Thứ bảy, 15/12/2018 8:41 AM

Ai Là Người Phát Minh Ra Cách Tính Thời Gian: Tại Sao 1 Ngày Có 24 Giờ, Tại Sao 1 Giờ Lại Có 60 Phút?

Chủ nhật, 15/04/2018 7:53 AM

Mỗi ngày ta thường xem thời gian trên đồng hồ nhưng bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao 1 ngày lại có 24 giờ và tại sao 1 giờ lại có 60 phút? Ai phát minh ra cách tính này,... tất cả những thắc mắc ấy sẽ được giải đáp 1 cách triệt để trong bài viết này.

Người Sumer cổ đại chính là chủ nhân của phương pháp pháp phân chia thời gian 1 ngày có 24h.

Nói đơn giản, câu trả lời là bởi các nhà phát minh ra việc đo thời gian không sử dụng hệ thập phân (cơ số 10) hoặc thập nhị phân (cơ số 12) mà là hệ lục thập phân (cơ số 60). Những nhà phát minh người Sumer cổ xưa lần đầu tiên đã chia chuyển động của thời gian trên trời thành các khoảng đo được, 60 là con số hoàn hảo.

► Xem thêm: 7 Công Trình Cổ Đại Tráng Lệ Được Phục Chế Nguyên Bản Qua Những Tấm Ảnh Động Tinh Xảo Đến Ngỡ Ngàng​

Bảng tính Babylon nổi tiếng Plimpton 322.

Tính hữu ích của số 60

Số 60 có thể chia được cho 1,2,3,4,5,6,10,12,15,20,30 thành các phần bằng nhau. Hơn nữa, các nhà thiên văn cổ xưa tin rằng đã có 360 ngày trong một năm, con số trong đó số 60 xuất hiện đúng 6 lần.

Số 60 có thể chia hết cho nhiều con số.

Đế chế Sumer đã không tồn tại mãi mãi, tuy nhiên, trong hơn 5.000 năm, thế giới vẫn tiếp tục sử dụng sự phân định thời gian của họ.

Các nền văn minh cổ đại ngắm bầu trời để đánh dấu thời gian trôi.

Thời gian trôi

► Xem thêm: Thiết Bị Cảm Biến Nhiệt Độ Siêu Mỏng Từ Nhật Bản

Nhiều nền văn minh cổ xưa đã sử dụng một cách đo phỏng chừng thời gian trôi qua. Ngày bắt đầu tất nhiên với mặt trời mọc và đêm bắt đầu với hoàng hôn.

Ngày bắt đầu tất nhiên với mặt trời mọc và đêm bắt đầu với hoàng hôn.

Các tuần, các tháng và các năm trôi đi một cách hiển nhiên nhưng khó xác định cụ thể, và chúng được làm tròn bởi các dân tộc cổ đại. Một tháng là số đo thời gian của một chu kỳ trăng tròn, và một tuần là đo thời gian cho một khoảng của chu kỳ trăng.

Bình minh trên biển.

Một năm có thể được ước tính dựa trên sự thay đổi của các mùa và vị trí tương đối của mặt trời. Một khi đỉnh của mặt trời được xác định, các học giả có thể đếm số lần bình minh và hoàng hôn của mặt trời đang trôi qua cho đến khi mặt trời đạt đến đỉnh một lần nữa.

Đồng hồ cát.

Bằng cách này, những người cổ đại: Ai Cập, người Maya và người Babylon, và những dân tộc khác nữa đã xác định năm có 360 ngày. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học và toán học người Sumer là những người đầu tiên đã chia một cách có hệ thống thời gian trôi qua. Công việc của họ đã được chấp nhận rộng rãi và lan rộng khắp châu Á.

► Xem thêm: Cách Tránh Đạp Nhầm Ga Khi Lái Xe Của Tài Xế Việt​

Các nền văn minh cổ đại ngắm bầu trời để đánh dấu thời gian trôi Hệ thập phân không phải là hệ thống đếm đầu tiên

Sự phức tạp của hệ thống động cơ bên trong chiếc đồng hồ.

Hệ thập phân hiện nay là cơ sở số học phổ biến nhất được sử dụng. Đây là một hệ đếm được sử dụng ngay lập tức, bởi lẽ con người có 10 ngón tay để đếm.

Ta có thể tìm thấy việc phát minh ra hệ thập phân bắt nguồn từ rất nhiều nơi, đáng ghi nhận có người Hy Lạp (khoảng 300 TCN), người Trung Quốc (dấu vết đầu tiên vào khoảng năm 1400 TCN), và người Ấn Độ ( khoảng 1000 TCN).

Còn nguồn gốc của hệ thập nhị phân thì ta ít biết đến hơn, mặc dù nó dường như đã xuất hiện một cách độc lập trong ngôn ngữ của người Nigeria cổ, người Trung Quốc và Babylon, có lẽ xuất phát từ tín ngưỡng vào 12 dấu hiệu của hoàng đạo.

Tuy nhiên, tất cả những hệ đếm này đều đến sau, bởi người Sumer cổ đại đã thiết lập hệ đếm lục thập phân của họ trong thiên niên kỷ thứ 3 TCN.

Người Sumer phát minh ra hệ lục thập phân

Bảng tính của người Babylon vào năm 7289 TCN cho thấy số lục thập phân 1; 24,51,10 xấp xỉ √2.

Người Sumer trước hết chọn số 60 bởi nó dễ chia. Chỉ có một ít số mà số 60 và bội số của nó không chia hết, số dư xuất hiện không phải là số thập phân được lặp đi lặp lại (ví dụ. 1/3 = 0,333 …), một khái niệm mà người Sumer không thể đối phó vào thời đó.

Vùng đất của người Sumer đã bị người Akkadien chinh phục năm 2400 TCN, sau đó là người Amorrite (còn được gọi là người Babylon) vào năm 1800 TCN. Mỗi thế lực chiếm đóng cũng đều áp dụng hệ đếm lục thập phân đơn giản và kết hợp nó vào lĩnh vực toán học riêng của họ.

Khái niệm về phân chia thời gian thành 60 đơn vị vẫn tồn tại và lan rộng về phía Đông đến Ba Tư, Ấn Độ, Trung Quốc cũng như đến phương Tây ở Ai Cập, Carthage và Rome.

Hệ đếm này được điều chỉnh tốt hơn từ sau khi người Trung Quốc phát hiện ra 12 giờ thiên văn của các ngôi sao (một phát hiện chủ yếu là lý thuyết bởi hầu hết mọi người sống theo mặt trời).

Nó cũng được sử dụng trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt dùng để sự phân chia các buổi canh đêm thành nhiều phần bằng nhau. Người Ai Cập duy trì 3 canh mỗi đêm, người La Mã thì 4 canh.

Với những đổi mới của Hy Lạp và Hồi giáo trong hình học, người ta phát hiện ra rằng 360 không chỉ để đo thời gian của quỹ đạo lý tưởng của Trái Đất, mà còn là số tuyệt vời để đo hình tròn.

Hệ lục thập phân này đã bắt đầu củng cố vị trí của mình trong lịch sử khi trở nên thiết yếu cho toán học và cho hàng hải (trái đất được chia thành các kinh độ và vĩ độ).

Cuối cùng với sự xuất hiện của đồng hồ ở thế kỷ XIV, sự thể hiện vòng tròn của nó được chia thành 4 cung phần tư, một giờ là 60 phút, mỗi phút là 60 giây.

► Xem thêm: Bất Ngờ Với Giải Nobel Hòa Bình 2015​

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.