Thứ bảy, 20/10/2018 2:00 PM

Trần Thập Nương Và Những Giai Thoại Về Sự Ra Đời Của Từ Cảm Miếu

Thứ hai, 23/04/2018 5:54 PM

Một đời hành thiện hướng Phật, cứu vật vật trả ơn, cứu người người tôn kính, phúc đức vô lượng cuối cùng đã đắc đạo thành tiên, việc làm của cô được ngàn đời hậu thế ghi tạc, đó là một số điều nói về người con gái tên Trần Thập Nương Và Những Giai Thoại Về Sự Ra Đời Của Từ Cảm Miếu trên núi Bát Lĩnh.

Trần Thập Nương được người dân tôn là Nương Nương tiên nữ.

Tại phía Tây Bắc huyện Hoành Châu, Quảng Tây, có một ngọn núi tên là núi Nương Nương, trên đó có một ngôi miếu thờ, tên là “Từ Cảm Miếu”. Trong miếu thờ phụng một người được nhân dân tôn làm “Nương Nương tiên nữ”.

► Xem thêm: Cải Biến Vận Mệnh Nhờ Trả Lại Của Rơi: Câu Chuyện Về Vị Quan Sát Sử Thời Nhà Minh​

Truyền thuyết kể rằng, vào khoảng những năm Văn Đế triều đại nhà Đường, vị tiên nữ này sinh ra tại một ngôi làng phía Bắc thành Hoành Châu. Vì là con thứ 10 trong gia đình nên mọi người thường gọi là Trần Thập Nương, nghe nói trước khi sinh Trần Thập Nương, mẫu thân của cô mơ thấy được Bồ Tát ban con.

Quả nhiên ngay từ nhỏ cô đã có Phật duyên, một lòng kính ngưỡng Thần Phật. Trần Thập Nương lại có tâm địa từ bi, hòa ái, yêu thương mọi người, thường bớt ăn bớt tiêu để tiết kiệm tiền quyên góp tu bổ chùa chiền. Không những vậy, cô còn biết cả y thuật, những bệnh nhân gia cảnh khó khăn đến khám chữa cô đều không lấy tiền.

Năm Đại Đường, Trinh Quán thứ 8 (634 sau Công Nguyên), khi cô ngoài 30 tuổi, một hôm trên đường về nhà, thấy một người đang xách một con cá toàn thân phát ánh vàng kim vẫn còn đang sống. Trần Thập Nương cảm giác con cá này không phải một con cá bình thường, mà rất có thể là cá có lai lịch. Vậy nên cô bỏ tiền mua con cá này mang về thả trong ang, sang ngày thứ hai thì mang ra ngoài sông thả. Sau khi con cá được thả xuống sông, nó không hề bơi đi ngay mà nhảy lên mặt nước mấy lần như muốn cảm tạ ơn cứu mạng của Trần Thập Nương, rồi mới từ từ bơi đi.

Cá vàng được cứu chính là Long vương ở hồ Lòng Trì.

Sau đó không lâu, một hôm Trần Thập Nương gặp một người áo trắng đến nói với cô: “Thôn cô ở sắp sửa bị chôn vùi, cô hãy mau chóng rời khỏi đây ngay, hãy chạy đến đỉnh núi Bát Lĩnh bên cạnh, ở trên núi đó mà tránh nạn.” Trần Thập Nương nghe xong liền có cảm giác người này chắc chắn là con cá mình đã cứu hôm trước, đến để báo trước đại nạn cho cô. Vậy là Trần Thập Nương vội vàng ra khỏi cửa, vừa đi vừa hô hào mọi người trong thôn mau chóng rời khỏi: “Đất ở đây sắp sửa bị chôn vùi rồi, hãy mau chóng rời khỏi đây ngay”. Cô vừa gọi vừa gõ cửa từng nhà, tuy nhiên có người tin, có người không, có nhiều người tin lời cô nói nên cùng chạy theo cô lên núi tránh nạn.

