Thứ ba, 17/07/2018 6:34 PM

Chlamydia Psittaci

Chủ nhật, 06/05/2018 8:29 AM
Tên Khoa Học
Chlamydia psittaci
Tên Đồng Nghĩa
Chlamydophila psittaci

Vi khuẩn Chlamydia Psittaci được phát hiện vào năm 1930 bởi Bedson và cộng sự, chỉ có một loài của nhóm này gây nên nhiễm trùng huyết.

Vết huỳnh quang trên não chuột là C. psittaci.

1. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

1.1. Hình thái

Kích thước của vi khuẩn rất bé, siêu lọc, và có thể quan sát chúng bằng kính hiển vi điện tử. Có thể nhuộm vi khuẩn bằng xanh methylen hoặc bằng phương pháp Machiavello.

1.2. Nuôi cấy

C. psittaci có thể nuôi cấy được trong nuôi cấy tế bào như tế bào thận khỉ, trong màng niệu đệm trứng gà ấp (đặc biệt là trong túi noãn hoàng).

1.3. Khả năng để kháng

Vi khuẩn có khả năng để kháng kém với sức nóng: ở nhiệt độ 60°C trong 10 phút đã ngừng hoạt động. Nhậy cảm với các hóa chất như formol, phenol và ête. Nó không tồn tại được trong glycerin, nhưng có khả năng để kháng với nhiệt độ lạnh. Vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ lạnh của máy đông lạnh.

1.4. Các loại kháng nguyên

Vi khuẩn có kháng nguyên kết hợp bổ thể gắn với thân vi khuẩn, được cấu tạo bởi hai thành phần:

• Kháng nguyên đặc hiệu nhóm: bản chất là glucid, đê kháng với các enzym phân hủy protein.

• Kháng nguyên đặc hiệu týp: kháng nguyên chịu nhiệt, bản chất là protein bị phân hủy bởi các enzym tiêu protein, phenol và các acid.

2. KHẢ NĂNG GÂY BỆNH

Thời kỳ ủ bệnh từ 2-3 tuần lễ, bệnh thể hiện nhiều dạng khác nhau: thương hàn, cúm, viêm phổi. Đối với phụ nữ có thai thường tiêp xúc với loài vẹt bị bệnh, có thể bị nhiễm bệnh và gây sảy thai.

Vòng đời của Chlamydia psittaci.

3. CHẨN ĐOÁN VI SINH HỌC

3.1. Chẩn đoán trực tiếp

Bệnh phẩm là đờm và nước súc họng. Muốn phân lập mầm bệnh, người ta tiêm bệnh phẩm vào túi lòng đỏ trứng gà hay vào màng bụng chuột nhắt trắng hoặc có thể nuôi cấy vào tế bào nuôi.

3.2. Chẩn đoán huyết thanh

Lấy máu của người bệnh hoặc người khỏi bệnh để tìm kháng thể bằng phản ứng kết hợp bổ thể, thường hay dùng kháng nguyên nhóm (kháng nguyên Frei) trong chẩn đoán bệnh Nicolas - Favre.

4. NGUYÊN TẮC PHÒNG BỆNH

4.1. Nguyên tắc phòng bệnh chung

Cần tăng cường công tác kiểm tra sức khỏe động vật của ngành thú y, lưu ý đến việc xuất nhập cảnh động vật, các loài chim đặc biệt chú ý là các loài vẹt.

4.2. Nguyên tắc phòng đặc hiệu

Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh sốt vẹt cho người, mặc dù đã có thí nghiệm thành công vacxin cho vẹt.

5. NGUYÊN TẮC ĐlỂU TRỊ

Cho đến nay, nhóm tetracyclin và macrolid vẫn còn có tác dụng đối với bệnh sốt vẹt; có hai loại biệt dược, người ta khuyên nên dùng, là doxycyclin và rovamycin.

 

Nguồn tham khảo

Vi Sinh Vật Y Học (GS.TS. Lê Huy Chính)

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...