Thứ năm, 22/11/2018 5:16 PM

Điều Gì Đã Giúp Loài Rắn Biến 7 Tháng Không Uống Nước Vẫn Sống Tốt?

Chủ nhật, 15/04/2018 5:59 PM

Này, bạn có ngạc nhiên không khi những chú rắn biển sống giữa đại dương bao la kia lại phải chịu tình cảnh khát nước khi bao quanh chúng là nguồn nước biển mặn chát đấy!

Ở trạng thái tốt nhất, rắn biển chứa tới 80% nước so với người.

Sự thật là chúng không thể hấp thu được nguồn nước mặn. Vậy chúng làm thế nào để giải cơn khát đây?

Động vật có vú và loài bò sát biển do tiến hóa từ các loài động vật trên cạn nên thường xuyên phải ngoi lên mặt nước để thở và tìm cách để uống nước ngọt - loại nước uống được duy nhất của mình.

Vậy thiên nhiên đã ban tặng cho chúng khả năng gì để tồn tại?

Hầu hết động vật có vú ở biển sở hữu một quả thận đặc biệt thích hợp để bài tiết muối, chúng hấp thu nước từ con mồi khi ăn hay tìm nước trong băng tuyết. Còn với loài rắn biển thì chúng lại sử dụng cơ chế khác.

Rắn Hydrophis platurus trú nhiều ở giữa bờ biển phía Đông Nam Phi và bờ biển phía Tây Bắc Mỹ.

Nhà nghiên cứu Harvey Lillywhite thuộc Đại học Florida (Gainesville) đã tìm hiểu trên loài rắn biển đen vàng Hydrophis platurus ở Costa Rica và ông phát hiện ra, nước mưa chính là nguồn cung cấp nước uống cho chúng.

Sau cơn mưa, nước mưa chưa thể hòa tan vào với nước biển bởi hai loại nước có tỷ trọng khác nhau, sẽ hình thành một lớp nước ngọt trên biển. Lớp nước này có thể tồn tại trong vài ngày trước khi bị mất đi.

Nhưng có 1 điều lạ lùng là vì sao rắn biển lại phát hiện ra vùng lân cận có mưa rơi nên nhanh chóng tiếp cận nguồn nước ngọt và "nạp" nước cho cơ thể.

Nước mưa là nguồn nước uống của rắn biển.

Giới chuyên gia lý giải rằng, cơ thể của rắn biển chịu được sự thay đổi lớn về lượng nước có trong cơ thể.

Ở trạng thái tốt nhất, chúng chứa tới 80% nước so với khoảng 60% ở người và nhiều động vật khác. Khi ở mức thấp hơn có khả năng gây tử vong ở người thì chúng vẫn "sống nhe răng".

Với cơ chế suy giảm nước trong cơ thể một cách từ từ, những con rắn biển này có thể chịu "khát" 6 - 7 tháng mà không cần uống.

Nếu so với khả năng chịu khát của loài lạc đà trên sa mạc thì rắn biển tốt hơn nhiều.

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Những Câu Chuyện Về Cuộc Đời và Phát Minh Của Khoa Học Gia Cổ Đại Acsimet
Một người có lòng yêu nước nồng nàn và có nhiều phát minh về công hiến cho nhân loại, trong hơn 2000 năm qua, nhờ một phần đóng góp của ông mà xã hội loài người mới có những thành tựu khoa học tiên tiến như hôm nay. Ông chính là...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Điều Gì Ẩn Chứa Sau Những Bức Tranh Nổi Tiếng Của Danh Họa Leonardo De Vinci
Một bức tranh của danh họa Leonardo de Vinci thôi cũng được bán với giá 450.3 triệu USD, nhưng điều kỳ điều của những bức họa ấy không nằm ở giá cả mà là các bí ẩn chưa lời giải bên trong chúng. Vậy cụ thể nó là gì?
Nano Membrane Toilet: Loại Bồn Cầu Không Cần Dùng Nước
Bill Gates lại gây bất ngờ khi ông giới thiệu loại bồn cầu có tên Nano Membrane Toilet, đây là thiết bị "relax" không cần dùng nước, chi phí chưa đến 0.01 USD/ngày, giúp tiết kiệm cho thế giới 233 tỷ USD/năm.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.