Thứ năm, 22/11/2018 6:03 PM

Thần Thông Kỳ Lạ Của Các Vị Tăng Điên

Thứ ba, 27/02/2018 8:31 AM

Cổ nhân có câu "chân nhân bất lộ tướng" quả thực không sai chút nào, những nhà hiền sỹ trí tuệ minh thâm hay các bậc cao tăng đắc đạo hầu hết đều không bộc lộ tài năng hay thần thông ra ngoài mà họ thường ẩn mình trong những thân xác thô kệch, cách hành xử thì khó hiểu đôi khi là điên điên khùng khùng, vì thế mà họ được người đời đặt cho các đại danh như: Pháp Hỉ, Cuồng Tăng, Chu Điên hay Tế Điên. Nhưng thế nhân không biết được rằng, họ mượn cách hành xử ấy để trừng trị ác bá, cứu nạn cứu khổ, giáo hóa dân chúng, họ chính là những bậc thánh nhân đắc đạo.

Các vị tăng điên thường mượn sự "điên" để giáo hóa dân chúng.

Pháp Hỉ

Thời nhà Tuỳ, khi Tùy Dạng Đế còn tại vị, quận thủ quận Nam Hải đã tiến cử lên hoàng cung một vị tăng nhân tên là Pháp Hỉ. Lúc ấy, trong cung vừa mới xây xong một tòa điện.

Thiền sư Pháp Hỉ vào trong điện tham quan, nhưng vừa bước vào xem liền chạy xuống phía trước cầu thang, rồi quay đầu về phía tòa điện và nói: “Thiếu chút nữa ngươi đã đè chết ta rồi”. Nửa đêm hôm đó mưa to gió lớn, tòa điện đổ sụp xuống đè chết rất nhiều người.

Về sau, ông lại đi vòng quanh cung điện, nói rằng muốn lấy đầu dê (chữ Dương “羊” nghĩa là dê có cùng âm với chữ Dương “煬” trong họ của Tuỳ Dạng Đế Dương Quảng). Tùy Dạng Đế nghe nói vậy bèn tỏ ra chán ghét, cho rằng Pháp Hỉ đang nói lời điên khùng, lệnh cho người giam ông vào phòng kín.

Vài ngày sau, thị vệ nhìn thấy Pháp Hỉ tự do tự tại đi lại trong thành, liền đến bẩm báo với Tuỳ Dạng Đế: “Pháp Hỉ đi dạo trong thành”. Hoàng đế mệnh lệnh cho người đến kiểm tra căn phòng giam giữ Pháp Hỉ. Cửa vẫn khóa như cũ, người canh gác cũng quả quyết rằng: “Pháp Hỉ vẫn luôn ở trong phòng”.

Nhưng khi thị vệ mở cửa đi vào thì chỉ nhìn thấy một chiếc áo cà sa đậy lên một đống xương trắng, còn có vòng khóa trên xương cổ. Thị vệ đem tình hình báo lên Hoàng đế, Hoàng đế lại phái Trưởng Sử đến xem xét, nhưng kết quả vẫn như trước.

Lúc bấy giờ Hoàng đế mới tin rằng Pháp Hỉ không phải người bình thường, bèn ra lệnh không được làm kinh động đến ông. Đến buổi tối, Pháp Hỉ trở về phòng giam, vừa nói vừa cười rất vui vẻ. Thị vệ chạy đến báo cáo tình hình, Hoàng đế lập tức phái người đến mở khóa, thả Pháp Hỉ ra, để ông tùy ý đi lại những nơi mình muốn.

Sự "điên" của các ngài đã để lại nhiều thần tích và giai thoại, được thế nhân truyền
 tụng muôn đời.

Không lâu sau, Pháp Hỉ sinh bệnh, thường nằm trên giường lót đệm cỏ, dưới giường lại cho người đốt than đỏ rực, nóng cháy người. Qua vài hôm, Pháp Hỉ viên tịch, một nửa người ông bị than đốt cháy vụn, nhục thân được an táng ở Hương Sơn Tự.

