Thứ sáu, 18/01/2019 4:49 PM

Thần Thông Kỳ Lạ Của Các Vị Tăng Điên

Thứ ba, 27/02/2018 8:31 AM

Cổ nhân có câu "chân nhân bất lộ tướng" quả thực không sai chút nào, những nhà hiền sỹ trí tuệ minh thâm hay các bậc cao tăng đắc đạo hầu hết đều không bộc lộ tài năng hay thần thông ra ngoài mà họ thường ẩn mình trong những thân xác thô kệch, cách hành xử thì khó hiểu đôi khi là điên điên khùng khùng, vì thế mà họ được người đời đặt cho các đại danh như: Pháp Hỉ, Cuồng Tăng, Chu Điên hay Tế Điên. Nhưng thế nhân không biết được rằng, họ mượn cách hành xử ấy để trừng trị ác bá, cứu nạn cứu khổ, giáo hóa dân chúng, họ chính là những bậc thánh nhân đắc đạo.

Các vị tăng điên thường mượn sự "điên" để giáo hóa dân chúng.

Pháp Hỉ

Thời nhà Tuỳ, khi Tùy Dạng Đế còn tại vị, quận thủ quận Nam Hải đã tiến cử lên hoàng cung một vị tăng nhân tên là Pháp Hỉ. Lúc ấy, trong cung vừa mới xây xong một tòa điện.

Thiền sư Pháp Hỉ vào trong điện tham quan, nhưng vừa bước vào xem liền chạy xuống phía trước cầu thang, rồi quay đầu về phía tòa điện và nói: “Thiếu chút nữa ngươi đã đè chết ta rồi”. Nửa đêm hôm đó mưa to gió lớn, tòa điện đổ sụp xuống đè chết rất nhiều người.

Về sau, ông lại đi vòng quanh cung điện, nói rằng muốn lấy đầu dê (chữ Dương “羊” nghĩa là dê có cùng âm với chữ Dương “煬” trong họ của Tuỳ Dạng Đế Dương Quảng). Tùy Dạng Đế nghe nói vậy bèn tỏ ra chán ghét, cho rằng Pháp Hỉ đang nói lời điên khùng, lệnh cho người giam ông vào phòng kín.

Vài ngày sau, thị vệ nhìn thấy Pháp Hỉ tự do tự tại đi lại trong thành, liền đến bẩm báo với Tuỳ Dạng Đế: “Pháp Hỉ đi dạo trong thành”. Hoàng đế mệnh lệnh cho người đến kiểm tra căn phòng giam giữ Pháp Hỉ. Cửa vẫn khóa như cũ, người canh gác cũng quả quyết rằng: “Pháp Hỉ vẫn luôn ở trong phòng”.

Nhưng khi thị vệ mở cửa đi vào thì chỉ nhìn thấy một chiếc áo cà sa đậy lên một đống xương trắng, còn có vòng khóa trên xương cổ. Thị vệ đem tình hình báo lên Hoàng đế, Hoàng đế lại phái Trưởng Sử đến xem xét, nhưng kết quả vẫn như trước.

Lúc bấy giờ Hoàng đế mới tin rằng Pháp Hỉ không phải người bình thường, bèn ra lệnh không được làm kinh động đến ông. Đến buổi tối, Pháp Hỉ trở về phòng giam, vừa nói vừa cười rất vui vẻ. Thị vệ chạy đến báo cáo tình hình, Hoàng đế lập tức phái người đến mở khóa, thả Pháp Hỉ ra, để ông tùy ý đi lại những nơi mình muốn.

Sự "điên" của các ngài đã để lại nhiều thần tích và giai thoại, được thế nhân truyền
 tụng muôn đời.

Không lâu sau, Pháp Hỉ sinh bệnh, thường nằm trên giường lót đệm cỏ, dưới giường lại cho người đốt than đỏ rực, nóng cháy người. Qua vài hôm, Pháp Hỉ viên tịch, một nửa người ông bị than đốt cháy vụn, nhục thân được an táng ở Hương Sơn Tự.

