Thứ hai, 24/09/2018 12:09 PM

Dùng Người Đúng Chỗ Sẽ Giúp Bạn Vượt Qua Mọi Giới Hạn Và Có Thể Hô Hoán Vũ Trụ...

Chủ nhật, 18/03/2018 9:59 AM

Nếu mục đích cuộc đời là cơm no áo ấm thôi thì bạn chỉ cần làm việc siêng năng là đủ, nếu muốn có của ăn của để cuộc sống sung túc, gia cảnh bề thế thì bạn phải là người có tài có đức, nhưng nếu muốn vượt ra khỏi mọi sự giới hạn, hô hoán vũ trụ, cứu nhân độ thế thì ngoài tài đức ra bạn còn phải có tầm nhìn và tư duy lãnh đạo. Lãnh đạo chính là cách thức "dùng người" và câu chuyện Tề Hoàn Công dùng Quản Trọng để cai trị nước Tề sẽ phần nào giúp bạn khai tâm.

Câu chuyện Tề Hoàn Công dùng Quản Trọng để cai trị đất nước.

Ngạn ngữ cổ có câu: “Không tin người thì không dùng; đã dùng thì phải tin”. Câu này cũng được hiểu là “Nếu bạn không tin tưởng ai đó, đừng thuê anh ta làm việc; nếu đã thuê anh ta, thì đừng nghi ngờ nữa”. 

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, điều này đã trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn đang hoặc là một ông chủ, hoặc đang làm việc cho một ông chủ, hoặc đã từng ở một trong hai vị trí này.

► Xem thêm: Cách Dùng Người: Thứ 3 Năng Lực, Thứ 2 Thái Độ Vậy Thứ 1 Là Gì?

Các lãnh đạo thành công trong các lĩnh vực khác nhau đã nhận ra rằng công việc sáng tạo và tri thức đòi hỏi làm việc một cách cởi mở, minh bạch, và có ý thức đối với xã hội. Một số nơi làm việc không đạt được điều này, do bám dính vào tư duy mệnh lệnh và kiểm soát của thời đại công nghiệp. Trong các tổ chức như vậy, sự cân bằng giữa nhu cầu kiểm soát của người chủ và nhu cầu tự chủ của người lao động rất căng thẳng.

Các nhà lãnh đạo của Trung Hoa cổ đại đã đưa ra một số cái nhìn sâu sắc đối với mối quan hệ này. Câu chuyện sự nghiệp của Hoàn Công[1] và Quản Trọng, cả hai cùng nhau cai trị nhà Tề phía Đông của Trung Quốc hơn 2.000 năm trước, sẽ minh họa cho một số nguyên tắc lãnh đạo xung quanh vấn đề tin tưởng và tự chủ trong công việc.

Chọn dùng người do phù hợp về tính cách và văn hóa

Bạn liệu có chọn thuê người đã từng cố gắng giết bạn? Hay người mà sơ yếu lý lịch toàn toàn các dự án thất bại? Tề Hoàn Công đã làm thế khi ông trọng dụng Quản Trọng, người phạm vào cả hai tội trên.

Người có đức sẽ làm vua, kẻ có tài chỉ làm nô bộc.

Quản Trọng từng ở dưới trướng một trong những địch thủ của Hoàn Công, và theo lệnh người chủ cũ, ông từng cố giết Hoàn Công. Không những vậy, ông cũng chưa thành công trong bất cứ công việc nào trước đây. Khi còn là lính, ông từng bỏ trốn, và trước đó thì ông là một người buôn bán tầm thường.

Tuy nhiên, thông qua một viên cận thần Bào Thúc Nha – vốn là bạn thân của Quản Trọng, Hoàn Công đã học cách đánh giá Quản Trọng theo một thước đo khác.

► Xem thêm: Chân Thành Đối Đãi Mọi Người; Khiêm Tốn Suy Xét Lại Mình, Dùng Tâm Bất Động Kiên Định Những Lý Niệm Đúng Đắn; Dùng Độ Lượng Bao Dung Người Có Lỗi

Theo lời viên quan trên, người đã làm việc cùng Quản Trọng từ khi còn trẻ, thì nhiệm vụ ám sát Hoàn Công thất bại không phải là do năng lực kém. Những thất bại của Quản Trọng khi ông tận sức phục vụ dưới trướng chủ cũ cho tới phút cuối không có nghĩa là ông ta không đáng tin cậy.