Đến Đại Nghiệp năm thứ tư (năm 608), Nam Hải quận thủ lại bẩm tấu với Tùy Dạng Đế rằng: “Pháp Hỉ đã về đến Nam Quận”. Hoàng Đế nghe xong bán tín bán nghi, bèn cho người mở nắp quan tài, quả nhiên quan tài trống rỗng, không tìm được thi thể của Pháp Hỉ đâu nữa.

Cuồng Tăng

Tại vùng Kiến Châu có một tăng nhân, không ai biết ông tên gì, chỉ biết ông thường tỏ ra như một kẻ điên, mọi người vẫn thường gọi ông là “Cuồng Tăng”, nghĩa là vị tăng nhân điên cuồng. Nhưng những lời nói và hành động của ông phần lớn đều ứng nghiệm.

Huyện thành Thiệu Võ nằm gần một con sông, có một khối đá lớn nằm cách con sông khoảng một trăm bước. Ngày nọ, vị tăng nhân vẽ một vạch ngang trên khối đá, sau đó ông ngồi trên đỉnh đá, cầm cần câu giống như đang câu cá. Ngày thứ hai có lũ quét, mực nước dâng lên đến vạch ngang mà tăng nhân vẽ rồi dần dần rút đi.

Đến năm Quý Mão, vị tăng nhân bỗng chặt hết tất cả nhánh cây duỗi ra trên con đường hướng nam. Mọi người hỏi ông tại sao lại làm vậy, ông trả lời rằng: “Để những nhành cây này không trở thành chướng ngại khi Tinh Kỳ Phan Trượng (cờ của quân đội) đi qua”, lại nói: “Khi đi qua đây cần phải nép vào một bên mà đi”.

Sau đó quân đội của Ngô Quốc tiến vào Kiến Châu, quả nhiên đều đi qua con đường mà ông đã chặt hết nhánh cây đó.

Ẩn chứa trong thân xác thô kệch là một thánh nhân.

Trên tường của một ngôi miếu bên ngoài thành, vị tăng viết lên dòng chữ: “Mỗ đẳng nhược can nhân trụ tại giá lí” (Những người chúng tôi đã cư trú ở đây). Không lâu sau khi quân đội đến dưới thành, họ đã dùng hàng rào để phân chia ngôi miếu thành nhiều phần, sau đó an bài cho người ở. Số người được an bài ở đây vừa đúng bằng số người mà vị tăng nhân viết trên tường trước đó.

Trước khi Vương Thị thống trị Phúc Kiến, vùng đất nơi đây không ngừng xảy ra nạn tai, dân chúng sinh sống vô cùng cực khổ. Có người hỏi Cuồng Tăng: “Đến khi nào thế cục mới được ổn định?”. Ông đáp: “Sau khi ta chết thế cục sẽ ổn định”. Đợi sau khi ông chết, thế cục ổn định lại, tất cả đều trùng khớp với những gì ông nói.

Chu Điên

Ông là người Kiến Xương, vì hành vi điên dại nên được người đời gọi là “Chu Điên”. Những câu chuyện về ông đã trở thành cố sự nổi tiếng trong lịch sử, được đích thân Minh Thái Tổ ghi chép lại, sau đó lưu truyền trong dân gian.

Khi Chu Nguyên Chương chiến thắng ở Nam Xương rồi trở về Kim Lăng, ông đã đích thân đến xin gặp. Nhưng lần nào cũng vậy, ông chỉ nói đúng một câu khiến Chu Nguyên Chương tức giận, bắt ông bỏ vào chum rồi chất củi để đốt.

Cách hành xử "điên" nhưng không "khùng".

