Thứ ba, 19/06/2018 5:57 AM

Bí Ẩn Chưa Lời Giải Về Quần Thể Hang Động Long Du

Thứ bảy, 10/03/2018 8:40 AM

Theo tiên dự của các nhà khoa học thì phải mất 1.000 nhân công làm việc không ngơi nghỉ trong vòng 6 năm ròng mới hoàn thiện hệ thống hang động Long Du, công trình này được xây dựng vào khoảng năm 212 TCN (thuộc triều đại nhà Tần). Mọi kết luận bây giờ là còn quá sớm, vì rất nhiều chi tiết bí ẩn về quần thể hang động ngoạn mục này vẫn chưa được tỏ tường.

Tại sao quần thể hang động Long Du có thể bảo toàn nguyên vẹn được sau những biến cố địa chất
 của hơn 2.000 năm?

Quần thể hang động Long Du là một loạt các hang đá lớn nằm gần phía bắc thôn Thập Yển, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khu di chỉ này tình cờ được những người nông dân phát hiện vào năm 1992.

Nhiều nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu phương pháp xây dựng có thể di dời hơn 1 triệu mét khối đất đá để tạo ra quần thể khổng lồ này, tuy nhiên điều đó đến nay vẫn là một bí ẩn. Những đường cắt được tìm thấy trong hang động cũng khiến các nhà khoa học bối rối.

Trước đây, các học giả từ khắp nơi trên thế giới luôn thắc mắc về lý do vì sao hang động này lại có thể duy trì trạng thái nguyên vẹn trong suốt khoảng thời gian 2.000 năm? Đáp án chính là nhờ những công nghệ xây dựng đáng kinh ngạc của những thợ xây thời xưa.

Ngày nay người ta thường sử dụng máy cắt đá hiện đại để có thể tạo ra những khoảng không rộng lớn tương tự trong các hầm mỏ. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, người xưa đã có thể tạo ra tổ hợp này. Dựa trên những vết tích trên đá, người ta đã phát hiện nhiều điểm tương đồng của động Long Du với các hầm mỏ hiện nay. Nếu không phải máy móc thì họ đã sử dụng những công nghệ nào?

Các học giả chính thống thường tin rằng, con người cổ đại trong quá khứ là những người đơn giản, các ngành nghề trong cuộc sống của họ chỉ dừng ở mức thô sơ. Trên lý thuyết thì sự phát triển công nghệ của nhân loại đã đi từ nguyên thủy đến ngày càng tiên tiến. Nếu những công cụ tạo ra hang động Long Du được xác nhận, thì có lẽ các học thuyết nói trên cần phải được xem lại.

Thời Tần làm gì có công nghệ cao, vậy mà người ta tìm thấy những dấu vết ấy trên trần và tường của
quần thể hang động Long Du.

Theo các sử gia, quần thể hang động này được tạo ra vào năm 212 TCN, thuộc triều đại nhà Tần, Trung Quốc; thế nhưng không có tài liệu lịch sử nào ghi chép về quá trình xây dựng chúng.

Cho đến nay, người ta đã khai quật được 24 hang động và một trong số đó đã được sử dụng để thu hút khách du lịch.

Các nhà sử học chính thống tin rằng, quần thể hang Long Du hoàn toàn làm từ thủ công. Mỗi hang có thể tích vài nghìn mét khối. Tuy nhiên, liệu có phải các nhà xây dựng cổ xưa đã làm tất cả những hang động này chỉ với búa và đục?

Một số chi tiết đáng chú ý về Hang Long Du

Quần thể hang động này có vài khía cạnh nổi bật:

► Quần thể hang động này rất lớn khi xét đến nguồn gốc nhân tạo của nó: diện tích trung bình của mặt sàn mỗi hang động vượt quá 1.000 m2, với chiều lên đến hơn 30 m, và tổng diện tích bao phủ vượt quá 30.000 m2.

► Bề mặt trần, tường và cột đá được hoàn thiện theo cùng một phong cách, khi một loạt dải hoặc hàng đá song song với nhau với bề ngang khoảng 60 cm chứa các dấu vết chạm trổ song song nghiêng một góc khoảng 60° so với đường trục của hàng đá.

► Chúng đã duy trì được kết cấu vững chắc của mình và dường như không giao cắt với nhau.

Phải chăng thời Tần đã có những chiếc máy cắt tường tiên tiến như bây giờ?

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chỉ có thể biết rằng Quần thể hang động Long Du rất ngoạn mục và kỳ vĩ, lối kiến trúc tỉ mỉ và tinh xảo cho thấy những hệ thống công trình tinh vi này đã được sử dụng bởi những người thợ xây vô danh. Sự chính xác hiện diện trong các chi tiết nhỏ nhất cho thấy một trình độ tay nghề siêu việt vốn không thể tồn tại từ hàng nghìn năm trước đây, chí ít theo quan điểm của ngành lịch sử chính thống.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng nếu xét đến tốc độ đào trung bình của một người một ngày; thì ước tính sẽ cần đến 1.000 người làm việc suốt ngày đêm trong liên tiếp sáu năm để hoàn thành toàn bộ công trình này. Nhận xét về Quần thể hang động Long Du, Dương Hồng Huân, một chuyên gia từ Viện Khảo cổ trực thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, giải thích:

“Ớ phía dưới đáy mỗi hang động, những thợ xây thời cổ đại sẽ không thể nhìn thấy điều người khác đang làm trong hang động kế bên. Tuy nhiên cấu trúc trong mỗi hang động phải song song với nhau, bằng không bức tường sẽ bị đục thủng lỗ. Do đó công cụ đo lường lúc bấy giờ phải cực kỳ tiên tiến. Phải có một số bản thiết kế kích thước, vị trí, và khoảng cách giữa các hang động trước khi tiến hành thi công”.

Điều kỳ lạ là tại sao không có bất kỳ tư liệu lịch sử nào đề cập đến quần thể hang động bí ẩn ngầm dưới đất này? Liệu có khả năng nó đã được xây dựng bởi một chủng tộc chưa được biết đến? Và liệu có khả năng công trình này có niên đại từ hàng chục nghìn năm về trước?

 

Nguồn tham khảo

Tinhhoa.net

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.