Thứ tư, 12/12/2018 7:12 PM

Bức Tượng Nhân Sư Hoành Tráng Và Bí Hiểm Bậc Nhất Thế Giới Ở Giza Ai Cập

Chủ nhật, 15/04/2018 8:56 AM

Mỏ vàng, núi bạc hay những công trình khảo cổ lớn thường được chinh phủ các nước kiểm soát và khi thấy có nhiều "lợi ích" trong đó thì mọi thông tin sẽ bị phong tỏa, hàng rào và quân đội được thiết lập. Bức tượng Nhân Sư của Ai Cập cổ đại là một công trình như thế. Bởi vậy nên dù trải qua nhiều thập kỷ kể từ khi nó được phát hiện, Bức Tượng Nhân Sư Hoành Tráng Và Bí Hiểm Bậc Nhất Thế Giới Ở Giza Ai Cập vẫn còn nằm trong bóng tối, nhưng gần đây có một bức ảnh đã hé lộ ra nhiều điều.

Lối vào bức tượng Nhân Sư.

Bên dưới là bức ảnh hiếm của tượng Nhân Sư được chụp từ khinh khí cầu vào đầu thế kỷ 19. Thời điểm chụp là trước khi tiến hành các cuộc khai quật và trùng tu. Lưu ý thấy có một lỗ hổng lớn ở trên đỉnh đầu tượng Nhân Sư.

► Xem thêm: Nhớ Về Tiền Kiếp Liệu Có Thật? Đây Là Cách Lý Giải Của Các Nhà Khoa Học Hiện Đại Bạn Nên Xem Để Hiểu Nhiều Hơn​

Ảnh chụp bức tượng Nhân Sư.

 

Tượng Nhân sư lớn ở Giza chính là một trong những công trình cổ xưa bí ẩn nhất trên Trái Đất. Công trình kiến trúc cổ đại hoành tráng này là một trong số ít các công trình cổ đại mà chưa xác định được tung tích tác giả, và giới học giả chủ lưu thì vẫn đang cảm thấy bối rối trước lịch sử bí ẩn của nó trong nhiều năm.

Dài 73.5 m và cao hơn 20 m, tượng Nhân Sư Lớn Giza giữ kỉ lục là công trình nguyên khối lớn nhất trên bề mặt Trái Đất. Tuy nhiên, vẻ đẹp và sự huyền bí của nó còn vượt xa cả yếu tố quy mô này.

Cận cảnh lỗ hổng lớn ở trên đỉnh đầu tượng Nhân Sư ở Ai Cập.

Tượng Nhân Sư Lớn được phát hiện năm 1817, trong tình trạng gần như bị cát bụi che phủ. Đoàn khai quật khảo cổ học hiện đại đầu tiên khi đó, do Giovanni Battista Caviglia dẫn đầu, đã cố gắng khai quật hoàn toàn phần ngực của tượng.

Sau vài thập kỉ, từ năm 1925 đến 1936, cuối cùng tượng Nhân Sư đã được khai quật toàn bộ bởi đoàn thám hiểm khảo cổ do Émile Baraize dẫn đầu.

Nhiều nhà nghiên cứu đề xuất giả thuyết cho rằng tượng Nhân Sư chưa được xây dựng hoàn tất, những người thợ ban đầu mới chỉ hoàn thành được một nửa. Theo nhiều phát hiện khác nhau, các học giả phỏng đoán tượng Nhân Sư ban đầu được dựng lên với một quy mô lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể nhìn thấy ngày nay.

► Xem thêm: Thông Tin Về Vương Quốc Bí Ẩn Trong Lòng Đất Agartha​

Tuy nhiên, kích thước đồ sộ và vẻ đẹp huyền bí của tượng không phải là điều duy nhất khiến các nhà nghiên cứu bối rối. Thực tế các học giả không biết được ai đã xây dựng tượng đài hùng vĩ này, điều này càng làm tăng thêm vẻ huyền bí của tượng Nhân Sư Lớn, vốn đã là tâm điểm của vô số những suy đoán liên kết nó với các nền văn minh thất lạc trong lịch sử. Trên thực tế, một số học giả như Mark Lehner và Graham Hancock đã chỉ ra sự thẳng hàng đáng kinh ngạc giữa tượng Nhân sư, quần thể Kim tự tháp trên Cao nguyên Giza và Sông Nin trong mối liên hệ với các chòm sao Sư Tử (Leo), Lạp Hộ (Orion) và hệ Ngân Hà.

