Thứ hai, 24/09/2018 12:10 PM

Điều Gì Đã Giúp Loài Rắn Biến 7 Tháng Không Uống Nước Vẫn Sống Tốt?

Chủ nhật, 15/04/2018 5:59 PM

Này, bạn có ngạc nhiên không khi những chú rắn biển sống giữa đại dương bao la kia lại phải chịu tình cảnh khát nước khi bao quanh chúng là nguồn nước biển mặn chát đấy!

Ở trạng thái tốt nhất, rắn biển chứa tới 80% nước so với người.

Sự thật là chúng không thể hấp thu được nguồn nước mặn. Vậy chúng làm thế nào để giải cơn khát đây?

Động vật có vú và loài bò sát biển do tiến hóa từ các loài động vật trên cạn nên thường xuyên phải ngoi lên mặt nước để thở và tìm cách để uống nước ngọt - loại nước uống được duy nhất của mình.

Vậy thiên nhiên đã ban tặng cho chúng khả năng gì để tồn tại?

Hầu hết động vật có vú ở biển sở hữu một quả thận đặc biệt thích hợp để bài tiết muối, chúng hấp thu nước từ con mồi khi ăn hay tìm nước trong băng tuyết. Còn với loài rắn biển thì chúng lại sử dụng cơ chế khác.

Rắn Hydrophis platurus trú nhiều ở giữa bờ biển phía Đông Nam Phi và bờ biển phía Tây Bắc Mỹ.

Nhà nghiên cứu Harvey Lillywhite thuộc Đại học Florida (Gainesville) đã tìm hiểu trên loài rắn biển đen vàng Hydrophis platurus ở Costa Rica và ông phát hiện ra, nước mưa chính là nguồn cung cấp nước uống cho chúng.

Sau cơn mưa, nước mưa chưa thể hòa tan vào với nước biển bởi hai loại nước có tỷ trọng khác nhau, sẽ hình thành một lớp nước ngọt trên biển. Lớp nước này có thể tồn tại trong vài ngày trước khi bị mất đi.

Nhưng có 1 điều lạ lùng là vì sao rắn biển lại phát hiện ra vùng lân cận có mưa rơi nên nhanh chóng tiếp cận nguồn nước ngọt và "nạp" nước cho cơ thể.

Nước mưa là nguồn nước uống của rắn biển.

Giới chuyên gia lý giải rằng, cơ thể của rắn biển chịu được sự thay đổi lớn về lượng nước có trong cơ thể.

Ở trạng thái tốt nhất, chúng chứa tới 80% nước so với khoảng 60% ở người và nhiều động vật khác. Khi ở mức thấp hơn có khả năng gây tử vong ở người thì chúng vẫn "sống nhe răng".

Với cơ chế suy giảm nước trong cơ thể một cách từ từ, những con rắn biển này có thể chịu "khát" 6 - 7 tháng mà không cần uống.

Nếu so với khả năng chịu khát của loài lạc đà trên sa mạc thì rắn biển tốt hơn nhiều.

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
Tạo Pin Sinh Học Từ Vi Khuẩn Gây Bệnh
Dùng các loại vi khuẩn và trực khuẩn gây bệnh tiêu chảy để tạo ra điện, nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật, bởi các nhà khoa học thuộc đại học California, Mỹ đang tiến hành nghiên cứu và cho đời một loại Pin sinh học từ các...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Tại Sao Lại Gọi Là Hồ Con Rùa? Hồ Con Rùa Xây Để Làm Gì?
Nhắc đến Sài Gòn thì người ta thường liên tưởng đến một số công trình đặc trưng như: Nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập hay hồ Con Rùa. Vậy tại sao lại gọi là hồ Con Rùa? Hồ này được xây dựng từ bao giờ, mục đích và vị trí...
Tàu Thăm Dò Không Gian Nhật Đổ Bộ Vào Tiểu Hành Tinh Ryugu
Tàu thăm dò không gian của Nhật sẽ đổ bộ vào tiểu hành tinh Ryugu để chụp ảnh và lấy mẫu đất đá mang về Trái Đât nghiên cứu, Ryugu là một ốc đảo giữa không gian, nó có chiều rộng 1km.
Khirbet Qana: Nơi Chúa Jesu Thực Hiện Phép Lạ Biến Nước Thành Rượu Vang
Theo sách Phúc Âm Gioan, Chúa Jesu đã thực hiện phép lạ đầu tiên khi biến nước thành rượu vang trong một lễ cưới. Giờ đây, các nhà khảo cổ học đã tìm ra địa danh ấy, đó chính là khu đường hầm phức hợp Khirbet Qana.
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.