Thứ ba, 17/07/2018 6:20 PM

Bí Mật Khối Thập Nhị Diện Dodecahedron La Mã Vẫn Chưa Thể Giải Thích Được

Chủ nhật, 15/04/2018 10:30 AM

Sau khi khai thác được báu vật từ các công trình khảo cổ thì người ta tiến hành giám định, phân tích và tìm hiểu ý nghĩa của từng loại hiện vật một. Nhưng cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra ý nghĩa và tác dụng của một hiện vật gọi là Dodecahedron La Mã.

Khối Thập Nhị Diện Dodecahedron La Mã vẫn còn rất nhiều bí ẩn.

Dodecahedron La Mã là khối nhỏ, rỗng, được làm bằng đồng hoặc đôi khi bằng đá với hình dạng là khối mười hai mặt, mỗi mặt là một ngũ giác đều. Khối đa diện này còn được trang trí bằng chuỗi các hình cầu nhỏ tại mỗi đỉnh của ngũ giác. Trong phần lớn hiện vật được tìm thấy, trên mặt các ngũ giác đều có các lỗ hình tròn.

► Xem thêm: Ông Luis Elizondo Người Điều Hành Dự Án Tuyệt Mật Về UFO Của Lầu 5 Góc Đã Tiết Lộ: Người Ngoài Hành Tinh Đã Thực Sự Hiện Diện Trên Trái Đất​

Khối đa diện thời La mã có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thế kỷ thứ 3 SCN, có kích thước thường từ 4 đến 11 cm. Cho đến nay, người ta đã tìm thấy hơn một trăm hiện vật loại này ở Anh, Bỉ, Đức, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Áo, Thụy Sĩ và Hungary.

Một khối thập nhị diện không hoàn chỉnh làm bằng hợp kim đồng đỏ (1 – 400 SCN) được phát hiện bởi
người dò tìm kim loại ở Yorkshire, Anh.

Và câu hỏi lớn nhất hiện nay khiến các nhà khoa học vẫn đang đau đầu tìm câu trả lời là ai đã chế tạo những khối thập nhị diện này? Nó được dùng với mục đích gì?

Khó lại càng thêm khó vì hiện nay không có một tài liệu hay ghi chú nào nào về thời gian nó được tạo ra, vì vậy công dụng của vật thể với hình dạng kì lạ này vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, trong những thế kỉ qua, nhiều giả thuyết và suy đoán về vật thể đã được đưa ra như: làm giá đỡ nến (sáp được tìm thấy bên trong một mẫu vật), súc sắc, công cụ đo đạc, thiết bị xác định thời gian gieo hạt vụ đông tối ưu, thiết bị đo đường kính ống nước hoặc biểu tượng đánh dấu căn cứ, đồ trang trí quyền trượng hoặc gậy quyền, món đồ chơi ném và bắt bằng gậy hoặc đơn giản chỉ là một tác phẩm điêu khắc dạng khối hình học.

► Xem thêm: Đến Nay Con Người Vẫn Chưa Thể Giải Mã Được Những Vòng Tròn Bí Ẩn Trên Cánh Đồng Ở Anh Quốc​

Một trong những giả thuyết được các nhà khoa học đồng tình là khối thập nhị diện La Mã được dùng như một thiết bị đo đạc, hay chính xác hơn là đo khoảng cách trên chiến trường. Chức năng chính của nó là tính toán quỹ đạo bay của đường đạn, điều này có thể giải thích rõ sự khác nhau về kích thước của các lỗ tròn trên mặt ngũ giác.

Có giả thiết cho rằng, khối thập nhị diện được dùng như thiết bị đo đạc.

Hay một giả thuyết tương tự khác là khối thập nhị diện chỉ được dùng như một thiết bị đo đạc và san lấp mặt bằng. Dù vậy, đó chỉ là những suy luận ban đầu và chưa có bất cứ một bằng chững cụ thể nào chứng minh 2 giả thuyết trên.

Còn một giả thuyết thú vị hơn được đưa ra là khối thập nhị diện được dùng làm thiết bị thiên văn để xác định ngày gieo hạt tối ưu cho mùa đông.

