Thứ năm, 19/07/2018 8:05 PM

4 Đại Bí Ẩn Nằm Sâu Dưới Đáy Biển Thách Thức Trí Tuệ Loài Người

Thứ hai, 14/05/2018 7:15 AM

Mặt Trăng, sao Hỏa hay các tinh cầu trong dải Ngân Hà cách chúng ta hàng triệu km nhưng cũng chẳng xa lạ gì với con người, vậy mà "anh bạn" đầy nước nằm ngay dưới chân kia sao lại huyền bí đến thế, không cần nói gì nhiều, chỉ 4 đại bí ẩn nằm sâu dưới đại dương kia cũng đủ làm nhân loại đau đầu suốt mấy chục năm qua.

Bí ẩn dưới đáy biển thách thức tri tuệ nhân loại.

Đại dương bao phủ 75% diện tích Trái Đất nhưng thế giới bên trong nó là một thử thách quá lớn đối với công cuộc tìm kiếm và khám phá đối với nhân loại: “Hơn 95% cuộc sống dưới thế giới đại dương vẫn là ẩn số đối với chúng ta!”

Chưa dừng lại ở đó, theo ước tính của giới khoa học, đại dương là ngôi nhà chung của khoảng 25 triệu loài sinh vật nhưng con người mới chỉ phát hiện ra 1% trong tổng số các loài sống sâu dưới lòng biển sâu. 

Ẩn sâu dưới lòng đại dương là vô số những điều kỳ bí đến lạ lùng mà loài người vẫn chưa tìm ra.

Có một điều khá ngược đời là số người đặt chân lên Mặt Trăng xa xôi hay hiểu biết về nhiều thiên thể, hành tinh khác trong Hệ Ngân Hà của chúng ta còn hơn rất nhiều số người có thể đi đến hoặc hiểu biết về những nơi sâu thẳm nhất trong lòng đại dương.

Cách so sánh nghe có vẻ hơi khập khiễng nhưng nó cho thấy 1 điều rằng thế giới xung quanh chúng ta quá kỳ lạ và bí ẩn.  Áp suất cực lớn cùng với thế giới biển sâu mà ánh sáng Mặt Trời không thể chiếu sáng là rào cản khiến việc khám phá lòng đại dương là vô cùng khó khăn. Dù là tự nhiên hay can thiệp của con người, trên trên bề mặt hay dưới lòng đại dương sâu thẳm…  tất cả đều thách thức sự hiểu biết của nhân loại trong cả quá khứ, ở hiện tại và tương lai.

Lòng đại dương chứa vô vàn điều kỳ bí.

Dưới đây là 4 bí ẩn ma quái và kỳ lạ trong lòng đại dương mà hiện nay chúng ta vẫn chưa có lời giải đáp:

1. Vụ mất tích 4 tàu ngầm 

Năm 1968, 4 tàu ngầm khổng lồ thuộc 4 quốc gia khác nhau đều mất tích đã trở thành thảm kịch quân sự chấn động bậc nhất thế kỷ 20. Không một nhà điều tra nào trên thế giới thời ấy có thể tìm ra nguyên nhân những vụ mất tích bí ẩn. 

Theo đó, những tàu ngầm lần lượt mất tích trong năm 1968, bao gồm:

► Tàu ngầm INS Dakar – Hải quân Israel, mất tích ngày 9/1/1968

► Tàu ngầm Minerve (S647) – Hải quân Pháp, mất tích ngày 27/1/1968

► Tàu ngầm K-129 – Hải quân Liên Xô, mất tích ngày 8/3/1968

► Tàu ngầm USS Scorpion (SSN-589), Hải quân Mỹ, mất tích ngày 22/5/1968.

Tàu ngầm hạt nhân K-129, lớp Golf-II của Hải quân Liên Xô khi chưa gặp nạn.

