Thứ hai, 16/07/2018 5:36 AM

Teotihuacan: Kiến Trúc Thành Phố Cổ Nhìn Như Một Bảng Mạch Của Máy Tính

Thứ bảy, 14/04/2018 3:07 PM

Teotihuacan là một thành phố bí ẩn, gọi như vậy là vì cho đến nay chúng ta vẫn biết rất ít về nó, bởi vẫn chưa hiểu được nó được hình thành như thế nào, loại đá Mica được sử dụng cho mục đích gì, ai là người tạo dựng,... đó là chưa kể đến kiến trúc tổng quan của nó khi nhìn từ không trung.

“Từ không trung, bố cục của thành cổ Teotihuacan trông rất giống với một bảng mạch điện tử với hai chip vi xử lý ngoại cỡ, trong trường hợp này được đại diện bởi hai kim tự tháp là Kim tự tháp Mặt trời và kim tự tháp Mặt trăng.

► Xem thêm: Right Shears Chiếc Kéo Thông Minh Nhất Hiện Nay​

Teotihuacan là một thành phố thời tiền Colombo ở México, cách thủ đô Mexico 48 km về phía đông bắc, nổi tiếng với hai công trình hùng vĩ Kim tự tháp Mặt Trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. Năm 1987, UNESCO đã công nhận thành phố Teotihuacan là di sản thế giới.

Toàn cảnh thành cổ Teotihuacan.
Thành cổ Teotihuacan.
Cổ thành Teotihuacan được xây để mô phỏng ba ngôi sao trong chòm sao Orion.

Tọa lạc tại vùng Trung Bộ Châu Mỹ, lịch sử của cổ thành Teotihuacan là một bí ấn chưa có lời giải, một chủ đề còn đang được tranh luận giữa các chuyên gia. Thời tiền Cô-lôm-bô, thổ dân da đỏ Aztec là những người cư trú tại khu vực này. Tuy nhiên, niên đại của Teotihuacan còn lâu đời hơn thế. Thực tế, khi người Aztec cổ đại đặt chân đến đây, thành phố cổ đại này đã thành hình, được xây bởi một nền văn minh bí ẩn chưa được lưu sử sách. Và vốn tri thức của họ không hề hạn hẹp và giới hạn như lịch sử tồn tại của nền văn minh đó, như chúng ta sẽ thấy dưới đây.

► Xem thêm: Nils Bohlin Cha Dẻ Của Dây Đai An Toàn Trong Xe Ô Tô​

Theo các nhà khảo cổ học, mẫu thiết kế “tiên tiến” của Teotihuacan cho thấy những người thợ cổ đại đã không chỉ có vốn kiến thức phức tạp về kiến trúc xây dựng mà còn về toán học và thiên văn. Một điểm nổi bật của cổ thành Teotihuacan là nó được xây dựng để mô phỏng, bắt chước ba ngôi sao trong chòm sao Orion (chòm sao Lạp Hộ).

Tuy nhiên sự kỳ diệu của Teotihuacan không chỉ dừng lại ở đó. Điều khiến thành phố này trở nên khác biệt so với các di chỉ cổ đại khác là khi quan sát từ trên cao, bố cục của thành phố Teotihuacan trông rất giống một bảng mạch điện tử với hai chip xử lý lớn là Kim tự tháp Mặt trời và Kim tự tháp Mặt Trăng (hình dưới).

Trên: Bố cục một bảng mạch điện tử với hai chip xử lý lớn. Dưới: Bố cục Teotihuacan với Kim tự tháp
 Mặt trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. 

Ý tưởng cho rằng Teotihuacan được bố cục theo một bảng máy tính hiện đại thoạt nghe có vẻ không thực tế, nhưng sẽ trở nên logic hơn nếu chúng ta xem xét điểm này: Các công trình tại Teotihuacan được gắn một lượng lớn đá mica.

Khoáng chất này được tìm thấy cách Brazil khoảng 4.500 km và được tìm thấy trong hầu hết các tòa nhà, khu nhà dân, đền thờ và dọc theo các con phố của Teotihuacan.

Các cuộc khai quật tiết lộ kim tự tháp Mặt trời ở Teotihuacan chứa một lượng lớn đá mica trong các lớp tường, dày đến 30 cm.

Chắc chắn, Mica không được bao hàm trong những công trình cho mục đích trang trí bởi bạn không thể nhìn thấy nó ở bề mặt, vì vậy rõ ràng khoáng vật này đã được kết hợp vào trong các công trinh cho một mục đích khác.

► Xem thêm: Bí Mật Đen Cực Sock Của Các Nhà Phát Minh Thế Giới​

Mica có tính kháng điện, ánh sáng, độ ẩm, và nhiệt độ cao rất tốt. Nó có thể kháng được mức nhiệt lên đến 500°C, đồng thời có thể chống lại cực quang.

Tại Teotihuacan, về cơ bản chúng ta có một thành phố cổ kính với quy mô lớn, nhưng danh tính của những người thợ xây đã bị thất lạc theo dòng lịch sử, với các kim tự tháp và cấu trúc xung quanh trông giống một bảng mạch máy tính khi quan sát từ trên không.

Thêm vào đó, chúng ta biết rằng các thợ xây thành phố cổ đại này đã gắn đá Mica vào các công trình trong thành phố. Mica không được đặt ở đó cho mục đích thẩm mỹ, từ đó làm dấy lên rất nhiều câu hỏi. Liệu có tồn tại một thế lực nào khác đằng sau Teotihuacan? Và, liệu có phải toàn bộ thành phố này không được xây dựng chỉ để cư ngụ, mà còn để khai thác một loại năng lượng nào đó?

Lịch sử bí ẩn của cổ thành Teotihuacan

Thành cổ Teotihuacan là một trong những thành phố tiền Cô-lôm-bô lâu đời nhất ở Châu Mỹ La tinh. Tuy rằng đây là một trong những thành phố có sức ảnh hưởng nhất của lục địa, nhưng gì chúng ta biết về nó là rất hạn chế. Trên thực tế, nguồn gốc của Teotihuacan vẫn là chủ đề nghiên cứu dài lâu của các nhà khoa học.

Toàn cảnh thành cổ Teotihuacan từ không trung.

Được xây dựng bởi một nền văn minh chưa được biết đến, thành phố bí ẩn này đã bị bỏ quên, thất lạc và bao phủ trong cây cối rậm rạp khi người da đỏ Aztec cổ đại đặt chân đến. Cái tên Teotihuacan cũng là do họ đặt cho, bắt nguồn từ ngôn ngữ Nahuatl của họ. Danh tính của những người dựng lập thành phố cho đến nay vẫn trường kỳ là một bí ẩn.

Các tư liệu lịch sử sau khi người Châu Âu đến khai phá lục địa này là có từ về sau, sau khi Teotihuacan trải qua một giai đoạn định cư và bị bỏ hoang trong tịch mịch, do đó nói không chính xác về những cư dân đầu tiên của thành cổ này.

► Xem thêm: Để Thu Khí CO2 - Chất Lỏng Rỗ Lần Đầu Tiên Được Chế Tạo

Tuy nhiên theo một số tư liệu thu được, tộc người bản địa Nahua cho rằng Teotihuacan được dựng lập bởi quinametzin, một chủng người khổng lồ tung hoành khắp thế giới trong thời kỳ nhân loại trước đây, nhưng hiện đã bị tuyệt tích; những người còn sống sót đã chạy trốn đến một nơi xa.

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...