Tuy nhiên, có lẽ những bí ẩn lớn nhất lại nằm bên trong và bên dưới bản thân bức tượng.

Mô phỏng đường hầm vào tượng Nhân Sư.
Mô phỏng khoang chứa bên trong tượng Nhân Sư.

Từ lâu, nhiều nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng có khá nhiều căn phòng ngầm nằm bên trong và bên dưới bức tượng. Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu khác còn đưa ra giả thuyết cho rằng “Sảnh đường hồ sơ (Hall of Records) huyền bí nằm ngay bên dưới tượng đài cổ xưa bí ẩn này. Người ta tin rằng nơi đây nắm giữ chiếc chìa khóa giải khai nền văn minh và lịch sử nhân loại. Thần thoại kể rằng, đây là một thư viện được chôn vùi ở đâu đó tại Ai Cập, và nhiều người tin rằng nó có thể nằm bên dưới bức tượng Nhân sư Giza bí ẩn, đang chiễm chệ tự hào quan sát quẩn thể Kim tự tháp trên Cao nguyên Giza.

Tàng thư Hall of Records là nơi lưu trữ tri thức của người Ai Cập cổ đại trong các cuộn giấy cói cổ xưa. Người ta tin rằng nó giải thích được lịch sử của lục địa thất lạc Atlantis, cũng như vị trí của lục địa này.

► Xem thêm: 7 Bí Ẩn Nổi Tiếng Trong Lịch Sử Về Hiện Tượng Vượt Thời Gian Chưa Có Lời Giải​

So sánh về tầm quan trọng, Hall of Records của người Ai Cập có thể sánh ngang với Đại thư viện của Alexandria, nơi lưu trữ vốn tri thức của người Hy Lạp.

Hiện trạng lỗ hổng lớn ở trên đỉnh đầu tượng Nhân Sư, sau khi đã được bịt kín.

Tuy có người tin rằng Hall of Records tồn tại và được xây bởi nền văn minh Ai Cập cổ đại, vẫn có một số người khác nghĩ rằng Thư viện này là có thực nhưng không phải do người Ai Cập cổ đại dựng nên, mà là do một nền văn minh cổ xưa hơn cả thời Ai Cập cổ đại.

Điều kỳ lạ là, có một vài bức ảnh cổ và cực hiếm hoi chụp tượng Nhân Sư, cho thấy cái có vẻ như là vô số lối vào bên trong công trình bí ẩn này. Những lối vào này được cho là sẽ dẫn đến các hành lang thông ra các căn hầm lớn nằm bên dưới tượng Nhân Sư. Những căn hầm này từ lâu đã được liên hệ với các thư viện ngầm dưới lòng đất bí ẩn chứa đầy các thư tịch cổ xưa có thể ghép nối lại ‘lịch sử chưa được biết đến’ của nhân loại.

Trong cuốn sách “Thông điệp của tượng Nhân Sư”, hai tác giả Graham Hancock và Robert Bauval đã phát biểu rằng chính phủ Ai Cập đã hợp tác với các nhà khảo cổ học người Mỹ phong tỏa bất cứ cuộc điều tra nào xung quanh hoặc bên dưới bức tượng, ngăn cản bất cứ ai tìm được các khoang ngầm bên dưới lòng đất cũng như tìm ra điều gì bên dưới tượng Nhân Sư.

Một số bức ảnh chỉ ra nhiều khả năng cao là có các đường hầm và thông đạo dẫn đến các căn hầm chưa được khám phá bên dưới tượng Nhân Sư.

► Xem thêm: Linh Hồn Sẽ Về Đâu Khi Con Người Chết Đi?​

Điều thú vị là, Charles Thompson, người thám hiểm tượng Nhân Sư vào năm 1733, từng đề cập đến các lối vào và “một lỗ hổng trên đỉnh phần lưng” bức tượng.

Robert Temple bên trong các khoang rỗng ở phần sau bức tượng Nhân Sư.

