Chủ nhật, 20/01/2019 11:50 PM

Ngộ Độc Các Hơi Cay Và Hơi Ngạt

Thứ ba, 20/03/2018 2:02 PM

Khi bị ngộ độc hơi cay và hơi ngạt thì sau một thời gian ngắn không có triệu chứng, bệnh nhân cảm thấy co thắt ngực, chóng mặt, nôn mửa, ho dữ dội, khạc ra bọt hồng, thường lẫn máu. Rồi đột nhiên, xuất hiện phù phổi cấp huyết dộng và trụy mạch. Thể này thường gây tử vong nhanh chóng.

Ngộ Độc Các Hơi Cay Và Hơi Ngạt
Ngộ Độc Các Hơi Cay Và Hơi Ngạt

ĐẠI CƯƠNG

Trong sản xuất công nghiệp, các hơi cay và hơi ngạt có thể xuất hiện và gây ngộ độc do ống dẫn bị rò vỡ, hoặc do quy trình sử dụng Không đúng. Danh mục các khí này rất dài, nhưng các dấu hiệu lâm sàng và các biện pháp xử trí đều giống nhau. Các hơi cay và hơi ngạt thường gặp là: các khí clo, Cloropicrin, Phosgen (COCI2), Ozon (O3), Amoniac (NH3), các hơi nitơ {NO2, NO), SO2, SO4H2, HNO3, formon, khói các chất dẻo (epoxy, este, polyamit...) hơi Clo hữu cơ và P hữu cơ.

ĐỘC TÍNH

Các khí độc kích thích các phế quản gây co thắt, các phế quản nhỏ làm tăng tiết, tắc nghẽn, xung huyết và phù nề dẫn đến bội nhiễm nhanh chóng.

TRIỆU CHỨNG NGỘ ĐỘC CẤP

Các triệu chứng xuất hiện sau một thời gian từ vài phút đến vài giờ kể từ khi hít phải khí độc.

1. Thể tối cấp: Sau một thời gian ngắn không có triệu chứng, bệnh nhân cảm thấy co thắt ngực, chóng mặt, nôn mửa, ho dữ dội, khạc ra bọt hồng, thường lẫn máu. Rồi đột nhiên, xuất hiện phù phổi cấp huyết dộng và trụy mạch. Thể này thường gây tử vong nhanh chóng.

2. Thể cấp: Có thể xuất hiện 1-2 giờ hay lâu hơn nữa khi tiếp xúc với khí độc, dễ làm người thầy thuốc mất cảm giác. Đó là phù phổi cấp tổn thương.

3. Thể bán cấp: Tổn thương phế nang kín đáo, tổn thương phế nang rõ: viêm phế quản lớn, co thắt, viêm phế quản nhỏ xuất tiết mạnh và tắc nghẽn. Sau 1-2 ngày, các dấu hiệu bội nhiễm phổi sẽ xuất hiện.

4. Sự tiếp xúc thường xuyên với các khí độc gây kích thích dẫn đến viêm phế quản mạn.

XỬ TRÍ

1. Vận chuyển và theo dõi

- Tìm cách đưa nạn nhân ra khỏi nởi nhiễm hơi độc, tránh ngộ độc hàng loạt và lần lượt (đeo mặt nạ oxy).

- Không để cho nạn nhân tự di chuyển mặc dù bề ngoài bệnh nhân có vẻ như bình thường (vì đang ở trong khoảng thời gian không có triệu chứng). Giải thích cho gia đình nạn nhân.

- Vận chuyển ngay nạn nhân đến bệnh viện để theo dõi xét nghiệm các khí trong máu và kiểm tra X quang nhiều lần trong 24 giờ đầu.

- Cho bệnh nhân nằm nghỉ tuyệt đối ở nởi yên tĩnh và dùng các loại thuốc Prometazin, Aminazin... liều nhỏ.

2. Chống phù phổi cấp

- Trước hết là Không được dùng morphin trong trường hợp này vì rất nguy hiểm.

- Các biện pháp trích máu, lợi tiểu, trợ tim, đều Không hiệu quả vì đây là phù phổi cấp do tổn thương phế nang.

- Biện pháp hiệu quả nhất là đặt ống nội khí quản hay mở khí quản, hô hấp nhân tạo với áp lực dương cuối thì thở ra.

- Có thể dùng thêm Bricanyl hoặc Salbutamol để chống co thắt phế quản.

- Tiếp theo có thể dùng thêm corticoid tiêm tĩnh mạch: Pred nisolon 25 - 50 mg, 6 giờ mỗi lần.

- Thường phải dùng kháng sinh đề phòng bội nhiễm.

 

Nguồn tham khảo

Sổ Tay Thầy Thuốc Thực Hành Tập 1

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Niclosamide, được bán dưới tên thương mại là Niclocide cùng với một số những tên khác, là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh nhiễm sán dây.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Distocide - Thuốc Trị Sán Máng, Sán Lá Gan Nhỏ, Sán Phổi, Sán Dây
Distocide là thuốc dùng trị sán máng, sán lá gan nhỏ, sán phổi Paragonimus, sán Opisthorchis, các loại sán lá khác, sán dây, ấu trùng ở não. Để biết thêm về cách dùng thuốc thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.
YỂU NHIÊN BẤT TRẠCH là gì? Sắc mặt tiều tụy kém tươi do mắc bệnh mạn tính. Nếu người mắc bệnh lâu ngày mà lộ rõ sắc mặt khô héo kém tươi, là dấu hiệu khí huyết khuy tổn, vị khí sắp kiệt.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...