Thứ bảy, 21/07/2018 3:07 AM

Thủy Quái Xứ Congo: Có Thật Hay Chỉ Là Huyền Thoại?

Thứ hai, 16/04/2018 2:39 PM

Xứ Congo lâu nay lưu truyền những câu chuyện về một loài thủy quái bí ẩn mang tên Mokèlé-mbèmbé, nổi tiếng không thua kém thủy quái hồ Loch ness ở Scotland.

Loài thủy quái này nhìn tựa như 1 con khủng long thời tiền sử.

Mokèlé-mbèmbé là tên gọi của một loài thủy quái ăn cỏ, trú ngụ ở lưu vực sông Congo ở Châu Phi, nhưng cũng được báo cáo ở một số nơi khác nhau trên thế giới. Với hình dáng khắc họa trông giống một con khủng long cổ đại, loài sinh vật này được cho là có thể “chặn đứng dòng chảy của dòng sông”. Tuy rằng cho đến nay chưa có bức ảnh chụp rõ ràng nào, nhiều vụ chứng kiến loài thủy quái này đã được ghi nhận và đồn thổi trong người dân trong một khoảng thời gian dài. Dưới đây là một số bằng chứng như vậy.

Tranh vẽ minh họa thủy quái congo Mokele Mbembe.

(1) Kể từ năm 1776, sự tồn tại của nó đã được xác thực phần nào. Thực tế này được củng cố mạnh mẽ hơn trong giai đoạn năm 1980 – 2012. Những người từ các vùng khác nhau trên thế giới, chủ yếu từ các nền văn minh ven bờ sông, đã tuyên bố nhìn thấy con quái vật đó còn sống ngay trước mắt mình. Các cuộc thám hiểm chủ yếu tại khu vực ven sông Congo đã công bố một số báo cáo về sự tồn tại của loài sinh vật này.

(2) Năm 1939, một tờ báo của Đức công bố một báo cáo về một loài sinh vật cổ dài chuyên tấn công hà mã tiến vào đất liền. Loài sinh vật này sở hữu lối tấn công có sự tương đồng rất rõ nét với của Mokele Mbembe. Có một vài nhân chứng tuyên bố đã nhìn thấy điều này.

Eugene và Sandy Thomas, hai nhân chứng tuyên bố nhìn thấy Mokele Mbembe.

(3) Vào năm 1979, một người mang tên Eugene Thomas đã giới thiệu Powell tới rất nhiều người tuyên bố rằng họ từng nhìn thấy loài sinh vật này. Một số loài sinh vật khác, mang tên n’yamala, trông khá tương đồng với Mokele Mbembe, và là một loài sinh vật đáng sợ. Mặc dù đây là một loại động vật ăn cỏ, nó vẫn có thể tấn công khi bị khiêu khích.

Roy Mackal.

(4) Một người đàn ông có tên Powell và Roy. P Mackal tuyên bố rằng họ đã tìm thấy nó ven phía bắc bờ sông Congo, gần sông Likouala aux Herbs. Họ cũng tuyên bố kích thước của nó phải lên đến 9,1 đến 13,7 m.

Ảnh chụp Mokele Mbembe trên hồ tele.

(5) Năm 1981 kỹ sư người Mỹ Herman tuyên bố ông đã tự tổ chức một chuyến hành trình đi tìm Mokele Mbembe. Ông đã tìm thấy một loài sinh vật cổ dài trong lòng hồ Tele.

(6) Năm 1983, nhà sinh vật học Angana cho biết, tại hồ Tele, cô đã nhìn thấy con quái vật khổng lồ này trong khoảng cách gần trong khoảng 20 phút.

(7) Năm 1986, một nhà sinh học người Hà Lan đã xuất bản một báo cáo hành trình, trong đó viết rằng “Hij Bestaat”, có nghĩa là “đúng, Mokele Mbembe có tồn tại”, đồng thời cho biết ông đã nhìn thấy nó từ phía sau.

(8) Trong cùng năm, Regusters cho biết trong một cuộc thám hiểm, ông cũng đã nhìn thấy con vật này.

Ảnh chụp Mokele Mbembe của Jose Bourges.

(9) Viên chức Cục Động vật Hoang dã Congo Jose Bourges tuyên bố rằng vào năm 1988, nhân viên chụp ảnh của ông đã phát hiện ra một sự khuấy động lớn dưới nước và ghi hình được loài sinh vật này trong 15 giây.

(10) Năm 1992 một loạt các nhà thám hiểm tại khu vực ven sông Congo bắt đầu triển khai tìm kiếm Mokele Mbembe. Tuy rằng chuyến thám hiểm này không đem lại kết quả tích cực nhưng trong hai bức ảnh chụp vào lúc đó, một bức ảnh cho thấy cái mà các nhà thám hiểm tuyên bố là một con quái vật.

Khi các kênh truyền hình như National Geographic của Mỹ hoặc BBC của Anh tham gia công cuộc tìm kiếm con quái vật này vào năm 2001 và 2002, không ai còn có thể phớt lờ sự tồn tại của nó. Cho đến nay, nhiều người dân địa phương vẫn tin rằng Mokele Mbembe có ở ngoài kia, đâu đó ven bờ sông và sẽ xuất hiện vào bất cứ lúc nào.

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...