Đến Đại Nghiệp năm thứ tư (năm 608), Nam Hải quận thủ lại bẩm tấu với Tùy Dạng Đế rằng: “Pháp Hỉ đã về đến Nam Quận”. Hoàng Đế nghe xong bán tín bán nghi, bèn cho người mở nắp quan tài, quả nhiên quan tài trống rỗng, không tìm được thi thể của Pháp Hỉ đâu nữa.

Cuồng Tăng

Tại vùng Kiến Châu có một tăng nhân, không ai biết ông tên gì, chỉ biết ông thường tỏ ra như một kẻ điên, mọi người vẫn thường gọi ông là “Cuồng Tăng”, nghĩa là vị tăng nhân điên cuồng. Nhưng những lời nói và hành động của ông phần lớn đều ứng nghiệm.

Huyện thành Thiệu Võ nằm gần một con sông, có một khối đá lớn nằm cách con sông khoảng một trăm bước. Ngày nọ, vị tăng nhân vẽ một vạch ngang trên khối đá, sau đó ông ngồi trên đỉnh đá, cầm cần câu giống như đang câu cá. Ngày thứ hai có lũ quét, mực nước dâng lên đến vạch ngang mà tăng nhân vẽ rồi dần dần rút đi.

Đến năm Quý Mão, vị tăng nhân bỗng chặt hết tất cả nhánh cây duỗi ra trên con đường hướng nam. Mọi người hỏi ông tại sao lại làm vậy, ông trả lời rằng: “Để những nhành cây này không trở thành chướng ngại khi Tinh Kỳ Phan Trượng (cờ của quân đội) đi qua”, lại nói: “Khi đi qua đây cần phải nép vào một bên mà đi”.

Sau đó quân đội của Ngô Quốc tiến vào Kiến Châu, quả nhiên đều đi qua con đường mà ông đã chặt hết nhánh cây đó.

Ẩn chứa trong thân xác thô kệch là một thánh nhân.

Trên tường của một ngôi miếu bên ngoài thành, vị tăng viết lên dòng chữ: “Mỗ đẳng nhược can nhân trụ tại giá lí” (Những người chúng tôi đã cư trú ở đây). Không lâu sau khi quân đội đến dưới thành, họ đã dùng hàng rào để phân chia ngôi miếu thành nhiều phần, sau đó an bài cho người ở. Số người được an bài ở đây vừa đúng bằng số người mà vị tăng nhân viết trên tường trước đó.

Trước khi Vương Thị thống trị Phúc Kiến, vùng đất nơi đây không ngừng xảy ra nạn tai, dân chúng sinh sống vô cùng cực khổ. Có người hỏi Cuồng Tăng: “Đến khi nào thế cục mới được ổn định?”. Ông đáp: “Sau khi ta chết thế cục sẽ ổn định”. Đợi sau khi ông chết, thế cục ổn định lại, tất cả đều trùng khớp với những gì ông nói.

Chu Điên

Ông là người Kiến Xương, vì hành vi điên dại nên được người đời gọi là “Chu Điên”. Những câu chuyện về ông đã trở thành cố sự nổi tiếng trong lịch sử, được đích thân Minh Thái Tổ ghi chép lại, sau đó lưu truyền trong dân gian.

Khi Chu Nguyên Chương chiến thắng ở Nam Xương rồi trở về Kim Lăng, ông đã đích thân đến xin gặp. Nhưng lần nào cũng vậy, ông chỉ nói đúng một câu khiến Chu Nguyên Chương tức giận, bắt ông bỏ vào chum rồi chất củi để đốt.

Cách hành xử "điên" nhưng không "khùng".

Củi cháy hết, mở chum thì thấy ông vẫn khoẻ mạnh, trên đầu chỉ thấm ướt mồ hôi. Một lần khác, Nguyên Chương cho làm một bữa thật thịnh soạn, sau khi no nê thì đem ông giam trong một căn phòng trống, không cho ăn uống trong suốt một tháng nhưng ông vẫn bình an vô sự.

