Thứ sáu, 16/11/2018 12:55 PM

Kiến Nổ - Colobopsis Explodens

Thứ năm, 26/04/2018 8:56 PM

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy một loài kiến trên đảo Bormeo, loài kiến này có tính cộng đồng rất cao, chúng sẵn sàng cho nổ tung khoang bụng nhằm phóng ra chất độc để tiêu diệt kẻ thù, điều này cũng động nghĩa với việc tự sát. Họ đặt tên cho loài kiến này là Kiến Nổ hay Kiến Nhầy Vàng và có tên khoa học là Colobopsis explodens.

Kiến nổ có tên khoa học là Colobopsis explodens.

Các loài kiến có những hành vi vì-cộng-đồng đáng kinh ngạc, như kết thành cầu và bè bằng chính cơ thể chúng hay đưa những con kiến bị thương từ chiến trường trở về, hoặc cùng nhau trồng cây để làm tổ… Nhưng khi nói về sự hy sinh, loài “kiến nổ” sống trên cây ở Đông Nam Á quả là đáng kinh ngạc bởi chúng sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ tổ.

Khi phải đối mặt với mối đe dọa như một loài côn trùng săn mồi, một kiến thợ có thể chủ ý bứt tung vách bụng của mình. Tất nhiên không phải là phát nổ kèm theo quả cầu lửa như các pha hành động trong phim Hollywood, mà là một “đòn hy sinh” làm bắn ra chất dịch nhầy và độc từ các tuyến trong bụng chúng – đủ để giết chết kẻ tấn công. Đây là một hành động tự kết liễu bản thân, nhưng chiêu thức chiến tranh hóa học này cũng giúp con kiến hoàn thành mục tiêu bảo vệ tổ của nó.

Một kiến thợ sắp “phát nổ” với phần thân sau nhô cao trong tư thế phòng thủ.

Các nhà khoa học gọi đây là “tự tử vị tha”, nó cũng xuất hiện ở một vài loài mối. Khác với tính cá thể của đa số các động vật, loài kiến và mối làm việc vì lợi ích của cả tổ – đó là lý do vì sao loài kiến được xem là có tính xã hội và thống nhất cao.

Các nhà khoa học đã biết tới loài kiến nổ này được hơn 100 năm. Có một số loài đã được thu thập trong nửa đầu thế kỷ 20. Nhưng kỳ lạ thay, không có loài mới nào được tìm thấy sau năm 1935, dẫn tới sự khan hiếm hiện vật. Điều này khá kỳ lạ, do đó một nhóm nhà khoa học nhiều ngành đã tới thăm dò ở đảo Borneo, Thái Lan và Malaysia để tìm kiếm loài kiến độc đáo này.

3 con kiến nổ thực hiện hành vi tự phát nổ khi đối đầu với một con kiến thợ dệt.

Kết quả khảo sát của nhóm đã được đăng tải trên táp chí khoa học ZooKeys, xác nhận 15 loài kiến nổ khác nhau, trong đó có 1 loài khoa học mới biết tới. Loài mới này được gọi là Colobopsis explodens nhưng các nhà nghiên cứu thích gọi nó là “nhầy vàng” vì loại chất dịch màu vàng sáng mà nó tiết ra. Loài này cũng được xem là loài kiểu mẫu trong họ kiến nổ và sẽ trở thành điểm tham chiếu trong các nghiên cứu tương lai. Sở dĩ như vậy là vì chúng rất hay tự sát khi bị đe dọa (ví dụ như khi các nhà nghiên cứu tới quá gần các kiến thợ).

Cũng có một số loài đặc biệt khác như kiến nổ “gác cửa” – có đầu to bè dùng để chặn cửa hang khi cần thiết.

Nhìn chung loài kiến nổ này thích ăn tảo, rêu, nấm, côn trùng chết, trái cây và cá. Vẫn còn rất nhiều điều để nghiên cứu về chúng như hành vi, loại hóa chất tiết ra, cấu tạo cơ thể…

 

Nguồn tham khảo

1. Trithucvn

2. Wikipedia

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Lê Yên Thanh: Từ Chối Làm Việc Ở Google, Trở Về Việt Nam Khởi Nghiệp
Từ chối làm việc ở Google, trở về Việt Nam tham gia khởi nghiệp với mức lương thấp hơn gấp 10 lần. Điều gì khiến nhà khoa học trẻ Lê Yên Thanh làm như vây?
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Thí Nghiệm Tàn Khốc Nhất Trong Lịch Sử Loài Người
Để có được những thành tựu khoa học như hiện nay, không ít những loài vật đã bị đem ra làm thí nghiệm, và chúng phải chịu cảnh đau đớn, mù lòa, tàn tật suốt đời hoặc tử vong ngay lập tức. Dưới đây xin điểm lại những thí...
Nano Membrane Toilet: Loại Bồn Cầu Không Cần Dùng Nước
Bill Gates lại gây bất ngờ khi ông giới thiệu loại bồn cầu có tên Nano Membrane Toilet, đây là thiết bị "relax" không cần dùng nước, chi phí chưa đến 0.01 USD/ngày, giúp tiết kiệm cho thế giới 233 tỷ USD/năm.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Rùa Cá Sấu: Loài Rùa Nước Ngọt Lớn Nhất Hành Tinh và Có Lực Cắn Đến Rợn Người
Với lực cắn gấp 4 lần cá sấu. Các loài như: sư tử, báo đốm, cá mập, hổ,... đều phải gọi Rùa Cá Sấu bằng "cụ". Vì thế mà nó được tôn là "phiên bản sống" của khủng long thời tiền sử.
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.