Thứ sáu, 20/07/2018 9:51 AM

Hồi Nhỏ Chúng Ta Thật Giàu Có Và Vui Vẻ, Cớ Sao Khi Lớn Lên Lại Luôn Nghèo Nàn Và Buồn Phiền?

Thứ sáu, 30/03/2018 7:04 AM

Hồi nhỏ vài đồng tiền lẻ đã khiến chúng ta vui đến nhảy cẫng cả lên. Thế mà bây giờ chúng ta khoác trên người toàn hàng hiệu: Một đôi giày, một cái túi xách cũng đã vài trăm nghìn đến vài triệu. Một chiếc đồng hồ cũng vài triệu đến vài chục triệu. Vậy mà sao miệng vẫn luôn than thở, buồn phiền?

Hồi Nhỏ Chúng Ta Thật Giàu Có Và Vui Vẻ, Cớ Sao Khi Lớn Lên Lại Luôn Nghèo Nàn Và Buồn Phiền?
Hồi Nhỏ Chúng Ta Thật Giàu Có Và Vui Vẻ, Cớ Sao Khi Lớn Lên Lại Luôn Nghèo Nàn Và Buồn Phiền?

Hồi ấy chúng ta…

Chỉ biết nu na nu nống, chỉ biết gảy chun vòng, bắn bi ve hạt táo, chơi cày suông, nhảy lò cò, mướt mải mồ hôi với trò trốn tìm, thả đỉa ba ba, hay cưỡi ngựa truyền bóng.

Con trai thì hăm hở tìm thanh gỗ, đẽo đẽo từng nhát mới ra hình con quay, rồi lại tỷ mẩn lựa từng viên bi, kiếm sợi dây thừng, quấn thật chặt, quăng ra xa, rồi chúc đầu vào nhau thi xem con quay của ai xoay tít hơn.

Con gái thì tốp này xếp hàng giữa hai dãy bàn học, xoạc dài cái chân trên sàn nhà, bám từ bàn nọ với sang bàn kia, xem ai trượt được dài hơn. Có tốp lại nhảy dây tưng bừng. Sợi dây từ đầu gối, bò lên đến hông, vắt vẻo ngang vai, rồi leo lên cổ, lại vượt quá đầu. Các chị em háo hức nhảy ra nhảy vào, không biết mệt.

Hồi ấy trăng sáng vằng vặc, mùi rạ thơm nồng, một đám trẻ con kéo áo nhau, nối đuôi nhau, rồng rắn lên mây. Tiếng cười khúc khích, khúc khích…

Hồi ấy con trai theo đuổi con gái, phải làm cái đuôi lẵng nhẵng đằng sau, nhanh thì cũng phải mất vài năm nàng mới đồng ý. Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng đỏ, hay bằng lăng tím biếc, khờ dại như tấm lòng ta trao cho nhau.

Khi xưa chúng ta nướng thịt du xuân, ngồi túm tụm cùng nhau nói chuyện trên trời dưới biển. Xếp thành vòng tròn, chúng ta cùng nắm tay nhau, lắc lư cái đầu, ngâm nga câu hát, tiếng cười giòn tan rơi vào giữa khung trời xanh thẳm.

Tuổi thanh xuân hồn nhiên, nhiệt huyết, sao mà nhớ, sao mà thương đến vậy!!!

Bây giờ ai nấy cúi đầu, mắt chăm chú nhìn vào điện thoại lướt facebook, chát qua Line, Zalo.

Nhưng bây giờ ai cũng đều trở thành những nhân vật quan trọng không thể thay thế. Mở miệng ra là bận theo đuổi sự nghiệp, kiếm bộn tiền. Hư danh, lợi ích khiến tình yêu, tình bạn, tình thân đều mất đi sự mỹ hảo và thuần chân thuở xưa.

Hồi nhỏ, chúng ta ăn kem đá 200 đồng 1 que, đổi vài cái ve chai, một ít sắt vụn là được một que kẹo kéo ngọt lịm, dính cả hàm răng. Nếu cô bạn, cậu bạn nào có được 1.000 đồng thì đã được rỉ tai nhau là đại gia nhà giàu, có thể còn xưng vương thu nhận tiểu đệ được rồi.