Khi Chu Nguyên Chương chuẩn bị tiến công đánh Trần Hữu Lượng, đã hỏi ông rằng: “Việc này có làm được không?”. Chu Điên đáp: “Được!” Chu Nguyên Chương lại hỏi: “Hắn đã xưng đế, đánh có khó lắm không?”. Ông ngửa lên nhìn trời, rồi nghiêm mặt đáp: “Trên trời không có chỗ dành cho ông ta”.

Nguyên Chương dẫn quân đi thuyền đến An Khánh, thấy không có gió, bèn sai sứ đến hỏi, ông đáp: “Đi ắt có gió!”. Quả nhiên Nguyên Chương mệnh cho kéo thuyền đi, trong chốc lát thì gió nổi lớn, đại quân thẳng tiến. Sau đó, Nguyên Chương chiến thắng trở về, sai sứ đi tìm ông nhưng không được, ai nấy đều cho rằng ông đã đắc Đạo thăng thiên.

Không chỉ vậy, còn có rất nhiều câu chuyện về những vị tăng điên, đạo sĩ điên trong lịch sử, ví dụ như Phong Ba hoà thượng, Tế Điên Hoạt Phật…

Có câu nói rằng: “Đại trí nhược ngu”, bậc đại trí đại huệ sẽ không khoe khoang bản thân mà ẩn mình trong dân gian, đôi lúc còn tỏ ra điên điên khùng khùng. Người đời cho họ là điên, nhưng kỳ thực họ “điên” mà không “khùng”, ngược lại còn lấy cái “điên” của mình để giáo hoá và khuyến thiện cho đời.

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sự Oán Hận Giống Như Một Quả Bóng, Nếu Không Thổi Thì Nó Cứ Mãi Như Thế, Nhưng Càng Thổi Càng To, Cho Đến Một Lúc, Nó Sẽ Vỡ Tung
Sự oán hận giống như một quả bóng, nếu không thổi thì nó cứ mãi như thế, nhưng càng thổi thì càng to, cho đến một lúc, nó sẽ nổ tung. Sống trên đời hẹp hòi, ích kỷ là lẽ thường, khoan dung, độ lượng mới là người trí tuệ.
Tuổi Heo Cần Kiêng Gì Trong Năm Kỷ Hợi Để Tránh Tai Ương?
Kỷ Hợi 2019 là năm tuổi của những người tuổi Heo. Những người hiện đại thì nói "Năm tuổi là năm may mắn" còn truyền thống thì coi là điều ngược lại. Dưới đây là 5 điều mà những người tuổi Hợi cần...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Bạn Đã Thực Hiện Được Những Ước Mơ Và Hoài Bão Nào Rồi?
Hiện tại bạn bao nhiêu tuổi rồi? Bạn hạnh phúc với công việc và cuộc sống hiện tại chứ? Ước mơ hoài bão luôn ấp ủ trong bạn đã được thực hiện chưa hay vẫn chỉ là một điều ước được cất giấu trong...
Tuổi Hợi 2019 - Sự Nghiệp Khá Biến Động Và Bấp Bênh Nhưng Tài Vận Lại Ổn Định Và Tiến Triển
2019 sẽ là một năm đầy biến động và bấp bênh về sự nghiệp cho những con giáp tuổi Hợi, tuy nhiên về tài vận lại ổn định và có phần tiến triển. Vậy còn sức khỏe và tình duyên của những cá nhân tuổi...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
Top 5 Cung Hoàng Đạo Làm Gì Cũng May Mắn Và Thuận Lợi Trong Năm 2019
2019 này không biết cung hoàng đạo nào nằm trong top may mắn và làm việc gì cũng thuận lợi đây nhỉ? Đừng nôn nóng nha. Hãy xem ngay bài viết này để tìm xem mình có trong danh sách tuyệt vời này không bạn nhé!
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Vua Lý Thái Tông Chỉ Cần Nhìn Tướng Thôi Cũng Biết Nguyễn Khánh Có Tâm Mưu Phản
Tướng do tâm sinh, tâm bất chính thì tướng sẽ hiển lộ điều đó. Chính vì thế mà vua Lý Thái Tông nhìn ra được Nguyễn Khánh có tâm mưu phản ngay cả khi điều đó chưa diễn ra.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.