Thứ bảy, 15/12/2018 8:44 AM

Teotihuacan: Kiến Trúc Thành Phố Cổ Nhìn Như Một Bảng Mạch Của Máy Tính

Thứ bảy, 14/04/2018 3:07 PM

Teotihuacan là một thành phố bí ẩn, gọi như vậy là vì cho đến nay chúng ta vẫn biết rất ít về nó, bởi vẫn chưa hiểu được nó được hình thành như thế nào, loại đá Mica được sử dụng cho mục đích gì, ai là người tạo dựng,... đó là chưa kể đến kiến trúc tổng quan của nó khi nhìn từ không trung.

“Từ không trung, bố cục của thành cổ Teotihuacan trông rất giống với một bảng mạch điện tử với hai chip vi xử lý ngoại cỡ, trong trường hợp này được đại diện bởi hai kim tự tháp là Kim tự tháp Mặt trời và kim tự tháp Mặt trăng.

► Xem thêm: Right Shears Chiếc Kéo Thông Minh Nhất Hiện Nay​

Teotihuacan là một thành phố thời tiền Colombo ở México, cách thủ đô Mexico 48 km về phía đông bắc, nổi tiếng với hai công trình hùng vĩ Kim tự tháp Mặt Trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. Năm 1987, UNESCO đã công nhận thành phố Teotihuacan là di sản thế giới.

Toàn cảnh thành cổ Teotihuacan.
Thành cổ Teotihuacan.
Cổ thành Teotihuacan được xây để mô phỏng ba ngôi sao trong chòm sao Orion.

Tọa lạc tại vùng Trung Bộ Châu Mỹ, lịch sử của cổ thành Teotihuacan là một bí ấn chưa có lời giải, một chủ đề còn đang được tranh luận giữa các chuyên gia. Thời tiền Cô-lôm-bô, thổ dân da đỏ Aztec là những người cư trú tại khu vực này. Tuy nhiên, niên đại của Teotihuacan còn lâu đời hơn thế. Thực tế, khi người Aztec cổ đại đặt chân đến đây, thành phố cổ đại này đã thành hình, được xây bởi một nền văn minh bí ẩn chưa được lưu sử sách. Và vốn tri thức của họ không hề hạn hẹp và giới hạn như lịch sử tồn tại của nền văn minh đó, như chúng ta sẽ thấy dưới đây.

► Xem thêm: Nils Bohlin Cha Dẻ Của Dây Đai An Toàn Trong Xe Ô Tô​

Theo các nhà khảo cổ học, mẫu thiết kế “tiên tiến” của Teotihuacan cho thấy những người thợ cổ đại đã không chỉ có vốn kiến thức phức tạp về kiến trúc xây dựng mà còn về toán học và thiên văn. Một điểm nổi bật của cổ thành Teotihuacan là nó được xây dựng để mô phỏng, bắt chước ba ngôi sao trong chòm sao Orion (chòm sao Lạp Hộ).

Tuy nhiên sự kỳ diệu của Teotihuacan không chỉ dừng lại ở đó. Điều khiến thành phố này trở nên khác biệt so với các di chỉ cổ đại khác là khi quan sát từ trên cao, bố cục của thành phố Teotihuacan trông rất giống một bảng mạch điện tử với hai chip xử lý lớn là Kim tự tháp Mặt trời và Kim tự tháp Mặt Trăng (hình dưới).

Trên: Bố cục một bảng mạch điện tử với hai chip xử lý lớn. Dưới: Bố cục Teotihuacan với Kim tự tháp
 Mặt trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. 

Ý tưởng cho rằng Teotihuacan được bố cục theo một bảng máy tính hiện đại thoạt nghe có vẻ không thực tế, nhưng sẽ trở nên logic hơn nếu chúng ta xem xét điểm này: Các công trình tại Teotihuacan được gắn một lượng lớn đá mica.

Khoáng chất này được tìm thấy cách Brazil khoảng 4.500 km và được tìm thấy trong hầu hết các tòa nhà, khu nhà dân, đền thờ và dọc theo các con phố của Teotihuacan.

Các cuộc khai quật tiết lộ kim tự tháp Mặt trời ở Teotihuacan chứa một lượng lớn đá mica trong các lớp tường, dày đến 30 cm.

Chắc chắn, Mica không được bao hàm trong những công trình cho mục đích trang trí bởi bạn không thể nhìn thấy nó ở bề mặt, vì vậy rõ ràng khoáng vật này đã được kết hợp vào trong các công trinh cho một mục đích khác.

► Xem thêm: Bí Mật Đen Cực Sock Của Các Nhà Phát Minh Thế Giới​

Mica có tính kháng điện, ánh sáng, độ ẩm, và nhiệt độ cao rất tốt. Nó có thể kháng được mức nhiệt lên đến 500°C, đồng thời có thể chống lại cực quang.

Tại Teotihuacan, về cơ bản chúng ta có một thành phố cổ kính với quy mô lớn, nhưng danh tính của những người thợ xây đã bị thất lạc theo dòng lịch sử, với các kim tự tháp và cấu trúc xung quanh trông giống một bảng mạch máy tính khi quan sát từ trên không.

Thêm vào đó, chúng ta biết rằng các thợ xây thành phố cổ đại này đã gắn đá Mica vào các công trình trong thành phố. Mica không được đặt ở đó cho mục đích thẩm mỹ, từ đó làm dấy lên rất nhiều câu hỏi. Liệu có tồn tại một thế lực nào khác đằng sau Teotihuacan? Và, liệu có phải toàn bộ thành phố này không được xây dựng chỉ để cư ngụ, mà còn để khai thác một loại năng lượng nào đó?

Lịch sử bí ẩn của cổ thành Teotihuacan

Thành cổ Teotihuacan là một trong những thành phố tiền Cô-lôm-bô lâu đời nhất ở Châu Mỹ La tinh. Tuy rằng đây là một trong những thành phố có sức ảnh hưởng nhất của lục địa, nhưng gì chúng ta biết về nó là rất hạn chế. Trên thực tế, nguồn gốc của Teotihuacan vẫn là chủ đề nghiên cứu dài lâu của các nhà khoa học.

Toàn cảnh thành cổ Teotihuacan từ không trung.

Được xây dựng bởi một nền văn minh chưa được biết đến, thành phố bí ẩn này đã bị bỏ quên, thất lạc và bao phủ trong cây cối rậm rạp khi người da đỏ Aztec cổ đại đặt chân đến. Cái tên Teotihuacan cũng là do họ đặt cho, bắt nguồn từ ngôn ngữ Nahuatl của họ. Danh tính của những người dựng lập thành phố cho đến nay vẫn trường kỳ là một bí ẩn.

Các tư liệu lịch sử sau khi người Châu Âu đến khai phá lục địa này là có từ về sau, sau khi Teotihuacan trải qua một giai đoạn định cư và bị bỏ hoang trong tịch mịch, do đó nói không chính xác về những cư dân đầu tiên của thành cổ này.

► Xem thêm: Để Thu Khí CO2 - Chất Lỏng Rỗ Lần Đầu Tiên Được Chế Tạo

Tuy nhiên theo một số tư liệu thu được, tộc người bản địa Nahua cho rằng Teotihuacan được dựng lập bởi quinametzin, một chủng người khổng lồ tung hoành khắp thế giới trong thời kỳ nhân loại trước đây, nhưng hiện đã bị tuyệt tích; những người còn sống sót đã chạy trốn đến một nơi xa.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.