Thứ tư, 12/12/2018 3:41 AM

Cách Xử Lý Khi Bị Ngộ Độc Lá Ngón

Thứ ba, 20/03/2018 2:19 PM

Ngộ độc lá ngón khiến bệnh nhân nôn mửa, ỉa chảy, đau bụng dữ dội. Với liều vừa, gây kích thích, giãy giụa, co gật, nhìn đôi, lác mắt. Với liều cao, tác dụng giống curare gây liệt cơ hô hấp, hạ thân nhiệt, hôn mê.

Cách Xử Lý Khi Bị Ngộ Độc Lá Ngón
Cách Xử Lý Khi Bị Ngộ Độc Lá Ngón

MÔ TẢ

Cây lá ngón mọc hoang dại ở miền núi Việt Nam như Hà Sơn Bình, Hoàng Liên Sơn, Cao Lạng. Cây này còn thấy ở Trung Quốc, Châu Âu, Châu Mỹ...

Cây lá ngón thuộc họ mã tiền (Loganiaceae). Đó là một loại cây leo, lá nhỏ, mọc đối, dài 4-6cm, rộng 2-3cm, màu xanh lục, cho hoa màu vàng vào tháng 6 đến tháng 8.

ĐẠI CƯƠNG

Việt Nam: Cây lá ngón, cây rút ruột.

Tên La tinh: Gelsemium elegans Benth, Medicia elegans Gardn, Gelsemium sempervirens Ait, Leptopteris sumatra Blum.

ĐỘC TÍNH

Trong lá ngón có nhiều ancaloid rất độc:

- Gelsemin do C.Ford và W.E. Gros tìm ra từ rễ

- Koumin, kouminidin, kouminicin do M. Chou tìm ra.

Tác dụng dược lý của và gelsemin rất giống strychnin lại còn có tác dụng trên cơ tiêu hóa. Chất độc ngấm rất nhanh vào cơ thể sau khi ăn lá.

TRIỆU CHỨNG NGỘ ĐỘC CẤP

A. LÂM SÀNG

1. Dấu hiệu tiêu hóa: nôn mửa, ỉa chảy, đau bụng dữ dội

2. Dấu hiệu thần kinh

- Với liều vừa, gây kích thích, giãy giụa, co gật, nhìn đôi, lác mắt.

- Với liều cao, tác dụng giống curare gây liệt cơ hô hấp, hạ thân nhiệt, hôn mê.

3. Dấu hiệu tuần hoàn: Mạch nhanh rồi chậm, hạ huyết áp.

B. XÉT NGHIỆM ĐỘC CHẤT

Acid sunfuric và bicromat kali cho màu ve xẫm với gelsemin, cho màu tím với koumin.

XỬ TRÍ

Đặt ống nội khí quản: Rửa dạ dày bằng nước có kali pecmanganat 1/5000. Sau khi rửa, có thể bơm qua xuống dạ dày: Tanin 5g, hoặc than hoạt 20g.

Thở máy khi có liệt cơ hô hấp.

 

Nguồn tham khảo

Sổ Tay Thầy Thuốc Thực Hành Tập 1

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Yohimbine là thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu trong dương vật, giúp cải thiện chức năng cương dương. Hợp chất này đã được sử dụng hàng trăm năm như là một kích thích tình dục và để cải thiện sức...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...