Cả bốn chiếc tàu ngầm trên đều mất tích một cách kỳ lạ trong lòng nước ở độ sâu hàng nghìn mét khi đang làm nhiệm vụ. Bất chấp mọi nỗ lực tìm kiếm của các nhà chức năng, tất cả đều đi vào ngõ cụt khi người ta không thể tìm ra bất cứ mãnh vỡ hay manh mối gì. 

Và số phận của 4 chiếc tàu ngầm này mãi chôn vùi trong lòng đại dương sâu thẳm cũng như chẳng một ai biết chuyện gì đã xảy ra với chúng. 

2. The Bloop – Âm thanh bí ẩn suốt 18 năm trong lòng đại dương

Xuất hiện cách đây gần 20 năm, âm thanh kỳ bí xuất hiện dưới lòng biển sâu “The Bloop” cho đến nay vẫn là bí ẩn khiến nhiều nhà khoa học đau đầu. 

Năm 1997, Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) phát hiện âm thanh tần số thấp nhưng biên độ cao nhất từ trước tới nay. Âm thanh “quái vật” dưới đáy đại dương sâu thẳm này phát ra từ độ sâu khoảng 4,3 km ở vùng biển cách Chile 1.750 km về phía Tây.

“The Bloop” là một trong bí ẩn khiến các nhà khoa học phải ‘đau đầu’ suốt 18 năm qua.

Với cường độ và tần số mà âm thanh này phát ra, các chuyên gia đã gọi nó với cái tên “The Bloop”.

Vốn dĩ “The Bloop” gây nhiều tranh cãi đến vậy bởi tần số mà nó được ghi nhận lớn hơn nhiều so với bất cứ tiếng ồn do động vật biển nào gây ra. Tiếng động này có thể truyền đi với một khoảng cách lên tới 5.000km!

Ban đầu người ta cho rằng thủ phạm gây ra âm thanh khủng khiếp này là loài cá voi xanh – động vật có vú lớn nhất trên Trái Đất hiện nay. Nhưng âm thanh của cá voi xanh chỉ có thể được ghi nhận trong vòng 1.000 dặm, tức là 1/3 khoảng cách mà âm thanh The Bloop có thể truyền đi.

So sánh giữa Bloop và Cá voi xanh.

Một giả thuyết khác là do sự nứt vỡ của núi băng lớn trên biển gây ra nhưng câu trả lời này không đủ làm thỏa mãn những người hiếu kì bởi rất nhiều người vẫn tin vào sự hiện diện của một thủy quái biển phát ra âm thanh “The Bloop”.

3. “Siêu vật thể” kỳ lạ dưới biển Baltic

Vào tháng 6/2011, đội săn tìm kho báu dưới đáy biển “Ocean X” của Thụy Điển phát hiện xác của một con tàu chở rượu ở độ sâu chừng 90m dưới đáy biển Baltic (Bắc Âu). Theo xác nhận ban đầu, chiếc tàu có niên đại khoảng một thế kỷ và bị hải quân Đức đánh chìm trong Thế chiến thứ nhất.

⇒ Xem thêm: Ai Là Chả Đẻ Của Máy Điều Hòa Nhiệt Độ?​

Trong lúc sử dụng thiết bị phát sóng siêu âm để tìm kiếm rượu champagne quý trong xác tàu, “Ocean X” thấy một vật thể lớn hình tròn hiện lên màn hình của thiết bị. Vật thể lạ dài 60m và dày 4m được phát hiện nằm ở độ sâu 80 – 90m trong vùng biển quốc tế giữa Thụy Điển và Phần Lan.

Vật thể kỳ lạ tìm thấy dưới biển Baltic.

Vật thể lạ này rất giống con tàu vũ trụ Millennium Falcon (trong bộ phim bom tấn Star Wars 2) nên nhiều tờ báo nhận định vật thể lạ có thể là đĩa bay của sinh vật ngoài hành tinh (UFO) nhưng nhiều người cho rằng đó chỉ là một vật thể nhân tạo.

Tàu vũ trụ Millennium Falcon trong bộ phim bom tấn Star Wars 1.