Tới khi học cấp 2, trên người cũng chỉ có vài nghìn lẻ để mua cuốn sách truyện, cuốn tiểu thuyết cho cả lớp cùng ghé đầu vào xem. Trong túi có 20 nghìn là có thể ngẩng cao đầu, vô cùng tự hào trước mặt bạn bè.

Hồi Nhỏ Chúng Ta Thật Giàu Có Và Vui Vẻ, Cớ Sao Khi Lớn Lên Lại Luôn Nghèo Nàn Và Buồn Phiền?
Chỉ cần nối đuôi hay nắm tay nhau chạy lòng vòng là cũng vui lắm rồi mấy đứa nhỉ!

Hồi nhỏ chúng ta không có máy tính, không có Internet, không có điện thoại di động, thế thì chúng ta làm gì?

1. Ngồi xổm trên mặt đất mắt dõi theo mấy chú kiến bé li ti bước thấp bước cao tha mồi về tổ, hay nháo nhác dọn nhà những hôm mây đen ùn ùn kéo đến.

2. Chạy theo sau người khác để dẫm vào cái bóng của người ta.

3. Đứng trước quạt điện ngoác miệng hét lớn một tiếng “Aaaaa!!!”, sau đó toét miệng cười nghe tiếng vọng lại run run.

4. Bóp những bong bóng trên tấm ni lông để nghe tiếng lép bép như bỏng ngô rang.

5. Dùng compa vạch lên trên bàn, miệng ngậm đầu bút nhìn lên trần nhà làm đôi câu thơ con cóc.

6. Tách chiếc khăn giấy 3 lớp thành từng tờ mỏng tang trải khắp mặt bàn.

7.  Thơ thẩn viết tên bạn thân lên mặt bàn, tô tô vẽ vẽ.

8. Dùng đất bùn vê vê thành cái bát chơi pháo đất, hà vài hơi thật mạnh để làm phép, rồi bất ngờ úp miệng bát xuống đất thật mạnh, nghe đánh “đoành” một tiếng. Xem xem đáy bát của ai thủng to hơn.

9. Khi nước mưa bám đầy ô thì lật ngược lại xem những giọt nước trong veo bắn tung tóe.

10. Nhặt những mẩu giấy màu sắc sặc sỡ người ta vứt đi trong đám cưới, giữ khư khư như bảo bối.

11. Nín thở thật lâu, thi xem ai nín thở được lâu hơn.

12. Dùng ống hút cắm sâu vào trong nước rồi ra sức thổi để nước sủi bọt trắng, kêu lên òng ọc.

13. Ấn tay vào cây nến vừa tắt vẫn còn âm ấp để lấy dấu vân tay.

14. Lật ngược mí mắt từ trong ra ngoài.

15. Đám con trai xếp thành một hàng… rồi xem ai cẩu được xa hơn.

16. Chiếc xe đạp Phượng Hoàng đời cũ cao hơn cả người, không ngồi được lên yên, cái chân bé xíu thò qua cái khung xe hình tam giác, ngồi lệch cả người, ê cả mông mà vẫn có thể lái xe vèo vèo, rất điệu nghệ.

17. Bóc quả pháo tét ra, rải thuốc pháo thành một vòng tròn, quẹt một que diêm quăng vào, cả một vòng tròn lửa lóe sáng dập dờn, trông thật vui mắt. Hay nhặt những hạt bưởi, xâu thành 1 xiên, phơi thật khô, tối mang ra đốt làm pháo sáng.

18. Mùa đông nước đọng đầy ngoài ô cửa sổ, chẳng biết nghĩ thế nào mà lại dùng lưỡi liếm thành hình mặt trăng, mặt trời, hình bông hoa, mỉm cười mãn nguyện và mặc cho sức tưởng tượng tha hồ bay bổng.

