Thứ sáu, 21/09/2018 8:17 PM

Chlamydia Psittaci

Chủ nhật, 06/05/2018 8:29 AM
Tên Khoa Học
Chlamydia psittaci
Tên Đồng Nghĩa
Chlamydophila psittaci

Vi khuẩn Chlamydia Psittaci được phát hiện vào năm 1930 bởi Bedson và cộng sự, chỉ có một loài của nhóm này gây nên nhiễm trùng huyết.

Vết huỳnh quang trên não chuột là C. psittaci.

1. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

1.1. Hình thái

Kích thước của vi khuẩn rất bé, siêu lọc, và có thể quan sát chúng bằng kính hiển vi điện tử. Có thể nhuộm vi khuẩn bằng xanh methylen hoặc bằng phương pháp Machiavello.

1.2. Nuôi cấy

C. psittaci có thể nuôi cấy được trong nuôi cấy tế bào như tế bào thận khỉ, trong màng niệu đệm trứng gà ấp (đặc biệt là trong túi noãn hoàng).

1.3. Khả năng để kháng

Vi khuẩn có khả năng để kháng kém với sức nóng: ở nhiệt độ 60°C trong 10 phút đã ngừng hoạt động. Nhậy cảm với các hóa chất như formol, phenol và ête. Nó không tồn tại được trong glycerin, nhưng có khả năng để kháng với nhiệt độ lạnh. Vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ lạnh của máy đông lạnh.

1.4. Các loại kháng nguyên

Vi khuẩn có kháng nguyên kết hợp bổ thể gắn với thân vi khuẩn, được cấu tạo bởi hai thành phần:

• Kháng nguyên đặc hiệu nhóm: bản chất là glucid, đê kháng với các enzym phân hủy protein.

• Kháng nguyên đặc hiệu týp: kháng nguyên chịu nhiệt, bản chất là protein bị phân hủy bởi các enzym tiêu protein, phenol và các acid.

2. KHẢ NĂNG GÂY BỆNH

Thời kỳ ủ bệnh từ 2-3 tuần lễ, bệnh thể hiện nhiều dạng khác nhau: thương hàn, cúm, viêm phổi. Đối với phụ nữ có thai thường tiêp xúc với loài vẹt bị bệnh, có thể bị nhiễm bệnh và gây sảy thai.

Vòng đời của Chlamydia psittaci.

3. CHẨN ĐOÁN VI SINH HỌC

3.1. Chẩn đoán trực tiếp

Bệnh phẩm là đờm và nước súc họng. Muốn phân lập mầm bệnh, người ta tiêm bệnh phẩm vào túi lòng đỏ trứng gà hay vào màng bụng chuột nhắt trắng hoặc có thể nuôi cấy vào tế bào nuôi.

3.2. Chẩn đoán huyết thanh

Lấy máu của người bệnh hoặc người khỏi bệnh để tìm kháng thể bằng phản ứng kết hợp bổ thể, thường hay dùng kháng nguyên nhóm (kháng nguyên Frei) trong chẩn đoán bệnh Nicolas - Favre.

4. NGUYÊN TẮC PHÒNG BỆNH

4.1. Nguyên tắc phòng bệnh chung

Cần tăng cường công tác kiểm tra sức khỏe động vật của ngành thú y, lưu ý đến việc xuất nhập cảnh động vật, các loài chim đặc biệt chú ý là các loài vẹt.

4.2. Nguyên tắc phòng đặc hiệu

Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh sốt vẹt cho người, mặc dù đã có thí nghiệm thành công vacxin cho vẹt.

5. NGUYÊN TẮC ĐlỂU TRỊ

Cho đến nay, nhóm tetracyclin và macrolid vẫn còn có tác dụng đối với bệnh sốt vẹt; có hai loại biệt dược, người ta khuyên nên dùng, là doxycyclin và rovamycin.

 

Nguồn tham khảo

Vi Sinh Vật Y Học (GS.TS. Lê Huy Chính)

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
Tạo Pin Sinh Học Từ Vi Khuẩn Gây Bệnh
Dùng các loại vi khuẩn và trực khuẩn gây bệnh tiêu chảy để tạo ra điện, nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật, bởi các nhà khoa học thuộc đại học California, Mỹ đang tiến hành nghiên cứu và cho đời một loại Pin sinh học từ các...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Tại Sao Lại Gọi Là Hồ Con Rùa? Hồ Con Rùa Xây Để Làm Gì?
Nhắc đến Sài Gòn thì người ta thường liên tưởng đến một số công trình đặc trưng như: Nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập hay hồ Con Rùa. Vậy tại sao lại gọi là hồ Con Rùa? Hồ này được xây dựng từ bao giờ, mục đích và vị trí...
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
Khirbet Qana: Nơi Chúa Jesu Thực Hiện Phép Lạ Biến Nước Thành Rượu Vang
Theo sách Phúc Âm Gioan, Chúa Jesu đã thực hiện phép lạ đầu tiên khi biến nước thành rượu vang trong một lễ cưới. Giờ đây, các nhà khảo cổ học đã tìm ra địa danh ấy, đó chính là khu đường hầm phức hợp Khirbet Qana.
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.