Các bức ảnh hiếm về tượng Nhân Sư cho thấy nhiều điểm dị thường đã bị “che đậy đi” trong các quá trình trùng tu sau này. Có một số ảnh chụp tượng Nhân Sư với một vết nứt lớn ở trên cùng phần hông tượng, nhiều người tuyên bố rằng vết nứt này dẫn vào bên trong hầm mộ. Theo trang secrethistoy.wikia.com, còn có bằng chứng về một lối vào lớn hình chữ nhật nằm nằm trên cùng phần hông phía sau bức tượng. Lối vào này có kích thước 1.22 x 0.61 m và đã được đề cập đến trong nhiều báo cáo du lịch xoay quanh các chuyến viếng thăm tượng. Đường hầm và căn hầm mai tầng dẫn đến khu vực này được cho là đã được xây dựng vào thời các Pha-ra-ông, mà chỉ một số người có thể tiếp cận.

Tuy nhiên, rất nhiều người biết rằng có nhiều khám phá tại Ai Cập chưa từng được đưa ra công chúng. Cũng có báo cáo về nhiều cuộc khai quật đã bị Chính phủ Ai Cập bắt dừng lại vì lý do ‘an ninh quốc gia’, một trong những ví dụ điển hình nhất là mê cung bí ẩn được phát hiện năm 2008 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu người Bỉ và người Ai Cập.

Khoang rỗng ở phần sau bức tượng Nhân Sư.

Ngôi đền ngầm dưới lòng đất bao gồm hơn 3000 căn phòng chứa đầy chữ tượng hình và các bức vẽ đáng kinh ngạc; khu phức hợp bí ẩn dưới lòng đất nằm ở Hawara, cách Cairo chưa đầy 100 km và không xa Kim tự tháp Amenemhat III.

Khám phá lạ thường này đã được để nằm ngoài tầm mắt công chúng trong các hoàn cảnh bí mật. Kết quả cuộc thám hiểm được công bố ngắn gọn vào năm 2008 trên tạp chí khoa học NRIAG và kết quả nghiên cứu được trình bày trong một bài giảng công khai tại Đại học Ghent. Các kênh truyền thông Bỉ đã tham dự. Tuy nhiên, phát hiện này đã nhanh chóng bị dập tắt bởi Tổng thư ký Hội đồng Khảo cổ Tối cao (Ai Cập) đã cho ngừng tất cả các trao đổi thông tin về khám phá này dưới ảnh hưởng của các đạo luật ‘an ninh quốc gia’ của Chính phủ Ai Cập.

Điều này có nghĩa là không có gì ngạc nhiên khi các khoang, hầm chứa và thông đạo phát hiện bên dưới tượng Nhân Sư đã được các nhà chức trách giải quyết “hợp lý” để giữ mọi thứ nằm bên dưới bức tượng một bí mật đối với công chúng phổ thông.

► Xem thêm: Những Pha Thoát Chết Kỳ Lạ Sau Tai Nạn

‘Mở khóa tượng nhân sư, sự sống toàn nhân loại sẽ thay đổi’

Cuối năm ngoái, một cậu bé thiên tài người Nga, người đã khiến giới khoa học kinh ngạc trong hơn 20 năm qua tuyên bố rằng sự sống trên Trái Đất sẽ thay đổi khi bức Tượng Nhân Sư Ai Cập được “mở khóa”.

Boriska Kipriyanovich, 21 tuổi, là một hiện tượng đã khiến giới chuyên gia kinh ngạc bởi vốn kiến thức uyên thâm của cậu về không gian vũ trụ ngay từ khi còn là một đứa trẻ.

Cậu tuyên bố rằng trong một tiền kiếp, cậu là người Sao Hỏa và đã bay tới Ai Cập cổ đại trong vai trò một phi công.

Cậu bé thiên tài người Nga nói nếu mở khóa tượng Nhân sư Ai Cập, sự sống toàn nhân loại sẽ thay đổi.

Cậu cho biết người sao Hỏa có một mối liên kết chặt chẽ với người Ai Cập cổ đại trên Trái Đất.

Cậu cho biết sự sống trên Trái Đất sẽ thay đổi khi bức tượng Nhân Sư Ai Cập ở Giza được “mở khóa”, nói thêm rằng nó có một cơ chế mở khóa ở đằng sau tai. Cậu cho hay:

“Cuộc sống của nhân loại sẽ thay đổi khi tượng Nhân sư được mở ra, nó có một cơ chế khai mở ở đâu đó đằng sau phần tai bức tượng; tôi không nhớ chính xác nữa”.

► Xem thêm: Người Trái Đất Duy Nhất Được Chôn Trên Mặt Trăng​

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.