19. Khi giặt tất hứng ống thẳng chỗ miệng vòi nước, định bụng xem khi nào thì nước mới đầy.

20. Hồi nhỏ đi chơi ngang dọc khắp nơi với bạn bè. Bây giờ bạn còn nhớ không?

Hồi Nhỏ Chúng Ta Thật Giàu Có Và Vui Vẻ, Cớ Sao Khi Lớn Lên Lại Luôn Nghèo Nàn Và Buồn Phiền?
Vừa chăn Trâu vừa đọc sách, thú vui thật tao nhã biết bao nhiêu

Lúc ấy tường không cao như bây giờ, cổng ngõ cũng chẳng có cửa. Đám trẻ con trong xóm đi thông từ nhà nọ sang nhà kia. Buổi trưa giả vờ nhắm mắt, đợi cha mẹ say giấc là tụi con gái rón rén mở cửa đi ra ngoài.

Ngoài trời thì nắng chang chang, mấy đứa vẫn thơ thẩn ra bờ ao tìm quả mít bé tẹo chát xít, chấm mấy hạt muối trắng mặn đắng, nhưng sao vẫn thấy bùi bùi. Hôm thì lại rủ nhau ra rặng dâm bụt ta mút cuống hoa ngòn ngọt, hoặc tìm đến bụi Duối hái những trái vàng ươm, thơm mọng bằng đầu ngón tay út cho vào miệng nhai tóp tép, cũng ngon đáo để!

Tụi con trai thì hẹn nhau ra bờ mương, bờ ao, đôi khi là một chiếc lò gạch cũ bỏ hoang. Trên đầu mây trắng trời xanh, nắng vàng lai láng, cúi nhìn mặt nước trong veo. Đám con trai thi nhau lao đầu nhảy xuống ao, bơi lội ầm ầm, chân quẫy quẫy đập nước, bọt tung lên trắng xóa.

Đến mùa hoa súng, hoa trang, tụi con trai ra tận ngoài đồng, lội bì bõm xuống đầm ngắt cả một ôm hoa súng mang về tặng cho tụi con gái. Bất chợt nhớ lại cha mẹ kể chuyện con ma nước chuyên đi rình bắt, dìm người, mấy cậu bé lại bì bõm tay ôm hoa, chân sải từng bước thật dài, mặt hớt hải, ba chân bốn cẳng leo lên bờ. Mồ hôi ướt đầm đìa, nhưng không thấy mệt, nhìn những bông súng mà lâng lâng, xao xuyến.

Dẫu hoài niệm chúng ta cũng không bao giờ có thể trở lại những ngày tháng ấy. Nhớ đến nao lòng hình ảnh chúng ta khi vẫn là những đứa trẻ… Lòng đầy xao xuyến khi nhớ về tuổi thơ đầy hạnh phúc…Tuổi thơ ấy sao mà ngô nghê, chân chất, hạnh phúc đến lạ….

Sau này, khi trưởng thành, tự mình kiếm sống chúng ta mới phát hiện ra rằng chỉ cần dạo một vòng quanh siêu thị, mua chút hoa quả cũng đã ngót nghét trăm nghìn rồi. Vài trăm nghìn cũng chỉ đủ để đổi bình ga. Vài lọ mỹ phẩm cũng gần triệu. Chiếc xe chạy 10 năm qua cũng rậm rịch muốn đổi.

Hồi nhỏ vài đồng tiền lẻ đã khiến chúng ta vui đến nhảy cẫng cả lên. Thế mà bây giờ chúng ta khoác trên người toàn hàng hiệu: Một đôi giày, một cái túi xách cũng đã vài trăm nghìn đến vài triệu. Một chiếc đồng hồ cũng vài triệu đến vài chục triệu.

Tới khi trưởng thành chúng ta có tiền nhiều hơn nhưng  ‘sự lương thiện, chân chất’ lại dần dần mất đi….

Quả thực chúng ta giàu hơn hồi bé rất nhiều, cũng biết được mình muốn điều gì. Nhưng chúng ta đã mất đi sự tin tưởng đối với người khác, bớt đi thuần phác và đánh rơi mất sự lương thiện của mình. Chỉ còn sót lại sự ích kỷ, hư vinh, đố kỵ, toan tính. Mỗi khi làm gì thì suy nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu đều là mình và mình.

Hồi ấy chúng ta đều không có tiền…

Hồi ấy chúng ta chỉ có niềm vui!