Dựa vào kinh nghiệm làm việc cùng Quản Trọng, Bào Thúc Nha tin rằng ưu điểm hàng đầu của Quản Trọng, ấy là ông luôn hành động vì lợi ích của người dân dù bất kể ai đang nắm quyền. Ông sẵn sàng chịu thất bại trong một cuộc chiến nếu đó chỉ là một cuộc chiến ngôn luận.

“Nếu ngài chỉ muốn cai trị một nước, dùng tôi có lẽ là đủ,” viên cận thần nói, “nhưng nếu ngài muốn thống trị toàn Trung Hoa, không ai tốt hơn Quản Trọng”.

Trong hai ngày liên tiếp, Hoàn Công triệu kiến Quản Trọng. Hoàn Công nhận ra minh bạch rõ ràng tất cả những hạn chế của mình, Quản Trọng là hiện thân của tầm nhìn rộng lớn, khoáng đạt mà ông cần cho triều đại của mình.

Quản Trọng được tin dùng, và triều đại nhà Tề bắt đầu hưng thịnh.

Tin dùng đúng người, quốc gia thịnh vượng

Khi được nước Tề tin dùng, Quản Trọng cai trị theo nguyên tắc thuận theo tự nhiên của Đạo gia. Ông dạy cho người dân những điều mà sau này được biết đến như là đạo đức Nho giáo, chuẩn mực đạo đức trong toàn lãnh thổ được nâng cao. Ví dụ, ông coi trọng 4 trụ cột lễ nghi, công bằng, chính trực và danh dự; nhờ đó, khuyến khích bản tính tốt đẹp của con người.

Dùng người đúng chỗ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hưng vượng.

Khi Hoàn Công đã tin cậy giao cho ông quản lý đất nước, Quản Trọng cũng tin cậy nhân dân siêng năng, không thu thuế nặng hay cai trị hà khắc.

Trong vòng vài thập kỷ, dưới sự quản lý của Quản Trọng, nhà Tề trở thành nước giàu có nhất Trung Hoa. Quân đội của họ được triển khai chỉ nhằm mục đích tự phòng vệ và bảo vệ đồng minh khỏi kẻ thù xâm lược. Họ luôn được rèn luyện, trang bị tốt, và luôn bách chiến, bách thắng. Hơn nữa, các học giả từ khắp Trung Hoa đã tới nước Tề để học hỏi và truyền bá tư tưởng của mình.

Quản Trọng nhận thức sâu sắc theo Đạo rằng triều đình tốt nhất là triều đình mà người dân cảm thấy họ ít bị cai trị nhất. Các nguyên tắc quản trị mà ông sử dụng để quản lý nước Tề đã được truyền rộng trên khắp Trung Quốc và sau đó có ảnh hưởng tới sự truyền dạy của Khổng Tử.

► Xem thêm: Quan Điểm Dùng Người Của 5 Bậc Đại Sỹ Trung Hoa: Một Người Làm Tướng Mà Không Thể Nhìn Ra 1 Người Là Tốt Hay Xấu Thì Nói Gì Đến Cách Dùng Người

Đất nước suy yếu, khi lời khuyên chính trực không được chú ý

Nhiều năm trôi qua, Quản Trọng đã lớn tuổi. Thấy vị quan thông tuệ của mình trên giường bệnh, Hoàn Công muốn tìm người thay thế. Hoàn Công đã đề xuất 3 người, nhưng Quản Trọng đều không đồng ý. Những vị này, theo ông nhận định, trong khi bề ngoài trung thành, nhưng đều từng có các hành vi đê tiện trong gia đình, điều này phản ánh tâm tính nhỏ nhen và thiếu hiểu biết các nguyên tắc đạo đức cơ bản.

Như Quản Trọng và sau này là Khổng Tử dạy, gia đình cấu thành đơn vị căn bản nhất trong các mối quan hệ xã hội. Một người không ứng xử tốt với gia đình của mình thì cũng không đáng tin cậy khi thực thi các nhiệm vụ xã hội.

