Thứ hai, 16/07/2018 5:03 PM

Các Nhà Khao Học Đã Ngửi Thấy Mùi Của Sao Thiên Vương Qua Kính Thiên Văn Gemini

Thứ ba, 01/05/2018 7:25 AM

Nếu có thể ngửi thấy mùi của các hành tinh thì bạn nghĩ nó mùi gì? Ý tưởng này nghe có vẻ điên rồ và khó tin nhưng quả thực gần đây các nhà khoa học đã khảng định là sao Thiên Vương có mùi như trứng thối đấy.

Sao Thiên Vương.

Mùi này đến từ sự có mặt của khí độc Hydro Sulfua (công thức hóa học: H2S). Phát hiện này cũng giúp cung cấp thêm thông tin về sự hình thành của các hành tinh ở rìa Hệ Mặt Trời.

Khi bạn xem xét cấu tạo của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, chúng chẳng hề đồng nhất chút nào. Các hành tinh ở phía trong có cấu tạo từ đá, như Trái Đất, trong khi các hành tinh bên ngoài là những quả cầu khí khổng lồ. Nhưng không đơn giản như vậy. Trong hàng thập kỷ, các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng những hành tinh khí khổng lồ như sao Mộc, sao Thổ cũng rất khác với sao Thiên Vương và Hải Vương.

► Xem thêm: Anh Và Hà Lan Sẽ Không Có Tên Trên Bản Đồ Thế Giới Nữa Nếu Tất Cả Băng Tan Chảy​

Mấu chốt nằm ở cấu tạo của tầng khí quyển ngoài. Theo tiến sĩ Leigh Fletcher, thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Leicester, tầng khí quyển ngoài của sao Mộc, sao Thổ chứa đầy khí Amoniac (NH3) trong khi ở sao Thiên Vương và Hải Vương, từ lâu người ta đã nghi ngờ là khí Hydro Sulfua.

“Trong quá trình hình thành Hệ Mặt Trời, sự cân bằng giữa Nitro và Sulfur được quyết định bởi nhiệt độ và vị trí hình thành hành tinh,” ông Fletcher cho biết.

Ảnh chụp mặt ban ngày của sao Thiên Vương của tàu Voyager 2.
Ảnh chụp sao Thiên Vương của tàu Voyager 2.

Trong nhiều thập kỷ quan sát từ mặt đất và thậm chí khi tàu thăm dò không người lái Voyager 2 bay qua sao Thiên Vương, các nhà khoa học vẫn không tìm thấy bằng chứng về Hydro Sulfua. Nhưng gần đây, nhóm khoa học gia quốc tế nói trên đã tìm được phân tử của loại khí này trong quang phổ hấp thu của khí quyển hành tinh mà kính thiên văn Gemini phương Bắc thu được.

Vì Thiên Vương và Hải Vương rất tương đồng trong nhiều khía cạnh khác, các nhà khoa học kết luận rằng khí Hydro Sulfua cũng hiện diện tại các đám mây trên cao ở sao Hải Vương.

Phát hiện khí Hydro Sulfua trên sao Thiên Vương.

“Tuy những đường kẻ tìm được chỉ rất mờ, chúng tôi vẫn phát hiện được chúng chắc chắn nhờ vào độ nhạy khi đo quang phổ của kính thiên văn Gemini, đặt trong điều kiện thời tiết tuyệt vời của Mauna Kea. Dù biết rằng những đường kẻ đó nằm ở phần rìa ngoài cùng khi đo đạc, chúng tôi vẫn cố gắng tìm chúng trong các dữ liệu thu được từ Gemini,” nhà nghiên cứu Patrick Irwin cho biết.

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để chịu được cái mùi kinh khủng của sao Thiên Vương, một thông tin nữa là có thể chúng ta sẽ không sống sót đủ lâu ở đó để mà bịt mũi.

“Nhiệt độ là -200 độ C cùng việc bị chết ngạt trong bầu khí quyển bao gồm chủ yếu là Hydro, Heli, Mêtan sẽ ảnh hưởng lên bạn trước khi cái mùi khó chịu đó làm bạn đau khổ,” ông Irwin chia sẻ.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Astronomy.

► Xem thêm: Quả Thông Giúp Các Cao Ốc Tiết Kiệm Năng Lượng​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...