gas ở khe nứt tạo ra những đài phun dung nham cao hơn tòa nhà 20 tầng. Phun trào núi lửa làm magma bắn lên cao, đồng thời nhiệt độ kết tinh cao khiến sắt magie silicat biến thành đá olivine trước khi chúng chạm đất, tạo ra cơn mưa đá quý.

Đá peridot được bán với giá từ 50 đến 80 USD cho mỗi carat (0,2 gram). Có điều khi mà đá peridot có thể nhặt ngay ngoài đường, nhiều khả năng mức giá sẽ giảm. Tuy nhiên, dẫu sao người dân nơi đây cũng có thể thu về cho mình một khoản kha khá.

Một nhân viên địa chất đang theo dõi sự hoạt động của núi lửa Kilauea.

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động thường xuyên nhất trên thế giới và là một trong năm ngọn núi trên Đảo Lớn của Hawaii. Núi lửa bắt đầu hoạt động ngày 3/5 sau hàng loạt vụ động đất nhẹ khiến hàng ngàn người phải sơ tán trong khi nhà cửa, xe cộ, đường xá và nhiều công trình công cộng bị phá hủy nghiêm trọng.

► Xem thêm: Tại Sao Hàng Năm Hàng Ngàn Con Chim Lại Đến Làng Jatinga Tự Sát?​

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
5 Cách Tự Tạo Động Lực Giúp Bạn Thực Hiện Đến Cùng Mục Tiêu Đề Ra
Đã bao nhiêu lần bạn đề ra mục tiêu kế hoạch rồi lại hủy bỏ vì không theo được? Do mệt mỏi, áp lực này kia khiến chúng ta không thể tập trung và rồi lại buông xuôi. Vậy có cách nào để lấy lại tinh thần làm...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Bức Ảnh Lạ Lùng Nhất Trong Ngày Cưới
Cuộc sống hàng ngày có vô vàn sự kiện, trong đó cũng có nhiều sự cố bất ngờ khiến chúng ta trở thành trò cười cho thiên hạ, trong loạt ảnh này, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả những bức ảnh lạ lùng nhất trong ngày cưới.
10 Đại Trí Huệ Của Vương Dương Minh Giúp Bạn Tìm Được Hạnh Phúc Trong Chính Tâm Hồn Của Mình
Thực sự, nhiều người rất giàu có, con cái đủ đầy nhưng tâm lại luôn muộn phiền và không ngừng than thở. Vậy niềm vui, sự viên mãn là gì mà sao khó kiếm tìm vậy? 10 đại trí huệ của Vương Dương Minh dưới...
Tổng Thống Mỹ Lyndon B. Johnson và Câu Chuyện Tranh Cử Đại Biểu Quốc Hội Vùng Texas
Thế giới này nhiều người như thế nhưng suy cho cùng thì chỉ có 2 loại mà thôi: Kẻ thất bại và người thành công. Vậy những người thành công suy nghĩ và hành động ra sao, họ có khác biệt so với người đối lập, câu chuyện về vị...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Đọc Sách Như Kết Giao Bằng Hữu, Nên Cầu Ít Mà Tinh Tường
Lời hay ý đẹp của cổ nhân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng mà có. Bởi nó được đúc rút qua biết bao thế hệ, được mài gọt từ thực tế "phũ phàng" của bao kiếp nhân sinh để rồi lưu truyền cho hậu thế và dưới đây là những...
Trận Thủy Chiến Vàm Nao: Nhà Nguyễn Đập Tan Hơn 4 Vạn Quân Xiêm La Xâm Lược
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ta đã phải chịu không biết bao nhiêu cuộc sâm lăng của các thế lực hùng mạnh và hầu hết các cuộc chống giặc ngoại sâm đều diễn ra trên sông. Trận thủy chiến trên sông Vàm Nao vào thời...
Truyền Thuyết Về Sự Xuất Hiện Của 4 Mùa Trong Thần Thoại Hy Lạp
Hiện chúng ta đang sống trong 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông nhưng bạn có biết vì sao có 4 mùa này không? Một câu chuyện hay thấm đưỡm tình yêu thương trong thần thoại Hy Lạp sẽ là lời giải thích hợp lý cho điều này.
10 Vạn Hùng Binh Của Nước Bột Hải Bị 1 Đạo Thư Của Lý Bạch Dọa Lui
Thái sư là bậc đại thần, đại úy là cận thần, thì cũng chỉ là quyền quý trong nhân gian. Học sĩ họ Lý kia lại là thần tiên giáng trần, đặc biệt đến để giúp đỡ Thiên triều, còn có loại người nào dám sánh cùng cơ chứ!