 

Nguồn tham khảo

Daikynguyen

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sống Và Làm Việc Với Người Có Năng Lực Sẽ Không Bao Giờ Tẻ Nhạt
Tính cách đầu tiên và quan trọng nhất của người có năng lực: tính chủ động. Họ không bao giờ có thời gian trống. Ở chỗ làm, họ làm việc A, việc B, việc C…, thậm chí nếu họ không đủ thời gian để làm thì họ sẽ giao hoặc nhờ...
Hãy Trân Quý Người Cho Bạn Mượn Tiền Bởi Cái Họ Cho Không Chỉ Là Tiền Mà Còn Là Niềm Tin, Sự Khích Lệ, Lòng Tin Tưởng Và Đánh Cược Vào Bạn Của Ngày Mai
Người cho bạn vay tiền, không phải là người ta lắm tiền không biết làm gì, vì để có tiền nhiều, người ta nhất định không phải là kẻ dở. Họ chỉ muốn giúp bạn một tay. Thứ người ta cho bạn vay mượn không phải là tiền, mà là...
Mokhallad Habib Nghệ Sỹ Sáng Tạo Tài Ba Các Tác Phẩm Nghệ Thuật Kết Hợp Đời Sống Với Hoạt Hình Đầy Vui Tươi Và Sinh Động
Nghệ sỹ người I-rắc Mokhallad Habib có năng khiếu trong việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật thú vị kết hợp giữa đời sống và hình ảnh hoạt hình. Những tác phẩm tranh vẽ của Habib luôn khiến người xem không khỏi phấn khích với...
Ai Đó Nói Tuổi Xế Chiều Là Tuổi Gió Heo May, Phiền Não Sầu Thương, Âu Cũng Là Do Con Người Nhận Thức Và Tổ Chức Cuộc Sống Của Họ Mà Ra
Ai đó nói tuổi xế chiều là tuổi “gió heo may”. Gió lành tươi mát hay gió phiền não sầu thương, âu cũng là do con người nhận thức và tổ chức cuộc sống của họ mà ra vậy.
Kêu Ca, Than Vãn Bí Quyết Thành Công Của Những Kẻ Nhàn Rỗi Và Tầm Thường
Kêu Ca, Than Vãn Bí Quyết Thành Công Của Những Kẻ Nhàn Rỗi Và Tầm Thường. Tại sao tôi lại dám nói như vậy? Bởi cuộc sống vốn dĩ công bằng hay không công bằng là do bản thân bạn quyết định, cách sống ra sao sẽ...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Người Nào Dám Lãng Phí Một Giờ Đồng Hồ Thì Người Đó Còn Chưa Phát Hiện Ra Giá Trị Của Cuộc Sống
Người Nào Dám Lãng Phí Một Giờ Đồng Hồ Thì Người Đó Còn Chưa Phát Hiện Ra Giá Trị Của Cuộc Sống, thật vậy cuộc sống này ngắn ngủi lắm bạn ơi, đừng chần chừ, đừng chờ đợi nữa. Hãy cam đảm sống đúng...
Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào?
Thường nghe nói các vị đế vương ăn uống rất xa xỉ, mỗi bữa ăn đều có tay Gấu, Bào Ngư... nhưng xem ra đó chỉ là truyền thuyết mà thôi. Bài viết Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều...
Sự Tích Hoa Chua Me Đất
Ngày nào cũng phải ăn một thứ cỏ ba lá và gặm nhấm mãi vỏ cây hồ đào, Thỏ Côxôi chán ngấy lên rồi. Nó bèn mò vào vườn bắp cải mới trồng của một bác nông dân. Nhiều bắp cải non đã bị thỏ xơi gọn. Bỗng bác nông dân xuất...
Nằm Ngủ Mơ Thấy Mình Đi Học Là Điềm Báo Gì?
Giấc mơ đi học có lẽ ai cũng đã từng trải qua khi ngủ, có thể bạn mơ thấy mình vui bước đến trường, đưa con đi học, làm bài tập về nhà, ngồi trong lớp nghe giảng, thi trượt...Vậy ý nghĩa của những giấc mơ...