Thứ năm, 22/11/2018 5:17 PM

Các Nhà Khao Học Đã Ngửi Thấy Mùi Của Sao Thiên Vương Qua Kính Thiên Văn Gemini

Thứ ba, 01/05/2018 7:25 AM

Nếu có thể ngửi thấy mùi của các hành tinh thì bạn nghĩ nó mùi gì? Ý tưởng này nghe có vẻ điên rồ và khó tin nhưng quả thực gần đây các nhà khoa học đã khảng định là sao Thiên Vương có mùi như trứng thối đấy.

Sao Thiên Vương.

Mùi này đến từ sự có mặt của khí độc Hydro Sulfua (công thức hóa học: H2S). Phát hiện này cũng giúp cung cấp thêm thông tin về sự hình thành của các hành tinh ở rìa Hệ Mặt Trời.

Khi bạn xem xét cấu tạo của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, chúng chẳng hề đồng nhất chút nào. Các hành tinh ở phía trong có cấu tạo từ đá, như Trái Đất, trong khi các hành tinh bên ngoài là những quả cầu khí khổng lồ. Nhưng không đơn giản như vậy. Trong hàng thập kỷ, các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng những hành tinh khí khổng lồ như sao Mộc, sao Thổ cũng rất khác với sao Thiên Vương và Hải Vương.

► Xem thêm: Anh Và Hà Lan Sẽ Không Có Tên Trên Bản Đồ Thế Giới Nữa Nếu Tất Cả Băng Tan Chảy​

Mấu chốt nằm ở cấu tạo của tầng khí quyển ngoài. Theo tiến sĩ Leigh Fletcher, thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Leicester, tầng khí quyển ngoài của sao Mộc, sao Thổ chứa đầy khí Amoniac (NH3) trong khi ở sao Thiên Vương và Hải Vương, từ lâu người ta đã nghi ngờ là khí Hydro Sulfua.

“Trong quá trình hình thành Hệ Mặt Trời, sự cân bằng giữa Nitro và Sulfur được quyết định bởi nhiệt độ và vị trí hình thành hành tinh,” ông Fletcher cho biết.

Ảnh chụp mặt ban ngày của sao Thiên Vương của tàu Voyager 2.
Ảnh chụp sao Thiên Vương của tàu Voyager 2.

Trong nhiều thập kỷ quan sát từ mặt đất và thậm chí khi tàu thăm dò không người lái Voyager 2 bay qua sao Thiên Vương, các nhà khoa học vẫn không tìm thấy bằng chứng về Hydro Sulfua. Nhưng gần đây, nhóm khoa học gia quốc tế nói trên đã tìm được phân tử của loại khí này trong quang phổ hấp thu của khí quyển hành tinh mà kính thiên văn Gemini phương Bắc thu được.

Vì Thiên Vương và Hải Vương rất tương đồng trong nhiều khía cạnh khác, các nhà khoa học kết luận rằng khí Hydro Sulfua cũng hiện diện tại các đám mây trên cao ở sao Hải Vương.

Phát hiện khí Hydro Sulfua trên sao Thiên Vương.

“Tuy những đường kẻ tìm được chỉ rất mờ, chúng tôi vẫn phát hiện được chúng chắc chắn nhờ vào độ nhạy khi đo quang phổ của kính thiên văn Gemini, đặt trong điều kiện thời tiết tuyệt vời của Mauna Kea. Dù biết rằng những đường kẻ đó nằm ở phần rìa ngoài cùng khi đo đạc, chúng tôi vẫn cố gắng tìm chúng trong các dữ liệu thu được từ Gemini,” nhà nghiên cứu Patrick Irwin cho biết.

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để chịu được cái mùi kinh khủng của sao Thiên Vương, một thông tin nữa là có thể chúng ta sẽ không sống sót đủ lâu ở đó để mà bịt mũi.

“Nhiệt độ là -200 độ C cùng việc bị chết ngạt trong bầu khí quyển bao gồm chủ yếu là Hydro, Heli, Mêtan sẽ ảnh hưởng lên bạn trước khi cái mùi khó chịu đó làm bạn đau khổ,” ông Irwin chia sẻ.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Astronomy.

► Xem thêm: Quả Thông Giúp Các Cao Ốc Tiết Kiệm Năng Lượng​

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Những Câu Chuyện Về Cuộc Đời và Phát Minh Của Khoa Học Gia Cổ Đại Acsimet
Một người có lòng yêu nước nồng nàn và có nhiều phát minh về công hiến cho nhân loại, trong hơn 2000 năm qua, nhờ một phần đóng góp của ông mà xã hội loài người mới có những thành tựu khoa học tiên tiến như hôm nay. Ông chính là...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Điều Gì Ẩn Chứa Sau Những Bức Tranh Nổi Tiếng Của Danh Họa Leonardo De Vinci
Một bức tranh của danh họa Leonardo de Vinci thôi cũng được bán với giá 450.3 triệu USD, nhưng điều kỳ điều của những bức họa ấy không nằm ở giá cả mà là các bí ẩn chưa lời giải bên trong chúng. Vậy cụ thể nó là gì?
Nano Membrane Toilet: Loại Bồn Cầu Không Cần Dùng Nước
Bill Gates lại gây bất ngờ khi ông giới thiệu loại bồn cầu có tên Nano Membrane Toilet, đây là thiết bị "relax" không cần dùng nước, chi phí chưa đến 0.01 USD/ngày, giúp tiết kiệm cho thế giới 233 tỷ USD/năm.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.