Thứ tư, 18/07/2018 1:10 PM

Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?

Chủ nhật, 13/05/2018 7:58 AM

Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.

Mars Helicopter: Bằng 1 quả bóng chày, nặng 1.8kg, 2 lưỡi quạt, tốc độ cánh quạt 3.000 vòng/phút.

Vào tháng 7.2020, chiếc Trực thăng Sao Hỏa (MH) sẽ được phóng kèm với một chiếc xe thăm dò tự thành của NASA để tham gia cuộc khám phá hành tinh đỏ. Theo kế hoạch của NASA, cả 2 sẽ hạ cánh ở Sao Hỏa vào tháng 2.2021

Được biết, đội thiết kế MH đã phải mất tới 4 năm để thu nhỏ một chiếc trực thăng bình thường xuống cỡ “bé như một quả bóng chày”, trọng lượng 1,8kg với khả năng bay được trong bầu khí quyển Sao Hỏa vốn loãng gấp 100 lần so với khí quyển Trái Đất. Trực thăng có 2 lưỡi cánh quạt có thể quay với tốc độ gần 3.000 vòng/phút – nhanh hơn 10 lần so với một trực thăng tiêu chuẩn hiện nay.

“Ý tưởng về một chiếc trực thăng bay trên bầu trời một hành tinh khác thật là thú vị và kịch tính”, Giám đốc NASA Jim Bridenstine chia sẻ.

“Chiếc Trực thăng Sao Hỏa mang trong mình lời hứa về khoa học, khám phá của tương lai cũng như sứ mệnh khám phá Sao Hỏa”.

Cho dù gọi là “trực thăng”, MH sẽ hoạt động giống như một máy bay không người lái.

Cho dù gọi là “trực thăng”, MH sẽ hoạt động giống như một máy bay không người lái. Lý do là cỗ máy tí hon này làm nhiệm vụ cách Trái Đất tới 55 triệu km – khoảng cách quá lớn để có thể điều khiển từ xa.

Ngoài ra, đội thiết kế cũng chế tạo Trực thăng Sao Hỏa bằng những vật liệu chắc chắn nhất có thể để tồn tại được trong môi trường Sao Hỏa cực kỳ khắc nghiệt.

“Độ cao kỷ lục mà một chiếc trực thăng ở Trái Đất có thể bay là khoảng 12km”, cô Mimi Aung – giám đốc dự án tại Phòng Thí nghiệm Động cơ đẩy của NASA cho biết MH là một dự án cực kỳ “may rủi”.

Độ cao kỷ lục mà một chiếc trực thăng ở Trái Đất có thể bay là khoảng 12km.

“Tại mặt đất ở Sao Hỏa, áp lực môi trường đã tương đương hơn 30km ở Trái Đất rồi”.

Theo NASA, trong trường hợp trực thăng không hoạt động, sứ mệnh Sao Hỏa 2020 cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi trong tương lai, MH có thể đảm đương công việc do thám tầm thấp hoặc phương tiện trên không để khám phá các địa điểm không thể, tiếp theo đường mặt đất.

► Xem thêm: Băng Cháy Là Gì? Nó Có Phải Nguồn Năng Lương Mới Thay Thế Cho Dầu Mỏ Hiện Nay? Việt Nam Có Băng Cháy Không?​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...