Thứ tư, 12/12/2018 7:17 PM

Clorua Thủy Ngân

Thứ hai, 09/04/2018 3:22 PM
Tên Khác
Khinh phấn, Thủy ngân(II) clorua, Chất ăn mòn, Hgcl2, Calômen

Clorua Thủy Ngân hay còn gọi là Thủy ngân (II) clorua (cách gọi cổ là chất ăn mòn) là một hợp chất hóa học của thủy ngân và clo với công thức HgCl2

Clorua Thủy Ngân là một chất rắn tinh thể màu trắng dùng làm chất thử trong phòng thí nghiệm và là một hợp chất phân tử. Ngày trước được dùng để điều trị bệnh giang mai, nhưng hiện tại không còn dùng cho các mục đích y học vì độc tính của thủy ngân rất nguy hiểm.

Thủy Ngân Clorua thương phẩm.

Điều chế:

Người ta có thể thu được Clorua Thủy Ngân từ phản ứng của clo tác dụng lên thủy ngân hoặc thủy ngân(I) clorua, bằng cách thêm axit clohiđric vào:

HgNO3 + 2 HCl → HgCl2 + H2O + NO2

Nung nóng một hỗn hợp chất rắn gồm thủy ngân(II) sunfat và natri clorua cũng cho ra Clorua Thủy Ngân bay hơi, thăng bằng và ngưng tụ dưới dạng các tinh thể nhỏ hình thoi.

Sử dụng:

Ứng dụng chính của Clorua Thủy Ngân là làm chất xúc tác cho quá trình axetylen (C2H2) biến đổi thành vinyl clorua (C2H3Cl), tiền thân của polyvinyl clorua:

C2H2 + HCl → CH2=CHCl

Chất phản ứng hóa học:

Hợp chất đôi khi được sử dụng để tạo thành một hỗn hợp (hỗn hống) với các kim loại, chẳng hạn như nhôm. Nhôm đã được hỗn hống với thủy ngân sẽ được dùng làm chất khử trong tổng hợp hữu cơ. Kẽm cũng thường được hỗn hống bằng cách sử dụng Clorua Thủy Ngân. Hợp chất còn có thể được sử dụng làm chất ổn định cho các hóa chất và mẫu phân tích.

Trong nhiếp ảnh:

Clorua Thủy Ngân từng được dùng để khuếch đại ảnh tạo ra hình ảnh tích cực trong quá trình collođion ảnh những năm 1800.

Trong bảo tồn:

Để bảo tồn những mẫu vật nhân loại học và sinh vật học vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, các hiện vật này được nhúng vào hoặc được sơn ngoài với một "dung dịch thủy ngân". Việc này làm cho những vật mẫu không bị giảm chất lượng và mục rữa. Là một trong ba hóa chất được sử dụng trong xử lý gỗ đường sắt giữa 1830 và 1856 ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, phuơng pháp này ngày nay không còn được áp dụng phổ biến nữa, vì dung dịch thủy ngân có thể tan được trong nước và không có hiệu quả lâu dài, lại còn độc hại. 

Trong y học:

Clorua Thủy Ngân từng được dùng để khử trùng vết thương bởi những thầy thuốc Ả Rập thời trung cổ. Và nó vẫn tiếp tục được những bác sĩ Ả Rập thế kỷ XII sử dụng, cho đến khi y học hiện đại chứng minh thủy ngân có độc tính.

Bệnh giang mai và bênh ghẻ cóc thường được điều trị bằng clorua thủy ngân vào thời xưa trước khi có kháng sinh.

Chú ý:

Clorua thủy ngân có độc tính cao và có hại khi tiếp xúc với cơ thể người.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lenitral có tác dụng điều trị huyết áp cao trong khi phẫu thuật, kiểm soát suy tim sung huyết do đau tim, điều trị đau ngực ở một số bệnh nhân và giảm huyết áp trong khi phẫu thuật.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Econazine - Thuốc Điều Trị Tại Chỗ Nấm Ngoài Da, Viêm Âm Đạo, Viêm Bao Quy Đầu
Econazine không được chỉ định dùng điều trị nhiễm nấm toàn thân mà chỉ dùng tại chỗ (da, âm đạo). Điều trị các bệnh nấm ngoài da (chân, bẹn, thân, đùi, râu), lang ben, vảy phấn. Các bệnh viêm âm đạo do Candida albicans và các nấm...
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...