Thứ năm, 24/01/2019 2:25 AM

Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?

Chủ nhật, 13/05/2018 7:58 AM

Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.

Mars Helicopter: Bằng 1 quả bóng chày, nặng 1.8kg, 2 lưỡi quạt, tốc độ cánh quạt 3.000 vòng/phút.

Vào tháng 7.2020, chiếc Trực thăng Sao Hỏa (MH) sẽ được phóng kèm với một chiếc xe thăm dò tự thành của NASA để tham gia cuộc khám phá hành tinh đỏ. Theo kế hoạch của NASA, cả 2 sẽ hạ cánh ở Sao Hỏa vào tháng 2.2021

Được biết, đội thiết kế MH đã phải mất tới 4 năm để thu nhỏ một chiếc trực thăng bình thường xuống cỡ “bé như một quả bóng chày”, trọng lượng 1,8kg với khả năng bay được trong bầu khí quyển Sao Hỏa vốn loãng gấp 100 lần so với khí quyển Trái Đất. Trực thăng có 2 lưỡi cánh quạt có thể quay với tốc độ gần 3.000 vòng/phút – nhanh hơn 10 lần so với một trực thăng tiêu chuẩn hiện nay.

“Ý tưởng về một chiếc trực thăng bay trên bầu trời một hành tinh khác thật là thú vị và kịch tính”, Giám đốc NASA Jim Bridenstine chia sẻ.

“Chiếc Trực thăng Sao Hỏa mang trong mình lời hứa về khoa học, khám phá của tương lai cũng như sứ mệnh khám phá Sao Hỏa”.

Cho dù gọi là “trực thăng”, MH sẽ hoạt động giống như một máy bay không người lái.

Cho dù gọi là “trực thăng”, MH sẽ hoạt động giống như một máy bay không người lái. Lý do là cỗ máy tí hon này làm nhiệm vụ cách Trái Đất tới 55 triệu km – khoảng cách quá lớn để có thể điều khiển từ xa.

Ngoài ra, đội thiết kế cũng chế tạo Trực thăng Sao Hỏa bằng những vật liệu chắc chắn nhất có thể để tồn tại được trong môi trường Sao Hỏa cực kỳ khắc nghiệt.

“Độ cao kỷ lục mà một chiếc trực thăng ở Trái Đất có thể bay là khoảng 12km”, cô Mimi Aung – giám đốc dự án tại Phòng Thí nghiệm Động cơ đẩy của NASA cho biết MH là một dự án cực kỳ “may rủi”.

Độ cao kỷ lục mà một chiếc trực thăng ở Trái Đất có thể bay là khoảng 12km.

“Tại mặt đất ở Sao Hỏa, áp lực môi trường đã tương đương hơn 30km ở Trái Đất rồi”.

Theo NASA, trong trường hợp trực thăng không hoạt động, sứ mệnh Sao Hỏa 2020 cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi trong tương lai, MH có thể đảm đương công việc do thám tầm thấp hoặc phương tiện trên không để khám phá các địa điểm không thể, tiếp theo đường mặt đất.

► Xem thêm: Băng Cháy Là Gì? Nó Có Phải Nguồn Năng Lương Mới Thay Thế Cho Dầu Mỏ Hiện Nay? Việt Nam Có Băng Cháy Không?​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Tiến Sỹ Larry Roberts: Người Khai Sinh Ra Internet Qua Đời Ở Tuổi 81
Ngày nay ta thường dùng Internet để FB, xem tin tức, video,... để có được liên kết toàn cầu như ngày nay thì ta không thể không nhớ đến Larry Roberts, cha đẻ của Internet, nhưng giờ đây ông đã qua đời ở tuổi 81.
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.