Tuy nhiên đó chưa phải là điều bất thường duy nhất. Theo Ocean X, khi thợ lặn tiến gần vật thể để quay phim, các thiết bị của họ như điện thoại vệ tinh, camera đông loạt tắt lịm hoặc mất tín hiệu.

Các nhà nghiên cứu nhận định, vật thể này có niên đại hơn 14.000 năm, thậm chí, còn có niên đại lâu hơn nữa với các đường/nét thẳng và các góc tròn, nó giống như 1 cái bàn ăn khổng lồ và được tách biệt với lớp bên dưới.

⇒ Xem thêm: Đây Là Bắc Cực Hay Hỏa Tinh?​

Chưa dừng ở đó, đội lặn của Ocean X còn phát hiện một lối đi dài 300m giống như đường băng tại khu vực. Nhóm khẳng định, đường đi cho thấy vật thể lạ nói trên đã di chuyển.

Hình ảnh cho thấy vật thể nghi UFO di chuyển dưới đáy biển.

Nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải nguồn gốc về vật thể kỳ lạ này, một số người cho đây là một thiên thạch, tiểu hành tinh, hay một UFO. Trong khi những người khác khẳng định đây là một thiết bị chống tàu ngầm của Đức Quốc xã hay thậm chí là cửa vào thế giới dưới lòng đất.

Dù năm 2012, Thụy Điển đã tổ chức một cuộc thám hiểm lớn. Những bức ảnh đầu tiên của vật thể ở cự ly gần cho thấy rằng vật thể này chưa chắc đã từng bay, có thể nó không phải là một “đĩa bay” mà là một vật do con người tạo ra. Nhưng, những vệt được tạo ra giống như trường hợp hạ cánh khẩn cấp lại làm cho người ta cảm thấy nghi ngờ.

Liệu đây có phải là phi thuyền ngoài vũ trụ hay đơn giản là sản phẩm của trí tưởng tượng?

Mặc dù có nhiều giả thuyết giải thích cho nguồn gốc của “siêu vật thể” này nhưng đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.

4. Tam giác quỷ Bermuda

Tam giác quỷ Bermuda nổi tiếng là một địa danh từ lâu nhờ vào nhiều vụ việc được coi là bí ẩn mà trong đó tàu thủy, máy bay hay thủy thủ đoàn được cho là biến mất không có dấu tích. Nhiều người cho rằng có một thế lực siêu nhiên, thần bí nào đó xuất hiện ở đây và những vụ máy bay, tàu thuyền bị mất tích là do lực lượng này gây ra. 

Số máy bay và tàu thuyền biến mất ở Tam giác Quỷ nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Nhưng mới đây, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố, những đám mây hình lục giác khổng lồ (đường kính đến 88km) tạo nên những cột không khí khổng lồ chuyển động trên mặt biển với vận tốc khủng khiếp lên tới 270 km/h là nguyên nhân gây nên những vụ mất tích không dấu vết trên vùng biển tam giác quỷ Bermuda.

Họ giải thích rằng những cột không khí này giống như những “quả bom không khí khổng lồ” có khả năng “nuốt” trọn tàu thuyền, máy bay.

Những “quả bom không khí khổng lồ” tại Bermuda có khả năng “nuốt” trọn tàu thuyền.

Cho đến nay, tam giác quỷ Bermuda là “nghĩa địa” của hàng trăm máy bay, tàu thuyền ở độ sâu 8.000 m. Và tất nhiên, để trở thành “nghĩa địa biển” khổng lồ như vậy còn có rất nhiều nguyên nhân mà rất có thể các nhà khoa học chưa thể tìm ra hết. 

Kể từ sau vụ mất tích của 5 chiếc máy bay ném bom “Flight 19” của không lực Hoa Kỳ cách đây 70 năm cho đến nay, tam giác quỷ Bermuda vẫn là bí ẩn thách thức nhân loại lớn nhất đối với loài người.  

⇒ Xem thêm: Phát Hiện 2 Chủng Virus Khổng Lồ Tại Brazil​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...