Thứ sáu, 21/09/2018 10:16 PM

Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?

Chủ nhật, 13/05/2018 7:58 AM

Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.

Mars Helicopter: Bằng 1 quả bóng chày, nặng 1.8kg, 2 lưỡi quạt, tốc độ cánh quạt 3.000 vòng/phút.

Vào tháng 7.2020, chiếc Trực thăng Sao Hỏa (MH) sẽ được phóng kèm với một chiếc xe thăm dò tự thành của NASA để tham gia cuộc khám phá hành tinh đỏ. Theo kế hoạch của NASA, cả 2 sẽ hạ cánh ở Sao Hỏa vào tháng 2.2021

Được biết, đội thiết kế MH đã phải mất tới 4 năm để thu nhỏ một chiếc trực thăng bình thường xuống cỡ “bé như một quả bóng chày”, trọng lượng 1,8kg với khả năng bay được trong bầu khí quyển Sao Hỏa vốn loãng gấp 100 lần so với khí quyển Trái Đất. Trực thăng có 2 lưỡi cánh quạt có thể quay với tốc độ gần 3.000 vòng/phút – nhanh hơn 10 lần so với một trực thăng tiêu chuẩn hiện nay.

“Ý tưởng về một chiếc trực thăng bay trên bầu trời một hành tinh khác thật là thú vị và kịch tính”, Giám đốc NASA Jim Bridenstine chia sẻ.

“Chiếc Trực thăng Sao Hỏa mang trong mình lời hứa về khoa học, khám phá của tương lai cũng như sứ mệnh khám phá Sao Hỏa”.

Cho dù gọi là “trực thăng”, MH sẽ hoạt động giống như một máy bay không người lái.

Cho dù gọi là “trực thăng”, MH sẽ hoạt động giống như một máy bay không người lái. Lý do là cỗ máy tí hon này làm nhiệm vụ cách Trái Đất tới 55 triệu km – khoảng cách quá lớn để có thể điều khiển từ xa.

Ngoài ra, đội thiết kế cũng chế tạo Trực thăng Sao Hỏa bằng những vật liệu chắc chắn nhất có thể để tồn tại được trong môi trường Sao Hỏa cực kỳ khắc nghiệt.

“Độ cao kỷ lục mà một chiếc trực thăng ở Trái Đất có thể bay là khoảng 12km”, cô Mimi Aung – giám đốc dự án tại Phòng Thí nghiệm Động cơ đẩy của NASA cho biết MH là một dự án cực kỳ “may rủi”.

Độ cao kỷ lục mà một chiếc trực thăng ở Trái Đất có thể bay là khoảng 12km.

“Tại mặt đất ở Sao Hỏa, áp lực môi trường đã tương đương hơn 30km ở Trái Đất rồi”.

Theo NASA, trong trường hợp trực thăng không hoạt động, sứ mệnh Sao Hỏa 2020 cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi trong tương lai, MH có thể đảm đương công việc do thám tầm thấp hoặc phương tiện trên không để khám phá các địa điểm không thể, tiếp theo đường mặt đất.

► Xem thêm: Băng Cháy Là Gì? Nó Có Phải Nguồn Năng Lương Mới Thay Thế Cho Dầu Mỏ Hiện Nay? Việt Nam Có Băng Cháy Không?​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
Tạo Pin Sinh Học Từ Vi Khuẩn Gây Bệnh
Dùng các loại vi khuẩn và trực khuẩn gây bệnh tiêu chảy để tạo ra điện, nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật, bởi các nhà khoa học thuộc đại học California, Mỹ đang tiến hành nghiên cứu và cho đời một loại Pin sinh học từ các...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Tại Sao Lại Gọi Là Hồ Con Rùa? Hồ Con Rùa Xây Để Làm Gì?
Nhắc đến Sài Gòn thì người ta thường liên tưởng đến một số công trình đặc trưng như: Nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập hay hồ Con Rùa. Vậy tại sao lại gọi là hồ Con Rùa? Hồ này được xây dựng từ bao giờ, mục đích và vị trí...
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
Khirbet Qana: Nơi Chúa Jesu Thực Hiện Phép Lạ Biến Nước Thành Rượu Vang
Theo sách Phúc Âm Gioan, Chúa Jesu đã thực hiện phép lạ đầu tiên khi biến nước thành rượu vang trong một lễ cưới. Giờ đây, các nhà khảo cổ học đã tìm ra địa danh ấy, đó chính là khu đường hầm phức hợp Khirbet Qana.
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.