Theo GMC Wagemans: “Khối thập nhị diện là một thiết bị đo đạc thiên văn được dùng đề đo các góc chiếu của ánh sáng Mặt Trời, từ đó có thể xác định chính xác thời gian trong vị xuân và vụ thu. Đây là công việc đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp”.

► Xem thêm: Đức Quốc Xã Đã Từng Hợp Tác Với Người Ngoài Trái Đất Để Chế Tạo Vũ Khí Tối Tân?​

Tuy vậy, giả thuyết này cũng gây nhiều tranh cãi vì nhiều người cho rằng việc sử dụng nó như một dụng cụ đo lường cho bất kỳ một mục đích nào đều không thực tế bởi khối thập nhị diện không được tiêu chuẩn hóa và nó cũng có nhiều cách sắp xếp khác nhau.

Một khối thập nhị diện La Mã được tìm thấy ở Bonn, Đức.

Một giả thuyết khác còn thú vị hơn là khối thập nhị diện La Mã được sử dụng như một hiện vật tôn giáo, là công cụ liêng thiêng từng được sử dụng bởi druid – linh mục, nhà ảo thuật, hay thiền sư trong tôn giáo cổ đại Celtic của người Celt (còn gọi là Xen-tơ – một nhóm đa dạng các bộ lạc, bộ tộc và dân tộc thời Trung Cổ ở châu Âu và từng nói các ngôn ngữ Celt) của Britannia và Caledonia. Tuy nhiên, không có bất cứ tài liệu ghi chép hay bằng chứng khảo cổ nào được phát hiện có thể chững minh quan điểm này.

Liêu đây có thể chỉ là một món đồ chơi hay một trò tiêu khiển cho quân lính trong các chiến dịch chiến tranh? Một vài ý kiến khác đề xuất rằng nó là vật thể trung tâm trong một trò chơi (bowl game) tương tự như bóng bầu dục của chúng ta ngày nay, trong đó người chơi sẽ ghi điểm bằng cách ném đá vào những lỗ tròn của khối mười hai mặt.

Tượng ‘Khối thập nhj diện’ ở Tongere, Bỉ làm nổi bật những bí ẩn của khối mười hai
 mặt La Mã.

Trong khi điều bí ẩn vẫn chưa được khám phá thì các nhà khoa học lại phát hiện một vật thể khác tương tự với hình dáng kỳ lạ khiến khó khăn chồng chất khó khăn. Đó là một khối thập nhị diện được Benno Artmann phát hiện, khối này bị nhầm tưởng thành khối mười hai mặt và được bỏ vào trong tầng hầm của viện bảo tàng. Phát hiện này đặt ra câu hỏi khác là liệu có nhiều hiện vật hình học khác như khối hai mươi mặt, hình lục giác, bát giác, …vẫn chưa được tìm thấy ở nơi từng là đế chế La Mã vĩ đại hay không.

► Xem thêm: Hải Quân Nga Đã Từng Chạm Trán Với UFO Trên Đại Dương​

Khối 12 mặt La Mã được tìm thấy bởi Benno Artman.

Dù cho nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng chưa thể giải thích một cách thỏa đáng, mặc dù vậy có một điều chắc chắn là khối thập nhị diện La Mã được đánh giá cao bởi những người sở hữu. Điều này được chứng minh bởi có rất nhiều khối thập nhị diện được tìm thấy trong các kho báu cùng với tiền xu và các đồ vật giá trị khác.

Có thể chúng ta không bao giờ biết được mục đích thực sự của các khối đa diện thời La Mã, nhưng chúng ta có thể hi vọng rằng những tiến bộ trong khảo cổ học sẽ giúp phát hiện ra thêm các manh mối giúp giải bí ẩn cổ xưa này.

► Xem thêm: Bà Bettina Rodriguez Aguilera Ứng Cử Viên Quốc Hội Mỹ Kể Về Việc Bà Bị Người Hành Tinh Bắt Cóc​

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...