Củi cháy hết, mở chum thì thấy ông vẫn khoẻ mạnh, trên đầu chỉ thấm ướt mồ hôi. Một lần khác, Nguyên Chương cho làm một bữa thật thịnh soạn, sau khi no nê thì đem ông giam trong một căn phòng trống, không cho ăn uống trong suốt một tháng nhưng ông vẫn bình an vô sự.

Khi Chu Nguyên Chương chuẩn bị tiến công đánh Trần Hữu Lượng, đã hỏi ông rằng: “Việc này có làm được không?”. Chu Điên đáp: “Được!” Chu Nguyên Chương lại hỏi: “Hắn đã xưng đế, đánh có khó lắm không?”. Ông ngửa lên nhìn trời, rồi nghiêm mặt đáp: “Trên trời không có chỗ dành cho ông ta”.

Nguyên Chương dẫn quân đi thuyền đến An Khánh, thấy không có gió, bèn sai sứ đến hỏi, ông đáp: “Đi ắt có gió!”. Quả nhiên Nguyên Chương mệnh cho kéo thuyền đi, trong chốc lát thì gió nổi lớn, đại quân thẳng tiến. Sau đó, Nguyên Chương chiến thắng trở về, sai sứ đi tìm ông nhưng không được, ai nấy đều cho rằng ông đã đắc Đạo thăng thiên.

Không chỉ vậy, còn có rất nhiều câu chuyện về những vị tăng điên, đạo sĩ điên trong lịch sử, ví dụ như Phong Ba hoà thượng, Tế Điên Hoạt Phật…

Có câu nói rằng: “Đại trí nhược ngu”, bậc đại trí đại huệ sẽ không khoe khoang bản thân mà ẩn mình trong dân gian, đôi lúc còn tỏ ra điên điên khùng khùng. Người đời cho họ là điên, nhưng kỳ thực họ “điên” mà không “khùng”, ngược lại còn lấy cái “điên” của mình để giáo hoá và khuyến thiện cho đời.

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Tiểu Nga Báo Thù
Luật pháp tuy nghiêm minh nhưng đôi khi kẻ hành ác vẫn có thể trốn chạy được, lưới trời tưởng chừng như thưa nhưng không bao giờ bỏ xót một ai. Muốn sống an nhiên, tự tại thì đừng bao giờ làm điều sai trái. Câu Chuyện Tiểu Nga...
Phong Thủy Âm Trạch và Phong Thủy Dương Trạch Có Gì Khác Nhau?
Nếu như chọn được phong thủy tốt thì chủ nhà sẽ ăn lên làm ra, gia đạo ấm êm đủ bề. Phong thủy thể hiện ở 2 mặt, phong thủy âm trạch (phần đất dùng để chôn cất người chết) và phong thủy dương trạch (nơi xây cất nhà...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Nói Nhiều, Nói Gấp Là Một Cách Gieo Tai Họa
Nói nhiều, nói gấp là một cách gieo tai họa, vậy làm cách nào để lời nói của mình khiến người khác yêu thích và nể phục? Bài viết này sẽ giúp bản hiểu hơn về cách nói chuyện của các bậc trí giả. Nếu bạn...
Truyền Thuyết Các Loại Ngải và Cách Hóa Giải
Có loại ngải độc, ngải hiền, chúng như thế nào đều là do con người ứng mà thành. Bạn sẽ làm gì để phòng ngừa bị chuốc ngải? Bạn phải làm sao khi không may bị trúng ngải, có bao nhiêu loại ngải?... Bài viết này sẽ giúp bạn khai...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Các Quý Ông Hãy Chú Ý Tới 7 Đặc Điểm Này Khi Chọn Vợ Nhé!
Tâm mà lương thiện thì tướng sẽ hiền hòa, tính tình hòa ái, bao dung thì dung mạo sẽ ẩn chứa nhiều phúc tướng... Vì thế, các quý ông khi chọn đấng trung nhân cho mình thì hãy chú ý tới những đặc điểm sau trên nhân diện của người...
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.