Thứ ba, 25/09/2018 8:28 PM

Bí Ẩn Chưa Lời Giải Về Quần Thể Hang Động Long Du

Thứ bảy, 10/03/2018 8:40 AM

Theo tiên dự của các nhà khoa học thì phải mất 1.000 nhân công làm việc không ngơi nghỉ trong vòng 6 năm ròng mới hoàn thiện hệ thống hang động Long Du, công trình này được xây dựng vào khoảng năm 212 TCN (thuộc triều đại nhà Tần). Mọi kết luận bây giờ là còn quá sớm, vì rất nhiều chi tiết bí ẩn về quần thể hang động ngoạn mục này vẫn chưa được tỏ tường.

Tại sao quần thể hang động Long Du có thể bảo toàn nguyên vẹn được sau những biến cố địa chất
 của hơn 2.000 năm?

Quần thể hang động Long Du là một loạt các hang đá lớn nằm gần phía bắc thôn Thập Yển, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khu di chỉ này tình cờ được những người nông dân phát hiện vào năm 1992.

Nhiều nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu phương pháp xây dựng có thể di dời hơn 1 triệu mét khối đất đá để tạo ra quần thể khổng lồ này, tuy nhiên điều đó đến nay vẫn là một bí ẩn. Những đường cắt được tìm thấy trong hang động cũng khiến các nhà khoa học bối rối.

Trước đây, các học giả từ khắp nơi trên thế giới luôn thắc mắc về lý do vì sao hang động này lại có thể duy trì trạng thái nguyên vẹn trong suốt khoảng thời gian 2.000 năm? Đáp án chính là nhờ những công nghệ xây dựng đáng kinh ngạc của những thợ xây thời xưa.

Ngày nay người ta thường sử dụng máy cắt đá hiện đại để có thể tạo ra những khoảng không rộng lớn tương tự trong các hầm mỏ. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, người xưa đã có thể tạo ra tổ hợp này. Dựa trên những vết tích trên đá, người ta đã phát hiện nhiều điểm tương đồng của động Long Du với các hầm mỏ hiện nay. Nếu không phải máy móc thì họ đã sử dụng những công nghệ nào?

Các học giả chính thống thường tin rằng, con người cổ đại trong quá khứ là những người đơn giản, các ngành nghề trong cuộc sống của họ chỉ dừng ở mức thô sơ. Trên lý thuyết thì sự phát triển công nghệ của nhân loại đã đi từ nguyên thủy đến ngày càng tiên tiến. Nếu những công cụ tạo ra hang động Long Du được xác nhận, thì có lẽ các học thuyết nói trên cần phải được xem lại.

Thời Tần làm gì có công nghệ cao, vậy mà người ta tìm thấy những dấu vết ấy trên trần và tường của
quần thể hang động Long Du.

Theo các sử gia, quần thể hang động này được tạo ra vào năm 212 TCN, thuộc triều đại nhà Tần, Trung Quốc; thế nhưng không có tài liệu lịch sử nào ghi chép về quá trình xây dựng chúng.

Cho đến nay, người ta đã khai quật được 24 hang động và một trong số đó đã được sử dụng để thu hút khách du lịch.

Các nhà sử học chính thống tin rằng, quần thể hang Long Du hoàn toàn làm từ thủ công. Mỗi hang có thể tích vài nghìn mét khối. Tuy nhiên, liệu có phải các nhà xây dựng cổ xưa đã làm tất cả những hang động này chỉ với búa và đục?

Một số chi tiết đáng chú ý về Hang Long Du

Quần thể hang động này có vài khía cạnh nổi bật:

► Quần thể hang động này rất lớn khi xét đến nguồn gốc nhân tạo của nó: diện tích trung bình của mặt sàn mỗi hang động vượt quá 1.000 m2, với chiều lên đến hơn 30 m, và tổng diện tích bao phủ vượt quá 30.000 m2.

