Thứ ba, 25/09/2018 5:57 PM

Thủy Quái Xứ Congo: Có Thật Hay Chỉ Là Huyền Thoại?

Thứ hai, 16/04/2018 2:39 PM

Xứ Congo lâu nay lưu truyền những câu chuyện về một loài thủy quái bí ẩn mang tên Mokèlé-mbèmbé, nổi tiếng không thua kém thủy quái hồ Loch ness ở Scotland.

Loài thủy quái này nhìn tựa như 1 con khủng long thời tiền sử.

Mokèlé-mbèmbé là tên gọi của một loài thủy quái ăn cỏ, trú ngụ ở lưu vực sông Congo ở Châu Phi, nhưng cũng được báo cáo ở một số nơi khác nhau trên thế giới. Với hình dáng khắc họa trông giống một con khủng long cổ đại, loài sinh vật này được cho là có thể “chặn đứng dòng chảy của dòng sông”. Tuy rằng cho đến nay chưa có bức ảnh chụp rõ ràng nào, nhiều vụ chứng kiến loài thủy quái này đã được ghi nhận và đồn thổi trong người dân trong một khoảng thời gian dài. Dưới đây là một số bằng chứng như vậy.

Tranh vẽ minh họa thủy quái congo Mokele Mbembe.

(1) Kể từ năm 1776, sự tồn tại của nó đã được xác thực phần nào. Thực tế này được củng cố mạnh mẽ hơn trong giai đoạn năm 1980 – 2012. Những người từ các vùng khác nhau trên thế giới, chủ yếu từ các nền văn minh ven bờ sông, đã tuyên bố nhìn thấy con quái vật đó còn sống ngay trước mắt mình. Các cuộc thám hiểm chủ yếu tại khu vực ven sông Congo đã công bố một số báo cáo về sự tồn tại của loài sinh vật này.

(2) Năm 1939, một tờ báo của Đức công bố một báo cáo về một loài sinh vật cổ dài chuyên tấn công hà mã tiến vào đất liền. Loài sinh vật này sở hữu lối tấn công có sự tương đồng rất rõ nét với của Mokele Mbembe. Có một vài nhân chứng tuyên bố đã nhìn thấy điều này.

Eugene và Sandy Thomas, hai nhân chứng tuyên bố nhìn thấy Mokele Mbembe.

(3) Vào năm 1979, một người mang tên Eugene Thomas đã giới thiệu Powell tới rất nhiều người tuyên bố rằng họ từng nhìn thấy loài sinh vật này. Một số loài sinh vật khác, mang tên n’yamala, trông khá tương đồng với Mokele Mbembe, và là một loài sinh vật đáng sợ. Mặc dù đây là một loại động vật ăn cỏ, nó vẫn có thể tấn công khi bị khiêu khích.

Roy Mackal.

(4) Một người đàn ông có tên Powell và Roy. P Mackal tuyên bố rằng họ đã tìm thấy nó ven phía bắc bờ sông Congo, gần sông Likouala aux Herbs. Họ cũng tuyên bố kích thước của nó phải lên đến 9,1 đến 13,7 m.

Ảnh chụp Mokele Mbembe trên hồ tele.

(5) Năm 1981 kỹ sư người Mỹ Herman tuyên bố ông đã tự tổ chức một chuyến hành trình đi tìm Mokele Mbembe. Ông đã tìm thấy một loài sinh vật cổ dài trong lòng hồ Tele.

(6) Năm 1983, nhà sinh vật học Angana cho biết, tại hồ Tele, cô đã nhìn thấy con quái vật khổng lồ này trong khoảng cách gần trong khoảng 20 phút.

(7) Năm 1986, một nhà sinh học người Hà Lan đã xuất bản một báo cáo hành trình, trong đó viết rằng “Hij Bestaat”, có nghĩa là “đúng, Mokele Mbembe có tồn tại”, đồng thời cho biết ông đã nhìn thấy nó từ phía sau.

(8) Trong cùng năm, Regusters cho biết trong một cuộc thám hiểm, ông cũng đã nhìn thấy con vật này.

Ảnh chụp Mokele Mbembe của Jose Bourges.

(9) Viên chức Cục Động vật Hoang dã Congo Jose Bourges tuyên bố rằng vào năm 1988, nhân viên chụp ảnh của ông đã phát hiện ra một sự khuấy động lớn dưới nước và ghi hình được loài sinh vật này trong 15 giây.

(10) Năm 1992 một loạt các nhà thám hiểm tại khu vực ven sông Congo bắt đầu triển khai tìm kiếm Mokele Mbembe. Tuy rằng chuyến thám hiểm này không đem lại kết quả tích cực nhưng trong hai bức ảnh chụp vào lúc đó, một bức ảnh cho thấy cái mà các nhà thám hiểm tuyên bố là một con quái vật.

Khi các kênh truyền hình như National Geographic của Mỹ hoặc BBC của Anh tham gia công cuộc tìm kiếm con quái vật này vào năm 2001 và 2002, không ai còn có thể phớt lờ sự tồn tại của nó. Cho đến nay, nhiều người dân địa phương vẫn tin rằng Mokele Mbembe có ở ngoài kia, đâu đó ven bờ sông và sẽ xuất hiện vào bất cứ lúc nào.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
Tạo Pin Sinh Học Từ Vi Khuẩn Gây Bệnh
Dùng các loại vi khuẩn và trực khuẩn gây bệnh tiêu chảy để tạo ra điện, nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật, bởi các nhà khoa học thuộc đại học California, Mỹ đang tiến hành nghiên cứu và cho đời một loại Pin sinh học từ các...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Avebury: Thông Điệp Bí Ẩn Mà Cổ Nhân Muốn Nhắn Gửi Con Người Tương Lai
Trái đất đã từng tồn tại một nền văn minh như bây giờ hay chưa? Câu hỏi này sẽ cần có thời gian để tìm hiểu. Nhưng những công trình bằng đá đồ sộ như Kim Tự Tháp Giza, Stonehengen hay vòng tròn bí ẩn Avebury là hiện hữu. Vậy...
Tàu Thăm Dò Không Gian Nhật Đổ Bộ Vào Tiểu Hành Tinh Ryugu
Tàu thăm dò không gian của Nhật sẽ đổ bộ vào tiểu hành tinh Ryugu để chụp ảnh và lấy mẫu đất đá mang về Trái Đât nghiên cứu, Ryugu là một ốc đảo giữa không gian, nó có chiều rộng 1km.
Khirbet Qana: Nơi Chúa Jesu Thực Hiện Phép Lạ Biến Nước Thành Rượu Vang
Theo sách Phúc Âm Gioan, Chúa Jesu đã thực hiện phép lạ đầu tiên khi biến nước thành rượu vang trong một lễ cưới. Giờ đây, các nhà khảo cổ học đã tìm ra địa danh ấy, đó chính là khu đường hầm phức hợp Khirbet Qana.
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.