Thứ hai, 16/07/2018 5:13 PM

Điều Gì Đã Giúp Loài Rắn Biến 7 Tháng Không Uống Nước Vẫn Sống Tốt?

Chủ nhật, 15/04/2018 5:59 PM

Này, bạn có ngạc nhiên không khi những chú rắn biển sống giữa đại dương bao la kia lại phải chịu tình cảnh khát nước khi bao quanh chúng là nguồn nước biển mặn chát đấy!

Ở trạng thái tốt nhất, rắn biển chứa tới 80% nước so với người.

Sự thật là chúng không thể hấp thu được nguồn nước mặn. Vậy chúng làm thế nào để giải cơn khát đây?

Động vật có vú và loài bò sát biển do tiến hóa từ các loài động vật trên cạn nên thường xuyên phải ngoi lên mặt nước để thở và tìm cách để uống nước ngọt - loại nước uống được duy nhất của mình.

Vậy thiên nhiên đã ban tặng cho chúng khả năng gì để tồn tại?

Hầu hết động vật có vú ở biển sở hữu một quả thận đặc biệt thích hợp để bài tiết muối, chúng hấp thu nước từ con mồi khi ăn hay tìm nước trong băng tuyết. Còn với loài rắn biển thì chúng lại sử dụng cơ chế khác.

Rắn Hydrophis platurus trú nhiều ở giữa bờ biển phía Đông Nam Phi và bờ biển phía Tây Bắc Mỹ.

Nhà nghiên cứu Harvey Lillywhite thuộc Đại học Florida (Gainesville) đã tìm hiểu trên loài rắn biển đen vàng Hydrophis platurus ở Costa Rica và ông phát hiện ra, nước mưa chính là nguồn cung cấp nước uống cho chúng.

Sau cơn mưa, nước mưa chưa thể hòa tan vào với nước biển bởi hai loại nước có tỷ trọng khác nhau, sẽ hình thành một lớp nước ngọt trên biển. Lớp nước này có thể tồn tại trong vài ngày trước khi bị mất đi.

Nhưng có 1 điều lạ lùng là vì sao rắn biển lại phát hiện ra vùng lân cận có mưa rơi nên nhanh chóng tiếp cận nguồn nước ngọt và "nạp" nước cho cơ thể.

Nước mưa là nguồn nước uống của rắn biển.

Giới chuyên gia lý giải rằng, cơ thể của rắn biển chịu được sự thay đổi lớn về lượng nước có trong cơ thể.

Ở trạng thái tốt nhất, chúng chứa tới 80% nước so với khoảng 60% ở người và nhiều động vật khác. Khi ở mức thấp hơn có khả năng gây tử vong ở người thì chúng vẫn "sống nhe răng".

Với cơ chế suy giảm nước trong cơ thể một cách từ từ, những con rắn biển này có thể chịu "khát" 6 - 7 tháng mà không cần uống.

Nếu so với khả năng chịu khát của loài lạc đà trên sa mạc thì rắn biển tốt hơn nhiều.

 
Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...