► Xem thêm: Thân Làm Chuyện Tốt, Miệng Nói Lời Tốt, Tâm Tồn Thiện Niệm Đó Chính Là Tam Hảo: Chỉ Cần Trồng Tam Hảo Ắt Sẽ Thu Quả Ngọt Vạn Kiếp​

Trần Thập Nương đưa những người tin cô chạy nhanh lên núi Bát Lĩnh tránh nạn, khi vừa lên đỉnh núi thì đột nhiên nghe một tiếng động lớn phía sau, quay mặt nhìn lại thì ngôi làng phía chân núi đã biến thành một hồ nước lớn, toàn bộ thôn làng bị nhấn chìm trong nước, những người không tin lời cô nói cũng theo đó mà bỏ mạng vong thân.

Mọi người đoán rằng con cá mà Trần Thập Nương cứu chính là Long Vương biến thành, vậy nên gọi hồ nước là “Long Trì” (ao rồng) để tưởng nhớ sự việc này. Trần Thập Nương sau khi trải qua sự việc này, có được công đức vô lượng khi cứu được nhiều người, được Thần Linh điểm hóa, sau cùng cũng đắc đạo thành tiên.

Trần Thập Nương được người dân lập miếu thờ trên đỉnh núi Bái Lĩnh.

Những người được cô cứu đã xây dựng một ngôi miếu thờ trên đỉnh núi Bát Lĩnh để bái thờ Trần Thập Nương, tôn kính cô thành Nương Nương, cho nên núi Bát Lĩnh từ đó được đổi tên thành núi Nương Nương. Sau này Trần Thập Nương nhân hậu từ ái đã có rất nhiều lần linh nghiệm hiển linh, đến năm Tống Thiệu Hưng được hoàng đế khâm ban tên miếu thành “Từ Cảm Miếu”.

► Xem thêm: Con Cái Đến Báo Ân Hay Đòi Nợ? Câu Chuyện Đứa Con Ăn Thịt Sẽ Giúp Ta Phần Nào Hiểu Được Mối Nhân Duyên Này...​

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Phong Thủy Âm Trạch và Phong Thủy Dương Trạch Có Gì Khác Nhau?
Nếu như chọn được phong thủy tốt thì chủ nhà sẽ ăn lên làm ra, gia đạo ấm êm đủ bề. Phong thủy thể hiện ở 2 mặt, phong thủy âm trạch (phần đất dùng để chôn cất người chết) và phong thủy dương trạch (nơi xây cất nhà...
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Câu Chuyện Hầu Quái Quấy Nhiễu Thái Phủ và Đạo Hạnh Cao Thâm Của Trương Thiên Sư
Hại nước, hại dân rồi sẽ tự chuốc lấy họa, đấy âu cũng là chuyện nhân quả thông thường trong cõi nhân sinh. Câu chuyện Thái phủ bị hầu quái quấy nhiễu sẽ giúp ta tỏ tường.
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
Làm Thế Nào Mới Có Được Nhân Sinh Hạnh Phúc?
Cuộc sống trên đời có vô vàn điều phải bận tâm, toan tính chính vì thế mà nó khiến ta khổ ải triền miên. Vậy phải làm thế nào mới được nhân sinh hạnh phúc? Câu trả lời của thiền sư sẽ giúp ta bừng tỉnh.
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Phải Chăng Số Mệnh Một Người Đã Được Định Đặt Từ Trước?
Vận mệnh con người đều đã được an bài từ trước chăng? có người tin, có người chả tin. Tin hay không đó là chuyện của bạn, nhưng những câu chuyện kỳ bí về điều này thì trong các sách cổ ghi lại rất nhiều. Và câu chuyện Lý...
Trong Mơ Thấy Thần Tiên Chỉ Điểm Cách Chữa Bệnh Hiểm Nghèo Cho Mẹ
Cổ nhân nói "bách thiện hiếu vi tiên" lời ấy chả sai chút nào, hiếu thuận với cha mẹ thì sẽ được phúc báo, được thần linh phù trợ, quỷ ma tránh xa. Câu chuyện của Viên Hiếu Thúc về đạo hiếu sẽ giúp bạn minh tâm.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.