► Bề mặt trần, tường và cột đá được hoàn thiện theo cùng một phong cách, khi một loạt dải hoặc hàng đá song song với nhau với bề ngang khoảng 60 cm chứa các dấu vết chạm trổ song song nghiêng một góc khoảng 60° so với đường trục của hàng đá.

► Chúng đã duy trì được kết cấu vững chắc của mình và dường như không giao cắt với nhau.

Phải chăng thời Tần đã có những chiếc máy cắt tường tiên tiến như bây giờ?

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chỉ có thể biết rằng Quần thể hang động Long Du rất ngoạn mục và kỳ vĩ, lối kiến trúc tỉ mỉ và tinh xảo cho thấy những hệ thống công trình tinh vi này đã được sử dụng bởi những người thợ xây vô danh. Sự chính xác hiện diện trong các chi tiết nhỏ nhất cho thấy một trình độ tay nghề siêu việt vốn không thể tồn tại từ hàng nghìn năm trước đây, chí ít theo quan điểm của ngành lịch sử chính thống.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng nếu xét đến tốc độ đào trung bình của một người một ngày; thì ước tính sẽ cần đến 1.000 người làm việc suốt ngày đêm trong liên tiếp sáu năm để hoàn thành toàn bộ công trình này. Nhận xét về Quần thể hang động Long Du, Dương Hồng Huân, một chuyên gia từ Viện Khảo cổ trực thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, giải thích:

“Ớ phía dưới đáy mỗi hang động, những thợ xây thời cổ đại sẽ không thể nhìn thấy điều người khác đang làm trong hang động kế bên. Tuy nhiên cấu trúc trong mỗi hang động phải song song với nhau, bằng không bức tường sẽ bị đục thủng lỗ. Do đó công cụ đo lường lúc bấy giờ phải cực kỳ tiên tiến. Phải có một số bản thiết kế kích thước, vị trí, và khoảng cách giữa các hang động trước khi tiến hành thi công”.

Điều kỳ lạ là tại sao không có bất kỳ tư liệu lịch sử nào đề cập đến quần thể hang động bí ẩn ngầm dưới đất này? Liệu có khả năng nó đã được xây dựng bởi một chủng tộc chưa được biết đến? Và liệu có khả năng công trình này có niên đại từ hàng chục nghìn năm về trước?

 

Nguồn tham khảo

Tinhhoa.net

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
Tạo Pin Sinh Học Từ Vi Khuẩn Gây Bệnh
Dùng các loại vi khuẩn và trực khuẩn gây bệnh tiêu chảy để tạo ra điện, nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật, bởi các nhà khoa học thuộc đại học California, Mỹ đang tiến hành nghiên cứu và cho đời một loại Pin sinh học từ các...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Avebury: Thông Điệp Bí Ẩn Mà Cổ Nhân Muốn Nhắn Gửi Con Người Tương Lai
Trái đất đã từng tồn tại một nền văn minh như bây giờ hay chưa? Câu hỏi này sẽ cần có thời gian để tìm hiểu. Nhưng những công trình bằng đá đồ sộ như Kim Tự Tháp Giza, Stonehengen hay vòng tròn bí ẩn Avebury là hiện hữu. Vậy...
Tàu Thăm Dò Không Gian Nhật Đổ Bộ Vào Tiểu Hành Tinh Ryugu
Tàu thăm dò không gian của Nhật sẽ đổ bộ vào tiểu hành tinh Ryugu để chụp ảnh và lấy mẫu đất đá mang về Trái Đât nghiên cứu, Ryugu là một ốc đảo giữa không gian, nó có chiều rộng 1km.
Khirbet Qana: Nơi Chúa Jesu Thực Hiện Phép Lạ Biến Nước Thành Rượu Vang
Theo sách Phúc Âm Gioan, Chúa Jesu đã thực hiện phép lạ đầu tiên khi biến nước thành rượu vang trong một lễ cưới. Giờ đây, các nhà khảo cổ học đã tìm ra địa danh ấy, đó chính là khu đường hầm phức hợp Khirbet Qana.
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.