Quản Trọng qua đời, nhưng Hoàn Công không coi trọng lời của Quản Trọng. Thay vì thấy được hành vi của ba viên quan kia chỉ vì danh lợi cá nhân để được thăng tiến, ông lại coi đó là lòng trung thành.

Hoàn Công đã phong cho cả ba người này tới chức Thượng thư, và ngay sau đó, các gian thần này đã phản lại ông.

Ba gian thần nhốt Hoàn Công trong cung điện và giả truyền mệnh lệnh của ông. Hoàn Công, người đàn ông quyền lực nhất Trung Quốc một thời, bị bỏ đói cho đến chết trong tù ngục và nước Tề rơi vào suy thoái.

Chú thích:


[1][Chú thích của người dịch] Theo Wiki: Tề Hoàn công (chữ Hán: 齊桓公; trị vì: 685 TCN –643 TCN), tên thật là Khương Tiểu Bạch (姜小白), là vị vua thứ 16 của nước Tề – một chư hầu của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc. Tề Hoàn Công là vị vua chư hầu xưng bá chủ đầu tiên thời Xuân Thu.

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
5 Nghệ Thuật Giao Tiếp Giúp Bạn Không Bao Giờ Bị Cô Lập Trước Đám Đông Người Xa Lạ
Khả năng giao tiếp của bạn thế nào? Nếu bạn không muốn bị cô lập trong đám đông thì hãy xem ngay 5 nghệ thuật giao tiếp dưới đây và vận dụng vào cuộc sống để ai cũng yêu thích và khen ngợi sự duyên dáng của...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Hãy Vẽ Người Thân Nhất Của Em
Tuyển tập 30+ hình ảnh ngộ nghĩnh về nhiều đề tài giúp bạn thư giãn sau những phút giây căng thẳng.
Chuyện Ở Quán Phở Trưa
Tony sáng nay có việc lên Sài Gòn gặp khách ở khu Nguyễn Huệ quận 1, xong cái đi bộ qua đường để ăn trưa. Tới quán phở 24 thì thấy có 2 mẹ con người bán vé số đang nhìn vô quán. Người mẹ khoảng 3 chục nhưng trông hốc hác, còn con...
12 Năm Đứng Top Đầu Trong Trường Cho Tới Khi Ra Đời Không Bằng Cậu Bạn Cá Biệt Học Cùng Lớp
Có rất nhiều con đường để đi đến thành công điều quan trọng là bạn định hướng thế nào và thực hiện ra sao? Bài viết này là một tâm sự của một bạn trẻ khi mà 12 năm học lúc nào cũng đứng trong top đầu,...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
13 Danh Ngôn Cực Hay Đập Thẳng Vào Mặt Người Có Tính Cố Chấp Và Bảo Thủ
Bạn có phải là người mang tính cố chấp và bảo thủ? Nếu có hãy sửa ngay đi bạn nhé bởi vì một trí óc bảo thủ là một trí óc đang chết dần.Và cơ hội tốt không bao giờ đến với người bảo thủ đâu. Hãy nhớ...
Truyền Thuyết Về Miếu Bà Trên Côn Đảo
Có câu ca "Gió đưa cây Cải về trời, rau Răm ở lại chịu lời đắng cay". Vậy nguyên nhân ra đời của câu ca này như thế nào? Nó được cho là gắn với truyền thuyết về một ngôi miếu linh thiêng trên côn đảo: Miếu Bà hay còn gọi là...
Tích Xưa Chuyện Cũ: Chưa Đỗ Ông Nghè Đã Đe Hàng Tổng
Hẳn bạn đã nghe qua câu thành ngữ "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng". Bạn hiểu rõ ý nghĩa của nó chứ? Tích xưa chuyện cũ về sự ra đời của câu thành ngữ này thế nào? Câu chuyện sau sẽ giúp bạn tỏ tường.
Trí và Dũng Của Các Bậc Thông Tuệ
Gặp biến không loạn, gặp nghịch cảnh không chút dao động, được lợi không quá vui, bị mất không quá buồn ấy là cái trí và dũng của những bậc thông tuệ, như 2 câu thơ của Tô Đông Pha "Mạc thính xuyên lâm đả diệp thanh, hà phướng...