Thứ năm, 24/01/2019 2:41 AM

Thủy Quái Xứ Congo: Có Thật Hay Chỉ Là Huyền Thoại?

Thứ hai, 16/04/2018 2:39 PM

Xứ Congo lâu nay lưu truyền những câu chuyện về một loài thủy quái bí ẩn mang tên Mokèlé-mbèmbé, nổi tiếng không thua kém thủy quái hồ Loch ness ở Scotland.

Loài thủy quái này nhìn tựa như 1 con khủng long thời tiền sử.

Mokèlé-mbèmbé là tên gọi của một loài thủy quái ăn cỏ, trú ngụ ở lưu vực sông Congo ở Châu Phi, nhưng cũng được báo cáo ở một số nơi khác nhau trên thế giới. Với hình dáng khắc họa trông giống một con khủng long cổ đại, loài sinh vật này được cho là có thể “chặn đứng dòng chảy của dòng sông”. Tuy rằng cho đến nay chưa có bức ảnh chụp rõ ràng nào, nhiều vụ chứng kiến loài thủy quái này đã được ghi nhận và đồn thổi trong người dân trong một khoảng thời gian dài. Dưới đây là một số bằng chứng như vậy.

Tranh vẽ minh họa thủy quái congo Mokele Mbembe.

(1) Kể từ năm 1776, sự tồn tại của nó đã được xác thực phần nào. Thực tế này được củng cố mạnh mẽ hơn trong giai đoạn năm 1980 – 2012. Những người từ các vùng khác nhau trên thế giới, chủ yếu từ các nền văn minh ven bờ sông, đã tuyên bố nhìn thấy con quái vật đó còn sống ngay trước mắt mình. Các cuộc thám hiểm chủ yếu tại khu vực ven sông Congo đã công bố một số báo cáo về sự tồn tại của loài sinh vật này.

(2) Năm 1939, một tờ báo của Đức công bố một báo cáo về một loài sinh vật cổ dài chuyên tấn công hà mã tiến vào đất liền. Loài sinh vật này sở hữu lối tấn công có sự tương đồng rất rõ nét với của Mokele Mbembe. Có một vài nhân chứng tuyên bố đã nhìn thấy điều này.

Eugene và Sandy Thomas, hai nhân chứng tuyên bố nhìn thấy Mokele Mbembe.

(3) Vào năm 1979, một người mang tên Eugene Thomas đã giới thiệu Powell tới rất nhiều người tuyên bố rằng họ từng nhìn thấy loài sinh vật này. Một số loài sinh vật khác, mang tên n’yamala, trông khá tương đồng với Mokele Mbembe, và là một loài sinh vật đáng sợ. Mặc dù đây là một loại động vật ăn cỏ, nó vẫn có thể tấn công khi bị khiêu khích.

Roy Mackal.

(4) Một người đàn ông có tên Powell và Roy. P Mackal tuyên bố rằng họ đã tìm thấy nó ven phía bắc bờ sông Congo, gần sông Likouala aux Herbs. Họ cũng tuyên bố kích thước của nó phải lên đến 9,1 đến 13,7 m.

Ảnh chụp Mokele Mbembe trên hồ tele.

(5) Năm 1981 kỹ sư người Mỹ Herman tuyên bố ông đã tự tổ chức một chuyến hành trình đi tìm Mokele Mbembe. Ông đã tìm thấy một loài sinh vật cổ dài trong lòng hồ Tele.

(6) Năm 1983, nhà sinh vật học Angana cho biết, tại hồ Tele, cô đã nhìn thấy con quái vật khổng lồ này trong khoảng cách gần trong khoảng 20 phút.

(7) Năm 1986, một nhà sinh học người Hà Lan đã xuất bản một báo cáo hành trình, trong đó viết rằng “Hij Bestaat”, có nghĩa là “đúng, Mokele Mbembe có tồn tại”, đồng thời cho biết ông đã nhìn thấy nó từ phía sau.

(8) Trong cùng năm, Regusters cho biết trong một cuộc thám hiểm, ông cũng đã nhìn thấy con vật này.

Ảnh chụp Mokele Mbembe của Jose Bourges.

(9) Viên chức Cục Động vật Hoang dã Congo Jose Bourges tuyên bố rằng vào năm 1988, nhân viên chụp ảnh của ông đã phát hiện ra một sự khuấy động lớn dưới nước và ghi hình được loài sinh vật này trong 15 giây.

(10) Năm 1992 một loạt các nhà thám hiểm tại khu vực ven sông Congo bắt đầu triển khai tìm kiếm Mokele Mbembe. Tuy rằng chuyến thám hiểm này không đem lại kết quả tích cực nhưng trong hai bức ảnh chụp vào lúc đó, một bức ảnh cho thấy cái mà các nhà thám hiểm tuyên bố là một con quái vật.

Khi các kênh truyền hình như National Geographic của Mỹ hoặc BBC của Anh tham gia công cuộc tìm kiếm con quái vật này vào năm 2001 và 2002, không ai còn có thể phớt lờ sự tồn tại của nó. Cho đến nay, nhiều người dân địa phương vẫn tin rằng Mokele Mbembe có ở ngoài kia, đâu đó ven bờ sông và sẽ xuất hiện vào bất cứ lúc nào.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Tiến Sỹ Larry Roberts: Người Khai Sinh Ra Internet Qua Đời Ở Tuổi 81
Ngày nay ta thường dùng Internet để FB, xem tin tức, video,... để có được liên kết toàn cầu như ngày nay thì ta không thể không nhớ đến Larry Roberts, cha đẻ của Internet, nhưng giờ đây ông đã qua đời ở tuổi 81.
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.